คนท้าใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คนท้าใหญ่
Let the Bullets Fly.jpg
กำกับเจียง เหวิน
เขียนบทเจียง เหวิน
นักแสดงนำเจียง เหวิน
โจว เหวินฟะ
หลิว เจียหลิง
เก่อโยว
ฮูจุน (นักแสดงรับเชิญ)
ผู้จัดจำหน่ายเอ็มเพอเรอร์ โมชั่น พิคเจอร์ส์
สหมงคลฟิล์ม (ในไทย)
วันฉายฮ่องกง ฮ่องกง
ประเทศจีน จีนแผ่นดินใหญ่: 16 ธันวาคม 2010
ไทย ไทย: 13 เมษายน 2011
ความยาว100 นาที
ประเทศฮ่องกง
จีน
ภาษาจีนกลาง
เสฉวน
ทุนสร้าง600 ล้านบาท
รายได้650 ล้านหยวน
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

คนท้าใหญ่ (จีนตัวเต็ม: 让子弹飞, จีนตัวย่อ: 让子弹飞, พินอิน: Ràng Zǐ Dàn Fēi, อังกฤษ: Let the Bullets Fly) ภาพยนตร์แอ๊คชั่นปนตลกสัญชาติจีนร่วมกับฮ่องกงออกฉายเมื่อปลายปี พ.ศ. 2553 ที่จีนและฮ่องกง นำแสดงโดย เจียง เหวิน, โจว เหวินฟะ, หลิว เจียหลิง, เก่อโยว ร่วมด้วยฮูจุน บทภาพยนตร์และกำกับการแสดงโดย เจียง เหวิน

เรื่องย่อ[แก้]

ประเทศจีนใน ค.ศ. 1920 ในยุคขุนศึกเป็นใหญ่ หลังการปฏิวัติซินไฮ่ หม่าปังเต๋อ (เก่อโยว) พร้อมด้วยภริยา (หลิว เจียหลิง) และเสธ.ทัง กำลังเดินทางไปรับตำแหน่งเจ้าเมืองทางตอนใต้ของประเทศด้วยการซื้อตำแหน่ง แต่แล้วขบวนรถไฟก็ถูกดักปล้นจาก จางหม่าจื่อ (เจียง เหวิน) หัวหน้าขบวนการโจรที่แม่นปืน จางหม่าจื่อจับกุมตัว หม่าปังเต๋อ ไว้ ส่วนเสธ.ทังเสียชีวิตระหว่างถูกปล้น ในขบวนรถไฟไม่มีทรัพย์สินเงินทอง จางหม่าจื่อจึงคิดสวมรอยปลอมตัวเป็นหม่าปังเต๋อเจ้าเมืองคนใหม่แทน เพื่อไปหาเงินข้างหน้าและให้หม่าปังเต๋อ เป็นเสนาธิการ ทัง (ตามที่หม่าปังเต๋อโกหกเพื่อเอาตัวรอดระหว่างถูกปล้นยึดตำแหน่ง) ที่เมืองมีเจ้าพ่อผู้มีอิทธิพลที่ขูดรีดชาวบ้านอยู่ คือ หวงซื่อหลาง (โจว เหวินฟะ) ซึ่งหวงซื่อหลางเองก็ต้องการใช้เจ้าเมืองคนใหม่นี้เพื่อการค้าฝิ่น ขณะที่จางหมาจื่อเองก็จะหลอกใช้หวงซื่อหลางเองด้วยเช่นกัน การหักเหลี่ยมเฉือนมุมและการแย่งชิงความเป็นใหญ่กันของทั้ง 2 ฝ่ายจึงบังเกิดขึ้น โดยมีหม่าปังเต๋อเจ้าเมืองตัวจริงที่โดนลดตำแหน่งโดยตัวเองโดยไม่เจตนา เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งแทรกอยู่ในเรื่องราวการเฉือนคมที่เข้มข้น

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

Let the Bullets Fly เป็นผลงานการแสดง การกำกับ และการเขียนบทเองของ เจียง เหวิน นักแสดงชาวจีนที่ประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์ 2 เรื่องก่อนหน้านั้นที่เจ้าตัวเป็นผู้กำกับเอง คือ In the Heat of the Sun และ Devils on the Doorstep

ทุนในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้สูงถึง 600 ล้านบาท ได้นักแสดงชื่อดังอย่าง โจว เหวินฟะ, หลิว เจียหลิง ร่วมด้วย ฮูจุน ในฐานะนักแสดงสมทบ โดยเป็นภาพยนตร์ในแบบแอ๊คชั่นแบบภาพยนตร์คาวบอยตะวันตก ผสมด้วยฉากการยิงปืนแบบบ้าระห่ำในแบบภาพยนตร์มาเฟียเจ้าพ่อฮ่องกงอย่าง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ หรือ โหดเลวดี ที่เคยสร้างชื่อให้แล้วกับ โจว เหวินฟะ ในอดีต ผสมด้วยมุขตลกแบบตลกร้ายแบบกวน ๆ ที่ชิงไหวชิงพริบไม่ได้เตรียมการในสถานการณ์แต่ละตอนตลอดทั้งเรื่อง[1]

เมื่อเปิดฉายแล้ว ทำรายได้เป็นอันดับ 1 ทันทีในฮ่องกงและจีน และถือเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้มากที่สุดตลอดกาลในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยทำรายได้ได้ถึง 650 ล้านหยวน (3,250 ล้านบาท) เอาชนะภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่อย่าง Avatar ได้อีกต่างหาก[2]

สำหรับในประเทศไทย นำเข้าฉายโดย สหมงคลฟิล์ม โดยกำหนดฉายไว้ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554 แต่แล้วก็ได้เลื่อนไปเข้าฉายในช่วงเทศกาลตรุษจีนแทน แล้วก็เลื่อนอีก จนในที่สุดเข้าฉายในวันที่ 13 เมษายน ปีเดียวกัน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ภาพยนตร์ได้รับเสียงวิจารณ์ไปในทางที่ดี โดยในเว็บไซต์ IMDb ให้คะแนนไปทั้งหมด 8 ดาวซึ่งนับว่าสูงมาก จากทั้งหมด 10 ดาว[3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]