กลุ่มอาการคาร์ปัล ทันเนล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กลุ่มอาการเส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับที่ช่องกระดูกข้อมือ
(Carpal tunnel syndrome)
Gray422.png
ภาคตัดขวางผ่านข้อมือและนิ้วมือ (เส้นประสาทมีเดียนแสดงด้วยสีเหลืองใกล้กับตรงกลางภาพ)
บัญชีจำแนกและลิงก์ไปภายนอก
ICD-10G56.0
ICD-9354.0
OMIM115430
DiseasesDB2156
MedlinePlus000433
eMedicineorthoped/455 pmr/21 emerg/83 radio/135
MeSHD002349

กลุ่มอาการเส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับที่ช่องกระดูกข้อมือ หรือ กลุ่มอาการคาร์ปัล ทันเนล (อังกฤษ: Carpal Tunnel Syndrome) เป็นอาการเจ็บป่วยชนิดนึงที่ทำให้มือหมดความรู้สึกและรู้สึกปวดในข้อมือ เนื่องจากมีการกดทับเส้นประสาทมีเดียนซึ่งทอดแนวยาวตั้งแต่แขนมาจนถึงนิ้วมือ อาการปวดนี้สามารถลุกลามมาถึงคอซึ่งนับเป็นอาการที่รุนแรงมาก

สาเหตุ[แก้]

เกิดขึ้นมาจากการเคลื่อนไหวซ้ำกันบ่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน เช่นการพิมพ์ การทำงานถัก การใช้เครื่องมือที่มีการสั่นติดต่อกันหลายชั่วโมง รวมถึงการกดและลากเมาส์เป็นระยะเวลานาน ซึ่งการที่ทำอะไรซ้ำ กันนาน ๆ โดยไม่ได้พักจะทำให้เกิดอาการอักเสบที่กล้ามเนื้อช่วงข้อต่อที่เชื่อมต่อกันโดยประสาทส่วนกลาง ซึ่งประสาทบริเวณข้อมือนี้เรียกว่า “carpal tunnel” ซึ่งล้อมรอบด้วยกระดูกและเอ็นที่ไขว้กัน ซึ่งอาการอักเสบเกิดขึ้นจากการหดรัดตัวของเส้นเอ็นนั่นเอง โรคนี้อาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนตามมาได้โดยเฉพาะผู้ที่ต่อมไทรอยด์มีปัญหา, เบาหวาน และโรคกล้ามเนื้อและข้ออักเสบ จะมีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษ การรักษาสำหรับนักพิมพ์อาจจะทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ที่พักข้อมือหรือถุงมือที่ออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์ แต่ถ้ารุนแรงถึงขั้นที่จะต้องผ่าตัด ก็จะต้องตัดเส้นเอ็นบางส่วนเพื่อจะลดความแน่นของเส้นเอ็น

อ้างอิง[แก้]

  • Harris JS (1998). "ed. Occupational Medicine Practice Guidelines: evaluation and management of common health problems and functional recovery in workers.". Beverly Farms, Mass.: OEM Press. ISBN 978-1-883595-26-5.