การออกเสียงคำว่า GIF

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สไลด์ของสตีฟ วิลไฮท์ที่งานมอบรางวัลเวบบีปี 2013 เขียนว่า "มันออกเสียงว่า จิฟ ไม่ใช่ กิฟ"

การออกเสียงคำว่า GIF ซึ่งเป็นคำย่อจากคำภาษาอังกฤษ Graphics Interchange Format เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมาตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1990 คำย่อนี้นิยมออกเสียงในภาษาอังกฤษ ในรูปคำพยางค์เดียวว่า "กิฟ" (/ɡɪf/ ( ฟังเสียง); เสียง g หนัก เหมือนในคำว่า gift; กิฟต์) หรือ "จิฟ" (/ɪf/ ( ฟังเสียง); เสียง g เบา เหมือนในคำว่า gem; เจ็ม) การออกเสียงทั้งสองต่างกันที่หน่วยเสียง (phoneme) ที่แทนด้วยอักษร G

บุคคลสาธารณะและสถาบันต่าง ๆ จำนวนมาก ได้ออกมาแสดงจุดยืนของตน เช่น สตีฟ วิลไฮท์ ผู้คิดค้น GIF เคยกล่าวสุนทรพจน์ที่งานมอบรางวัลเวบบี ปี 2013 ระบุว่าเสียง g เบา (จิฟ) เป็นคำอ่านที่ถูกต้อง ในขณะที่คนอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าอักษร G นั้นย่อมาจากคำว่า graphics ("กราฟิกส์") จึงควรใช้เสียง g หนักในคำดังกล่าว

ถึงแม้ความถี่ในการออกเสียงต่าง ๆ จะแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ผลการสำรวจโดยทั่วไปพบว่าการออกเสียง g หนัก เป็นที่พบได้ทั่วไปมากกว่า นอกจากนี้ ยังมีบางส่วนที่เลือกออกเสียงแยกตัวอักษรทั้งสามในคำย่อ ว่า "จีไอเอฟ" (/ ɛf/ ( ฟังเสียง)) ส่วนพจนานุกรมภาษาอังกฤษโดยทั่วไปยอมรับคำออกเสียงทั้งสองแบบหลัก และการวิจัยทางภาษาศาสตร์ไม่พบจุดเด่นชัดเจนสำหรับทั้งสองการออกเสียง เมื่อเทียบจากความถี่ของคำภาษาอังกฤษที่คล้ายกัน นอกจากนี้การออกเสียง GIF ยังสามารถแตกต่างกันไปในภาษาอื่น ๆ นอกจากภาษาอังกฤษเช่นกัน

ภูมิหลัง[แก้]

รูปแบบแลกเปลี่ยนกราฟิกส์ (Graphics Interchange Format; GIF) เป็นรูปแบบไฟล์ภาพที่พัฒนาขึ้นในปี 1987 โดยสตีฟ วิลไฮท์ ที่คอมพิวเสิร์ฟ ผู้ให้บริการออนไลน์สัญชาติอเมริกัน โดยทั่วไป ไฟล์สกุล GIF นิยมใช้แสดงภาพเคลื่อนไหวที่สั้นและวนลูป[1][2] อักษรย่อ GIF นิยมออกเสียงเป็นพยางค์เดียวซึ่งเป็นประเด็นถกเถียงถึงการออกเสียงที่ถูกต้อง บางคนออกเสียงคำนี้โดยใช้เสียง g หนัก ว่า /ɡɪf/ ( ฟังเสียง) ("กิฟ") ในขณะที่บางส่วนออกเสียงคำนี้โดยใช้เสียง g เบา ว่า /ɪf/ ( ฟังเสียง) ("จิฟ")[3] ในขณะที่ส่วนน้อยเลือกที่จะออกเสียงแต่ละอักษรย่อแยกกันไป ว่า / ɛf/ ( ฟังเสียง) ("จี ไอ เอฟ")[4]

วิลไฮท์และทีมที่พัฒนารูปแบบไฟล์ระบุไว้ในข้อกำหนดเชิงเทคนิกว่าอักษรย่อนี้ให้ออกเสียงด้วย g เบา ในข้อกำหนดดังกล่าว ทีมงานเขียนไว้ว่า "โปรแกรมเมอร์ที่ช่างเลือก เลือก ... [การออกเสียงว่า] 'จิฟ'" เพื่อเป็นการแสดงคารวะแด่สโลแกนโฆษณาสินค้าของบริษัทเนยถั่ว จิฟ ที่ว่า "คุณแม่ที่ช่างเลือก เลือกจิฟ"[3] เอบีซีนิวส์ระบุว่าข้อถกเถียงการออกเสียงนี้สามารถย้อนหลับไปได้ถึงปี 1994 ที่ซึ่งผู้แต่งสารานุกรมรูปแบบภาพคนหนึ่งระบุว่า "คนส่วนใหญ่" ดูจะเลือกออกเสียง g หนัก มากกว่า g เบา [5]

ในภาษาอื่น ๆ[แก้]

ในภาษาฝรั่งเศส GIF ออกเสียงว่า [ʒif] ( ฟังเสียง)[6] โดยใช้เสียงเสียดแทรก หลังปุ่มเหงือก ก้อง [ʒ] เหมือน j ในคำว่า joie หรือ s ในภาษาอังกฤษ measure ("เมเชอร์") หรือ vision ("วิชั่น") ในขณะที่ เสียง [] ("จ") ซึ่งไม่มีในคำศัพท์ฝรั่งเศส มีแนวโน้มที่จะยังคงไว้จากในคำยืมจากภาษาอังกฤษ เช่น jeans ("จีนส์")[7] บางภาษาไม่มีเสียง g หนักและเบา อยู่ในสัทวิทยา เช่น ภาษาสเปน และ ภาษาฟินนิช ที่ไม่มีเสียง [ʒ] ในคำพื้นถิ่น ในขณะที่บางสำเนียงของภาษาอาหรับไม่มีเสียง [ɡ][8][9] ในภาษานอร์เวย์ GIF ออกเสียงด้วย g หนัก ([ɡ])[10] ซึ่งต่างกับการออกเสียงคำพื้นถิ่น ที่ซึ่งลำดับอักษร ⟨gi⟩ ควรจะออกเสียง voiced palatal approximant ([j], "ย") เช่น y ในภาษาอังกฤษ yes ("เยส")[11]

บทวิเคราะห์ข้อถกเถียง[แก้]

สาเหตุ[แก้]

ในภาษาอังกฤษ ข้อถกเถียงทางภาษาศาสตร์นี้มีที่มาบางส่วนจากข้อเท็จจริงที่ว่าไม่มีกฎกลางว่า ลำดับอักษร gi จะต้องออกเสียงเช่นไร โดยที่เสียง g หนัก มีในคำเช่น gift ("กิฟต์") และเสียง g เบา มีในคำเช่น gin ("จิน")

ในภาษาอังกฤษเก่า อักษร g ออกเสียงเป็น g เบา เช่นเดียวกันกับ เสียงพยัญชนะของ y และเมื่อเสียง g หนักเพิ่มเข้ามา ทั้งเสียงหนักและเบา ก็ยังคงอยู่เมื่อเป็นลำดับอักษรที่ต่อด้วย i[3]

ในการวิเคราะห์คำภาษาอังกฤษจำนวน 269 คำ โดยนักภาษาศาสตร์ ไมเคิล ดาว (Michael Dow) พบว่าคำภาษาอังกฤษอื่น ๆ มีเสียง g หนักและเบา ในจำนวนแทบจะเท่ากัน กระนั้น ผลการวิเคราะห์นี้อาจแตกต่างไปบ้างขึ้นอยู่กับพารามิเตอร์ที่ใช้ในการวิเคราะห์[12] ในคำจำนวน 105 คำที่มี gi เป็นส่วนหนึ่งของคำ มี 68 คำที่ออกเสียง g เบา ในขณะที่เพียง 37 คำ ออกเสียง g หนัก อย่างไรก็ตาม คำเสียง g หนักสามารถพบได้ในภาษาอังกฤษทั่วไป มากกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เปรียบเทียบกับคำที่มีใช้น้อยอย่าง flibbertigibbet และ tergiversate ซึ่งออกเสียง g เบา และถูกรวมเข้ามาในคำ 68 คำที่ออกเสียง gi เบา เมื่อนำเอาความแพร่หลายในการใช้คำแต่ละคำเข้ามาประเมินด้วย พบว่าเสียง g หนักและเบา มีความถี่ในการใช้พอ ๆ กันในบรรดาคำ gi ไม่พบแนวโน้มที่ชัดเจนเช่นกันเมื่อประเมินเฉพาะคำที่ขึ้นต้นด้วย gi หรือแม้แต่เฉพาะคำที่มีพยางค์เดียว เช่น gift และ gin

นักภาษาศาสตร์ชาวแคนาดา เกรตเชิน แมคคัลลอค เสนอทฤษฎีโดยอ้างจากงานของไมเคิล ดาวว่า เนื่องจากเสียง g หนักและเบา ในบริบทนี้มีการใช้งานในความถี่ที่แทบจะเท่ากัน เมื่อบุคคลหนึ่งเจอคำว่า GIF เป็นครั้งแรก บุคคลนั้นจะต้องทายการออกเสียง คล้ายกันกับการทอยเหรียญ โดยการเทียบกับคำอื่น ๆ ที่เคยเจอมาในอดีต และเมื่อเลือกได้แล้วว่าจะออกเสียงแบบใด บุคคลหนึ่ง ๆ ก็จะยืนยันออกเสียงเช่นนั้นไปเลย แมคคัลลอคจึงให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า "สงสัยเราจะสู้กันในสงครามเรื่องการออกเสียงคำว่า gif ไปอีกหลายชั่วอายุคน"[13]

ข้อโต้แย้ง[แก้]

บทวิเคราะห์ในปี 2019 โดยนักภาษาศาสตร์ Marten van der Meulen พบว่าข้อโต้แย้งที่มักถูกยกมาบ่อยที่สุดในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการออกเสียงคำว่า GIF คือข้อโต้แย้งเชิง "ระบบ" ซึ่งสนับสนุนข้างใดข้างหนึ่งของการถกเถียง โดยการยืนกรานว่าการออกเสียงควรจะลื่นไหลจากกฎที่มั่นคงของภาษา[14] ตัวอย่างหนึ่งนี้สามารถพบได้ในข้อโต้แย้ง "คำย่อระบบ" (system acronym) ซึ่งเสนอว่า เนื่องจากอักษร G ใน GIF ย่อมาจากคำว่า graphics ("กราฟิกส์") มันก็ควรจะออกเสียงด้วยหน่วยเสียง (phoneme) เดียวกัน ซึ่งคือ g หนัก ข้อโต้แย้งนี้บางครั้งประกอบมาด้วยคำเยาะเย้ยว่า ถ้าคำว่า GIF จะออกเสียงด้วย g เบา คำต้นของมันก็ควรจะออกเสียงว่า /ˈræfɪks/ ("jraphics"; จราฟิกส์) ด้วย[15][16][17][18] ข้อโต้กลับสำหรับข้อโต้แย้งนี้ชี้ให้เห็นว่าการออกเสียงอักษรย่อไม่จำเป็นต้องเป็นไปตามคำรากของมัน เช่น อักษร u ในคำว่า scuba (/ˈskbə/ ( ฟังเสียง); "สคูบา")—ย่อมาจาก self-contained underwater breathing apparatus—ออกเสียงว่า // ("อู") ถึงแม้ว่าคำราก underwater จะออกเสียง /ʌ/[15] ("อัน-") เช่นเดียวกับกรณีของ NASA (National Aeronautics and Space Administration ออกเสียงว่า /ˈnæsə/ ( ฟังเสียง))[13][15]

อีกหนึ่งตัวอย่างของข้อโต้แย้งเชิง "ระบบ" คือการวิเคราะห์ความถี่ ซึ่งสำรวจว่าภาษาอังกฤษคำอื่น ๆ มีกี่คำที่ใช้การออกเสียง g หนัก หรือ เบา ในกรณีอื่น ๆ ซึ่งคล้ายกันกับบทวิเคราะห์ของไมเคิล ดาว[19] หลังสตีฟ วิลไฮท์ประกาศความคิดเห็นของเขาว่าเสียง g เบาเป็นรูปแบบที่ถูกต้องแบบเดียวเท่านั้น ได้มีการพูดคุยบนสื่อสังคมและในข่าวเกิดขึ้นอย่างมหาศาลเกี่ยวกับปัญหานี้จากทั้งสองฝ่าย[2] ในบทความของเคซี แชน (Casey Chan) เขียนให้กับ กิซโมโด โต้แย้งว่าวิลไฮท์ว่าผิด เนื่องจากเสียง g เบาที่ตามด้วย if ควรจะสะกดด้วยอักษร j เช่น "jiffy" ใน "Jiffy Lube" และ "be back in a jiffy" เช่นเดียวกับในบริษัทเนยถั่ว Jif[20]

ข้อโต้แย้งที่พบได้มากเป็นอันดับถัดมา สามารถพบได้ในบทวิเคราะห์ของ Marten van der Meulen ซึ่งอ้าง "ผู้ถือครองอำนาจ" (authority) ซึ่งมักหมายถึงสตีฟ วิลไฮท์ในฐานะผู้คิดค้นรูปแบบไฟล์[21] หลังสตีฟ วิลไฮท์ประกาศการสนับสนุนเสียง g เบา หลายคนถือว่าเขาเป็นผู้มีอำนาจในการกำหนดคำออกเสียงของคำนี้ในฐานะผู้สร้างสรรค์รูปแบบไฟล์ สตีฟ วิลไฮท์เป็น "ผู้มีอำนาจ" ในการกำหนดการออกเสียงคำว่า GIF ที่ถูกอ้างถึงมากที่สุด ด้วย 65.2 เปอร์เซ็นต์ของข้อโต้แย้งที่สำรวจ อ้างว่าผู้มีอำนาจเลือกคำออกเสียง g เบา[21] ในขณะที่บางส่วน รวมถึงเคซี แชน อ้างถึงประธานาธิบดี บารัก โอบามา ในการสนับสนุนเสียง g หนัก[20] ในขณะที่ที่เหลืออ้างพจนานุกรมต่าง ๆ มากมาย หรืออ้างซอฟต์แวร์ช่วยเหลืออย่าง ซีรี เป็นผู้มีอำนาจกำหนดการออกเสียง GIF[21]

ผลสำรวจ[แก้]

จำนวนผู้ใช้ที่สนับสนุนการออกเสียงของแต่ละคำ ตามที่ระบุในบทวิเคราะห์ของ Marten van der Meulen

  g หน้ก (57.2%)
  g เบา (31.8%)
  ทั้งคู่ (เอียงไปทาง g เบา) (8.2%)
  ออกเสียงแยกทีละตัวอักษร (2.8%)

ผลสำรวจในปี 2014 โดย แมชเชเบิล ซึ่งสำรวจผู้คนมากกว่า 30,000 คนทั่วโลก พบว่าเจ็ดในสิบเลือกออกเสียง g หนัก[22] บทวิเคราะห์ของ Marten van der Meulen พบว่าผู้ใช้ที่เข้าร่วมงานศึกษาของเขา 57.2% สนับสนุนเสียง g หนัก ในขณะที่ 31.8% เลือกเสียง g เบา นอกจากนี้ยังพบว่า 8.2% สนับสนุนการออกเสียงทั้งสองแบบ แต่เอียงไปทาง g เบามากกว่า และ 2.8% เลือกออกเสียงแต่ละตัวอักษรแยกกันเป็นพยางค์[23]

ผลสำรวจอย่างไม่เป็นทางการซึ่งสำรวจนักพัฒนาบน สแต็กโอเวอร์โฟลว์ พบว่าผู้ตอบผลสำรวจ 65.6% เลือกออกเสียง g หน้ก, 26.3% ออกเสียงเสียง g เบา, 6% ออกเสียงแต่ละตัวอักษรแยก และ 2% ไม่ได้ออกเสียงหนึ่งในสามแบบข้างต้น[24] อย่างไรก็ตาม บทวิเคราะห์โดย ดิอีโคโนมิสต์ โต้แย้งว่าความต่างกันในผลสำรวจของแต่ละแหล่งมีมากเกินจริง อันเป็นผลจากความเอนเอียงในการเลือกกลุ่มตัวอย่าง และยังให้ความเห็นว่าในขณะที่ประเทศที่ใช้เสียง g หนัก คิดเป็นถึง 45% ของประชากรโลก ผู้ตอบผลสำรวจจากประเทศเหล่านั้นกลับคิดเป็น 79% ของกลุ่มตัวอย่างในผลสำรวจ และหากปรับผลสำรวจตามขนาดประชากรของแต่ละประเทศแล้ว พบว่าเสียง g หนักก็ยังคงนำอยู่ แต่ถึงกระนั้น ก็นำอยู่ไม่มาก ที่ 44% ส่วน g เบาอยู่ที่ 32% และทำให้การออกเสียงแต่ละอักษรแยกกันสูงขึ้นมาที่ 21% ซึ่งรูปแบบการออกเสียงแยกทีละตัวอักษรนี้ พบได้ทั่วไปในประเทศแถบเอเชีย ซึ่งพบว่าผู้ตอบผลสำรวจชาวจีนกว่าครึ่งหนึ่ง และผู้ตอบผลสำรวจชาวเกาหลีใต้กว่า 70% เลือกออกเสียงแบบนี้ ส่วนประเทศพัฒนาแล้วโดยรวมมีแนวโน้มเลือกออกเสียง g หนักมากกว่า[4]

พจนานุกรม[แก้]

พจนานุกรมออนไลน์ ดิกชันนารีดอทคอม ระบุการออกเสียงทั้ง g หนักและเบา สำหรับคำว่า GIF โดย g หนัก เป็นการออกเสียงแบบหลัก[25] ในขณะที่ พจนานุกรมภาษาอังกฤษแบบอเมริกันของเคมบริดจ์ และ พจนานุกรมเคมบริดจ์สำหรับผู้เรียนระดับสูง ระบุการออกเสียงเฉพาะ g หนักเท่านั้น[26] พจนานุกรมออนไลน์ของ เมอร์เรียม-เวบสเตอร์[27] และ เลกซิโค ระบุการออกเสียงทั้งสองแบบ[28] ในฉบับปี 2005 ของ พจนานุกรมอเมริกันนิวออกซ์เฟิร์ด ระบุการออกเสียงแค่ g เบา[29] ส่วนในฉบับปี 2010 ของ พจนานุกรมภาษาอังกฤษของออกซ์เฟิร์ด ระบุการออกเสียงทั้งสองแบบ แต่เขียนการออกเสียงแบบ g เบา ไว้นำหน้า[30] พจนานุกรมภาษาฝรั่งเศส Petit Robert และ Petit Larousse เขียนแค่การออกเสียง [ʒif][31][32] ในพจนานุกรมภาษานอร์เวย์ของสถาบันภาษานอร์เวย์ ระบุการออกเสียงด้วย g หนัก ว่า [gifː][10]

เหตุการณ์[แก้]

ภาพอินโฟกราฟิกเชิงขบขันที่บัญชีของทำเนียบขาวโพสต์บนทัมเบลอร์ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่เขียนว่า GIF ออกเสียงด้วย g หนัก

ในเดือนพฤษภาคม 2013 สตีฟ วิลไฮท์ ได้รับรางวัลจากความสำเร็จตลอดช่วงชีวิต ของรางวัลเวบบี ซึ่งเชิดชูเกียรติความสำเร็จบนอินเทอร์เน็ต หลังได้รับรางวัล สตีฟ วิลไฮท์แสดงสไลด์ที่ระบุคำห้าคำที่เขียนว่า:

IT'S
PRONOUNCED
"JIF"
NOT "GIF"

(มันอ่านว่า "จิฟ" ไม่ใช่ "กิฟ") ซึ่ง jif หมายถึงการออกเสียง g เบา[2] หลังการกล่าวสุนทรพจน์ สตีฟ วิลไฮท์ กล่าวกับ เดอะนิวยอร์กไทมส์ ว่า "พจนานุกรมภาษาอังกฤษออกซเฟิร์ดยอมรับการออกเสียงทั้งสองแบบ ซึ่งผิด มันต้องเป็นเสียง g เบา ... แค่นั้น จบ"[2][16]

ผู้เข้าร่วมพิธีมีเสียงตอบรับในทางบวก ต่อสุนทรพจน์สั้น ๆ ของสตีฟ วิลไฮท์ แต่บนโลกออนไลน์กลับเกิดข้อถกเถียงขึ้นมา ซึ่งบางส่วนโต้กลับการออกเสียงของเขา[33][34] Marten van der Meulen ชี้ให้เห็นว่านี่ "ดูเหมือนจะเป็นคนบัญญัติคำ (หรือให้ถูกต้องคือคำย่อ) คนแรก ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับประดิษฐกรรมของเขาเอง"[35] มีทวีตมากกว่า 17,000 ทวีตที่โพสต์หลังสุนทรพจน์ ทำให้ "GIF" กลายมาเป็นประเด็นยอดนิยมบนทวิตเตอร์[33] และมีบทความข่าวมากกว่า 50 บทความที่เขียนถึงเหตุการณ์ครั้งนี้[2] คอลัมเบียเจอร์นัลลิสม์รีวิว ชี้ให้เห็นในสามปีหลังจากพิธี ว่า การถกเถียงประเด็นนั้นดูจะพุ่งสูงสุดหลังสุนทรพจน์ของสตีฟ วิลไฮท์[34] บริษัทเนยถั่ว Jif ตอบทวีตหนึ่งซึ่งถามความรู้สึกของบริษัทหลังได้ฟังสุนทรพจน์ดังกล่าว ระบุว่า "พวกเรา nuts [สแลงแปลว่า "เกลียด", ตรงตัวแปลว่า "ถั่ว"] เขาในวันนี้จริง ๆ"[2] เจ็ดปีให้หลัง Jif จัดการแสดงสาธารณะร่วมกับ Giphy ผู้ให้บริการ GIF ทั้งสองบริษัทปล่อยแถลงการณ์ร่วม โต้แย้งว่าการออกเสียงที่ถูกต้องคือ g หนัก และปล่อยเนยถั่วรุ่นลิมิเต็ดที่ป้ายเขียนว่า "GIF" แทนที่ "JIF"[36]

ในเดือนตุลาคม 2013 เดอะนิวยอร์กไทมส์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์เบา ๆ บนโซเชียลมีเดียจากบทความหนึ่งที่ขึ้นต้นว่า "GIF ซึ่งออกเสียงว่า jif เป็นรูปแบบไฟล์ภาพบีบอัดที่คิดค้นขึ้นในปี 1987"[37] บทความนั้นมีลิงก์ไปยังบทความก่อนหน้าจากในหนังสือพิมพ์ ที่ครอบคลุมถึงสุนทรพจน์ของสตีฟ วิลไฮท์ และคำพูดที่เขากล่าวกับเดอะนิวยอร์กไทมส์[2][37] ในเดือนธันวาคม 2013 อเล็กซ์ เทรเบค ผู้ดำเนินรายการเกมโชว์บนโทรทัศน์ เจพาร์ดี! ดึงดูดความสนใจจากสื่อ หลังคำใบ้สุดทัายของตอนหนึ่งของรายการ อ้างถึงการนำเสนอของสตีฟ วิลไฮท์ และความเห็นเกี่ยวกับการออกเสียง อเล็กซ์ เทรเบคอ่านคำตอบของผู้เข้าร่วมรายการโดยใช้เสียง g เบา เมื่อ "GIF" ปรากฏเป็นคำตอบที่ถูกต้องของผู้เข้าร่วมเกมทั้งสามคน[38] ก่อนหน้านี้ อเล็กซ์ เทรเบคเลือกออกเสียงคำนี้โดยแยกทีละตัวอักษร เพื่อให้เป็นกลางในข้อถกเถียงการออกเสียง[39]

ในเดือนมิถุนายน 2014 บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ณ ขณะนั้น ให้ความเห็นว่า GIF ควรจะออกเสียงด้วย g หนัก หลังประเด็นดังกล่าวโผล่มาในการสนทนากับเดวิด คาร์พ ผู้ก่อตั้งทัมเบลอร์ ไมลส์ คลี (Miles Klee) จาก เดอะเดลี่ดอท นำโพสต์หนึ่งบนทัมเบลอร์โดยทำเนียบขาวจากเดือนเมษายนปีก่อนหน้ามาทำให้เป็นจุดสนใจ ซึ่งโพสต์นั้นมีภาพอินโฟกราฟิกเชิงขบขันที่ระบุว่า "animated GIFs (hard 'g')" (ภาพเคลื่อนไหว GIF ([ออกเสียง] g หนัก))[40]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Biersdorfer, J. D. (January 12, 2022). "How to make your own animated GIFs". The New York Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 28, 2022. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 O'Leary, Amy (May 23, 2013). "Battle over GIF pronunciation erupts". The New York Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2021. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 3. 3.0 3.1 3.2 Greenfield, Rebecca (February 1, 2011). "Tech etymology: animated GIF". The Atlantic. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2021. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 4. 4.0 4.1 "How do you pronounce GIF?". The Economist. June 29, 2017. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2021. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 5. Webb, Tiger (August 9, 2018). "Is it pronounced GIF or JIF? And why do we care?". ABC News. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 29, 2021. สืบค้นเมื่อ December 28, 2021.
 6. Mercier, Jacques (June 12, 2016). "Faut-il dire «guif» ou «jif» ?". Le Figaro (ภาษาฝรั่งเศส). สืบค้นเมื่อ June 15, 2022.
 7. Fagyal, Zsuzsanna; Kibbee, Douglas; Jenkins, Fred (2006). French: A Linguistic Introduction. Cambridge University Press. p. 44. ISBN 978-0-521-82144-5.
 8. Dumazet, Mathilde (June 30, 2017). "La prononciation du mot GIF dépend du pays dans lequel vous habitez" [The pronunciation of the word GIF depends on the country you live in]. Slate (ภาษาฝรั่งเศส). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 18, 2022. สืบค้นเมื่อ February 21, 2022.
 9. Ryding, Karin C. (June 2014). "Arabic phonology". Arabic: A Linguistic Introduction. Cambridge University Press. pp. 18–19. doi:10.1017/CBO9781139151016. ISBN 9781139151016. OL 34503724M.
 10. 10.0 10.1 "gif". Det Norske Akademis ordbok (ภาษานอร์เวย์). Norwegian Academy for Language and Literature. สืบค้นเมื่อ April 12, 2022.
 11. Kristoffersen, Gjert (December 15, 2007). "Word phonology". The Phonology of Norwegian. The Phonology of the World's Languages. Oxford University Press. p. 112. ISBN 9780199229321.
 12. Dow, Michael (August 31, 2020). "It's gif and gif: The English lexicon goes both ways". mcdowlinguist.github.io. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 4, 2020. สืบค้นเมื่อ December 28, 2021.
 13. 13.0 13.1 McCulloch, Gretchen (December 24, 2021). "Why the pronunciation of GIF really can go either way". Mental Floss. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 24, 2021. สืบค้นเมื่อ December 24, 2021.
 14. van der Meulen 2019, pp. 46, 49.
 15. 15.0 15.1 15.2 van der Meulen 2019, p. 46.
 16. 16.0 16.1 Locker, Melissa (February 26, 2020). "Here's a timeline of the debate about how to pronounce GIF". Time. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2022. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 17. Rodriguez, Salvador (June 15, 2012). "GIF's 25th birthday: Is it pronounced gif or jif?". Los Angeles Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2021. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 18. Hatfield, Daemon (May 2, 2017). "Most people pronounce GIF as ghif". IGN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 12, 2020. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 19. van der Meulen 2019, p. 49.
 20. 20.0 20.1 Chan, Casey (May 21, 2013). "The creator of the GIF says it's pronounced JIF. He is wrong". Gizmodo. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2021. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 21. 21.0 21.1 21.2 van der Meulen 2019, p. 48.
 22. Buck, Stephanie (October 21, 2014). "70 percent of people worldwide pronounce GIF with a hard g". Mashable. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 23, 2021. สืบค้นเมื่อ December 24, 2021.
 23. van der Meulen 2019, p. 47.
 24. "Developer survey results". Stack Overflow. 2017. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 18, 2022. สืบค้นเมื่อ February 21, 2022.
 25. "GIF". Dictionary.com Unabridged. Random House. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 26. "GIF". Cambridge Dictionary (Online). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2014. สืบค้นเมื่อ February 19, 2014.
 27. "GIF". Merriam-Webster (Online). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 22, 2013. สืบค้นเมื่อ June 6, 2013.
 28. "GIF". Lexico (Online). Oxford University Press. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 12, 2014. สืบค้นเมื่อ October 7, 2014.
 29. The New Oxford American Dictionary 2005, p. 711.
 30. Oxford Dictionary of English 2010, p. 737.
 31. "gif". Petit Robert (Online) (ภาษาฝรั่งเศส). Dictionnaires Le Robert. สืบค้นเมื่อ March 18, 2022.
 32. "gif". Petit Larousse (Online) (ภาษาฝรั่งเศส). Éditions Larousse. สืบค้นเมื่อ March 18, 2022.
 33. 33.0 33.1 Gross, Doug (May 22, 2013). "It's settled! Creator tells us how to pronounce GIF". CNN. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2022. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 34. 34.0 34.1 Perlman, Merrill (July 18, 2016). "The great GIF debate". Columbia Journalism Review. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 30, 2020. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 35. van der Meulen 2019, p. 45.
 36. Ritzen, Stacey (February 25, 2020). "Jif peanut butter and Giphy have joined forces on how to pronounce GIF". The Daily Dot. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 28, 2021. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 37. 37.0 37.1 Bump, Philip (October 22, 2013). "If you pronounce GIF with a hard g, you must be new to the internet". The Atlantic. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 16, 2014. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 38. Rothberg, Daniel (December 4, 2013). "Jeopardy wades into GIF pronunciation battle". Los Angeles Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 28, 2021. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.
 39. Dewey, Caitlin (December 4, 2013). "Jeopardy has conclusively settled the GIF pronunciation war". The Washington Post. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 4, 2022. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 40. Klee, Miles (June 13, 2014). "Obama to America: Pronounce GIF with a hard g". The Daily Dot. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 28, 2021. สืบค้นเมื่อ November 28, 2021.

บรรณานุกรม[แก้]