กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก
Young and Dangerous
กำกับ แอนดริว เลา
อำนวยการสร้าง แมนเฟรด หว่อง
หว่าง จิง
นำแสดง เจิ้ง อี้เจี้ยน
เฉิน เสี่ยวชุน
อู๋ เจิ้นหวี่
เยิ่น ต๊ะหัว
หลี่จือ
เซียะ เทียนหัว
กำกับภาพ แอนดริว เลา
จำหน่าย/เผยแพร่ ฮ่องกง โกลเดน ฮาร์เวสต์
ไทย ธนาเอ็นเตอร์เทนเมนท์
ฉาย ฮ่องกง 26 มกราคม 1996
ความยาว 97 นาที
ประเทศ ฮ่องกง
ภาษา กวางตุ้ง
อังกฤษ
ก่อนหน้านี้ ไม่มี
ต่อจากนี้ Young and Dangerous 2 (1996
ข้อมูลจาก IMDb

กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก หรือชื่อเดิม กู๋หว่าไจ๋ โคตรคนไม่ยอมตาย (อังกฤษ: Young and Dangerous, อักษรจีน: 古惑仔之人在江湖) ภาพยนตร์สัญชาติฮ่องกง นำแสดงโดย เจิ้ง อี้เจี้ยน, เฉิน เสี่ยวชุน, อู๋ เจิ้นหวี่, เยิ่น ต๊ะหัว, หลี่จือ, เซียะ เทียนหัว กำกับการแสดงโดย แอนดริว เลา

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในปี ค.ศ. 1985 ที่ฮ่องกง เฉิน ห้าวหนาน เป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่นที่เติบโตมากับกลุ่มเพื่อน ๆ ข้างถนน ที่ใช้ชีวิตอย่างเลวร้ายท่ามกลางเศรษฐกิจที่ตกต่ำ โดยมี ซาจี๋ หรือ ไก่ป่า เป็นเพื่อนสนิทที่สุด ทั้งหมดผ่านการต่อยตีและก่ออาชญากรรมทั่วไป วันหนึ่ง ได้หมดได้มีเรื่องกับ อาคุน นักเลงเจ้าถิ่น แต่ได้ พี่บี มาช่วยไว้ ทั้งหมดจึงนับถือพี่บีเสมือนพี่และบิดาบังเกิดเกล้าของตนเอง โดยเฉพาะเฉิน ห้าวหนาน

10 ปีผ่านไป ทั้งหมดเติบโตขึ้นมาเป็นชายหนุ่ม และได้เข้ากับแก๊งค์หงซิง ซึ่งเป็นมาเฟียกลุ่มใหญ่ที่สุดของฮ่องกง ห้าวหนานและพวกสร้างชื่อขึ้นมาจากการฆ่าป่าไป่ แต่รถโตโยต้าของห้าวหนานได้ถูกหญิงสาวติดอ่างคนหนึ่งขโมยไป ทั้งหมดจึงได้ตามไปเอาคืนและรู้ว่าที่แท้ก็เป็นเด็กในสังกัดของพี่บีเหมือนกัน

ขณะเดียวกันที่มาเก๊า ห้าวหนานและพรรคพวกได้เดินทางไปทำงาน แต่ปรากฏว่าถูกซ้อนแผน เชาผี เพื่อนคนหนึ่งได้ถูกฆ่าตาย ซ้ำห้าวหนานยังถูกมอมยาให้ร่วมหลับนอนกับเมียของซาจี๋อีก เพื่อให้สัมพันธภาพระหว่างกลุ่มเพื่อนแตกกัน ซึ่งทั้งหมดเป็นแผนของ อาคุน ที่ต้องการขึ้นมาเป็นใหญ่แทน จวงเสียง ประธานใหญ่ของหงซิง ขณะที่จวงเสียงนั้นเอ็นดูห้าวหนานเป็นอย่างมาก ขณะที่ซาจี๋เมื่อได้แตกคอกับห้าวหนาน ก็ได้เดินทางไปที่ไต้หวัน

อาคุนยังได้ตามมาฆ่าพี่บีและครอบครัว ที่เสมือนเป็นพี่ใหญ่ของห้าวหนาน ทำให้ห้าวหนานและพรรคพวกต้องกลับมาล้างแค้น โดยมีซาจี๋เดินทางกลับมาจากไต้หวัน พร้อมพรรคพวกอีกมากมาย และสร้างชื่อขึ้นมาในที่สุด

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

Young and Dangerous เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนชื่อ Teddy Boy ถือเป็นภาพยนตร์ฮ่องกงในทศวรรษที่ 90 ที่ได้รับความสำเร็จเป็นอย่างมากเมื่ออกฉาย สามารถปลุกกระแสภาพยนตร์แนวแก๊งค์สเตอร์หรือมาเฟียให้กลับมาได้อีกครั้ง โดยใช้การเล่าเรื่องไปที่การถ่ายภาพนอกสถานที่ ภาพถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่องในฮ่องกงที่เต็มไปด้วยสีสัน ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์สุดโทรม หรือแหล่งสถานให้บริการอันโด่งดังอย่างย่านจิมซาจุ่ย ที่เต็มไปด้วยแสงสียามค่ำคืน ที่บรรดาตัวละครเดินตรวจตราและต่อยตีกันที่ให้พลังและความรู้สึก

ภาพยนตร์ได้ออกฉายในช่วงเวลาก่อนเทศกาลตรุษจีนที่ฮ่องกงในปี ค.ศ. 1996 ไม่นาน ด้วยฟอร์มที่ไม่ได้ใหญ่โตมากมาย แต่สามารถทำรายได้ไปกว่า 20 ล้านเหรียญฮ่องกง และยืนโรงฉายนานไปอีก 3 เดือนหลังจากนั้น และจนถึงปัจจุบัน ก็ได้มีภาคต่าง ๆ ตามมาอีกถึง 10 ภาคด้วยกัน[1] [2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]