ควายป่าแอฟริกัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ควายป่าแอฟริกัน
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ไฟลัมย่อย: Vertebrata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Artiodactyla
วงศ์: Bovidae
วงศ์ย่อย: Bovinae
สกุล: Syncerus
Hodgson, 1847
สปีชีส์: S. caffer
ชื่อทวินาม
Syncerus caffer
(Sparrman, 1779)
ชนิดย่อย
  • S. c. caffer
  • S. c. nanus
  • S. c. brachyceros
  • S. c. aequinoctialis
  • S. c. mathewsi

ควายป่าแอฟริกัน (อังกฤษ: African buffalo, Cape buffalo; ชื่อวิทยาศาสตร์: Syncerus caffer) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์วัวและควาย (Bovidae) วงศ์ย่อยวัวและควาย (Bovinae)

จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Syncerus[2]

มีลักษณะรูปร่างคล้ายกับควายป่า (Bubalus arnee) และควายบ้าน (B. bubalis) ที่พบในทวีปเอเชีย แต่ทว่ามีรูปร่างที่บึกบึนกว่ามาก และมีส่วนโคนเขาที่ย้อนเข้าหากัน ในตัวผู้จะหนา และโคนเขาชนกัน ขณะที่ตัวเมียจะมีเขาที่เล็กกว่า และโคนเขาไม่ชนกัน ลำตัวมีสีเข้ม กีบเท้ามีลักษณะโค้งกลมขนาดใหญ่ ลำตัวมีความยาว 2.1-3.4 เมตร น้ำหนักมากกว่า 700 กิโลกรัมขึ้นไป มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 22-25 ปี

พบกระจายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ บริเวณที่เป็นทุ่งหญ้าสะวันน่า และบึงน้ำขนาดใหญ่ทั่วไป กินหญ้าและใบไม้เป็นอาหาร เมื่อโตเต็มวัยมักอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ ชอบที่จะแช่ปลักโคลนเหมือนควายในทวีปเอเชีย โดยมีตัวเมียและลูกเป็นส่วนใหญ่ของฝูง โดยมีตัวผู้ที่มีอายุมากที่สุดเป็นจ่าฝูง มีระยะเวลาตั้งท้องนานประมาณ 340 วัน เมื่อถูกคุกคามจากสัตว์อื่น เช่น สิงโต ทั้งฝูงจะหันบั้นท้ายเข้าชนกัน เพื่อป้องกันลูกควายวัยอ่อนที่ยังป้องกันตัวไม่ได้ ให้อยู่ในวงล้อมป้องกันจากการถูกโจมตี[3]

ควายป่าแอฟริกา ได้รับความสนใจในเชิงการท่องเที่ยวดูสัตว์ โดยถูกจัดให้เป็น 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่ของสัตว์ป่าแอฟริกา อันประกอบไปด้วย สิงโต, ช้างแอฟริกา, ควายป่า, แรด และเสือดาว[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Syncerus caffer. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 29 March 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern.
  2. จาก itis.gov (อังกฤษ)
  3. African Buffalo Information (อังกฤษ)
  4. The Famous "Big Five" (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]