ค่ายฝึกเขาชนไก่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพการฝึกของ นศท. ปี 3 ปีการศึกษา 2561 ถ่ายในการฝึกเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ค่ายฝึกเขาชนไก่ เป็นสถานที่ฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร สังกัดหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน กองทัพบกไทย มีชื่อตามเขาชนไก่ ค่ายฝึกเขาชนไก่ตั้งอยู่ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3199 (กาญจนบุรี–เขื่อนศรีนครินทร์) อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 150 กิโลเมตร ในเวลาที่ไม่มีการฝึกจะเปิดเป็นค่ายฝึกสำหรับประชาชนทั่วไปมีกิจกรรมเช่น การโดดหอสูง การยิงปืน การไต่เชือกข้ามลำน้ำ ชมพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์[1] โดยในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมของทุกปีจะเป็นค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ค่ายฝึกเขาชนไก่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2543[ต้องการอ้างอิง]

การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร[แก้]

ส่วนหนึ่งของการฝึกภาคสนามที่เขาชนไก่ ถ่ายในการฝึกเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ค่ายฝึกเขาชนไก่เป็นสถานที่ฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 2 และ 3 ที่สังกัดโรงเรียนรักษาดินแดน ศูนย์การนักศึกษาวิชาทหาร, ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 110 และหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 16, 17 และเป็นสถานที่ฝึกภาคสนามสำหรับนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 4 และ 5 จากทุกศูนย์ทั่วประเทศ โดยศูนย์ฝึกส่วนภูมิภาคจะดำเนินการเดินทางไป-กลับจากเชาชนไก่ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 จนถึงปัจจุบัน

สถานีการฝึก ได้แก่ การทดสอบกำลังใจกระโดดหอสูง 34 ฟุต การฝึกยิงปืนในป่า การฝึกปีนหน้าผากลางแจ้ง การฝึกหมู่ปืนเล็กในการเข้าตี การฝึกดำรงชีพในป่า การฝึกไต่หน้าผาและลงทางดิ่ง การฝึกป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย การฝึกการช่วยฟื้นคืนชีพและการช่วยเหลือผู้ที่มีการอุดกั้นทางเดินหายใจ และการฝึกยิงปืนฉับพลัน ฯลฯ[2]

วัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

ในปี พ.ศ. 2549 มีภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักศึกษาวิชาทหาร และการฝึกที่เขาชนไก่ ชื่อเรื่อง เขาชนไก่[3] นำแสดงโดย วศิษฏ์ ผ่องโสภา ในปี พ.ศ. 2558 มี ภาพยนตร์ตลกและผี ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักศึกษาวิชาทหารที่เจอกับผีครูฝึกสุดโหด ชื่อเรื่อง รด. เขาชนผีที่เขาชนไก่[4] นำแสดงโดย สมชาย เข็มกลัด, นรินทร์โชติ วชิรธรนิยมกุล และ วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.ezytrip.com/Thailand/th/Central/Kanchanaburi/Mueang/KhaoChonKai/KhaoChonKai.htm
  2. "'รด. เด็กไทยผมเกรียน' ปีนหน้าผา กระโดดหอสูง ใช้ชีวิตในป่า ตามหลักสูตรวิชาทหารที่เขาชนไก่". เดอะสแตนดาร์ด.
  3. http://movie.sanook.com/movie/movie_11880.php
  4. รด.เขาชนผีที่เขาชนไก่