ออสการ์ ชินด์เลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ออสการ์ ชินด์เลอร์

ออสการ์ ชินด์เลอร์ (เยอรมัน: Oskar Schindler) เกิดเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2451 ที่เมืองโมราเวีย ออสเตรีย-ฮังการี (ปัจจุบันอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก) เป็นนักธุรกิจ นักอุตสาหกรรม ชาวโปแลนด์ เป็นที่รู้จักในฐานะช่วยชีวิตชาวยิวกว่า 1,100 คน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

หลังจากเรียนจบมัธยม เขาทำงานเป็นเซลล์แมนแล้วเปลี่ยนงาน ทำธุรกิจอีกหลายอย่าง จนถูกฟ้องล้มละลาย อันเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกในปี 2471 เขาสมัครเข้าร่วมในหน่วยสืบราชการลับของกองทัพเยอรมัน (Abwehr) แต่ถูกจับคุมขังเป็นนักโทษการเมืองอยู่ระยะหนึ่ง หลังจากพ้นโทษ เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคนาซีเยอรมัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาก่อตั้งโรงงานผลิตอาวุธส่งกองทัพนาซี และในระหว่างนี้เอง ทหารนาซีเยอรมนีได้ทำการกวาดล้างสังหารชาวยิวนับล้านคน เขาได้ทำการช่วยชีวิตแรงงานและช่างฝีมือชาวยิว จากค่ายกักกันเอาชวิทซ์ (Auschwitz) กว่า 1,100 คน โดยอ้างว่าขอตัวไว้สำหรับช่วยงานในโรงงาน เขาหาทุนเพื่อช่วย ชาวยิว แต่ก็ได้มาไม่มากนัก

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาย้ายไปอยู่ที่เมืองเรเกนสเบิร์ก และมิวนิค ประเทศเยอรมนี และต่อมาได้ย้ายไปประเทศอาร์เจนตินาในปี 2491 แต่ทำธุรกิจขาดทุนอีกครั้ง จึงกลับเยอรมนีในปี 2501 โดยตั้งโรงงานผลิตปูนซีเมนต์โดยได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรชาวยิว (Jewish organization) แต่ก็ขาดทุนอีกครั้ง เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ในปี พ.ศ. 2517 ขณะอายุได้ 66 ปี

เรื่องราวของเขาได้ถูกนำมาเล่าเรื่องราวในหนังสือ ชื่อ "Schindler's Ark” ประพันธ์โดยโทมัส เคนีลลี ยังได้รับรางวัลแมนบุคเคอร์ในปี 2525 จากนั้นในปี 2536 สตีเวน สปีลเบิร์ก ได้นำเนื้อเรื่องมาดัดแปลงสร้างภาพยนตร์เรื่อง "Schindler’s List” รับบทโดยเลียม นีสัน ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม[1]

อ้างอิง[แก้]