วรรณษา ทองวิเศษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วรรณษา ทองวิเศษ
19655.jpg
กับเป้ ไฮ-ร็อก อดีตสามี
ชื่อเกิด สาธิตา วงษ์ทอง
ชื่อเล่น ษา, ผึ้ง
เกิด 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2522 (35 ปี)
คู่สมรส สุรัช ทับวัง (เลิกรา)
ชื่ออื่น Lisa Vongthong
อาชีพ นักแสดง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

วรรณษา ทองวิเศษ (ชื่อเล่น: ษา) นักแสดงสาวชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2522 มีชื่อเดิมว่า "สาธิตา วงษ์ทอง" มีชื่อเล่นแต่เกิดว่า "ผึ้ง" เป็นลูกคนเดียวของพ่อแม่ สถานภาพของครอบครัวจัดอยู่ในฐานะปานกลาง โดยที่พ่อแม่ได้แยกทางกันตั้งแต่ยังไม่เกิด [1]

จบการศึกษาจากระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ และ คณะบริหารธุรกิจ (เอกการตลาด) มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต[2]

เข้าสู่แวดวงบันเทิงเมื่ออายุเพียง 17 ปี ด้วยการประกวดนางงามรายการต่าง ๆ เช่น มิสไชนิสอินเตอร์เนชั่นแนล (ได้รองอันดับ 1) และมิสไทยแลนด์เวิลด์ (ได้รองอันดับ 2) และเข้าสู่การแสดงด้วยการเป็นตัวประกอบจากละครโทรทัศน์และภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ จนกระทั่งมีชื่อเสียงขึ้นมา ด้วยภาพลักษณ์เซ็กซี่ และเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในปี พ.ศ. 2544 จากภาพยนตร์เรื่อง สุริโยไท ด้วยการรับบท พระอัครชายา ซึ่งเป็นชายาในสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 4 (หน่อพุทธางกูร) และเป็นพระมารดาในสมเด็จพระรัฏฐาธิราชกุมาร ซึ่งเป็นตัวละครที่ถูกสมมติขึ้น ไม่มีจริงในประวัติศาสตร์ และต้องมีฉากเปลือยอกในตอนถวายตัวด้วย[3]

ในปี พ.ศ. 2548 ได้ประกาศสมรสกับ สุรัช ทับวัง หรือ เป้-ไฮร็อก อดีตนักร้องนำวงไฮ-ร็อก โดยต้องเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามตาม แต่ใช้ชีวิตคู่กันได้ไม่นานแม้จะมีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคน ชื่อวาคิม วงษ์ทอง (เซย์เดย์) แต่ก็ได้เลิกรากันในที่สุด และมีเรื่องฟ้องร้องต่อกันด้วย[4][5]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

มิวสิควีดีโอ[แก้]

  • ฉันเกลียดเธอ ของ โมทีฟ
  • ผู้หญิงมือสอง ของ ปาน ธนพร

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]