กัชเบล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กัชเบล
金色のガッシュ!!
ชื่อภาษาอังกฤษZatch Bell!
แนวแอ็กชัน, ผจญภัย, ตลก, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนโดยมาโคโตะ ไรคุ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
อนิเมะ
กำกับโดยเท็ตสึจิ นากามูระ
ยูคิโอะ ไคซาวะ
สตูดิโอโตเอแอนิเมชัน

กัชเบล หรือ คนจิกิ โนะ กัช!! (ญี่ปุ่น: 金色のガッシュ!!โรมาจิKonjiki no Gasshu!!) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ มาโคโตะ ไรคุ เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นซันเดย์รายสัปดาห์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ส่วนฉบับรวมเล่มมีออกมา 33 เล่มจบ ในปี พ.ศ. 2545 ได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของสำนักพิมพ์โชงะกุกัง ครั้งที่ 48 ต่อมาได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะ โดยใช้ชื่อว่า คนจิกิ โนะ กัชเบล!! (ญี่ปุ่น: 金色のガッシュベル!!โรมาจิKonjiki no Gasshu Beru!!) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงจนออกอากาศติดต่อกันนานถึง 3 ปี และยังได้ลงตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนสำหรับเด็กประถม โคโรโคโรคอมิก กับนิตยสารการ์ตูนผู้หญิง Ciao นอกจากนี้ยังถูกสร้างเป็นเกมคอมพิวเตอร์และเกมการ์ดออกมาจำหน่ายอีกมากมาย

ในประเทศไทย กัชเบล ฉบับหนังสือการ์ตูน ใช้ชื่อเรื่องว่า กั๊ช!! ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์โดยสยามอินเตอร์คอมิกส์ ส่วนฉบับอนิเมะ มีจำหน่ายเป็นวีซีดีลิขสิทธิ์ และออกอากาศทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2548 จนถึง 30 กันยายน พ.ศ. 2550 เวลา 8.30-9.00 น. (ยกเว้น ตั้งแต่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2548 จนถึง 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 ออกอากาศเวลา 9.00-9.30 น.) และออกอากาศซ้ำทุกวันศุกร์ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 เวลา 16.30-17.00 น. (โดยเนื้อหานั้นออกอากาศซ้ำตั้งแต่กัชเบลปี 2 เป็นต้นไป)

เนื้อเรื่อง[แก้]

ทากามิเนะ คิโยมาโระ นักเรียนม.ต้น ปี 2 อัจฉริยะ แต่ไร้เพื่อนจึงไม่ไปโรงเรียน วันนึงพ่อของเขา ทากามิเนะ เซย์ทาโร่ ได้พบเด็กชายคนหนึ่งชื่อ กัช เบล มาจากป่าในประเทศอังกฤษ จึงช่วยเหลือ ซึ่งภายหลังจากที่กัชที่ความจำเสื่อมจึงอยากตอบแทน จึงถูกสั่งเป็นของขวัญวันเกิด คือไปเป็นพี่เลี้ยงกับคอยไปดูแลคิโยมาโระ เพื่ออบรมสั่งสอนให้หาเพื่อนได้ กับให้คิโยมาโระสืบหาเบาะแสอ่านเขียนตัวหนังสือ

พอคิโยมาโระรู้ว่ากัชปล่อยพลังไฟฟ้าออกมา หลังจากที่ตนเผลออ่านมนต์ในหนังสือ ไม่กี่วันต่อมาไปช่วยเพื่อนจากโจรด้วยพลังของหนังสือจนได้เพื่อนเพิ่ม แต่ก็ถูกปีศาจที่เหมือนกัชไล่ล่าแต่พวกตนก็ชนะมาได้

ต่อมาทั้งคู่ได้พบบราโก้กับเชอร์รี่ที่มาบอกถึงเรื่อง เด็กปีศาจ 100 ตน ที่พกหนังสือมนต์ตนละเล่ม จากโลกปปีศาจถูกส่งมากระจัดกระจายทั่วโลกมนุษย์ออกตามหาเจ้าของหนังสือของตัวเองที่อ่านมนต์ในหนังสือออก จึงจับคู่กันไปท้าสู้กับปีศาจ ปีศาจที่หนังสือถูกเผา ปีศาจจะถูกส่งกลับโลกปีศาจ ปีศาจที่เหลือดรอดเป็นคนสุดท้ายคือได้เป็นราชาองค์ใหม่

ในตอนแรกกัชไม่เข้าใจความหมายของการเป็นราชา พวกปีศาจที่มาท้าสู้กับตน เพราะตนนั้นกระจอก แต่สู้ชนะมากมาย กับเห็นเด็กปีศาจที่ชื่อคอลถูกมนต์ครอบงำ เพราะไม่อยากสู้ เขาก็ได้ตั้งเป้าที่จะเป็นราชาที่อ่อนโยน

แต่พอปีศาจเหลือ 70 ตน หนังสือก็เรืองแสงบอกปีศาจที่เหลือรอด กัชได้เป็นเพื่อนกับเด็กปีศาจในโลกปีศาจอย่าง เคนโจเม่ ทีโอ กับม้าเหล็ก(ปีศาจที่ยังหาเจ้าของไม่ได้) หว่องเล คิด กับได้รู้เบาะแสว่าป่าที่กัชเคยอยู่ที่อังกฤษนั้น แท้จริงในอดีตตอนกัชมาที่โลกหาเจ้าของหนังสือไม่เจอ จึงอยู่ในป่า แต่วันนึงถูกเด็กปีศาจที่หน้าเหมือนตนทำร้ายกับถูกลบความจำไป แต่ก็กลับมาจำได้เฉพาะตอนอยู่บนโลกเท่านั้น กับอะพอลโลอดีตเจ้าของหนังสือของรอปปุสได้บอกเบาะแสว่าคนที่หน้าเหมือนกัช ชื่อ เซออน

ต่อมาคิโยมาโระไปพบแผ่นหินประหลาดที่มีรูปปีศาจกับอักษรโลกปีศาจ เป็นเบาะแสถึงศึกชิงราชาโลกปีศาจเมื่อพันปีก่อน แต่ไขปริศนาไม่ออก กับหนังสือบอกว่าปีศาจเหลืออยู่ 40 ตน กับปีศาจที่เป็นคู่ปรับของบราโก้ที่ชื่อโซฟีสก็รวบรวมแผ่นหินสร้างกองทัพปีศาจเมื่อพันปีก่อน ถึง 40 ตน กับจับมนุษย์ที่เป็นลูกหลานของเจ้าของหนังสือจับมาทดลองควบคุมจิตใจให้เชื่อฟังอ่านมนต์ตามคำสั่ง พอสร้างกองทัพสำเร็จก็ไปไล่ล่าปีศาจที่เหลืออยู่

ทางคิโยมาโระกับกัชก็สู้ไม่ไหว แต่โชคดีที่ดร.ปริศนากับคิดไปขอความร่วมมืออพอลโลไปรวบรวมปีศาจมาร่วมมือกันได้แก่ ทีโอ เครโจเม่ หว่องเล กับให้ม้าเหล็กที่เพิ่งหน้าเจ้าของหนังสือพบมาร่วมทีมปราบกองทัพของโซฟีส ที่ใช้หินแสงจันทร์ควบคุมนุษย์ที่ใช้หนังสือของปีศาจเมื่อพันปีก่อน จนสำเร็จ ทางบราโก้กับเชอร์รี่สู้ตัดสินกับโซฟีส จนชนะ ช่วยโกโก้ กับขู่จนโซฟีสยอมลบความทรงจำของโกโก้เรื่องโซฟีสทั้งหมดตามสัญญา

หลังจากนั้น ก็มีปีศาจที่ชื่อคอรัล Q มาท้าสู้แพ้กัช แต่ก่อนหายไปบอกว่ารู้เรื่องโซฟีสกับปีศาจที่เหลืออยู่คือพวกเก่งๆ และเบาะแสเรื่องฟาอูโด้นิดนึง

ต่อมาปีศาจที่ชื่อ ลีโอ ได้รวบรวมปีศาจที่เหลือรอด ที่มีมนต์ระดับดีโอก้าสร้างกลุ่ม เพื่อทำลายผนึกของสิ่งปลูกสร้างยักษ์ที่ชื่อฟาอูโด้ กับใช้คำสาปทำให้เจ้าของหนังสือของปีศาจที่มีมนต์ระดับดีโอก้ามาร่วมมือ ถ้าปลดผนึกฟาอูโด้ไม่ได้ตามกำหนด มนุษย์คู่หูจะต้องตายเพราะคำสาป หว่องเลที่ไม่อยากทำจึงต้องยอมช่วยลีเอน

พวกกัชได้เบาะแสจากปีศาจปริศนาเรื่องฟาอูโด้ ก็พบกับปีศาจที่ชื่อมอมอนมีสัมผัสจับคลื่นปีศาจตัวอื่นจึงไปขอร้องกับเตือนสติให้ร่วมมือ กับเคนโจเม่เผลอบอกเบาะแสว่า สิ่งปลูกสร้างยักษ์นั้นคือผนึกของปีศาจที่มีขนาดยักษ์ใหญ่กว่าภูเขาหลายเท่า พวกกัชร่วมเดินไปที่ฟาอูโด้ เพื่อช่วยพวกคนที่โดนคำสาปกับหาทางส่งฟาอูโด้กลับโลกปีศาจ พอทำลายผนึกได้ ลีโอชวนพวกปีศาจยอมเป็นพวก เพื่อไล่ล่าปีศาจที่เหลือ ทางพวกกัชก็หาทางรับมือกับถ่วงเวลารอเครื่องส่งฟาอูโด้กลับโลกปีศาจทำงาน กัชสู้เสมอกับลีโอ แต่คิโยมาโระถูกลูกหลงจาการต่อสู้จนตาย กับกัชที่โกรธแค้นจนพลังในตัวตื่นขึ้นมา พวกกัชจึงรักษาคิโยมาโระทัน แต่ก็สาหัสจึงให้นอนพักฟื้น ทางลีโอก็ถูกเซออนทำร้ายชิงฟาอูโด้ไปก็สั่งให้ปีศาจพวกลีโอยอมเป็นพวกกับแบ่งพลังให้เก่งกว่าเดิม กับคุมด่านต่างๆ ก่อนถึงสมอง ดร.ปริศนาก็รวบรวมปีศาจให้ตามมาช่วยคือเท็ดกับบารี่ ส่วนบราโก้คอยถ่วงเวลาข้างนอก พอพวกกัชแพ้หมด คิโยมาโระฟื้นพอดีจัดการพวกปีศาจที่เหลืออยู่ กับสู้ตัดสินกับเซออน จนรู้ว่าแท้จริงเซออนคือพี่ชายฝาแฝดของกัช โดยพ่อของทั้งคู่คือราชาโลกปีศาจ พอกัชใช้บาโอ แต่พลังแรงกว่าเดิมกัดกินเจ้าของ พอพวกทีโอถูกช่วย กัชใช้บาโอตัดสินกับเซออนอีกที จนความเกลียดชังในตัวเซออนกับดิวโฟหายไป ทางเซออนที่แพ้จนหมดสติ ก็เห็นความจำของกัชที่ชิงมาจนรู้ว่าพ่อจงใจมอบบาโอให้กัช กับมอบจิตใจด้านลบให้ตน โดยฝึกเซออนสารพัดเผื่อตอนที่กัชถูกพลังครอบงำ เซออนได้ส่งกัชกลับโลกปีศาจ กับชีวิตที่กัชอยู่อย่างเจ็บปวด แต่ก็มีความหวังพอรู้ว่ามีครอบครัวจะเจอกันอีกที พอเซออนฟื้นก็ขอโทษ คืนความจำกับมอบพลังทั้งหมดให้ กับจดหมายบอกลาก่อนหายไป แต่กุญแจควบคุมฟาอูโด้พัง ฟาอูโด้ถึงญี่ปุ่นเกิดคลั่ง พวกกัชจึงเร่งรวบรวมทุกคนในตัวฟาอูโด้ส่งผ่านเครื่องวาร์ปไปข้างนอก โดยคิโยมาโระกับกัชใช้บาโอที่มีพลังของเซออนปราบฟาอูโด้ลงได้ จนเครื่องส่งฟาอูโด้กลับโลกปีศาจทำงาน

หลังจากนั้นดิวโฟที่ได้สติก็เข้าใจว่าตนควรเริ่มต้นชีวิตใหม่ กับทางคิโยมาโระเรียนม.3 ใช้ชีวิตตามปกติ แต่พลัง Answer Talker จากผ่านความตาย พลังก็ปิดตัว แต่ได้รู้เบาะแสจากจดหมายของเซออนว่า ผ้าคลุมของกัชยืดหดเหมือนของเซออน กับคำใบ้ถึงความจริงของศึกชิงราชาโลกปีศาจ และอาชูลอนมาก็ท้าสู้วัดกำลังกับจากไป

ตอนปีศาจเหลืออยู่ 10 ตน จนรู้ว่าแท้จริง หลังจากเริ่มศึกผ่านมาเกือบ 2 ปี ปีศาจที่โลกปีศาจคือผีไร้ร่าง กับมีกฏให้ราชามีอำนาจดั่งเทพคือสร้างโลกปีศาจในอุดมคติกับมีสิทธิเลือกลบปีศาจได้ตามใจ

ทางอาสที่สู้แพ้โกมไปไม่นาน เอรี่มาบอกพวกกัชให้สู้ต่อ อาชูลอนจึงบอกเรื่อง โกมคือพวกเคลียร์ที่เริ่มไล่ล่าปีศาจ กัชกับอาชูลอนจึงรีบไไปช่วยบราโก้จากเคลียร์ แต่เคลียร์ถูกอาชูลอนก่อนแพ้ทำร้านจนสาหัส จึงหนีไปฟื้นตัวเป็นเวลา 10 เดือน ก่อนได้ร่างสมบูรณ์ ทางกัชกับบราโก้ที่เจ็บหนักพอฟื้นตัวจึงไปรวมตัวกับทุกคนที่บ้านคิโยมาโระเพื่อปรึกษาแผน พอดิวโฟที่รู้เรื่องจึงมาแนะนำกับฝึกสอนทุกคน คือให้กัชฝึกกำลังกับใช้ผ้าคลุม ทีโอฝึกควบคุมแฝง บราโก้ฝึกไปใช้ชีวิตในสนามแม่เหล็กแรงทั่วไป ม้าเหล็กไปแอฟริกาาเพื่อฝึกเอาตัวรอด กับเคนโจเม่ฝึกดึงพลังมนต์ออกมา กับคู่หูทุกคนฝึกดึงพลังใจให้ได้เต็มที่

พอผ่านไป 8 เดือน เคนโจเม่เป็นเพื่อนกับปาปีเปียว แต่ทั้งคู่ถูกโกมไล่ล่า ทางโกมที่สู้แพ้ แต่เคลียร์ก็ทำลายหนังสือของคู่จนโกมหนีไป โกมที่ถูกเตือนสติจึงกลับตัวไปท้าสู้แพ้เคลียร์ แต่ก็รีบไปหากัชเพื่อบอกที่อยู่กับเคลียร์กับขอให้เผาหนังสือ

4 วันต่อมา ได้เขียนจดหมายหาทุกคนที่เคยร่วมต่อสู้ตั้งแต่โซฟีสให้รู้ถึงเรื่องศึกราชากับเคลียร์ ทางเคลียร์โจมตีใส่กัชกับทีโอที่เป็นนกต่อ แต่ม้าเหล็กมาช่วยพวกกัชทันกับรวมตัว สุดท้ายทีโอที่เจ็บหนักจนหนังสือถูกเผา กับม้าเหล็กที่สาหัสฝืนไปพวกกัชไปต่อเท่าที่ทำได้ แต่ซันบีมขอให้เมงุมิเผาหนังสือ เพราะถ้าไม่ทำม้าเหล็กได้หมดแรงตายแน่ บราโก้ที่ไปถึงเคลียร์ก่อนจึงออมมือสู้ถ่วงเวลา พอกัชไปถึงทั้งคู่ไล่ต้อนเคลียร์จนราบรื่น แต่เคลียร์ใช้ชินเคลียร์ แท้จริงเคลียร์คือปีศาจที่ถูกมนต์ครอบงำกลายเป็นปีศาจขนาดยักษ์ไล่ต้อนทั้งคู่ กัชที่ไม่ยอมฝืนสู้จนเพื่อนเด็กปีศาจในศึกนี้มาช่วยมอบมนต์ระดับชินของแต่ละคนมาช่วยปราบเคลียร์ลงได้ กับรู้ว่าเป้าหมายของศึกชิงราชาโลกปีศาจ เพื่อหาผู้มีคุณสมบัติของการเป็นราชาที่แท้จริง จนปีศาจเหลือแค่กัชกับบราโก้ คิโยมาโระขอเวลาผ่อนไปอีก 3 เดือน เพื่อให้เรียนจบม.3

3 เดือนต่อมา กัชกับบราโก้สู้ตัดสินกัน ผลคือกัชชนะได้เป็นราชา บอกลากับคิโยมาโระ

ไม่กี่เดือนต่อมา เหล่าเด็กปีศาจ 100 ได้เขียนจดหมายผ่านมิติมาสู่เจ้าของหนังสือเพื่อบอกถึงชีวิตเป็นยังไงกันบ้าง แค่ฉบับเดียวเท่านั้น

ตัวละคร[แก้]

สำหรับบทความหลักในหมวดหมู่นี้ ดูที่ รายชื่อตัวละครในกัชเบล

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]