จัตุรัสชาร์ล เดอ โกล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขตที่ 8, 16, 17
จัตุรัสชาร์ล เดอ โกล
● Place Charles de Gaulle ●
เขต 8, 16, 17
ย่าน ช็องเซลีเซ
ชาโย
ความยาว 240 ม.
สร้างเมื่อ พ.ศ. 2213
ตั้งชื่อเมื่อ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2513
ชื่อเดิม จัตุรัสแห่งดวงดาว
(Place de l'Étoile)
จัตุรัสชาร์ล เดอ โกล

จัตุรัสชาร์ล เดอ โกล (ฝรั่งเศส: Place Charles de Gaulle) หรือในอดีต จัตุรัสแห่งดวงดาว (ฝรั่งเศส: Place de l'Étoile) เป็นจัตุรัสในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยมีถนน 12 สายมาบรรจบกันทำให้มีลักษณะเหมือนดวงดาว ตรงกลางของจัตุรัสเป็นที่ตั้งของประตูชัยฝรั่งเศสอีกด้วย จัตุรัสชาร์ล เดอ โกลเป็นส่วนหนึ่งของแกนกลางอันเก่าแก่ (Axe historique) อันเลื่องชื่อ

สถานที่แห่งนี้มีสถานีรถไฟฟ้า : ชาร์ล เดอ โกล - เอตวล ให้บริการ

ประวัติ[แก้]

ชื่อเดิมของสถานที่แห่งนี้คือ เนินชาโย (Butte de Chaillot) ซึ่งต่อมามาริญีก็มีโครงการปรับแนวดินให้เสมอกัน (บริเวณชาโย) และกำลังปรับปรุงชองป์-เซลิเซ่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งโครงการนี้ได้เร็จลุล่วงในปี พ.ศ. 2320

ชื่อ "ดวงดาว" (l'Étoile) เป็นชื่อเดิมของสถานที่แห่งนี้ สืบเนื่องมาจากถนนหลายสายที่มาบรรจบกันทำให้มีลักษณะเหมือนดวงดาว จึงเป็นที่มาของชื่อ "จัตุรัสแห่งดวงดาว" (Place de l'Étoile) ซึ่งในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 นั้น สถานที่แห่งนี้เป็นเพียงทางแยกล่าสัตว์เท่านั้น

การก่อสร้างประตูชัยฝรั่งเศสกลางจัตุรัสได้เสร็จสิ้นในปี พ.ศ. 2379 ในรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์-ฟิลิปป์ที่ 1

จัตุรัสแห่งดวงดาว (Place de l'Étoile) ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น จัตุรัสชาร์ล เดอ โกล (Place Charles de Gaulle) หลังจากการอสัญกรรมของประธานาธิบดีชาร์ล เดอ โกล ในปี พ.ศ. 2513 เพื่อเป็นการรำลึก แต่ถึงกระนั้นชื่อจัตุรัสแห่งดวงดาว (Place de l'Étoile) ก็ยังเป็นที่นิยมเรียกในปัจจุบัน

ลักษณะ[แก้]

Place Charles de Gaulle, Paris

ถนน 12 สายมาบรรจบกัน ณ จัตุรัสแห่งนี้ทำให้มีรูปร่างเป็นดวงดาว ถนนทั้ง 12 สาย (ตามเข็มนาฬิกาจากทิศเหนือ) มีดังนี้ :

 1. ถนนวากร็อง (Avenue de Wagram) เรียกมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 เดิมเรียกว่า ถนนเลตวล (Boulevard de l'Étoile) หรือ ถนนเบอซง (Boulevard Bezons)
 2. ถนนอ็อช (Avenue Hoche) ในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 มีชื่อว่า ถนนแรน-ออร์ตองซ์ (Avenue de la Reine-Hortense) และก่อนหน้านั้น ถนนมงโซ (Boulevard Monceau)
 3. ถนนฟรีดลันด์ (Avenue de Friedland) เรียกมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 เดิมเรียกว่า ถนนโบฌง (Boulevard Beaujon)
 4. ถนนช็องเซลีเซ
 5. ถนนมาร์โซ (Avenue Marceau) ในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 มีชื่อว่า ถนนโฌเซฟีน (Avenue Joséphine)
 6. ถนนดีเอนา (Avenue d'Iéna)
 7. ถนนเกลแบร์ (Avenue Kléber) ในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 มีชื่อว่า ถนนรัว-เดอ-โรม (Avenue du Roi-de-Rome) และก่อนหน้านั้น ถนนปาซี (Boulevard de Passy)
 8. ถนนวิกตอร์ อูโก (Avenue Victor Hugo) ในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 มีชื่อว่า ถนนรัว-เดอ-โรม (Avenue du Roi-de-Rome) และก่อนหน้านั้น ถนนปาซี (Boulevard de Passy)
 9. ถนนฟ็อช (Avenue Foch) ในสมัยสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 3 มีชื่อว่า ถนนบัวส์ (เดอ บูโลญ) และในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 มีชื่อว่า ถนนแล็งเปราทริส (Avenue de l'Impératrice)
 10. ถนนกร็องดาร์เม (Avenue de la Grande-Armée) เรียกมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 เดิมเรียกว่า ถนนเนอยี (Avenue de Neuilly)
 11. ถนนการ์โน (Avenue Carnot) ในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 มีชื่อว่า ถนนแด็สลิง (Avenue d'Essling)
 12. ถนนมัก-มาอง (Avenue Mac-Mahon) ในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 มีชื่อว่า ถนนแพร็งส์-เฌโรม (Avenue du Prince-Jérôme)
ถนน 12 สายมาบรรจบกันที่จัตุรัสชาร์ล เดอ โกล ถ่ายบนเครื่องบินในความสูง 35,000 ฟุต (11,000 เมตร) ถนนช็องเซลีเซคือเส้นที่มุ่งไปยังสวนสาธารณะด้านขวาบน

จัตุรัสมีสัดส่วนรับกันทำให้เกิดแกนขึ้นมา 6 แกนดังนี้ :

 1. แกนถนนมัก-มาองและถนนดีเอนา
 2. แกนถนนวากร็องและถนนเกลแบร์
 3. แกนถนนอ็อชและถนนวิกตอร์ อูโก
 4. แกนถนนฟรีดลันด์และถนนฟ็อช
 5. แกนถนนช็องเซลีเซและถนนกร็องดาร์เม : แกนกลางอันเก่าแก่
 6. แกนถนนมาร์โซและถนนการ์โน

จัตุรัสชาร์ล เดอ โกล (และประตูชัยฝรั่งเศส) เป็นส่วนหนึ่งของเขตที่ 8 เขตที่ 16 และเขตที่ 17 :

จัตุรัสชาร์ล เดอ โกลถูกล้อมรอบด้วยถนน 2 สายทำให้เกิดรูปร่างวงกลมขึ้นมา: ถนนแพร็สบูร์ (Rue de Presbourg) และถนนตีลซิต (Rue de Tilsitt) ซึ่งถูกตั้งชื่อในปี พ.ศ. 2407 เมื่อการทูตในรัชสมัยนโปเลียนลุล่วง

วรรณคดี[แก้]

ป้ายจัตุรัสชาร์ล เดอ โกล

"La Place de l'Étoile" เป็นชื่อหนังสือนวนิยาย ประพันธ์โดยปาทริค โมดียาโนในปี พ.ศ. 2511 ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อสถานที่แห่งนี้

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]