คุยกับผู้ใช้:Vetbook

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ยินดีต้อนรับเข้าสู่วิกิพีเดียภาษาไทย[แก้]

  สวัสดีค่ะคุณ Vetbook ยินดีต้อนรับเข้าสู่วิกิพีเดียภาษาไทย สารานุกรมเสรีในโลกของอินเทอร์เน็ต ก่อนอื่นขอแนะนำหน้าดังนี้นะคะ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการเริ่มต้นในวิกิพีเดียของคุณ:

  ในกรณีพูดคุยกับผู้อื่น ให้ทำการลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ ~~~~ (สี่ตัว) หรือกดที่ Icon ลายเซ็นที่แถบเมนูด้านบน โดยจะใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้โดยอัตโนมัติ ข้อควรระวังคือจะไม่มีการลงชื่อในหน้าบทความนะคะ นอกจากนี้คุณสามารถบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณเองให้ชาววิกิพีเดียผู้อื่นทราบ ได้ที่หน้าผู้ใช้ของคุณค่ะ สุดท้ายขอให้กล้าแก้ไขบทความนะคะ ^^

  แต่ถ้าหากคุณยังไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มทำอะไรก่อนดี ขอแนะนำให้คุณแวะไปดูที่ วิกิพีเดีย:คุณช่วยเราได้ ซึ่งก็หวังว่าข้อแนะนำหลัก ๆ ด้านบนนี้ คงจะช่วยให้ก้าวแรกของคุณในวิกิพีเดีย ก้าวผ่านไปได้ด้วยดีโดยไม่มีสะดุดล้มค่ะ

  มีคำถามอะไรหรือสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานในวิกิพีเดีย สอบถามถามเพิ่มเติมได้ค่ะ โดยอาจจะฝากคำถามไว้ที่หน้าพูดคุยนะคะ ยินดีต้อนรับอีกครั้งและขอให้คุณ Vetbook มีความสุขและสนุกกับการเขียนบทความในวิกิพีเดียภาษาไทยค่ะ --Se:Rin | พูดคุย - 01:20, 25 มิถุนายน 2007 (UTC)

  ปัญหา[แก้]

  กรุณาช่วยระบุปัญหาให้ละเอียดกว่านี้ พร้อมทั้งส่งชื่อบทความมาด้วยครับ ผมถึงจะสามารถช่วยได้ --Petje Bellพูดคุย 14:03, 18 เมษายน 2551 (ICT)

  สวัสดีครับ[แก้]

  สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทยครับ พอดีเห็นคุณ Vetbook ทิ้งข้อความไว้ที่ วิกิพีเดีย:เลขาชาววิกิพีเดีย บทความส่วนใหญ่ในวิกิพีเดียเมื่อได้จัดการแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องแจ้งครับ เพราะจะมีการแก้ไขตลอดเวลาจากหลายคน อย่างไรก็ตามบางทีในหน้าแรกที่ข้อความยังไม่เปลี่ยน เพราะยังไม่มีใครไปแก้ไขครับ ซึ่งในส่วนที่ปรากฏในหน้าแรกนั้นเป็นการดึงข้อมูลจากแม่แบบที่ชื่อ {{คุณทำได้}} (ไม่แน่ใจว่าผมอธิบายแล้วงงหรือเปล่า) แต่หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถถามได้ไม่ว่าที่หน้าเลขาฯ หรือหน้าพูดคุยของผู้ใช้แต่ละคนครับ ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Manop | พูดคุย 15:56, 19 เมษายน 2551 (ICT)

  ช้อน-ส้อม[แก้]

  มีช้อนแล้ว มีส้อมแล้ว แต่เจ้านี่เรียกว่าอะไรครับ Spork :D --Octra Dagostino 10:19, 7 กันยายน 2551 (ICT)

  แม่แบบกฎหมายแห่งประเทศเทยอันมีเกรียนเทพมหานครเป็นเมียหลวง[แก้]

  ไม่ว่าหรอกค่ะ อย่าคิดงั้น 55+ แต่ชอบจังที่ว่า "บทความกฎหมายในวิกิจะได้เจริญ ๆ" 55+ เหมือนกับมันยังล้าหลังอยู่ (ซึ่งก็เป็นความจริงอะนะ)

  ช่วงนี้เค้าไม่ค่อยว่างอะจ้ะ ช่วงนี้จะสอบแล้ว วุ่น ๆ มาก งานก็เข้าอีก แถมตอนนี้ยังอยู่เกาะเสม็ด (มาเที่ยวค่ะ ชวนพี่รหัสมาหาทำเลอ่านหนังสือแปลกใหม่ 55+) เรื่องแม่แบบกฎหมายนั้นคงจะมาถกด้วยทีหลังนะจ๊ะ แต่ไว้จะอาศัยช่วงวุ่น ๆ ไปหาแหล่งอ้างอิงมาช่วยถกนะ

  ยินดีที่รู้จักค่ะ มีไรจิ๊จ๊ะกันได้เลยนะจ๊ะ

  ป.ล. ทีแรกเหลือบเห็นในหน้าผู้ใช้พี่ "9 ธันวาคม พ.ศ. 2549" เฮ้ย พี่เขาเกิดปีสี่เก้าหรอวะ เอ่า วันเริ่มนี่หว่า 55+

  ป.ล.๒ บ๊ายบาย~!

  ——YURi | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ กันยายน ๒๕๕๑, ๒๓:๒๒ นาฬิกา (GMT+7)

  ฝากคำถาม ๆ ถามว่า "พี่เป็นชาว มธ. หรอคะ"

  ——YURi | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ กันยายน ๒๕๕๑, ๒๓:๒๖ นาฬิกา (GMT+7)

  เอ่อ[แก้]

  เห็นใช้ชื่อ Vetbook นึกว่าเป็น สัตว์แพทย์เสียอีก เป็นนักกฎหมู่หรอกเหรอเนี่ย

  --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 14:22, 12 ตุลาคม 2551 (ICT)

  เช่นกันครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ เป็นวิศวกร ครับ

  ว่าแต่เห็นชื่อนั้น เลยเข้าใจว่าหมายถึง Veterinarian อ่ะครับ

  อย่างไรก็ตาม ว่างๆ แวะไปเดินเล่นที่ไร้สาระนุกรมได้นะครับผม

  --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 14:58, 12 ตุลาคม 2551 (ICT)

  แต่เว็จ ภาษาไทยแปลว่าอึนะ เช่น เว็จมรรค แปลว่าก้น (เว็จมรรค = ทางของอึ) 55+ ไม่เกี่ยว ๆ

  พี่จ๋า สถาปนาตัวเองเป็นนักกฎหมายแล้วนะจ๊ะ เรียนจบแล้วหรอเนี่ย 55+ ล้อเล่งงง ๆ อย่าเครียด ๆ มีไรจิ๊จ๊ะกันได้จ้า

  ——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๑๓:๐๑ นาฬิกา (GMT+7)

  อารายครับเนี่ย มีแอบพาดพิง นินทาลับหลังกับน้องโมเอะกันด้วยเหรอครับเนี่ย ไม่ดีนะครับ ไม่ดี เดี๋ยวผมจาม ฮัดชิ้วๆ

  --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 16:15, 12 ตุลาคม 2551 (ICT)

  เอิ่ม[แก้]

  55+ ตั้งหัวข้อให้เข้ากะหัวข้อที่แล้ว

  เรื่อง "กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ" ค่ะ

  หลังจากที่เห็นพี่ร่างหัวข้อที่จะเขียนแล้วก็เห็นด้วยนะคะที่จะแยกออกมาทั้งสองบทความ

  แต่คิดดูอีกที เค้าว่าเอา "พระราชบัญญัติประักอบรัฐธรรมนูญ" มาเป็นหัวข้อหนึ่งในนี้ดีไหมคะ แล้วก็อธิบายว่า ในประเทศที่มีประธานาธิบดีจะเรียก "รัฐบัญญัติประักอบรัฐธรรมนูญ" ส่วนมีกษัตริย์เรียก "พระราชบัญญัติประักอบรัฐธรรมนูญ" ซึ่งสำหรับประเทศไทยนั้นกำหนดให้มีรายละเอียด บลา ๆ ๆ ๆ

  แต่ก็แล้วแต่นะคะ ช่วงนี้่ไม่ค่อยมีเวลา 55+ เครียดนิด ๆ สอบแพ่งห้าข้อเวลาสามชั่วโมง สอบเนฯ สิบข้อเวลาสี่ชั่วโมง ตาย ๆ ๆ ๆ... 55+

  ——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๑๕:๐๓ นาฬิกา (GMT+7)

  สอบแพ่งดิจ๊ะ ผ่านพ้นมาแล้ว แล้วว่าขนาดสอบแพ่งจบเค้ายังเกือบจบชีวิต ซึ่งข้อสอบแพ่งเนี่ยมีห้าข้อให้เวลาสามชั่วโมง แล้วถ้าไปสอบเนฯ มีสิบข้อให้เวลาแค่สี่ชั่วโมง ตาย ๆ ๆ ๆ แน่ ๆ ๆ ๆ 55+

  ——ปอประตูน้ำ | จิ๊จ๊ะ - ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๑, ๑๕:๒๕ นาฬิกา (GMT+7)

  Age of consent question[แก้]

  Hi David, thanks a lot for your answer, it clarifies a lot, even though one question remains: when you cite section 283 bis, "Whoever brings a person over fifteen years but not yet over eighteen years of age for an indecent sexual purpose", it is not clear to me what "brings" means. Does it mean "removes from their home", or "kidnaps", or "transports from one location to another"? Cheers, AxelBoldt 04:51, 28 ตุลาคม 2551 (ICT)

  Thanks again, your English is very good; it seems the ambiguity is in the law itself, not in your explanation. I think that's pretty common also in the U.S., especially when it comes to laws dealing with indecency. I actually have another question in that context, if you don't mind. You mentioned the age of 18 in the Thai prostitution law, and I know that child prostitution is now prosecuted quite vigorously in Thailand. Is there also a law against adult prostitution, prohibiting the purchase or sale of sexual services (like there is in the U.S.)? Thanks, AxelBoldt 04:03, 30 ตุลาคม 2551 (ICT)

  ต้องการแหล่งที่มาสำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

  ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

  ซึ่งบอตคุงได้พบว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว โดยทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

  • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
  • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
  • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

  ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 01:48, 5 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

  แหล่งที่มาไม่ชัดเจน หรือไม่สามารถตรวจสอบได้[แก้]

  ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

  ซึ่งบอตคุงพบว่าคุณได้พยายามระบุแหล่งที่มาของภาพ แต่อาจไม่ชัดเจน หรือลิงก์ที่ระบุอาจไม่สามารถเข้าถึงได้แล้ว ซึ่งกรุณาตรวจสอบว่า:

  • ลิงก์ได้ระบุครบถ้วน โดยให้ตรวจสอบว่าลิงก์นำหน้าด้วย http:// ซึ่งทางที่ดีที่สุดควรคัดลอกและวางลิงก์ที่มาทั้งหมด
  • ลิงก์ไปหน้าที่เรียกใช้ภาพ หรือหากไม่มีหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว ควรลิงก์ไปที่ภาพโดยตรง
  • ละเว้นการลิงก์ไปเพียงหน้าหลักเว็บไซต์ หรือลิงก์ไปเว็บไซต์อย่างกูเกิล ซึ่งไม่ใช่แหล่งที่มาจริง

  เนื่องจากทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และหากทางเราไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ภาพดังกล่าวจะถูกลบภายใน 7 วัน ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 02:48, 5 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

  ขอรบกวนเกี่ยวกับการศึกษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ[แก้]

  มีเรื่องมารบกวนคุณ Vetbook ถ้าสะดวกครับ

  [รบกวนทำแบบสอบถามครับ] เป็นการศึกษาในหัวข้อ 'ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมเพิ่มเติม/แก้ไขเนื้อหาบนวิกิพีเดียภาษาไทย' ในระดับ ป.โท สาขาการบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ครับ ทุกท่านที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถทำแบบสอบถามได้ครับ (และท่านใดสะดวกกระจายแบบสอบถามในหมู่คนรู้จัก ก็ขอรบกวนด้วยนะครับ แบบสอบถามจะมี 2 ชุดแยกกัน สำหรับคนที่เคยแก้วิกิพีเดีย และคนทั่วไปครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับ) ท่านที่เป็นชาววิกิพีเดีย หรือเคยเพิ่มหรือแก้เนื้อหาในวิกิพีเดียขอช่วยทำแบบสอบถามที่ตามลิงค์นี้เลยครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1V1JfNiLHeQPuA22aw1TfYeWrgL0tWcmRkejJBUJfnIY/viewform

  (สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน และเคยใช้วิกิพีเดียเพียงในด้านการค้นหาข้อมูล ขอช่วยทำแบบสอบถามที่ลิงค์นี้แทนนะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1cj_TLFSVd70cuFK9XbLl9-GiwlS16B5HdbprNeZNzhI/viewform )

  อาจจะยาวนิดนึง ขอขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบมากๆเลยครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 20:53, 19 พฤษภาคม 2558 (ICT)