กองพันทหารราบที่ 9 รักษาพระองค์ กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

กองพันทหารราบที่ 9 รักษาพระองค์ กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน (คำย่อ พัน ร.9 กรม ร.3 พล.นย.) ที่ตั้งหน่วยอยู่ที่ค่ายจุฬาภรณ์ บ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส สัญลักษณ์ของกองพัน คือ "ฉลามเสือ" สีประจำกองพันก็คือสีฟ้าและสีเหลือง

หน่วยนี้มีภารกิจในการทำลายกำลังข้าศึกและยึดพื้นที่ ด้วยการวางกำลังเข้าประชิดข้าศึกด้วยการยิงและผลักดัน และการเข้าตีปะทะข้าศึก ปฏิบัติหน้าที่รับผิดชอบในการป้องกันและปราบปรามผู้ก่อการร้าย และก่อความไม่สงบในทุกรูปแบบ

ผลงาน[แก้]

  • วันที่ 2 สิงหาคม 2512 กองทัพเรือได้ดำเนินการฝึกการฝึกยกพลขึ้นบกของ กรมนาวิกโยธิน ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ณ บริเวณหาดบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส การฝึกในครั้งนี้เรียกว่า “ทักษิณ ๑๒” ซึ่งนับว่าเป็นเกียรติประวัติสูงสุด ของกองทัพเรือ และกรมนาวิกโยธิน ที่จะต้องจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ เนื่องจากการฝึกในครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ฉลองพระองค์ด้วยชุดฝึกของทหาร นย.เสด็จฯ ประทับยานสะเทินน้ำสะเทินบกพระที่นั่ง หมายเลข ๑๐๑ ทอดพระเนตรการฝึก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มีพระกระแสรับสั่งว่า "นย.ควรจะอยู่ที่บ้านทอน" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา กองทัพเรือจึงได้ทำการสนธิกำลังกรมนาวิกโยธิน ดำเนินการจัดซื้อที่ดินบริเวณหาดบ้านทอน ฯ เพื่อก่อตั้งเป็นที่ตั้งหน่วยถาวรขึ้น
  • วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2516 กองทัพเรือ ได้อนุมัติงบประมาณให้ กรมนาวิกโยธิน จัดซื้อที่ดินบริเวณหาดบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
  • วันที่ 29 เมษายน 2518 กองทัพเรือ ได้อนุมัติหลักการให้จัดตั้ง กองพันทหารราบที่ 9 กรมผสมนาวิกโยธิน (พัน.ร.๙ ผส.นย.) เพื่อเข้าปฏิบัติการในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดใกล้เคียง ระหว่างปี พ.ศ. 2521 – พ.ศ. 2524
  • วันที่ 10 สิงหาคม 2521 กระทรวงกลาโหมได้มีคำสั่งให้จัดตั้ง กองพันทหารราบที่ 9 กรมทหารราบที่ 3 กรมผสมนาวิกโยธินขึ้น โดยมี น.ท.สุพันธ์ ศุภสมุทร เป็นผู้บังคับกองพันคนแรก จึงได้ถือเอา “วันที่ 10 สิงหาคม” ของทุกปี เป็นวันคล้ายวัน สถาปนาหน่วยเป็นต้นมา
  • วันที่ 2 ตุลาคม 2521 ทำการสนธิกำลังเป็นกองพันทหารราบที่ 9 กรมทหารราบที่ 3 กรมผสมนาวิกโยธิน (พัน.ร.๙ กรม ร.๓ ผส.นย.) ณ ค่ายแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ประกอบกำลังจากกองพันผสม พัน.ร.๑, พัน.ร.๒, พัน.ร.๓ กรม ร.๑ นย. และ พัน.ร.๗

กรม ร.๓ นย. และได้ทำการเคลื่อนย้ายกำลังพล, อาวุธ และยุทโธปกรณ์ มายังที่ตั้งหน่วยแห่งใหม่ ในห้วง 18 – 23 ตุลาคม 2521

เครื่องแต่งกาย[แก้]

  • หมวกยอดมีพู่สีดำ ตรา ภปร.
  • เสื้อคอปิดสีแดง แผงคอและข้อมือสักหลาดสีน้ำเงินดำติดแถบไหมทอง
  • คอเสื้อปักด้วยไหมทองรูปชัยพฤกษ์ จำนวน 8 ใบ ปลายแขนเสื้อติดป้ายแฉลบสีขาว กึ่งกลางแฉลบติดแถบทองเครื่องหมายยศ
  • กางเกงสักหลาดสีน้ำเงินดำ แถบไหมสีทอง
  • เครื่องหมาย : มีพระปรมาภิไธยย่อ ภปร.ทำด้วยโลหะสีทอง ประดับที่อกเสื้อเบื้องขวา