คริส ไพน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คริส ไพน์
ChrisPineatCampArifjan cropped.jpg
คริส ไพน์ ปี 2009
ชื่อเกิด คริสโตเฟอร์ ไวต์ลอว์ ไพน์
เกิด 26 สิงหาคม ค.ศ. 1980 (35 ปี)
ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

คริสโตเฟอร์ ไวต์ลอว์ ไพน์ (อังกฤษ: Christopher Whitelaw Pine)[1] เกิดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ค.ศ. 1980 ในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน แสดงในภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้ เรื่อง บันทึกรักเจ้าหญิงวุ่นลุ้นวิวาห์ (2004) และ Just My Luck (2006) เขายังแสดงในภาพยนตร์แนวไซไฟ เรื่อง สตาร์เทร็ค รับบทเป็น เจมส์ ที. เคิร์ก

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

ไพน์เกิดในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นบุตรของ โรเบิร์ต ไพน์และ กวิน กิลฟอร์ด เขามีพี่สาว 1 คนชื่อแคเธอรีน เขามีเชื้อสายเวลช์และยิว จากทางฝั่งแม่ พ่อของเขาเป็นนักแสดงซึ่งเซ็นสัญญากับยูนิเวอร์ซัล ขณะที่แม่ของเขาก็เป็นนักแสดงและปัจจุบันยังฝึกเป็นนักจิตบำบัด ส่วนยายเขาเป็นนักแสดงชื่อ แอน กวิน และตาของเขา แมกซ์ เอ็ม กิลฟอร์ด นักกฎหมายฮอลลีวูด ไพน์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ปริญญาภาษาอังกฤษ เขายังศึกษาในสหราชอาณาจักร ศึกษาภาษาอังกฤษที่ มหาวิทยาลัยลีดส์

อาชีพ[แก้]

ไพน์ เริ่มอาชีพการแสดงในปี 2003 กับตอนในซีรีส์ ER และในปีเดียวกันเขาก็ได้ปรากฏในตอนของ The Guardian และ CSI: Miami ในปี 2004 เขามีผลงานใน Why Germany? ซึ่งเป็นภาพยนตร์สั้น และแสดงใน บันทึกรักเจ้าหญิงวุ่นลุ้นวิวาห์ รับบทเป็นคนที่ตัวละครแสดงโดยแอนน์ แฮททาเวย์ หลงชื่นชอบ ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายเดือนสิงหาคมในปีนั้นและทำรายได้ดีในตารางบ็อกซ์ออฟฟิส ในปี 2005 ไพน์แสดงในตอนหนึ่งของซีรีส์เรื่อง Six Feet Under และแสดงในหนังอินดี้เรื่อง Confession มีออกขายเฉพาะในวิดีโอ และแสดงในภาพยนตร์สั้นเรื่อง The Bulls

ไพน์แสดงในภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง Surrender Dorothy ซึ่งออกอากาศเมื่อต้นปี 2006 เขายังแสดงเป็นเจค ฮาร์ดิน ในภาพยนตร์อเมริกันเรื่อง Just My Luck ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้ที่แสดงนำร่วมกับลินด์เซย์ โลแฮน ซึ่งรับบทเป็นแอชลีย์ อัลไบรต์ ภาพยนตร์ออกฉายเมื่อ 12 พฤษภาคม ค.ศ. 2006 เขายังแสดงในภาพยนตร์ตลกเรื่อง Blind Dating และหนังแอ็กชันเรื่อง Smokin' Aces

ในปี 2007 ไพน์ปฏิเสธที่จะรับบทในภาพยนตร์ดัดแปลงเรื่อง White Jazz ต่อมาเขาแสดงในบท เจมส์ ที. เคิร์ก ในภาพยนตร์ สตาร์ เทรค[2]

Filmography[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท
2004 The Princess Diaries 2: Royal Engagement Nicholas Devereaux
2005 Confession Luther Scott
2006 Just My Luck Jake Hardin
2007 Carriers TBA
Blind Dating Danny
Smokin' Aces Darwin Tremor
2008 Bottle Shock Bo Barrett
2009 Star Trek James T. Kirk
Small Town Saturday Night Rhett
Quantum Quest: A Cassini Space Odyssey Dave (voice)

อ้างอิง[แก้]

  1. Full name found at the California Birth Index, 1905-1995. Center for Health Statistics, California Department of Health Services, Sacramento, California. Ancestry.com
  2. Abramowitz, Rachel (October 23, 2007). "Gosling and Clooney drop projects". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 2007-10-23. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]