คุยกับผู้ใช้:Dk01dede

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ Dk01dede สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

คุณอาจต้องการชม Wikipedia Adventure ซึ่งเป็นทัวร์โต้ตอบที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้พื้นฐานการแก้ไขวิกิพีเดีย

อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ ซึ่งจะแทรกชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้อัตโนมัติ หากคุณต้องการคำอธิบาย ตรวจดูที่ วิกิพีเดีย:ถามคำถาม หรือขอความช่วยเหลือในหน้าพูดคุยของคุณ จะมีอาสาสมัครมาช่วยตอบคุณในไม่ช้า

Hello Dk01dede! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


-- 09:43, 3 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

หลอด LED คืออะไรและมีส่วนประกอบอะไรบ้าง[แก้]

หลอด LED[แก้]

หลอด LED (light emitting diode) เป็นชิ้นส่วนอิเลคทรอนิคส์รูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถเปล่งความสว่างเมื่อให้กระแสไฟผ่านตัวมัน ที่ระดับหนึ่ง แสงที่เกิดขึ้นเป็นการแลกเปลี่ยนอีเลคตรอนของสารกึ่งตัวนำภายในตัว LED โดยจะเรียกปรากฏการณ์นั้นว่า Electroluminescense ซึ่งแตกต่างจากหลอดทั่วไปซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าในการจุดไส้หลอด เพื่อให้เกิดแสงสว่าง ผลก็คือตัวหลอด เกิดความร้อนเมื่อใช้งาน หลอด LED จึงใช้กระแสไฟฟ้าต่ำกว่าในการให้กำเนิดแสงสว่างและความร้อนที่เกิดขึ้นก็ต่ำด้วยเช่นกัน LED ยังสามารถเปล่งแสงได้หลากสี ขึ้นอยู่กับการใช้อัตราส่วนของสารกึ่งตัวนำเมื่อทำการผลิต หลอด LED ปัจจุบันผลิตได้ทุกสีและยังสามารถ ผลิตแสงชนิดพิเศษอิฟราเรดที่ตาคนมองไม่เห็นได้อีกด้วย ตัวอย่างของ หลอด LED

ส่วนประกอบของ หลอด LED

หลอด LED เป็นไอโอดชนิดหนึ่ง มีส่วนประกอบคือสารกึ่งตัวนำตัวฐาน และขาสำหรับใช้ต่อกับวงจรทั้งหมด ถูกเคลือบด้วยวัสดุ อีป๊อกซี่เรซิ่น เพื่อป้องกันชิ้นส่วนภายในตัวของ หลอด LED ตัวสารกึ่งตัวนำใน หลอดไฟ LED ประกอบด้วยสารเคมีชนิด P และ N เรานำสารทั้งสองประเภทประกอบติดกัน เมื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้า ยังชิ้นส่วนทั้งสองจะเกิดปฏิกิริยาที่รอยต่อ ทำให้เกิดแสงขึ้น วัสดุอีป๊อกซี่ที่หุ้มตัวสารกึ่งตัวนำมีลักษณะโปร่งใสมีลักษณะ เหมือนเลนส์ในการกำหนดทิศทางการส่องสว่างให้เป็นลำแสง ขณะเดีนใช้ป้องกันการกระทบกระแทกของตัว หลอด LED ชิ้นส่วนทั้งหมดภายในจึงถูกยึดอย่างถาวร