บันทึกรักเจ้าหญิงวุ่นลุ้นวิวาห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บันทึกรักเจ้าหญิงวุ่นลุ้นวิวาห์
The Princess Diaries 2 : The Royal Engagement
กำกับแกร์รี่ มาแชล
อำนวยการสร้างเดบร้า มาร์ติน เชส
วิทนี่ ฮุสตัน
เขียนเม็ก คาบอท (บทประพันธ์)
ชอนด้า ไรมส์ (บทภาพยนตร์)
นำแสดงแอนน์ แฮททาเวย์
จูลี่ แอนดรูส์
เฮกเตอร์ เอลิซอนโด
คริส ไพน์
จำหน่าย/เผยแพร่บัวน่า วิสต้า ประเทศไทย
ฉาย11 สิงหาคม 2547 สหรัฐ
30 กันยายน 2547 ไทย
ความยาว113 นาที
ประเทศอเมริกา สหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ40,000,000 เหรีญสหรัฐ
รายได้134,734,481 ดอลลาร์สหรัฐ
ก่อนหน้านี้บันทึกรักเจ้าหญิงมือใหม่
ข้อมูลจาก IMDb

บันทึกรักเจ้าหญิงวุ่นลุ้นวิวาห์ (อังกฤษ: The Princess Diaries 2 : The Royal Engagement) เป็นภาพยนตร์ภาคต่อจากภาคแรกที่มึชื่อว่า บันทึกรักเจ้าหญิงมือใหม่ (อังกฤษ: The Princess Diaries) ออกแพร่ภาพในปี พ.ศ. 2547 และถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในปีเดียวกัน ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ชุด The Princess Diaries ของ เม็ก คาบอท ซึ่งกล่าวถึงเรื่องราวของเด็กสาวธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่วันหนึ่งได้รับรู้ว่าตนเองแท้ที่จริงแล้วเป็นถึงเจ้าหญิงรัชทายาทของประเทศเล็กๆ ในยุโรป และเรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กสาวธรรมดาต้องฝึกฝนบทเรียนการเป็นเจ้าหญิง

เนื้อเรื่อง[แก้]

หลังจากจบการศึกษาจากวิทยาลัย มีอา (เจ้าหญิงอะมีเลีย) จึงเดินทางกลับไปยังประเทศเจโนเวีย เพื่อเข้ารับตำแหน่งราชินี นอกจากบทเรียนด้านการเมืองการปกครองแล้ว มีอายังต้องฝึกอบรมการเป็นราชินีที่ดีอีกด้วย แม้จะยังไม่คุ้นเคยกับประเทศที่ตนต้องปกครองนัก มีอาก็ตั้งใจศึกษาเรียนรู้อย่างเต็มที่ ทุกอย่างคงผ่านไปได้อย่างไม่ลำบากนัก หากรัฐสภาแห่งเจโนเวียจะไม่ประกาศว่า รัชทายาทฝ่ายหญิงจะไม่สามารถขึ้นครองบัลลังก์ได้ หากยังไม่ได้แต่งงาน

เรื่องวุ่นวายจึงเกิดขึ้น เมื่อมีอาจำเป็นต้องหาว่าที่คู่ครองและจัดงานแต่งงานให้ได้ภายใน 30 วัน ก่อนถึงวันราชาภิเษก นอกจากนี้ยังมีคู่แข่ง เสนอตัวเป็นรัชทายาทขึ้นมาอีกคน มีอาจึงต้องดำเนินการหาคู่ครองให้ได้ ไปพร้อมๆ กับการรับมือกับคู่แข่งที่พร้อมจะจับผิดทุกจุดบกพร่อง เพื่อขัดขวางไม่ให้เธอขึ้นครองราชบัลลังก์ได้

ตัวละคร[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]