โทไก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
東海地方のデータ
4จังหวัดทางชายฝั่งแปซิฟิก
พื้นที่ 29,316.53ก.ม.²
ประชากร 15,021,055คน
(1 ตุลาคม 2005)
ความหนาแน่น 512.37คน/ก.ม.²
(1 ตุลาคม 2005)
แผนที่
right|แผนที่ (โทกะอิชิโฮ)

โทไกเป็นภูมิภาคของญี่ปุ่นตั้งอยู่บนชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของเกาะฮอนชู อยู่ในพื้นที่ทางตอนกลางของประเทศที่เรียกกันว่า ภาคชูบุ (ภาคกลาง) ชื่อ โทไก นั้นหมายถึง ทะเลตะวันออก มาจาก โทไกโด หรือถนนสายทะเลตะวันออก หนึ่งในเส้นทางการคมนาคมหลักของญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ เนื่องจากอาณาเขตของภูมิภาคโทไกไม่ได้ถูกกำหนดเอาไว้อย่างเป็นทางการ จึงยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าภูมิภาคโทไกนั้นมีอาณาเขตเท่าใด อย่างไรก็ตามเป็นที่ยอมรับกันว่าภูมิภาคโทไกนั้นประกอบไปด้วย จังหวัดชิซึโอกะ จังหวัดไอจิ จังหวัดกิฟุ และจังหวัดมิเอะ

เมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ คือ เมืองนาโกย่า และอาณาเขตของเมืองนาโกย่าและปริมณฑลที่เชื่อมต่อกันกลายเป็นเมืองเดียวก็กินพื้นที่ขนาดใหญ่และมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของญี่ปุ่น นอกจากนี้แล้วเศรษฐกิจของเมืองนาโกย่ายังส่งผลไปถึงเมืองต่างๆรอบๆ ในสามจังหวัด คือ ไอจิ กิฟุ และมิเอะ ซึ่งบางทีก็จะถูกเรียกว่า ภูมิภาคชูเกียว

โทไดจัดได้ว่าเป็นเขตอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น และมีเศรษฐกิจที่พึ่งพิงกับภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก

ภูมิภาคโทไกเคยประสบกับภัยแผ่นดินไหวขนาดใหญ่หลายครั้งในอดีต และจากงานวิจัยของ Kiyoo Mogi ทีความเป็นไปได้ที่ภูมิภาคนี้จะประสบกับเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.0 ขึ้นไปในอนาคตอันใกล้ เมืองนาโกย่า ชิซึโอกะ และเมืองใหญ่อื่นๆอาจจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยอาจจะเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดอันหนึ่งของโลก ดังนั้นรัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้กำหนดให้ภูมิภาคนี้เป็นเขตเผ้าระวังในปี ค.ศ. 1970 และเปลี่ยนเป็นเขตเฝ้าระวังพิเศษในปี ค.ศ. 1974[1]

References[แก้]

  1. Two grave issues concerning the expected Tokai Earthquake Kiyoo Mogi, Earth Planets Space, Vol. 56 (No. 8), pp. li-lxvi, published 2004, accessed 2011-03-11