กาดิซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ที่ตั้งเมืองกาดิซในประเทศสเปน

กาดิซ (Cádiz) - ภาษาฟีนีเชียน: กาดีร์ (Gadir); ภาษากรีก: กาเดรา (Gadeira); ภาษาละติน: กาเดส (Gades) - เป็นเมืองและสำนักงานนาวีทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสเปนและเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นปกครองตนเองอันดาลูเซีย (Andalusia) กาดิซเป็น"ศูนย์กลางบริหารทางทะเลในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ของกองทัพเรือสเปน" ตั้งแต่การเข้ามาของราชวงศ์บูร์บงในคริสต์ศตวรรษที่ 18

เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของจังหวัดกาดิซและเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยกาดิซ ตามการสำรวจสำมะโนประชากรในปี พ.ศ. 2547 จำนวนประชากรเฉพาะในเขตเมืองกาดิซมี 133,242 คน ขณะที่ประชากรของเขตเมือง (urban area) ทั้งหมดมีประมาณ 629,054 คน ตัวเมืองตั้งอยู่บนแหลมที่ยื่นลงไปในอ่าวกาดิซ กำแพงสูงและหนาที่ล้อมรอบเมืองทำให้ปรากฏภาพที่สวยงามเมื่อมองจากทะเล

กาดิซมีลักษณะเฉพาะของอันดาลูเซีย ส่วนที่เก่าแก่ของเมืองที่เรียกกันทั่วไปว่าเมืองเก่า (กัสโกอันตีโกว - Casco Antiguo) เช่น "เอลโปปูโล (El Populo)" "ลาบีญา (La Viña)" หรือ "ซานตามาเรีย (Santa Maria)" พื้นที่เหล่านี้สร้างความตรงกันข้ามกับพื้นที่สมัยใหม่กว่าของเมือง ขณะที่ภาพของเมืองเก่ามีตรอกซอยแคบ ๆ มุ่งไปสู่จัตุรัสจำนวนหนึ่ง พื้นที่เมืองใหม่กลับประกอบไปด้วยถนนกว้างและอาคารสมัยใหม่ นอกจากนี้ ในเมืองยังมีต้นไม้ในสวนสาธารณะอยู่เป็นหย่อม ๆ รวมทั้งต้นไม้ใหญ่หลายต้นที่เชื่อกันว่าโคลัมบัสเป็นผู้นำไปไว้ที่นั่น

เมืองพี่น้อง[แก้]

เมืองพี่น้องของกาดิซ ได้แก่