เจ้าจามรีวงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แม่เจ้าจามรีมหาเทวี)
เจ้าจามรีวงศ์
Jammaree.jpg

พระอิสริยยศ ภรรยาเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่
ราชวงศ์ ทิพย์จักร
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ พ.ศ. 2403
พิราลัย 25 กันยายน พ.ศ. 2472 (69 ปี)
พระบิดา เจ้าราชภาคินัย (แผ่นฟ้า ณ เชียงใหม่)
พระมารดา เจ้าเรือนคำ สิโรรส
พระสวามี เจ้าแก้วนวรัฐ
พระโอรส/ธิดา เจ้าอุตรการโกศล (ศุขเกษม ณ เชียงใหม่)
เจ้าบัวทิพย์ ณ เชียงใหม่
เจ้าราชบุตร (วงศ์ตวัน ณ เชียงใหม่)

เจ้าจามรี ณ เชียงใหม่ หรือ เจ้าจามรีวงศ์[1][2] ภรรยาเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 9 และเป็นเจ้ามารดาในเจ้าน้อยศุขเกษม ซึ่งถูกกล่าวถึงในบทเพลง "มะเมียะ" ของจรัล มโนเพ็ชร

พระประวัติ[แก้]

เจ้าจามรี หรือ เจ้าจามรีวงศ์ ประสูติเมื่อปี พ.ศ. 2403 เป็นพระธิดาองค์ที่ 5 ในเจ้าราชภาคินัย (แผ่นฟ้า ณ เชียงใหม่) ประสูติแต่เจ้าเรือนคำ สิโรรส[3] เจ้าบิดาเป็นพระโอรสในเจ้าราชบุตร (สุริยฆาต ณ เชียงใหม่) ซึ่งเป็นพระโอรสองค์ใหญ่ในพระเจ้ากาวิละ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 1[4]

เจ้าจามรี ได้อภิเษกสมรสกับเจ้าราชวงศ์ (แก้ว ณ เชียงใหม่) ซึ่งต่อมาเป็น เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ มีราชโอรสและราชธิดา 3 พระองค์ คือ

  1. นายร้อยตรี เจ้าอุตรการโกศล (ศุขเกษม ณ เชียงใหม่) เสกสมรสกับเจ้าบัวชุม ณ เชียงใหม่ ไม่มีพระทายาท
  2. เจ้าบัวทิพย์ ณ เชียงใหม่ เสกสมรสกับ นายร้อยตรี เจ้ากุย สิโรรส และเจ้าราชภาคินัย (เมืองชื่น ณ เชียงใหม่) มีธิดาจากการสมรสครั้งแรกหนึ่งคน
  3. เจ้าราชบุตร (วงษ์ตวัน ณ เชียงใหม่) เสกสมรสกับ เจ้าจันทร ณ เชียงใหม่, เจ้าภัทรา ณ ลำพูน และศรีนวล นันทขว้าง มีพระธิดาสามคน

เจ้าจามรี ทรงดำรงตนในฐานะพระภรรยาของเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่อย่างไร้ที่ติ ไม่ทรงถือพระองค์ และยังทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาอย่างสม่ำเสมอ[4][5]

เจ้าจามรี ถึงแก่กรรมที่คุ้มเจ้าราชบุตร (วงษ์ตวัน ณ เชียงใหม่) เมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2472 อัฐิของแม่เจ้าบรรจุที่กู่ของราชตระกูล ณ เชียงใหม่ ที่วัดสวนดอก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ราชกิจจานุเบกษา, พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญฝ่ายหน้า, เล่ม ๔๓, ตอน๐ ง, ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๖๙, หน้า ๓๙๙๔
  2. ตำนานพระธาตุดอยสุเทพ. พิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ เจ้าหญิงจามรีวงศ์ ท.จ. ปีมะเส็ง พ.ศ. ๒๔๗๒. พระนคร:โสภณพิพรรฒนากร. 2472
  3. รายพระนาม นาม เหล่าพระประยูรญาติ และ เชื้อสายเจ้านายฝ่ายเหนือ
  4. 4.0 4.1 แม่เจ้าจามรี
  5. 5.0 5.1 "แม่เจ้าจามรี ณ เชียงใหม่". หอสมุดมหาวิทยาลัยพายัพ. สืบค้นเมื่อ 26 ธันวาคม 2556. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]