การป้องกัน คชรน.

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ช่างเทคนิคการกำจัดนิวเคลียร์, ชีวะ และเคมี (NBC) เข้าร่วมในการฝึก

การป้องกันเคมี ชีวะ รังสี นิวเคลียร์ หรือ การป้องกัน คชรน. (อังกฤษ: Chemical, biological, radiological and nuclear defense; อักษรย่อ: CBRN defense หรือ CBRNE defense) เป็นมาตรการป้องกันที่ดำเนินการในสถานการณ์ที่อาจมีอันตรายจากการสงครามเคมี, ชีวภาพ, รังสี และนิวเคลียร์ (รวมถึงการก่อการร้าย) การป้องกัน คชรน. ประกอบด้วยการป้องกันเชิงรับ, การหลีกเลี่ยงการปนเปื้อน และการลด คชรน.

อุบัติการณ์ คชรน. แตกต่างจากอุบัติการณ์วัตถุอันตรายในทั้งขอบเขต (กล่าวคือ คชรน. อาจเป็นสถานการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก) และเจตนา ซึ่งอุบัติการณ์ คชรน. ได้รับการตอบสนองภายใต้สมมติฐานว่ามีเจตนาและมุ่งร้าย ทั้งนี้ การเก็บรักษาหลักฐาน และการจับกุมผู้ก่อการ เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากกว่าอุบัติการณ์ที่เกิดจากวัตถุอันตราย

การคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2011 สรุปว่าการใช้จ่ายของรัฐบาลทั่วโลกในผลิตภัณฑ์และบริการด้านการป้องกัน คชรน. จะสูงถึง 8.38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีดังกล่าว[1]

รากศัพท์[แก้]

ในภาษาอังกฤษ คำว่า CBRN (คชรน.) ใช้แทนคำศัพท์ NBC (นิวเคลียร์, ชีวะ และเคมี) ของสงครามเย็น ซึ่งแทนที่คำว่า ABC (ปรมาณู, ชีวะ และเคมี) ที่ใช้ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1950 ส่วนการเพิ่มตัวอักษร R (สำหรับรังสีวิทยา) เป็นผลมาจากภัยคุกคาม "ใหม่" ของอาวุธรังสี (หรือที่เรียกว่า "ระเบิดกัมมันตรังสี") นอกจากนี้ ในสหัสวรรษใหม่ คำว่า CBRNe ได้รับการนำมาใช้เป็นส่วนขยายของ CBRN โดยอักษร e ในคำนี้แสดงถึงภัยคุกคามจากระเบิดแสวงเครื่อง (enhanced (improvised) explosives)[2]

ส่วนในภาษาสเปน คำว่า NRBQ (นิวเคลียร์, รังสี, แบคทีเรีย และเคมี สเปน: Nuclear, Radiológico, Bacteriológico y Químico) ได้เข้ามาแทนที่ NBQ

อ้างอิง[แก้]

  1. "The CBRN Defence Market 2011-2021". visiongain. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 มีนาคม 2012. สืบค้นเมื่อ 30 พฤษภาคม 2011.
  2. "CBRNe hosted buyer - IB Consultancy". ib-consultancy.eu. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 26 มีนาคม 2012. สืบค้นเมื่อ 11 เมษายน 2015.

บรรณานุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]