คาเรน กรัยวิเชียร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คุณหญิง
คาเรน กรัยวิเชียร
เสียชีวิต3 สิงหาคม พ.ศ. 2538[1]
มีชื่อเสียงจากคู่สมรสของนายกรัฐมนตรีไทย
ศาสนาโปรเตสแตนต์[2]
คู่สมรสธานินทร์ กรัยวิเชียร
บุตรรูบีน่า สุวรรณพงศ์
มหินทร์ กรัยวิเชียร
เขมทัต กรัยวิเชียร
นิติกร กรัยวิเชียร
รีเบกก้า พิทซ์

คุณหญิงคาเรน กรัยวิเชียร (สกุลเดิม: แอนเดอร์เซน;[3] ไม่ทราบปี – 3 สิงหาคม พ.ศ. 2538) เป็นสุภาพสตรีชาวเดนมาร์ก เป็นที่รู้จักจากการเป็นภริยาของธานินทร์ กรัยวิเชียร นายกรัฐมนตรีคนที่ 14 ของประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

คุณหญิงคาเรนเป็นชาวเดนมาร์ก ครอบครัวนับถือโปรเตสแตนต์อย่างเคร่งครัด[2] เบื้องต้นเธอได้ไปศึกษาวิชาการเรือนและทำงานในลอนดอน สหราชอาณาจักร ซึ่งในระยะเวลานั้นธานินทร์ กรัยวิเชียรกำลังศึกษาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน ทั้งสองจึงพบรักกันด้วยต้องในอัธยาศัยอันดีและมีทัศนคติตรงกัน[4]

หลังสมรสธานินทร์และคาเรนด้วยกัน 5 คน ได้แก่ รูบีน่า สุวรรณพงษ์, มหินทร์ กรัยวิเชียร, เขมทัต กรัยวิเชียร, นิติกร กรัยวิเชียร และทันตแพทย์หญิง ดอกเตอร์ รีเบกก้า พิทซ์ ธานินทร์และคาเรนยังนับถือศาสนาเดิมของตนโดยไม่เปลี่ยนศาสนาด้วยให้เกียรติกันและกัน[5] และใช้ภาษาไทยและอังกฤษในการสื่อสารกันครอบครัว[6] ทั้งมีการนำจุดเด่นของวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกมาปรับใช้ในการอบรมบุตรธิดา[7]

ธานินทร์เคยกล่าวถึงภริยาผู้ล่วงลับไว้ว่า "ผมโชคดีที่คาเรนอุทิศตนเป็นแม่บ้านเต็มตัว ดูแลผม ลูก ๆ และเรื่องภายในบ้านอย่างดีที่สุด และไม่ขาดตกบกพร่องเลย ผมจึงสามารถทุ่มเททำงานได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง"[8] และกล่าวถึงอีก ความว่า[8][9]

"...คาเรนเป็นทั้งภริยา เป็นแม่ของลูก และเป็นเพื่อนคู่คิด ช่วงที่ผมทำงานใหม่ ๆ ฐานะของเราไม่สู้ดีนัก [...] คาเรนจึงช่วยทำขนมขายส่ง ทำให้ผมมีโอกาสทำงานในวิชาชีพที่รักต่อไป เมื่อผมมีปัญหาหรือกังวลใจ คาเรนก็ให้คำปรึกษาและเป็นกำลังใจให้ผมเสมอ โดยไม่เคยก้าวล่วงเข้ามายุ่งเกี่ยวกับงานในหน้าที่ราชการของผมเลย แม้กระทั่งตอนที่ผมเป็นนายกรัฐมนตรี ช่วงนั้นอันตรายมาก เป็นการต่อสู้ทางการเมืองที่ค่อนข้างโดดเดี่ยว แต่คาเรนก็สู้เต็มที่ ยืนหยัดอยู่เคียงข้าง และพร่ำเตือนผมอยู่เสมอให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อย่าแสวงหาประโยชน์อันใดเป็นส่วนตัวโดยอาศัยอำนาจในหน้าที่การงาน ขอให้ยึดมั่นในความถูกต้อง ชอบธรรม เป็นอุดมการณ์สูงสุดของชีวิต"

คุณหญิงคาเรน กรัยวิเชียรถึงแก่อนิจกรรมเมื่อปี พ.ศ. 2538[1]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ลัดดาเอ็กซ์คลูซีฟ ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (archived กรกฎาคม 31, 2003).
  2. 2.0 2.1 ชีวิตงามด้วยความดี ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร. กรุงเทพฯ : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, พิมพ์ครั้งที่ 7, 2554, หน้า 40
  3. ชีวิตงามด้วยความดี ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร. กรุงเทพฯ : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, พิมพ์ครั้งที่ 7, 2554, หน้า 60
  4. ชีวิตงามด้วยความดี ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร. กรุงเทพฯ : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, พิมพ์ครั้งที่ 7, 2554, หน้า 36
  5. ชีวิตงามด้วยความดี ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร. กรุงเทพฯ : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, พิมพ์ครั้งที่ 7, 2554, หน้า 41-42
  6. ชีวิตงามด้วยความดี ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร. กรุงเทพฯ : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, พิมพ์ครั้งที่ 7, 2554, หน้า 30
  7. ชีวิตงามด้วยความดี ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร. กรุงเทพฯ : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, พิมพ์ครั้งที่ 7, 2554, หน้า 31
  8. 8.0 8.1 ชีวิตงามด้วยความดี ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร. กรุงเทพฯ : ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม, พิมพ์ครั้งที่ 7, 2554, หน้า 37
  9. มุทิตาจิต คุรุเมธี 84 ปี ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ กรัยวิเชียร
  10. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์
ก่อนหน้า คาเรน กรัยวิเชียร ถัดไป
หม่อมราชวงศ์พักตร์พริ้ง ทองใหญ่ 2leftarrow.png คู่สมรสนายกรัฐมนตรีไทย
(11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2520 - 3 มีนาคม พ.ศ. 2523)
2rightarrow.png คุณหญิงวิรัตน์ ชมะนันทน์