การดวลลูกโทษ (ฟุตบอล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน

การดวลลูกโทษ (อังกฤษ: A penalty shoot-out) คือการยิงประตูจากจุดโทษ ในกติกาฟุตบอล เป็นวิธีการตัดสินวิธีสุดท้ายเพื่อให้ทีมใดทีมหนึ่งผ่านเข้าสู่รอบถัดไปในการแข่งขันฟุตบอล (หรือตัดสินผู้ชนะการแข่งขัน) ในเกมแพ้คัดออก หากมีการเสมอกันในช่วงต่อเวลาพิเศษ การดวลจุดโทษมีความแตกต่างจากการยิงลูกโทษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นในการแข่งขัน โดยการดวลลูกโทษจะเริ่มต้นโดยผู้ยิงฝ่ายละ 5 คน สลับกันยิงลูกโทษ โดยถ้าไม่สามารถตัดสินกันได้ให้มีการยิงต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ผู้ชนะ

ในกลางปี ค.ศ. 2017 สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (UFA) ได้ทดลองการใช้การยิงจุดโทษตัดสินแบบใหม่ เรียกว่า "เอบีบีเอ" (ABBA) โดยให้ผู้เล่นจากทีมแรกยิงไปก่อน จากนั้นผู้เล่นของอีกทีมจะทำการยิงติดต่อกันได้ถึง 2 คน จากนั้นจึงย้ายกลับมาเป็นทีมแรกอีก 2 คน และสลับกันทีมละ 2 คนแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีผู้ชนะ ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับการเล่นไทเบรกในกีฬาเทนนิส โดยยูฟ่าได้นำเอาวิธีการแบบนี้มาทดลองใช้ครั้งแรกในฟุตบอลอังกฤษ คือ การแข่งขันคอมมิวนิตีชีลด์ 2017 ก่อนเปิดพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2017–18 ระหว่าง อาร์เซนอล แชมป์เอฟเอคัพ กับ เชลซี แชมป์พรีเมียร์ลีก ผลการแข่งขันปรากฏว่า อาร์เซนอลเป็นฝ่ายชนะไป 4–1 หลังจากการแข่งขันในเวลาปกติ (และรวมทดเวลาบาดเจ็บไปอีก 5 นาที) เสมอกันที่ 1–1 โดยทางยูฟ่าอ้างเรื่องผลการศึกษาพบว่า ทีมแรกที่ยิงเข้านั้นจะมีโอกาสชนะมากถึงร้อยละ 60 ดังนั้นจึงเปลี่ยนใหม่ให้การแข่งขันมีลุ้นและตื่นเต้นกว่าเดิม แต่ทว่าก็มีเสียงวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม บ้างก็อ้างว่าไม่สนุก ไม่ทำให้ได้ลุ้นกันจริง[1] [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. หน้า 19, ระบบ "เอบีบีเอ" . "ตะลุยฟุตบอลโลก" โดย หมวดแซม. ไทยรัฐปีที่ 68 ฉบับที่ 21749: วันอังคารที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2560: แรม 1 ค่ำ เดือน 9 ปีระกา
  2. หน้า 23, น่าผิดหวัง. "คุยนอกจอ" โดย เอกราช เก่งทุกทาง. มติชนปีที่ 40 ฉบับที่ 14394: วันอังคารที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2560