คุยกับผู้ใช้:Greannoreftag

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ยินดีต้อนรับสู่...วิกิพีเดียภาษาไทย[แก้]

  Crystal Clear app messenger.png สวัสดีครับ...ขอต้อนรับคุณ Greannoreftag เข้าสู่วิกิพีเดียภาษาไทย สารานุกรมเสรี

  วันนี้ผมขอแนะนำการใช้งานวิกิพีเดียเบื้องต้น ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการเขียนบทความต่างๆ ดังนี้

  Comboio trem.png ในกรณีพูดคุยกับผู้อื่น อย่าลืมทำการลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ หรือกดปุ่มที่รูป Button sig.png ซึ่งจะใส่ชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้โดยอัตโนมัติ ข้อควรระวังคือจะไม่มีการลงชื่อในหน้าบทความนะครับ นอกจากนี้สามารถบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณให้ชาววิกิพีเดียคนอื่นทราบ ได้ที่หน้าผู้ใช้ของคุณครับ และถ้าต้องการติดต่อผู้ดูแลระบบหรือแจ้งเกี่ยวกับบทความสามารถทำได้ที่ แจ้งผู้ดูแลระบบ สุดท้ายขอให้กล้าแก้ไขบทความครับ

  ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรจะทำอะไรก่อนดี ลองแวะไปดูได้ที่คุณช่วยเราได้ หากมีคำถามอะไรสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน หรือเรื่องใดๆในวิกิพีเดีย ยินดีสอบถาม ปรึกษา เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ --Ken-Z! Mplayer.png Talk I hate Grean & Vandalism on Wikipedia ! 01:07, 3 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

  บทความรีบอร์น[แก้]

  ย้อนแข่งกันได้เลยนะ พร้อมตลอดเวลาจะมาย้อนจากคำพูดของคุณ แน่ใจหรือว่า ตลอดเวลา24ชั่วโมงคุณยังอยากจะนั่งประจำการ นั่งแช่ในวิกิทั้งวันเลยหรือ? ยังไงแล้วก็ขอความกรุณาเอาเวลาไปพักผ่อนเสียบ้าง นั่งเฝ้าทั้งวันทั้งคืนมันจะไม่ดีและเสียสุขภาพของตัวคุณเอง ก็คงจะเตือนได้แค่นี้แหละ เพราะในบทความรีบอร์น คุณเองก็ต้องเจอกับพวกอื่นๆที่แรงกว่าเราอีกหลายร้อยเท่าและขอมูลก็มั่วมากกว่า คุณยังจะทำหน้าที่นี้ไหวหรือ? --Jungide 16:38, 4 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)
  สรุปแล้ว คุณก็ต้องการอยากจะเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์ใช่ไหม นั้นเชิญเลยล่ะกันนะ เชิญเฝ้าวิกิไปเลยตลอด24ชั่วโมง อย่าไปนอน อย่าไปทำงาน อย่าไปเรียน นั่งเฝ้าไปเลย และที่ด่าคนอื่นว่าเป็นจุดศุนย์กลางของจักรวาล แล้วคุณล่ะก็เป็นศูนย์กลางของจักรวาลเหมือนกันนั่นแหละ หัดมองดูตัวคุณเสียบ้าง เอ๊ะ หรือว่าไม่มีเงาให้มองกันแน่!? --Jungide 00:19, 6 มีนาคม 2553 (ICT)
  สร้างให้แล้ว และก็คงจะไม่ต้องมาวุ่นวายกับความงี่เง่าของคุณอีก และก็อย่าลืมไปหาเว็บมาด้วยล่ะว่ามีข่าวจากไหนเมื่อไหร่ ใส่ให้มันหมดไปเลยทุกส่วน ถ้าคุณรู้ว่ามีข่าวจากรีบอร์นที่ไหนบ้าง ไม่ใช่จะมาใส่ปักแม่แบบอย่างโน้นอย่างนี้แต่ไม่มีเว็บให้อ้างอิง --Jungide 00:27, 6 มีนาคม 2553 (ICT)

  นี่แหละน้าเกรียน หาด่าคนอื่นอีก --เกรียนติดป้ายต้องการแหล่งอ้างอิง 02:40, 6 มีนาคม 2553 (ICT)

  เรื่องของป้ายอ้างอิง[แก้]

  ต้องยอมรับนะครับว่าเจตนาที่คุณจะติด {{ต้องการอ้างอิง}}, {{ต้องการอ้างอิงตรงนี้}} และอื่น ๆ เป็นเจตนาที่ดี แต่ทำไมไม่ลองหาแหล่งอ้างอิงไปใส่เองบ้างละครับ การติดป้ายไปมันไม่ได้ทำให้วิกิพีเดียดีขึ้นหรอก รังแต่จะมีจำนวนบทความขาดแหล่งอ้างอิงเยอะขึ้น ๆ ลองกล้าที่จะหาแหล่งอ้างอิงมาใส่ดูสิครับ จึงเรียนไว้เพื่อพิจารณาครับ --124.120.177.171 12:05, 5 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

  ผมใส่แหล่งอ้างอิงไปแล้วก็ยังถูกย้อนการแก้ไข้อยุ่ดี --เกรียนติดป้ายต้องการแหล่งอ้างอิง 13:43, 5 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

  • ผมขอตอบว่าถ้าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ต้องการแหล่งอ้างอิง (วิกิพีเดีย:การอ้างอิงแหล่งที่มา) ผมว่าคุณใส่ป้ายไปเถอะครับ แต่เราก็สามารถเพิ่มแหล่งอ้างอิงได้เช่นกัน ส่วนการย้อนการเพิ่มแหล่งอ้างอิงของคุณ หรือผู้ใช้คนอื่นเอาป้ายออกโดยไม่มีเหตุผลสมควร นั่นก็เป็นความผิดของเขาครับ เพราะเราทำตามหลักการอยู่แล้ว ผมขอให้คุณอย่าท้อนะครับ --Horus | พูดคุย 18:59, 12 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

  แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  คุณสามารถดูได้ที่ วิกิพีเดีย:แหล่งข้อมูลอื่น แต่จากลิงก์ที่คุณให้มามีให้สมัครสมาชิก แต่ไม่จำเป็นต้องสมัครก็สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ครับ แต่ไม่รู้ว่าเนื้อหาในเว็บจะมีเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเช่น ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่เก็บภาพการ์ตูนที่สแกนมา รึเปล่า ยังไม่ได้เช็ค --Sry85 14:00, 5 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

  จะพยายามครับ[แก้]

  เรื่องติดป้ายต้องการแหล่งอ้างอิง ผมจะพยายามทำนะครับ เป็นเรื่องปกติของผู้ใช้วิกิพีเดียอยู่แล้ว --Horus | พูดคุย 19:29, 5 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

  ขออภัยที่แก้ไขแทรกนะครับ โค้ดถูกแล้ว แต่ว่าคุณลืมปิดแท็ก </ref> มันก็เลยเสีย --octahedron80 02:00, 6 มีนาคม 2553 (ICT)

  ไม่เป็นไรครับ ก็ช่วยๆกันไปละกันนะครับ --เกรียนติดป้ายต้องการแหล่งอ้างอิง 02:03, 6 มีนาคม 2553 (ICT)

  บทความตัวละคร ในอะนิเม[แก้]

  ในบทความ แม่มดน้อยหัวกุ๊กกิ๊ก กับ คุโด้ ชินอิจิ ที่คุณลบข้อมูลตัวละครและอ้างว่าไม่ถูกต้องนั้น เราต้องบอกคุณว่า ข้อมูลวันเกิดตัวละครนั้นถือว่าถูกต้องที่สุด เพราะในวิกิญี่ปุ่นซึ่งเป็นต้นทางนั้นได้บอกวันเกิดและข้อมูลส่วนเอาไว้ ถ้ามีเวลาก็อ่านวิกิญี่ปุ่น[[1]]เสียบ้างจะได้รู้ว่ามีข้อมูลวันเกิดนั้นมีอยู่จริง แต่ทางผู้เขียนในภาษาญี่ปุ่นนั้นได้เขียนอยู่ในบทความไม่ได้แยะพแบบโดดเด่นเหมือนวิกิอื่นๆ ยังไงแล้วก็ลองหาดูล่ะกันนะที่เราพูดมันจริงหรือไม่ --Jungide 17:22, 8 มีนาคม 2553 (ICT)

  หากจะอ้างอิงให้ถูกรูปแบบ ก็ช่วยอ้างอิงให้มันเต็ม ๆ (ใส่ที่มา คนเขียนบทความ วันเวลาที่เขียนและ Access และอื่น ๆ ที่ใส่ได้ เช่น ในบทความคุโด้ ชินอิจิ ควรใส่อ้างอิง
  <ref>{{cite web |url=http://www.kartoon-discovery.com/focus/conan/focus2_page1.php |title=Cartoon Focus -- นักสืบจิ๋วโคนัน(Detective Conan)|accessdate=[[8 มีนาคม]] [[พ.ศ. 2553]] |work= |publisher=Kartoon-Discovery.com}}</ref>

  ที่จะแสดงผล

  "Cartoon Focus -- นักสืบจิ๋วโคนัน(Detective Conan)". Kartoon-Discovery.com. สืบค้นเมื่อ 8 มีนาคม พ.ศ. 2553. Check date values in: |accessdate= (help)

  ครับ ไม่ใช่สักแต่ว่าหาอ้างอิงมาใส่โดยไม่ระบุอะไรเลย การอ้างอิงบนเว็บมีโอกาสที่ข้อมูลจะเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับข้อมูลที่เปิดเผยออกมาใหม่หรือข้อมูลอาจปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้นได้ ถ้าเกิดอ่านอ้างอิง ปรากฏว่าไม่ตรงกับบทความเพราะอ้างอิงปรับปรุง ก็มีสิทธิ์ที่คุณจะไปเดินเอาออกอีก คิดจะทำแล้วอย่ามักง่ายครับ ส่วนเรื่องข้อมูลตัวละครในแม่มดน้อย ฯ ที่คุณ Jungide บ่นข้างบน ขอเรียนว่าแม้การอ้างวิกิพีเดียกันเองจะใช้ไม่ได้ แต่ในเว็บ Sugar Sugar Rune Manga Official Website มีรายละเอียดของวันเกิดและส่วนสูงจริง ๆ ครับ เพราะฉะนั้นข้อมูลที่มาจากแหล่งของผู้เขียนมังงะ ย่อมน่าเชื่อถือครับ --Chris Vineyard 09:21, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

  ขอบคุณคุณChris มากๆที่แนะนำให้--Jungide 10:22, 9 มีนาคม 2553 (ICT)
  คุณน่าจะตีความข้อความของผมผิด
  1. ผมไม่เีถียงเรื่องการเอาข้อมูลของคุโด้ ชินอิจิ ออก เพราะผมซึ่งเป็นผู้ติดตามเรื่องยังหาหลักฐานมาสนับสนุนไม่ได้ว่าคุโด้เขามีน้ำหนักส่วนสูงเท่านี้จริง ๆ ต่างจากจอมโจรคิดที่มีผลวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการออกมาโดยตรงและระบุไว้ในเรื่องจอมโจรอัจฉริยะ ผมเจอนานแล้วละ แต่ขี้เกียจไปเอาออก เพราะตอนนั้นกำลังปั้นบทความดาราอยู่คนหนึ่ง
  2. เรื่องความน่าเชื่อถือที่ผมพูดถึง ผมก็พูดโต้ง ๆ อยู่แล้วว่ามันเกี่ยวกับ Sugar Sugar Rune ที่มีข้อมูลที่มาจากเว็บของผู้เขียนหรือสำนักพิมพ์ผู้เขียน ที่สามารถใช้อ้างอิงได้เพราะมาจากแหล่งของผู้เขียนโดยตรง ส่วนเรื่องนักพากษ์ในพากษ์ไทยของคุโด้ ชินอิจิ ผมไม่ทราบข้อมูลส่วนนี้ และถ้าคุณคิดว่าข้อมูลส่วนนั้นไม่น่าเชื่อถือ แล้วจะใส่ไปทำไมครับ
  3. คุณ Jungide ถ้าคุยด้วยเหตุด้วยผล เขาย่อมคุยได้ครับ เคยคุยสมัยที่ผมไม่ล็อกอินครั้งนึงหรือยังไงนี่ เขาก็ไม่เห็นกัด ไม่ลบข้อความพูดคุยเลย
  4. ที่ผมมาพูดเกี่ยวกับแหล่งอ้างอิง ประเด็นคือต้องการให้ใส่ให้ครบ ไม่ใช่สักแต่ว่าใส่ชื่อเว็บอย่างเดียวเหมือนทำรายงานส่งอาจารย์ใส่เว็บกูเกิลอย่างเดียว ถ้าคุณคิดจะืลงมือจับงานด้านนี้ ก็ใส่ให้มันครบถ้วนสมบูรณ์หน่อย --Chris Vineyard 09:08, 10 มีนาคม 2553 (ICT)