ควานด้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ควานด้า
QANDA newlogo3.png
ผู้พัฒนาJongheun Lee, Yongjae Lee, Wonguk Jung, Hojae Jeong
วันที่เปิดตัวมกราคม 2559
ระบบปฏิบัติการiOS, Android, Web
ภาษาภาษาเกาหลี, ภาษาอังกฤษ, ภาษาสเปน, ภาษาอินโดนีเซีย, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาเวียดนาม, ภาษาไทย
เว็บไซต์https://qanda.ai/th

ควานด้า (อังกฤษ: QANDA; มาจาก 'Q and A') เป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่ใช้ AI ถูกพัฒนาโดย Mathpresso Inc. ซึ่งเป็น บริษัท เทคโนโลยีทางด้านการศึกษาที่ตั้งอยู่ในเกาหลีใต้ ควานด้า ใช้เทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR) เพื่อสแกนปัญหาทางคณิตศาสตร์และให้แนวทางแก้ไขปัญหาพร้อมคำอธิบายเป็นขั้นเป็นตอน[1]

ในปี 2564 ควานด้า รั้งอันดับ 1 บนชาร์ตการศึกษาใน 20 ประเทศ รวมถึงญี่ปุ่น เวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย ควานด้า ก่อตั้งสำนักงานต่างประเทศในญี่ปุ่น เวียดนาม และอินโดนีเซีย

ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ควานด้า ได้แก้โจทย์มากกว่า 3 พันล้านคำถาม ควานด้า มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนทั้งหมด 45 ล้านรายและมีผู้ใช้งานรายเดือน (MAU) ถึง 12 ล้านรายใน 50 ประเทศ[2]

ณ เดือนมีนาคม 2022 ควานด้า แก้โจทย์มากกว่า 4.5 พันล้านข้อ ควานด้า มีผู้ลงทะเบียนใช้งาน 65 ล้านคน และมียอดผู้ใช้รายเดือน (MAU) ถึง 13 ล้านคน ใน 50 ประเทศ[3]

ประวัติศาสตร์[แก้]

Co-Founder Jongheun 'Ray' Lee ได้แนวคิดเกี่ยวกับ ควานด้า เป็นครั้งแรกเมื่อเขาเรียนอยู่มหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1 ตอนที่เขาติวเตอร์สอนพิเศษ Lee ตระหนักดีว่าคุณภาพการศึกษาที่นักเรียนได้รับนั้นขึ้นอยู่กับสถานที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่เป็นอย่างมาก Lee สังเกตว่านักเรียน K-12 ที่เขาสอนมักจะถามคำถามที่มีความคล้าย ๆ กัน และเขาก็รู้ว่าคำถามนั้นมาจากหนังสือเรียนหลายเล่มที่ใช้ในโรงเรียน เขาตัดสินใจที่จะร่วมมือกับเพื่อนสมัยมัธยมปลายของเขา Yongjae 'Jake' Lee เพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่นักเรียนสามารถถามคำถามและหาวิธีแก้ปัญหาโดยละเอียดได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้แอพมือถือเพื่อสแกนและส่งคำถาม ทั้งนี้เพื่อนในโรงเรียนของ Lee, Wonguk Jung และ Hojae Jeong เข้าร่วมทีมด้วย[4][5]

ในเดือนมิถุนายน 2558 บริษัท Mathpresso, Inc. ก่อตั้งขึ้นในกรุงโซล นับตั้งแต่ก่อตั้ง บริษัทได้รับการสนับสนุนเงินทุน Series C จากนักลงทุน ได้แก่ Google, Yellowdog, GGV Capital, Goodwater Capital, KDB และ SKS Private Equity โดยมีส่วนร่วมจาก SoftBank Ventures Asia, Legend Capital, Mirae Asset Venture Investment และ Smilegate Investment[2]

ในเดือนมกราคม 2559 Mathpresso ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกคือ ควานด้า ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันเพื่อใช้ในการถามตอบระหว่างนักเรียนและติวเตอร์[6]

ในเดือนตุลาคมปี 2560 ควานด้า ได้เปิดตัวเทคโนโลยีการค้นหาที่ใช้ AI ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาคำตอบได้ในไม่กี่วินาที[6]

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 ควานด้า ได้รับเงินทุน 50 ล้านดอลลาร์ในการระดมทุน Series C[7]

ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ควานด้า ได้รับการลงทุนเชิงกลยุทธ์จาก Google[2]

คุณสมบัติ[แก้]

ควานด้า มีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การค้นหาวิธีการแก้โจทย์อัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยี OCR, การถามตอบแบบตัวต่อตัว, ตัวจับเวลาและคลาสเรียนออนไลน์แบบเรียลไทม์ ฟีเจอร์ Live Class นี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถถามคำถามแบบเรียลไทม์กับผู้สอน ซึ่งผู้สอนจะสามารถตอบได้ทันที ฟีเจอร์นี้เปิดให้บริการในเวอร์ชันภาษาอินโดนีเซีย ภาษาไทยและ ภาษาเกาหลี ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เป็นต้นไป[8]

ในปี พ.ศ. 2564 ควานด้า ได้เปิดตัวฟีเจอร์เพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงการสมัครสมาชิกแบบพรีเมียมที่มีการบรรยายแบบไมโครวิดีโอ "ขนาดละเอียด" แบบไม่จำกัด และฟีเจอร์ชุมชนที่พัฒนาการเรียนรู้แบบกลุ่ม[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "QANDA แอปแก้โจทย์เลขเกาหลี พร้อมรุกนักเรียนไทย". mgronline.com. สืบค้นเมื่อ 2021-01-08.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "South Korean edtech startup Mathpresso adds Google as an investor". TechCrunch (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
  3. www.etnews.com (2021-12-30). "콴다, 이용자 기록 분석해보니..."월요일 오후 4시에 가장 공부 많이 해"". 미래를 보는 신문 - 전자신문 (ภาษาเกาหลี).
  4. "Tech in Asia - Connecting Asia's startup ecosystem". www.techinasia.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2021-01-08.
  5. Herald, The Korea (2020-06-14). "[Herald Interview] Startup mixes Korea's strongest areas: math and tech". www.koreaherald.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-01-08.
  6. 6.0 6.1 "에듀테크 기업 매스프레소 앱 "콴다", 문제 해결 수 1억 건 돌파". hankyung.com (ภาษาเกาหลี). 2019-02-28. สืบค้นเมื่อ 2021-01-08.
  7. "Tech in Asia - Connecting Asia's startup ecosystem". www.techinasia.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
  8. GmbH, finanzen net. "AI Math-Solver App QANDA Launches QANDA Live Class in Thailand". markets.businessinsider.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2021-01-08.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]