รายชื่อแหล่งมรดกโลกในทวีปยุโรป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มรดกโลก คือสถานที่ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) คัดเลือกเพื่อแสดงว่าสถานที่นั้นมีความสำคัญทางวัฒนธรรมหรือธรรมชาติ รายชื่อด้านล่างคือรายชื่อแหล่งมรดกที่ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป ชื่อทางการเป็นชื่อที่ใช้ในการจดทะเบียนในบัญชีมรดกโลก ชื่อภาษาไทยเป็นชื่อที่แปลชื่อทางการ โดยศูนย์ข้อมูลมรดกโลก กระทรวงวัฒนธรรม[1] ปี คือปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

แอลเบเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
บูทรินท์ Butrint Butrint, Albania.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เบรัทและจีโรคาสตรา Historic Centres of Berat and Gjirokastra Gjirokastra Albania 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2548 (2005)

อันดอร์รา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
หุบเขามาดริอู-เปราฟิตา-คลารอร์ Madriu-Perafita-Claror Valley Refuge perafita andorra.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2547 (2004)

ออสเตรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองซาลซบวร์ก Historic Centre of the City of Salzburg Old Town Salzburg across the Salzach river.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2539 (1996)
พระราชวังและอุทยานแห่งเชินบรุนน์ Palace and Gardens of Schönbrunn Schloss Schoenbrunn August 2006 406.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2539 (1996)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมฮาลชตัทท์-ดัคชไตน์ / ซาลซคัมเมอร์กูท Hallstatt-Dachstein / Salzkammergut Cultural Landscape Hallstatt 300.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2540 (1997)
ทางรถไฟเซมเมริง Semmering Railway Semmeringbahn um 1900.jpeg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองกราซ City of Graz - Historic Centre and Schloss Eggenberg Graz - Uhrenturm6.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมวาเคา Wachau Cultural Landscape Stift melk 001.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแฟร์โต / นอยซีดเลอร์ซี
(ร่วมกับฮังการี)
Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape Neusiedler See im Winter.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2544 (2001)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองเวียนนา Historic Centre of Vienna Wien10Hofburg24.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2544 (2001)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาเอลป์
(ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)

เบลารุส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เบโลเวชสกายา ปุซชา / ป่าเบียโลเวียชา
(ร่วมกับโปแลนด์)
Belovezhskaya Pushcha / Białowieża Forest Wisent.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2522 (1979)
ปราสาทเมียร์ Mir Castle Complex Мир (замок).jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
กลุ่มสถาปัตยกรรมที่ประทับ และวัฒนธรรมของราชวงศ์ราดซีวิลล์ที่เนสวิช Architectural, Residential and Cultural Complex of the Radziwill Family at Nesvizh Nesvizh Castle 2011.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2548 (2005)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

เบลเยียม[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เฟลมิช เบกีนาช Flemish Béguinages BeguinageTerHoyenGhent04.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2541 (1998)
ลา กรองด์-ปลาซ บรัสเซลส์ La Grand-Place, Brussels Grand place brussels.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
ลิฟท์ทั้งสี่ที่กานาล ดู ซองทร์ และองค์ประกอบแวดล้อม ลา ลูวิแอร์ และเลอ เรอลซ์ (ไอโนต์) The Four Lifts on the Canal du Centre and their Environs, La Louvière and Le Roeulx (Hainault) 01 Houdeng-Goegnies 050323 (3).JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2541 (1998)
หอระฆังแห่งเบลเยียมและฝรั่งเศส
(ร่วมกับฝรั่งเศส)
Belfries of Belgium and France Belfort Brugge.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์แห่งบรูจส์ Historic Centre of Brugge Bruggewasser.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2543 (2000)
บ้านในเมืองที่เป็นผลงานสำคัญของสถาปนิกวิคตอร์ ฮอร์ตา (บรัสเซลส์) Major Town Houses of the Architect Victor Horta (Brussels) Tassel House stairway.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2543 (2000)
เหมืองหินเหล็กไฟยุคหินใหม่ที่สปีแอนส์ (มอนส์) Neolithic Flint Mines at Spiennes (Mons) Spiennes1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2543 (2000)
อาสนวิหารโนเทรอดามในทัวร์เน Notre-Dame Cathedral in Tournai Tournai pan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
กลุ่มบ้าน-โรงช่าง-พิพิธภัณฑ์ พลองแตง-มอร์คตุส Plantin-Moretus House-Workshops-Museum Complex Library of Plantin-Moretus Museum in Antwerp.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2548 (2005)
อาคารสโตคเลท์ เฮาส์ Stoclet House วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2552 (2009)
Major Mining Sites of Wallonia Major Mining Sites of Wallonia Bois du Cazier 2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)

บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตสะพานเก่าของเมืองเก่ามอสตาร์ Old Bridge Area of the Old City of Mostar Stari Most22.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2548 (2005)
สะพานเมห์เม็ดปาชาโซโคโลวิทช์ในวิเชกราด Mehmed Paša Sokolović Bridge in Višegrad Visegrad Drina Bridge 1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2550 (2007)

บัลแกเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
โบสถ์บอยานา Boyana Church Boyana church whitened.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
คนขี่ม้ามาดารา Madara Rider Madara rider Izvora.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2522 (1979)
โบสถ์หินสกัดแห่งอิวาโนโว Rock-Hewn Churches of Ivanovo Churches of Ivanovo S.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
หลุมศพเธรเชียนแห่งคาซานลัค Thracian Tomb of Kazanlak Kazanlak-tomb-fresco-2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2522 (1979)
เมืองโบราณเนสเซบาร์ Ancient City of Nessebar Bulgaria-Nesebar-04.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2526 (1983)
อุทยานแห่งชาติพิริน Pirin National Park Todorka peak red.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2526 (1983)
อารามรีลา Rila Monastery A 1157889869 rm7.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2526 (1983)
เขตอนุรักษ์ธรรมชาติซเรบาร์นา Srebarna Nature Reserve Srebarna-Lake.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2526 (1983)
สุสานเธรเชียนแห่งสเวชตารี Thracian Tomb of Sveshtari Tomb sveshtari2-1-.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2528 (1985)

โครเอเชีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
กลุ่มสิ่งก่อสร้างประวัติศาสตร์ของสปลิท พร้อมด้วยพระราชวังของจักรพรรดิดิโอคลีเชียน Historical Complex of Split with the Palace of Diocletian Paleis van Diocletianus.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2522 (1979)
เมืองเก่าดูบรอฟนิค Old City of Dubrovnik Dubrovnik1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิทไวซ์ Plitvice Lakes National Park Plitvicer Seen 1.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2522 (1979)
กลุ่มคริสต์ศาสนสถานบาซิลิกายูเฟรเซียกลางศูนย์ประวัติศาสตร์โพเรช Episcopal Complex of the Euphrasian Basilica in the Historic Centre of Porec Euphrasian Basilica.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
เมืองประวัติศาสตร์โทรเกียร์ Historic City of Trogir Trogir3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
มหาวิหารเซนต์เจมส์แห่งชีเบอนิค The Cathedral of St James in Šibenik StJacobsSibenik.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2543 (2000)
ที่ราบสตาริกราด Stari Grad Plain Maslinovik starigradsko polje hvar.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2551 (2008)

สาธารณรัฐเช็ก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เชสกี ครุมลอฟ Historic Centre of Český Krumlov Cesky Krumlov-Asahiko2.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์กรุงปราก Historic Centre of Prague Hradschin Prag.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เตลช์ Historic Centre of Telč Telc109.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2535 (1992)
โบสถ์นักแสวงบุญแห่งเซนต์จอห์นแห่งเนโพมุคที่เซเลนาฮอรา Pilgrimage Church of St John of Nepomuk at Zelená Hora Zelená hora - poutní kostel.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)
คุทนา ฮอรา : ย่านประวัติศาสตร์ใจกลางเมือง รวมทั้งโบสถ์เซนต์บาร์บาราและอาสนวิหารพระแม่ที่เซดเลค Kutná Hora: Historical Town Centre with the Church of St Barbara and the Cathedral of Our Lady at Sedlec KUTNA HORA (js) 11.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเลดนิเซอ-วาลทิเซอ Lednice-Valtice Cultural Landscape Zámek Lednice.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2539 (1996)
อุทยานและปราสาทที่โครมีริช Gardens and Castle at Kroměříž Arcibiskupský zámek Kroměříž -1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
เขตอนุรักษ์หมู่บ้านประวัติศาสตร์ฮอลาโชวิเซอ Holasovice Historical Village Reservation Holasovice1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
ปราสาทลิโตมีชึล Litomyšl Castle Litomyšl, Schloss.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
เสาโฮลี ทรินิตีในโอโลมูค Holy Trinity Column in Olomouc Holy Trinity Column.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2543 (2000)
ทูเก็นดัทวิลลาในเบอร์โน Tugendhat Villa in Brno Vila Tugendhat.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
ย่านชาวยิวและเซนต์พรอโคพิอุสบาซิลิกาในเทรบีช Jewish Quarter and St Procopius' Basilica in Třebíč Trebic podklasteri zamek.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2546 (2003)

เดนมาร์ก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เนินเจลลิง, หินจารึกอักษรรูนและโบสถ์ Jelling Mounds, Runic Stones and Church Jelling gr kl Stein.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2537 (1994)
วิหารโบสถ์รอสคิลด์ Roskilde Cathedral Roskilde mpazdziora.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
ปราสาทคอนบอร์ก Kronborg Castle Helsingoer Kronborg Castle.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
อิลูลิสสัท ไอซ์ฟยอร์ด Ilulissat Icefjord Ilulisat Isfjord.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2547 (2004)

เอสโตเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ (เมืองเก่า) ทัลลินน์ Historic Centre (Old Town) of Tallinn Old town of Tallinn 06-03-2012.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

ฟินแลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ป้อมแห่งซูโอเมนลินนา Fortress of Suomenlinna Suomenlinna aerial.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2534 (1991)
เมืองเก่าเรามา Old Rauma VanhaRauma1.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2534 (1991)
โบสถ์เก่าเปตายาเวสิ Petäjävesi Old Church Petäjävesi Old Church from south.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)
โรงบดไม้และทำแผ่นวัสดุเวอร์ลา Verla Groundwood and Board Mill Verla.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2539 (1996)
แหล่งฝังศพยุคสำริดแห่งซามมาลลาห์เดนมากิ Bronze Age Burial Site of Sammallahdenmäki Sammallahdenmäki 3.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2542 (1999)
ไฮโคสต์ / หมู่เกาะควาร์เคน
(ร่วมกับสวีเดน)
High Coast / Kvarken Archipelago Höga Kusten, Gulf Rödviken near Ullånger, Sweden.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2543 (2000)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

ฝรั่งเศส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
มหาวิหารโนเทรอดามแห่งชาทร์ Chartres Cathedral Chartres 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2522 (1979)
มงต์-แซงต์-มิเชล และอ่าว Mont-Saint-Michel and its Bay Mont St Michel 3, Brittany, France - July 2011.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
สวนและพระราชวังแวร์ซายส์ Palace and Park of Versailles Versailles Palace.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2522 (1979)
แหล่งก่อนประวัติศาสตร์และถ้ำที่มีภาพเขียนสีในหุบเขาเวแซร์ Prehistoric Sites and Decorated Caves of the Vézère Valley Lascaux2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2522 (1979)
โบสถ์เวเซอเลย์และเนินเขา Vézelay, Church and Hill Basilique à Vézelay.jpg วัฒนธรรม:

(i) (vi)

2522 (1979)
มหาวิหารโนเทรอดามแห่งอาเมียง Amiens Cathedral Amiens cathedral 001.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2524 (1981)
โบราณสถานโรมันและโรมาเนสก์ที่อาร์ลส์ Arles, Roman and Romanesque Monuments Arles amphitheater.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2524 (1981)
โบสถ์นิกายซิสเตอร์เชียนที่ฟงเตอเน Cistercian Abbey of Fontenay Fontenay - general.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2524 (1981)
สวนและพระราชวังฟงแตนโบล Palace and Park of Fontainebleau Chateau Fontainebleau.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (vi)

2524 (1981)
โรงละครโรมันและบริเวณแวดล้อมกับประตูชัยแห่งออร็องฌ์ Roman Theatre and its Surroundings and the "Triumphal Arch" of Orange Le Théâtre Antique d'Orange, 2007.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2524 (1981)
จากโรงผลิตเกลือใหญ่แห่ง ซาแลง-เล-แบง ถึงโรงผลิตเกลือหลวงแห่งอาร์ค-เอต์-เซอนองส์ การผลิตเกลือแบบถาดเปิด From the Great Saltworks of Salins-les-Bains to the Royal Saltworks of Arc-et-Senans, the production of open-pan salt France arc et senas saline royal main building 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2525 (1982)
แอบบีแซงต์-ซาแว็ง ซูร์ การ์ตองป์ Abbey Church of Saint-Savin sur Gartempe Abbaye Saint-Savin-sur-Gartempe 2006-07-10 3.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2526 (1983)
อ่าวปอร์โต : กาลองช์แห่งเปียนา อ่าวจิโรลาตา เขตอนุรักษ์ธรรมชาติสแกนโดลา Gulf of Porto: Calanche of Piana, Gulf of Girolata, Scandola Reserve 0 Scandola Osani JPG01.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (x)

2526 (1983)
จัตุรัสสตานิสลาส ปลัซ เดอ ลา การ์ริแยร์ และปลัซ ดัลลิยองซ์ แห่งน็องซี Place Stanislas, Place de la Carrière and Place d'Alliance in Nancy Nancy, Place Stanislas, E.Héré, 1752-60.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2526 (1983)
ปงต์ ดู การ์ (สะพานส่งน้ำโรมัน) Pont du Gard (Roman Aqueduct) Pont du Gard Oct 2007.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
สตราสบูร์กกร็องดีล Strasbourg – Grande île Absolute ponts couverts 02.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2531 (1988)
มหาวิหารโนเทรอดามแห่งแรงส์, โบสถ์แซงต์-เรอมีแห่งแรงส์ และพระราชวังโต แห่งแร็งส์ Cathedral of Notre-Dame, Former Abbey of Saint-Remi and Palace of Tau, Reims Reims Kathedrale.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2534 (1991)
ปารีส, ชายฝั่งแม่น้ำแซน Paris, Banks of the Seine DSC00733 Notre Dame Paris from east.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2534 (1991)
มหาวิหารแซงต์เอเตียนน์แห่งบูร์ฌ Bourges Cathedral Kathedrale Bourges v2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2535 (1992)
ศูนย์ประวัติศาสตร์เมืองอาวีญง : พระราชวังพระสันตะปาปาแห่งอาวินยอง กลุ่มอาคารของบิชอป และสะพานอาวีญง Historic Centre of Avignon: Papal Palace, Episcopal Ensemble and Avignon Bridge Avignon-palais-des-papes.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2538 (1995)
กานาล ดู มิดี Canal du Midi Canal du Midi 02.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2539 (1996)
เมืองประวัติศาสตร์การ์กาซอน Historic Fortified City of Carcassonne Carcasonneouterwall.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
ปีเรเน – มงต์ แปร์ดู
(ร่วมกับสเปน)
Pyrénées - Mont Perdu Monteperdido y Cilindro.jpg ผสม:

(iii) (iv) (v) (vii) (viii)

2540 (1997)
แหล่งประวัติศาสตร์เมืองลียง Historic Site of Lyon Lyon Place Bellecour.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
เส้นทางแซ็ง-ฌากส์-เดอ-กงโปสเต็ล ในประเทศฝรั่งเศส Routes of Santiago de Compostela in France Cathedrale Saint Andre Bordeaux.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2541 (1998)
หอระฆังแห่งเบลเยียมและฝรั่งเศส
(ร่วมกับเบลเยียม)
Belfries of Belgium and France Belfort Brugge.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
เขตปกครองพิเศษ แซ็งเตมีลียง Jurisdiction of Saint-Emilion Saint-Emilion-2008.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2542 (1999)
ลุ่มแม่น้ำลัวร์ ระหว่างซุยยี-ซูร์-ลัวร์ และชาลอนน์ส์ The Loire Valley between Sully-sur-Loire and Chalonnes Azay le rideau.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2543 (2000)
โพรแวงส์ เมืองแห่งงานออกร้านยุคกลาง Provins, Town of Medieval Fairs Provins from north.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
เลออาฟวร์ เมืองที่ปฏิสังขรณ์โดยโอกุสต์ แปร์เรต์ Le Havre, the City Rebuilt by Auguste Perret Le Havre Vue Plage 14 07 2005.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2548 (2005)
บอร์โดซ์ เมืองท่าพระจันทร์ Bordeaux, Port of the Moon Miroir d'eau place de la Bourse.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2550 (2007)
ป้อมปราการแห่งโวบ็อง Fortifications of Vauban Citadelle Besançon.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2551 (2008)
อ่าวปะการังแห่งนิวคาลีโดเนีย : ความหลากหลายของชีวิตในแนวปะการังและระบบนิเวศที่เกี่ยวเนื่อง Lagoons of New Caledonia: Reef Diversity and Associated Ecosystems Lagoons and Reefs of New Caledonia May 10, 2001.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2551 (2008)
เขตปกครองสังฆมณฑลแห่งอาลบี Episcopal City of Albi Albi2007a.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2553 (2010)
ไพตัน ปราการและหน้าผาอัฒจันทร์แห่งเกาะรียูเนียน Pitons, cirques and remparts of Reunion Island Reunion 21.12S 55.51E.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2553 (2010)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมพื้นที่เพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์แห่งเมดิเตอร์เรเนียนคอสเสสและเซเวนเนส The Causses and the Cevennes, Mediterranean agro-pastoral Cultural Landscape St Enimee 1.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2554 (2011)
Nord-Pas de Calais Mining Basin Nord-Pas de Calais Mining Basin วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2555 (2012)

เยอรมนี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
มหาวิหารอาเคิน Aachen Cathedral Aachen Cathedral North View at Evening.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2521 (1978)
มหาวิหารสเปเยอร์ Speyer Cathedral Speyer---Cathedral---East-View---(Gentry).jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2524 (1981)
วังเวิร์ซบวร์ก พร้อมด้วยสวนและจัตุรัสประจำสำนัก Würzburg Residence with the Court Gardens and Residence Square 2004-06-27-Germany-Wuerzburg-Lutz Marten-Residenz side view 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2524 (1981)
โบสถ์สำหรับนักแสวงบุญแห่งวีส์ Pilgrimage Church of Wies Wies eingang.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2526 (1983)
ปราสาทเอากุสตุสบวร์ก และฟาลเคนลุสต์ที่บรือล์ Castles of Augustusburg and Falkenlust at Brühl BRüHLschloss6.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2527 (1984)
มหาวิหารเซนต์แมรี และโบสถ์เซนต์ไมเคิลที่ฮิลเดไชม์ St Mary's Cathedral and St Michael's Church at Hildesheim Hildesheim Cathedral.North.Tower.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2528 (1985)
โบราณสถานโรมัน, อาสนวิหารแห่งเซนต์ปีเตอร์และโบสถ์พระแม่ในทริเออร์ Roman Monuments, Cathedral of St Peter and Church of Our Lady in Trier Trier Kaiserthermen BW 1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2529 (1986)
พรมแดนแห่งจักรวรรดิโรมัน
(ร่วมกับสหราชอาณาจักร)
Frontiers of the Roman Empire Hadrian's wall at Greenhead Lough.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2530 (1987)
เมืองฮันเซียติคแห่งลือเบ็ค Hanseatic City of Lübeck Lübeck Holstentor.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2530 (1987)
พระราชวังและอุทยานแห่งพอทสดัมและเบอร์ลิน Palaces and Parks of Potsdam and Berlin Potsdam - Schloss Sanssouci.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2533 (1990)
โบสถ์และอัลเต็นมึนสเตอร์แห่งลอร์คช์ Abbey and Altenmünster of Lorsch Torhalle Kloster Lorsch.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2534 (1991)
เหมืองแห่งรัมเมลสแบร์กและเมืองประวัติศาสตร์กอสลาร์ Mines of Rammelsberg, Historic Town of Goslar and Upper Harz Water Management System Teiche Buntenbock.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2535 (1992)
สำนักสงฆ์มอลบรอนน์ Maulbronn Monastery Complex Maulbronn Hof und Kirche.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
เมืองแบมเบิร์ก Town of Bamberg Bamberger Dom BW 6.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
คริสต์ศาสนสถาน, ปราสาทและเมืองเก่าเควดลินบวร์ก Collegiate Church, Castle and Old Town of Quedlinburg Quedlinburg Markt.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)
โรงถลุงเหล็กโฟล์คลิงเง็น Völklingen Ironworks VoelklingerHuette7.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2537 (1994)
แหล่งซากดึกดำบรรพ์เมสเซล พิท Messel Pit Fossil Site MesselFossilPit081310.JPG ธรรมชาติ:

(viii)

2538 (1995)
สถาบันเบาเฮาส์และที่ตั้งไวมาร์และเดสเซา Bauhaus and its Sites in Weimar and Dessau Bundesarchiv Bild 183-1987-0204-305, Dessau, Bauhaus.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2539 (1996)
มหาวิหารโคโลญ Cologne Cathedral Koelner Dom bei Nacht 1 RB.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2539 (1996)
อนุสาวรีย์ลูเธอร์ในไอเซิลเบิน และวิทเทนแบร์ก Luther Memorials in Eisleben and Wittenberg La2-martinluther.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2539 (1996)
เมืองคลาสสิกไวมาร์ Classical Weimar Bundesarchiv Bild 102-00667, Weimar, Nationaltheater.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2541 (1998)
เกาะพิพิธภัณฑ์, เบอร์ลิน Museumsinsel (Museum Island), Berlin Bodemuseum - Front.jpeg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
ปราสาทวาร์ทบวร์ก Wartburg Castle Wartburg Eisenach DSCN3512.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2542 (1999)
วนอุทยานแห่งเดสเซา-เวอร์ลิทซ์ Garden Kingdom of Dessau-Wörlitz Wörlitzer See mit St. Petri.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
เกาะสำนักสงฆ์ไรคชเนา Monastic Island of Reichenau Reichenau PeterPaul.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2543 (2000)
กลุ่มเหมืองถ่านหินโซลล์แวไรน์ที่เอสเซิน Zollverein Coal Mine Industrial Complex in Essen Zollverein Schacht 12.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2544 (2001)
ศูนย์ประวัติศาสตร์สตราลซุนด์และวิสมาร์ Historic Centres of Stralsund and Wismar WismarAlterSchwede.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2545 (2002)
ลุ่มแม่น้ำไรน์ช่วงกลางตอนบน Upper Middle Rhine Valley Mittelrhein Burg Katz.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2545 (2002)
ลุ่มแม่น้ำเอลเบอเดรสเดน Dresden Elbe Valley 050628-elbtal-vom-luisenhof.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2547 (2004) ถูกถอดจากบัญชีมรดกโลกในปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009)
อุทยานมุสเคาเออร์ / อุทยานมูชาคอฟสกี
(ร่วมกับโปแลนด์)
Muskauer Park / Park Mużakowski Neues Schloss Muskau (2011).jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2547 (2004)
ศาลาว่าการเมืองเบรเมนและโรแลนด์ในตลาดแห่งเบรเมน Town Hall and Roland on the Marketplace of Bremen Bremen-rathaus.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2547 (2004)
เมืองเก่าเรเกนสบวร์กพร้อมด้วยชตัดทัมฮอฟ Old town of Regensburg with Stadtamhof Runtingerhaus in Regensburg.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2549 (2006)
ป่าต้นบีชโบราณของคาร์ปาเธียน
(ร่วมกับสโลวาเกียและยูเครน)
Primeval Beech Forests of the Carpathians and the Ancient Beech Forests of Germany Stužica primeval forest, Slovakia.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2550 (2007)
กลุ่มอาคารที่พักอาศัยสมัยใหม่ในเบอร์ลิน Berlin Modernism Housing Estates Berlin GS Siemensstadt Panzerkreuzer.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2551 (2008)
ทะเลวาดเดน
(ร่วมกับเนเธอร์แลนด์)
The Wadden Sea Morze Wattowe.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix) (x)

2552 (2009)
โรงงานฟากัสแห่งอัลเฟลด์ Fagus Factory in Alfeld Fagus Gropius Hauptgebaeude 200705 wiki front.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2554 (2011)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาเอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส อิตาลี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
Margravial Opera House Bayreuth Margravial Opera House Bayreuth Bayreuth Fassade.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2555 (2012)
Bergpark Wilhelmshöhe Bergpark Wilhelmshöhe Bergpark wilhelmshoehe grosse fontaene.jpg วัฒนธรรม:

(iii)(iv)

2556 (2013)

กรีซ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
วิหารอพอลโลเอพิคิวริอุสที่บาสเซ Temple of Apollo Epicurius at Bassae Bassai Temple Of Apollo Detail.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2529 (1986)
อโครโปลิส เอเธนส์ Acropolis, Athens Athens Acropolis.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2530 (1987)
แหล่งโบราณคดีเดลฟี Archaeological Site of Delphi Delphi Composite.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2530 (1987)
เมืองยุคกลางแห่งโรดส์ Medieval City of Rhodes Rhodes harbour.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2531 (1988)
เมเทออรา Meteora Meteora Greece 2006.JPG ผสม:

(i) (ii) (iv) (v) (vii)

2531 (1988)
ภูเขาอาธอส Mount Athos Simonopetra Aug2006.jpg ผสม:

(i) (ii) (iv) (v) (vi) (vii)

2531 (1988)
โบราณสถานยุคคริสเตียนเก่าและไบแซนไทน์ที่เธสซาโลนิกา Paleochristian and Byzantine Monuments of Thessalonika Saint Demetrius Salonica 4.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2531 (1988)
วิหารอัสเคลปิออสที่เอพิเดารุส Sanctuary of Asklepios at Epidaurus 07Epidaurus Theater07.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2531 (1988)
แหล่งโบราณคดีมิสตราส Archaeological Site of Mystras Mystras palace.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2532 (1989)
แหล่งโบราณคดีโอลิมเปีย Archaeological Site of Olympia Olympie Temple Zeus.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2532 (1989)
เดลอส Delos 20100706 Terrace of the Lions Delos Cyclades Greece.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2533 (1990)
อารามแห่งดาฟนี โฮสิออสลูคาส และเนียมอนีแห่งคิออส Monasteries of Daphni, Hosios Loukas and Nea Moni of Chios Daphni.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2533 (1990)
พิธากอเรียนและเฮเรียนแห่งซามอส Pythagoreion and Heraion of Samos Pythagorion.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2535 (1992)
แหล่งโบราณคดีไอไก (ปัจจุบันเรียกว่า เวอร์จินา) Archaeological Site of Aigai (modern name Vergina) Facade of Philip II tomb Vergina Greece.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2539 (1996)
แหล่งโบราณคดีไมซีเนและไทรีนส์ Archaeological Sites of Mycenae and Tiryns Lions-Gate-Mycenae.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2542 (1999)
ย่านประวัติศาสตร์ (ชอรา) อารามแห่งนักบุญจอห์น "นักเทววิทยา" และถ้ำแห่งวิวรณ์บนเกาะพาตมอส Historic Centre (Chorá) with the Monastery of Saint John "the Theologian" and the Cave of the Apocalypse on the Island of Pátmos Patmos monastery.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2542 (1999)
เมืองเก่าคอร์ฟู Old Town of Corfu Corfu town.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2550 (2007)

สันตะสำนัก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งกรุงโรม เขตปกครองพิเศษของพระสันตะปาปา และซานเปาโลฟูโอรี เล มูรา
(ร่วมกับอิตาลี)
Historic Centre of Rome, the Properties of the Holy See in that City Enjoying Extraterritorial Rights and San Paolo Fuori le Mura Roma San Paolo fuori le mura BW 1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2523 (1980)
นครรัฐวาติกัน Vatican City St Peter's Square, Vatican City - April 2007.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2527 (1984)

ฮังการี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
บูดาเปชท์รวมถึงฝั่งแม่น้ำดานูบ เขตปราสาทบูดาและถนนอันดราสซี Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue 1 budapest hungary panorama 2011.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2530 (1987)
หมู่บ้านเก่าฮอลโลเคอและสภาพแวดล้อม Old Village of Hollókő and its Surroundings Holloko.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2530 (1987)
ถ้ำอักกเตเลก คาร์ซท์ และสโลวัก คาร์ซท์
(ร่วมกับสโลวาเกีย)
Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst Domica Cave 22.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2538 (1995)
โบสถ์พันปีนิกายเบเนดิคทีนแห่งพันนอนฮาลมาและสภาพแวดล้อมธรรมชาติ Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment Pannonhalma - Bencés apátság.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2539 (1996)
อุทยานแห่งชาติฮอร์โตบาจปุซตา Hortobágy National Park - the Puszta Hortobagy-ziehbrunnen.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2542 (1999)
สุสานยุคคริสเตียนตอนต้นแห่งเปช (โซเพียเน) Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae) วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแฟร์โต / นอยซีดเลอร์ซี
(ร่วมกับออสเตรีย)
Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape Neusiedler See im Winter.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2544 (2001)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมประวัติศาสตร์แคว้นเหล้าองุ่นโทกอย Tokaj Wine Region Historic Cultural Landscape Tokaj - Hegyalja-06.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2545 (2002)

ไอซ์แลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติธิงเวลเลียร์ Þingvellir National Park Thingvellir.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2547 (2004)
เซิร์ทซีย์ Surtsey Surtsey eruption 1963.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2551 (2008)

ไอร์แลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดีเบนด์ ออฟ เดอะ บอยน์ Archaeological Ensemble of the Bend of the Boyne Bru na Boinne - Newgrange.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2536 (1993)
สเกลลิก ไมเคิล Skellig Michael Klosteranlage Skellig Michael.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2539 (1996)

อิตาลี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศิลปะสกัดหินแห่งหุบเขาวาลคาโมนิคา Rock Drawings in Valcamonica Scena di duello R6 - Foppe - Nadro (Foto Luca Giarelli).jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2522 (1979)
โบสถ์ซานตามาเรียเดลเลกราซี และจิตรกรรมฝาผนัง "พระกระยาหารมื้อสุดท้าย" โดยเลโอนาร์โด ดา วินชี และคอนแวนต์ในลัทธิโดมินิกัน Church and Dominican Convent of Santa Maria delle Grazie with "The Last Supper" by Leonardo da Vinci Leonardo da Vinci - The Last Supper high res.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2523 (1980)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งกรุงโรม เขตปกครองพิเศษของพระสันตะปาปา และซานเปาโลฟูโอรี เล มูรา
(ร่วมกับสันตะสำนัก)
Historic Centre of Rome, the Properties of the Holy See in that City Enjoying Extraterritorial Rights and San Paolo Fuori le Mura Roma San Paolo fuori le mura BW 1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2523 (1980)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งฟลอเรนซ์ Historic Centre of Florence Firenze 2004 10.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2525 (1982)
จัตุรัสดูโอโมแห่งปิซา Piazza del Duomo, Pisa CampodeiMiracoliPisa edit.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2530 (1987)
เวนิชและทะเลสาบ Venice and its Lagoon Veneto Venezia1 tango7174.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (v) (vi)

2530 (1987)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งซานจิมิยาโน Historic Centre of San Gimignano San Gimignano.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2533 (1990)
ซาสซี และสวนของโบสถ์รูเปสเตรียนแห่งมาเทรา The Sassi and the Park of the Rupestrian Churches of Matera Matera01.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2536 (1993)
เมืองวีเช็นซาและคฤหาสน์แบบพัลลาเดียนแห่งแคว้นเวเนโต City of Vicenza and the Palladian Villas of the Veneto Villa godi valmarana front.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2537 (1994)
หมู่บ้านเครสปีดาดดา Crespi d'Adda Crespi d'Adda fabbrica.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2538 (1995)
เฟอร์รารา, เมืองเรอเนซองส์และปากแม่น้ำโป Ferrara, City of the Renaissance, and its Po Delta Ippovie Delta Po.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v) (vi)

2538 (1995)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งเนเปิลส์ Historic Centre of Naples Via Toledo1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์เมืองเซียนนา Historic Centre of Siena Siena5.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2538 (1995)
คาสเตลเดลมอนเต Castel del Monte CastelDelMontePugliaItalyEurope.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2539 (1996)
คริสต์ศาสนสถานของคริสเตียนยุคแรกที่ราเวนนา Early Christian Monuments of Ravenna Meister von San Vitale in Ravenna.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2539 (1996)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งปิเอนซา Historic Centre of the City of Pienza Pienza-street.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2539 (1996)
บ้านหินตรูลีที่อัลเบโรเบลโล The Trulli of Alberobello Trulli Alberobello11 apr06.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2539 (1996)
พระราชวังและสวนในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่คาแซร์ตา สะพานส่งน้ำที่วานวิเทลลี และกลุ่มอาคารซานลูชีโอ 18th-Century Royal Palace at Caserta with the Park, the Aqueduct of Vanvitelli, and the San Leucio Complex Der bourbonische Königspalast in Caserta.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
ศูนย์โบราณคดีแห่งอากริเจนโต Archaeological Area of Agrigento Agrigent BW 2012-10-07 13-09-13.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
แหล่งโบราณคดีปอมเปอี เฮอร์คิวลาเนียม และตอร์เรอันนุนซิอาตา Archaeological Areas of Pompei, Herculaneum and Torre Annunziata Pompeii-Street.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2540 (1997)
สวนพฤกษชาติปาดัว Botanical Garden (Orto Botanico), Padua Orto botanico padova.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2540 (1997)
มหาวิหารโมเดนา Cathedral, Torre Civica and Piazza Grande, Modena Modena-Ghirlandina.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
คอสติเอรา อามาลฟิตานา Costiera Amalfitana Amalfi coast sunset.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
ปอร์โตเวเนเร ชิงก์ แทร์เร และกลุ่มเกาะ (ปัลมาเรีย ติโน และติเน็ตโต) Portovenere, Cinque Terre, and the Islands (Palmaria, Tino and Tinetto) Liguria 5Terre1 tango7174.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
วังของราชวงศ์ซาวอย Residences of the Royal House of Savoy Palazzina di caccia di Stupinigi1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (v)

2540 (1997)
หอหินนูราซิแห่งบารุมินิ Su Nuraxi di Barumini Su Nuraxi 2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2540 (1997)
คฤหาสน์โรมันแห่งคาซาเล Villa Romana del Casale Bikini mosaic.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2540 (1997)
แหล่งโบราณคดีและบาซิลิกาแห่งอาควิเลีย Archaeological Area and the Patriarchal Basilica of Aquileia Aquileia Basilica, esterno - Foto Giovanni Dall'Orto.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2541 (1998)
อุทยานแห่งชาติชีเล็นโต และวาลโล ดิ ดิอาโน พร้อมด้วยแหล่งโบราณคดีเพสตุมและเวเลีย และสำนักสงฆ์แซร์โตซา ดิ ปาดูลา Cilento and Vallo di Diano National Park with the Archeological sites of Paestum and Velia, and the Certosa di Padula Paestum2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2541 (1998)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งอูร์บิโน Historic Centre of Urbino Urbino-palazzo e borgo.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
วิลลา อาเดรียนา (ทิโวลี) Villa Adriana (Tivoli) Canopus vanaf serapium.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2542 (1999)
อาซิซิ, มหาวิหารเซนต์ฟรานซิส และสถานที่อื่น ๆ ของลัทธิฟรานซิสกัน Assisi, the Basilica of San Francesco and Other Franciscan Sites Assisi San Francesco BW 2.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2543 (2000)
เมืองเวโรนา City of Verona Verona - piazza Erbe from Lamberti tower.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
หมู่เกาะเอโอเลียน Isole Eolie (Aeolian Islands) Eolie.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2543 (2000)
วิลลา เดสเต ทิโวลี Villa dEste, Tivoli Villa d'Este 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2544 (2001)
เมืองสมัยปลายยุคบาโรคของวัล ดิ โนโต (ตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะชิชิลี) Late Baroque Towns of the Val di Noto (South-Eastern Sicily) Ragusa-Chiesa-Anime-Purgatorio.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (v)

2545 (2002)
ซาครี มอนตี แห่งพีดมอนต์และลอมบาร์ดี Sacri Monti of Piedmont and Lombardy Sacro Monte di Crea. Cappella del Paradiso3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2546 (2003)
มอนเต ซาน จอร์จิโอ
(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์)
Monte San Giorgio Lake Lugano.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2546 (2003)
สุสานอีทรัสกันแห่งแชร์เวเตรี และทาร์ควีเนีย Etruscan Necropolises of Cerveteri and Tarquinia Banditaccia Tomba Dei Capitelli.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2547 (2004)
วาลดอร์เชีย Val d'Orcia Val d'orcia -pienza.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2547 (2004)
ซีราคูเซและสุสานหินแห่งปานตาลิกา Syracuse and the Rocky Necropolis of Pantalica Nekropolis von Pantalica.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2548 (2005)
เล สตราเด นูโอเว และระบบของปาลาซซี เดย์ รอลลี แห่งเจนัว Genoa : Le Strade Nuove and the system of the Palazzi dei Rolli Genova-DSCF7470.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2549 (2006)
มานตัว และซับบิโอเนตา Mantua and Sabbioneta Mantua2 BMK.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2551 (2008)
ทางรถไฟเรเทียนในอัลบูลา / ภูมิทัศน์แบร์นินา
(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์)
Rhaetian Railway in the Albula / Bernina Landscapes GlacierAlbula.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2551 (2008)
เทือกเขาโดโลไมท์ The Dolomites Dolomites cablecar view 2009.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2552 (2009)
ลองโกบาดส์ในอิตาลี (สถานที่แห่งอำนาจ) (568-774 ปีก่อนคริสตกาล / 25 – 231 ปีก่อนพุทธกาล) Longobards in Italy. Places of the power (568-774 A.D.) วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2554 (2011)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาเอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมนี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
เมดิซีวิลลาและสวนแห่งทัสกานี) Medici Villas and Gardens in Tuscany วัฒนธรรม:

(ii)(iv)(vi)

2556 (2013)
ภูเขาไฟเอตนา Mount Etna EtnaAvió.JPG ธรรมชาติ:

(viii)

2556 (2013)

ลัตเวีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งริกา Historic Centre of Riga Vecriga.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2540 (1997)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

ลิทัวเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งวิลนัส Vilnius Historic Centre Vilnius view.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2537 (1994)
คูโรเนียน สปิท
(ร่วมกับรัสเซีย)
Curonian Spit Pilkosios kopos1.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2543 (2000)
แหล่งโบราณคดีเคอร์นาเว (เขตอนุรักษ์วัฒนธรรมเคอร์นาเว) Kernavė Archaeological Site (Cultural Reserve of Kernavė) Kernavė - Hill forts 01.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2547 (2004)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

ลักเซมเบิร์ก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เมืองลักเซมเบิร์ก : เมืองเก่าและป้อมปราการ City of Luxembourg: its Old Quarters and Fortifications Luxembourg City pano Wikimedia Commons.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)

สาธารณรัฐมาซิโดเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมของแคว้นโอห์ริด Natural and Cultural Heritage of the Ohrid region Ohridpanorama.jpg ผสม:

(i) (iii) (iv) (vii)

2522 (1979)

มอลตา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เมืองวาลเล็ตตา City of Valletta Valletta skyline.jpg วัฒนธรรม:

(i) (vi)

2523 (1980)
ฮัล ซาฟลิเอนี ไฮโพเจียม Ħal-Saflieni Hypogeum Photo Ellis Hal Salflieni.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2523 (1980)
วิหารหินใหญ่แห่งมอลตา Megalithic Temples of Malta Malta Hal Tarxien BW 2011-10-04 12-42-32.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2523 (1980)

มอลโดวา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

มอนเตเนโกร[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตธรรมชาติและประวัติศาสตร์-วัฒนธรรมแห่งคอตอร์ Natural and Culturo-Historical Region of Kotor 20090719 Crkva Gospa od Zdravlja Kotor Bay Montenegro.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติเดอร์มิตอร์ Durmitor National Park Durmitor - near Minin bogaz.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (x)

2523 (1980)

เนเธอร์แลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ชอคลันด์และสภาพแวดล้อม Schokland and Surroundings Schokland4.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2538 (1995)
แนวปราการของอัมสเตอร์ดัม Defence Line of Amsterdam Muizenfort.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2539 (1996)
ย่านประวัติศาสตร์วิลเลมสตัด เมืองใน และอ่าว กือราเซา Historic Area of Willemstad, Inner City and Harbour, Curaçao Willemstad harbor.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
แนวกังหันลมที่คินเดอร์ไดค์-เอลชเฮาท์ Mill Network at Kinderdijk-Elshout KinderdijkMolens02.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2540 (1997)
วิศวกร ดี. เอฟ. วูดาเคอมาล (สถานีสูบน้ำด้วยเครื่องจักรไอน้ำ ดี. เอฟ. วูดา) Ir.D.F. Woudagemaal (D.F. Wouda Steam Pumping Station) Woudagemaal-the-Netherlands.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2541 (1998)
ดรูกมาเกร เดอ บีมสเตอร์ (บีมสเตอร์ โพลเดอร์) Droogmakerij de Beemster (Beemster Polder) Midden beemster.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2542 (1999)
ริทเฟลด์ ชโรเดอร์เฮาส์ Rietveld Schröderhuis (Rietveld Schröder House) Rietveld Schröderhuis HayKranen-20.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2543 (2000)
ทะเลวาดเดน
(ร่วมกับเยอรมนี)
The Wadden Sea Morze Wattowe.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix) (x)

2552 (2009)
คลองวงแหวนแห่งศตวรรษที่ 17 ในเมืองซิงเกลแกรช นครอัมสเตอร์ดัม Seventeenth-century canal ring area of Amsterdam inside the Singelgracht Amsterdam airphoto.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2553 (2010)

นอร์เวย์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
บรีเก็น Bryggen Bryggen, Bergen3.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2522 (1979)
โบสถ์อูร์เนส สตาเวอ Urnes Stave Church Urnes stave church 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2522 (1979)
เมืองกิจการเหมืองเรอโรส Røros Mining Town and the Circumference Røros I.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2523 (1980)
ศิลปะบนหินแห่งอัลตา Rock Art of Alta Altarockcarvings2.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
เวกาเออยาน – หมู่เกาะเวกา Vegaøyan -- The Vega Archipelago Vegavista.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2547 (2004)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
ฟยอร์ดทางตะวันตกของนอร์เวย์ – ไกรังเชอฟยอร์ดและนาเรยฟยอร์ด) West Norwegian Fjords – Geirangerfjord and Nærøyfjord Naerøyfjorden.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2548 (2005)

โปแลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งคราเคา Cracow's Historic Centre Krakow rynek 01.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2521 (1978)
เหมืองเกลือวิเอลิคชกา Wieliczka Salt Mine Wieliczka-saltmine-kinga.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2521 (1978)
ค่ายกักกันและประหารเอาชวิทซ์ เบิร์คเคอเนา ของนาซีเยอรมัน (พ.ศ. 2483 – 2488) Auschwitz Birkenau German Nazi Concentration and Extermination Camp (1940-1945) Auschwitz-birkenau-main track.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2522 (1979)
เบโลเวชสกายา ปุซชา / ป่าเบียโลเวียชา
(ร่วมกับเบลารุส)
Belovezhskaya Pushcha / Białowieża Forest Wisent.jpg ธรรมชาติ:

(vii)

2522 (1979)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งวอร์ซอว์ Historic Centre of Warsaw Warsaw - Royal Castle Square.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (vi)

2523 (1980)
เมืองเก่าซามอช Old City of Zamość Ormianska1.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2535 (1992)
ปราสาทของอัศวินทิวทอนิคในมาลบอร์ค Castle of the Teutonic Order in Malbork Panorama of Malbork Castle, part 4.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
เมืองยุคกลางโทรุน Medieval Town of Toruń Torun01CenterWithWall level corr.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
คัลวาเรีย เซบรีดอฟสกา : สถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์สวนแมนเนอริสต์ และอุทยานนักแสวงบุญ Kalwaria Zebrzydowska: the Mannerist Architectural and Park Landscape Complex and Pilgrimage Park Kalwaria Zebrzydowska 024.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
โบสถ์แห่งสันติในยาวอร์และชวิดนิกา Churches of Peace in Jawor and Świdnica ChurchOfPeace Jawor Wiki.png วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2544 (2001)
โบสถ์ไม้ของโปแลนด์น้อยตอนใต้ Wooden Churches of Southern Little Poland Kwiaton 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2546 (2003)
อุทยานมุสเคาเออร์ / อุทยานมูชาคอฟสกี
(ร่วมกับเยอรมนี)
Muskauer Park / Park Mużakowski Neues Schloss Muskau (2011).jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2547 (2004)
อาคารร้อยปีในรอสลาฟ Centennial Hall in Wrocław Centennial Hall in Wrocław and Zoo Wrocław 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2549 (2006)
Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine Kwiaton 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii)(iv)

2556 (2013) * ขึ้นทะเบียนรวมกับประเทศยูเครน
Wieliczka and Bochnia Royal Salt Mines Wieliczka and Bochnia Royal Salt Mines วัฒนธรรม:

(iv)

2556 (2013)

โปรตุเกส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ย่านใจกลางเมืองอังกรา โด เอโรอิซโม ในอาซัวเรช Central Zone of the Town of Angra do Heroismo in the Azores Cidade de Angra do Heroísmo, ilha Terceira, Açores.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2526 (1983)
คอนแวนต์แห่งพระคริสต์ในโตมาร์ Convent of Christ in Tomar Convento Cristo December 2008-8.jpg วัฒนธรรม:

(i) (vi)

2526 (1983)
อารามแห่งบาตานยา Monastery of Batalha BatalhaFacade1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2526 (1983)
อารามของนักบวชเยโรนีไมต์ และหอคอยแห่งเบเลในลิสบอน Monastery of the Hieronymites and Tower of Belém in Lisbon Torre Belém April 2009-4a.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2526 (1983)
ย่านประวัติศาสตร์เมืองเอวอรา Historic Centre of Évora Evora-RomanTemple edit.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2529 (1986)
อารามแห่งอัลโคบาซา Monastery of Alcobaça Mosteiro de Alcobaça (Portugal) 2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2532 (1989)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเมืองซินตรา Cultural Landscape of Sintra Sintra 2006.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2538 (1995)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งโอปอร์โต Historic Centre of Oporto Metro, Ponte e Porto.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2539 (1996)
แหล่งศิลปะบนหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ในหุบเขากัว
(ร่วมกับสเปน)
Prehistoric Rock-Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde Rock Art Foz Coa 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2541 (1998)
เลาริซิลวาแห่งมาเดรา Laurisilva of Madeira Forest Los Tilos.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2542 (1999)
เขตผลิตเหล้าองุ่นอัลโต โดโร Alto Douro Wine Region Altodourovinhateiro.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2544 (2001)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งกิมาเรซ Historic Centre of Guimarães Paço dos Duques 1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2544 (2001)
ภูมิทัศน์ของวัฒนธรรมไร่องุ่นของเกาะพิโค Landscape of the Pico Island Vineyard Culture Landscape of the Pico Island Vineyard Culture.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2547 (2004)
Garrison Border Town of Elvas and its Fortifications Garrison Border Town of Elvas and its Fortifications Elvas e muralhas.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2555 (2012)
มหาวิทยาลัยโกอิมบรา - อัลตา และ โซเฟีย University of Coimbra – Alta and Sofia UniCoimbra2.jpg วัฒนธรรม:

(ii)(iv)(vi)

2556 (2013)

โรมาเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำดานูบ Danube Delta Delta Dunarii 500.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2534 (1991)
Churches of Moldavia Churches of Moldavia Moldovita murals 2010 22.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2536 (1993)
อารามโฮเรซู Monastery of Horezu Horezu.jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2536 (1993)
หมู่บ้านและโบสถ์ที่มีป้อมปราการในทรานซิลเวเนีย Villages with Fortified Churches in Transylvania Kirchenburg Birthälm.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
ป้อมของชาวเดเชียนในภูเขาโอราสเตีย Dacian Fortresses of the Orastie Mountains Cetatea Blidaru2.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2542 (1999)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งซิกิชัวรา Historic Centre of Sighişoara Sighisoara2.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2542 (1999)
โบสถ์ไม้แห่งมารามูเรส Wooden Churches of Maramureş RO MM Botiza 52.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2542 (1999)

รัสเซีย (ส่วนที่อยู่ในยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ย่านประวัติศาสตร์เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และกลุ่มโบราณสถานที่เกี่ยวเนื่อง Historic Centre of Saint Petersburg and Related Groups of Monuments PalaceSquare.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2533 (1990)
คิซีโพกอสต์ Kizhi Pogost Kizhi churches.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv) (v)

2533 (1990)
เครมลินและจัตุรัสแดง, มอสโคว Kremlin and Red Square, Moscow Kremlin birds eye view-1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2533 (1990)
ศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของหมู่เกาะโซโลเวทสกี Cultural and Historic Ensemble of the Solovetsky Islands Prokudin solovki2.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2535 (1992)
อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ของนอฟโกรอดและสภาพแวดล้อม Historic Monuments of Novgorod and Surroundings Великий Новгород (50).JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2535 (1992)
โบราณสถานสีขาวแห่งวลาดิเมียร์และซูสดาล White Monuments of Vladimir and Suzdal VladUspensky.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2535 (1992)
กลุ่มสถาปัตยกรรมของทรินิตี เซอร์กิอุส ลาวรา ในเซอร์กิเอฟ โพซาด Architectural Ensemble of the Trinity Sergius Lavra in Sergiev Posad Trinity view.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
โบสถ์แอสเซนชัน โคโลเมนสกอย Church of the Ascension, Kolomenskoye Kolomenskoye aerial view-2.jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2537 (1994)
ป่าบริสุทธิ์ โคมี Virgin Komi Forests Four herous01.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2538 (1995)
คอเคซัสตะวันตก Western Caucasus Krasnaya Polyana 02.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2542 (1999)
คูโรเนียน สปิท
(ร่วมกับลิทัวเนีย)
Curonian Spit Pilkosios kopos1.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2543 (2000)
กลุ่มอาคาร อารามเฟอร์ราปอนตอฟ Ensemble of the Ferrapontov Monastery Ferapontovo.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2543 (2000)
ย่านประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมคาซาน เครมลิน Historic and Architectural Complex of the Kazan Kremlin Spas tower kazan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2543 (2000)
ป้อมในเมือง เมืองโบราณและป้อมเมืองเดอร์เบนท์ Citadel, Ancient City and Fortress Buildings of Derbent Derbent summer.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2546 (2003)
กลุ่มอาคารของโนโวเดวิชี คอนแวนต์ Ensemble of the Novodevichy Convent Russie - Moscou - Novodevichy 4.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv) (vi)

2547 (2004)
ย่านประวัติศาสตร์เมืองยาโรสลาวึล Historical Centre of the City of Yaroslavl Jaroslavl from Kremlin.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2548 (2005)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
Lena Pillars Nature Park Lena Pillars Nature Park Lone-maiden-formation.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2555 (2012)

ซานมารีโน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ซานมาริโน และภูเขาติตาโน San Marino Historic Centre and Mount Titano Monte Titano.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2551 (2008)

เซอร์เบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
สตารีราสและซอพอทชานี Stari Ras and Sopocani Sopocani monastery16.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2522 (1979)
อารามสตูเดนิกา Studenica Monastery STUDENICA MONASTERY.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2529 (1986)
โบราณสถานยุคกลางในโคโซโว Medieval Monuments in Kosovo Gračanica.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2547 (2004)
กัมซิกราด-โรมูเลียนา พระราชวังของกาเลริอุส Gamzigrad-Romuliana, Palace of Galerius Romuliana.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2550 (2007)

สโลวาเกีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เมืองประวัติศาสตร์บันสกา ชเตียฟนิกา และโบราณสถานทางเทคนิคในพื้นที่ใกล้เคียง Historic Town of Banská Štiavnica and the Technical Monuments in its Vicinity Banska Stiavnica- pohlad z Katovej ulice.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2536 (1993)
เลโวชา สปิชสกี ฮราด และอาคารทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่อง Levoča, Spišský Hrad and the Associated Cultural Monuments Spisska nova ves...castle.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
วิโคลิเนค Vlkolínec Vlkolínec, Slovakia 019.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2536 (1993)
ถ้ำอักกเตเลก คาร์ซท์ และสโลวัก คาร์ซท์
(ร่วมกับฮังการี)
Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst Domica Cave 22.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2538 (1995)
เขตอนุรักษ์เมืองบาร์เดยอฟ Bardejov Town Conservation Reserve วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000)
ป่าต้นบีชโบราณของคาร์ปาเธียน
(ร่วมกับเยอรมนีและยูเครน)
Primeval Beech Forests of the Carpathians and the Ancient Beech Forests of Germany Stužica primeval forest, Slovakia.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2550 (2007)
โบสถ์ไม้ของเขตสโลวักในพื้นที่ภูเขาคาร์ปาเธียน Wooden Churches of the Slovak part of the Carpathian Mountain Area Hronsek wooden church.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2551 (2008)

สโลวีเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ถ้ำชคอกยาน Škocjan Caves Skocjanske jame.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2529 (1986)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาเอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
Heritage of Mercury. Almadén and Idrija
(ร่วมกับสเปน)
Heritage of Mercury. Almadén and Idrija AntonijevRov-Idrija.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)

สเปน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาลัมบรา เชเนราลิเฟ และอัลเบย์ซิน เมืองกรานาดา Alhambra, Generalife and Albayzín, Granada 80525560 0eb2c1d54a o.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2527 (1984)
อาสนวิหารบูรกอส Burgos Cathedral Catedral de Burgos-Parador.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2527 (1984)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งคอร์โดบา Historic Centre of Cordoba Mezquita córdoba foto aerea.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2527 (1984)
อารามเอสกูเรียลและที่ตั้ง มาดริด Monastery and Site of the Escurial, Madrid Monastery of San Lorenzo de El Escorial.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2527 (1984)
งานของอันโตนี เกาดี Works of Antoni Gaudí Sagrada Familia 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2527 (1984)
ถ้ำอัลตามีราและศิลปะถ้ำยุคหินเก่าในสเปนเหนือ Cave of Altamira and Paleolithic Cave Art of Northern Spain AltamiraBison.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2528 (1985)
โบราณสถานของโอเวียโดและอาณาจักรแห่งอัสตูเรียส Monuments of Oviedo and the Kingdom of the Asturias SanMigueldeLillo 2009.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2528 (1985)
เมืองเก่าอาวิลาและโบสถ์เอ็กซตรา-มูรอส Old Town of Ávila with its Extra-Muros Churches Ávila 24-8-2002.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2528 (1985)
เมืองเก่าเซโกเวียและสะพานส่งน้ำ Old Town of Segovia and its Aqueduct AcueductoSegovia edit1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
ซานเตียโก เด กอมโปสเตลา (เมืองเก่า) Santiago de Compostela (Old Town) Cathedral square Santiago de Compostela.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2528 (1985)
อุทยานแห่งชาติการาโฆเน Garajonay National Park Gomera.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2529 (1986)
เมืองประวัติศาสตร์โตเลโด Historic City of Toledo Toledo Skyline Panorama, Spain - Dec 2006.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2529 (1986)
สถาปัตยกรรมมูเดฆาร์ของอารากอน Mudejar Architecture of Aragon Cimborrio Mudéjar Catedral de Teruel.png วัฒนธรรม:

(iv)

2529 (1986)
เมืองเก่ากาเซอเรส Old Town of Cáceres Pano Parte Antigua de Cáceres.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2529 (1986)
มหาวิหาร อัลกาซาร์และอาร์ชีโวเดอินเดียสในเซวียา Cathedral, Alcázar and Archivo de Indias in Seville Cathedral and Archivo de Indias - Seville.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (vi)

2530 (1987)
เมืองเก่าซาลามังกา Old City of Salamanca Salamanca 2008.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2531 (1988)
อารามโปเบล็ท Poblet Monastery Spain PobletMonastry FrontView.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2534 (1991)
แหล่งโบราณคดีเมรีดา Archaeological Ensemble of Mérida Merida Roman Theatre1.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2536 (1993)
เส้นทางสายซานเตียโก เด กอมโปสเตลา Route of Santiago de Compostela Vieira Camino de Santiago.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2536 (1993)
อารามหลวงซานตา มาเรีย เด กวาดาลูเป Royal Monastery of Santa María de Guadalupe Monasterio de Guadalupe.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2536 (1993)
อุทยานแห่งชาติดอนญานา Doñana National Park Wetlands in Donana.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2537 (1994)
เมืองประวัติศาสตร์ในกำแพง เควนกา Historic Walled Town of Cuenca Cuenca-panoramica4.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2539 (1996)
ลา ลอนฆา เด ลา เซดา เด บาเลนเซีย La Lonja de la Seda de Valencia Llonja.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2539 (1996)
ลาส เมดูลาส Las Médulas Panorámica de Las Médulas.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
ปาเลา เด ลา มูสิกา กาตาลานา และฮอสปิตาล เด ซานต์ เปา ในบาร์เซโลนา Palau de la Música Catalana and Hospital de Sant Pau, Barcelona Hospital de Sant Pau 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2540 (1997)
ปีเรเน – มงต์ แปร์ดู
(ร่วมกับฝรั่งเศส)
Pyrénées - Mont Perdu Monteperdido y Cilindro.jpg ผสม:

(iii) (iv) (v) (vii) (viii)

2540 (1997)
อารามซานมิลานยูโซและซูโซ San Millán Yuso and Suso Monasteries Monasterio de Suso (2).jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2540 (1997)
แหล่งศิลปะบนหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ในหุบเขากัว
(ร่วมกับโปรตุเกส)
Prehistoric Rock-Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde Rock Art Foz Coa 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2541 (1998)
ศิลปะบนหินของแอ่งเมดิเตอร์เรเนียนบนคาบสมุทรไอบีเรียน Rock Art of the Mediterranean Basin on the Iberian Peninsula Art rupestre Chimiachas.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2541 (1998)
เขตมหาวิทยาลัยและประวัติศาสตร์เมืองอัลกาลาเดเอนาเรส University and Historic Precinct of Alcalá de Henares Universidad de Alcala.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2541 (1998)
อีบีซา ความหลากหลายทางชีวภาพและวัฒนธรรม Ibiza, Biodiversity and Culture Ibiza old town harbour (236730060).jpg ผสม:

(ii) (iii) (iv) (ix) (x)

2542 (1999)
ซาน คริสโตบาล เด ลา ลากูนา San Cristóbal de La Laguna La Laguna BW 5.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
แหล่งโบราณคดีตารราโก Archaeological Ensemble of Tárraco PANAmfiteatre.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2543 (2000)
แหล่งโบราณคดีอาตาปูเออร์กา Archaeological Site of Atapuerca Dolina-Pano-3.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2543 (2000)
โบสถ์กาตาลัน โรมาเนสก์ที่วาลล์ เด บอย Catalan Romanesque Churches of the Vall de Boí Taull001.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
ปาลเมราลแห่งเอลเช Palmeral of Elche Arcoiris en el Palmeral de Elche.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2543 (2000)
กำแพงโรมันที่ลูโก Roman Walls of Lugo Muralla romana de Lugo.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมอารันเฆวซ Aranjuez Cultural Landscape Aranjuez PalacioReal cadena.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
กลุ่มโบราณสถานเรอเนสซองส์ของอูเบดาและบาเอซา Renaissance Monumental Ensembles of Úbeda and Baeza Ubeda.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2546 (2003)
สะพานวิซกายา Vizcaya Bridge Zubia jun.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2549 (2006)
อุทยานแห่งชาติเตย์เด Teide National Park TeideS.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2550 (2007)
ประภาคารเฮอร์คิวลิส Tower of Hercules A coruna torre de hercules sunset edit.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2552 (2009)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแห่งเซียร่า เดอ ทรามันทานา Cultural Landscape of the Serra de Tramuntana Valldemossa 2003.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2554 (2011)
Heritage of Mercury. Almadén and Idrija
(ร่วมกับสโลวีเนีย)
Heritage of Mercury. Almadén and Idrija AntonijevRov-Idrija.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)

สวีเดน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตพระราชฐานดรอททนิงโฮล์ม Royal Domain of Drottningholm Drottningholmpalace.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2534 (1991)
เบอร์กาและฮอฟกอร์เดิน Birka and Hovgården Birka Svarta jorden 1991.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2536 (1993)
โรงถลุงเหล็กเองเกลสแบร์ก Engelsberg Ironworks Engelsberg-Huettenwerk-01.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
ภาพแกะสลักหินในตานุม Rock Carvings in Tanum Tanumshede 2005 rock carvings 5.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2537 (1994)
สก็อกเชียรเกอกอร์เดิน Skogskyrkogården Skogskyrk Grav 2006.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2537 (1994)
เมืองฮันเซียติก วิสบี Hanseatic Town of Visby Visby 4-.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2538 (1995)
หมู่บ้านโบสถ์กัมเมลสตัด ลูเลีย Church Village of Gammelstad, Luleå Gammelstad-town-12.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2539 (1996)
เขตลาโปเนียน Laponian Area Sarek Skierffe Rapadelta.jpg ผสม:

(iii) (v) (vii) (viii) (ix)

2539 (1996)
ท่าเรือของกองทัพเรือ เมืองคาร์ลสโครนา Naval Port of Karlskrona Fredrikskyrkan Karlskrona.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
ภูมิทัศน์เกษตรกรรมของเออลันด์ตอนใต้ Agricultural Landscape of Southern Öland Olandeketorp.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2543 (2000)
ไฮโคสต์ / หมู่เกาะควาร์เคน
(ร่วมกับฟินแลนด์)
High Coast / Kvarken Archipelago Höga Kusten, Gulf Rödviken near Ullånger, Sweden.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2543 (2000)
เขตทำเหมืองของภูเขาทองแดงใหญ่ในฟาลุน Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun Falu koppargruva.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2544 (2001)
สถานีวิทยุวาร์แบร์ก Varberg Radio Station Grimeton VLF transmitter 2004.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2547 (2004)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
Decorated Farmhouses of Hälsingland Decorated Farmhouses of Hälsingland Gästgivars.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2555 (2012)

สวิตเซอร์แลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
คอนแวนต์นิกายเบเนดิคทีนของเซนต์จอห์นที่มุสแตร์ Benedictine Convent of St John at Müstair Benediktinerkloster St. Johann.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2526 (1983)
คอนแวนต์แห่งเซนต์ กอลล์ Convent of St Gall Convent of St Gall.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2526 (1983)
เมืองเก่าแบร์น Old City of Berne Bern luftaufnahme.png วัฒนธรรม:

(iii)

2526 (1983)
ปราสาททั้งสามหลัง กำแพงเมือง และเนินดินโดยรอบแห่งเมืองเบลลินโซนา Three Castles, Defensive Wall and Ramparts of the Market-Town of Bellinzona Castelli.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
สวิสแอลป์ส ยุงเฟรา-อาเล็ทช์ Swiss Alps Jungfrau-Aletsch Berner Alpen.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2544 (2001)
มอนเต ซาน จอร์จิโอ
(ร่วมกับอิตาลี)
Monte San Giorgio Lake Lugano.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2546 (2003)
ลาโวซ์ ไร่องุ่นขั้นบันได Lavaux, Vineyard Terraces Lake Geneva Lavaux.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2550 (2007)
ทางรถไฟเรเทียนในอัลบูลา / ภูมิทัศน์แบร์นินา
(ร่วมกับอิตาลี)
Rhaetian Railway in the Albula / Bernina Landscapes GlacierAlbula.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2551 (2008)
สวิส เทคโทนิค อารีนา ซาร์โดนา Swiss Tectonic Arena Sardona Martinsloch.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2551 (2008)
เมืองลาโชซ์-เดอฟองด์ และเมืองเลอโลเคิล La Chaux-de-Fonds / Le Locle, watchmaking town planning La Chaux de Fonds.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2552 (2009)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาเอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสโลวีเนีย)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)

ยูเครน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เคียฟ : อาสนวิหารเซนต์ โซเฟีย และอาคารทางศาสนาที่เกี่ยวข้อง เคียฟ-เปเชอร์สค์ ลาวรา Kiev: Saint-Sophia Cathedral and Related Monastic Buildings, Kiev-Pechersk Lavra Софийский собор в Киев.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2533 (1990)
ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์แห่งล’วิฟ L'viv – the Ensemble of the Historic Centre Lwow-panorama-m.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2541 (1998)
เส้นโค้งสำรวจโลกสตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน และรัสเซีย)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
ป่าต้นบีชโบราณของคาร์ปาเธียน
(ร่วมกับเยอรมนีและสโลวาเกีย)
Primeval Beech Forests of the Carpathians and the Ancient Beech Forests of Germany Stužica primeval forest, Slovakia.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2550 (2007)
เขตที่พักอาศัยแห่งมหานครบูโกวิเนียนและดัลเมเทียน Residence of Bukovinian and Dalmatian Metropolitans 150px วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2554 (2011)
Ancient City of Tauric Chersonese and its Chor Ancient City of Tauric Chersonese and its Chora วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2556 (2013)
Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine Kwiaton 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii)(iv)

2556 (2013) * ขึ้นทะเบียนรวมกับประเทศโปแลนด์

สหราชอาณาจักร[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อทางการ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ปราสาทและกำแพงเมืองของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดในกวิเน็ดด์ Castles and Town Walls of King Edward in Gwynedd Caernarfon Castle 1994.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2529 (1986)
ปราสาทและมหาวิหารเดอแรม Durham Castle and Cathedral Yard2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2529 (1986)
ไจแอนท์คอสเวย์ และชายฝั่ง Giants Causeway and Causeway Coast Causeway-code poet-4.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2529 (1986)
ช่องแคบไอร์ออนบริดจ์ Ironbridge Gorge Ironbridge002.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2529 (1986)
เกาะเซนต์คิลดา St Kilda St Kilda Village Bay.jpg ผสม:

(iii) (v) (vii) (ix) (x)

2529 (1986)
สโตนเฮนจ์ เอฟเบอรี และสถานที่ใกล้เคียง Stonehenge, Avebury and Associated Sites Stonehenge back wide.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2529 (1986)
สวนหลวงสตัดลีย์ และซากโบสถ์เฟาวน์เทนส์ Studley Royal Park including the Ruins of Fountains Abbey Fountains Abbey view02 2005-08-27.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2529 (1986)
วังเบลนิม Blenheim Palace Blenheim Palace cropped.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2530 (1987)
เมืองบาธ City of Bath Royal.crescent.aerial.bath.arp.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2530 (1987)
พรมแดนแห่งจักรวรรดิโรมัน
(ร่วมกับเยอรมนี)
Frontiers of the Roman Empire Hadrian's wall at Greenhead Lough.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2530 (1987)
พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ วิหารเวสต์มินสเตอร์ และโบสถ์เซนต์มาร์กาเร็ต Westminster Palace, Westminster Abbey and Saint Margarets Church Parliament at Sunset.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2530 (1987)
มหาวิหารแคนเทอร์บรี โบสถ์เซนต์ออกัสติน และโบสถ์เซนต์มาร์ติน Canterbury Cathedral, St Augustines Abbey, and St Martins Church Canterbury Cathedral - Portal Nave Cross-spire.jpeg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2531 (1988)
เกาะเฮนเดอร์สัน Henderson Island Henderson01 AKK.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2531 (1988)
หอคอยแห่งลอนดอน Tower of London Tower of London, April 2006.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2531 (1988)
เกาะกัฟและเกาะอินแอคเซสสิเบิล Gough and Inaccessible Islands Gough island top view.png ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2538 (1995)
เมืองเก่าและเมืองใหม่เอดินเบรอะ Old and New Towns of Edinburgh Edinburgh Castle Rock.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
เมืองนาวีกรีนิช Maritime Greenwich Royal Naval College 2008.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2540 (1997)
ใจกลางแหล่งยุคหินใหม่ออร์คนีย์ Heart of Neolithic Orkney Orkney Skara Brae.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2542 (1999)
ภูมิทัศน์ทางอุตสาหกรรมเบลนาวอน Blaenavon Industrial Landscape Big Pit Mining Museum.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000)
เมืองประวัติศาสตร์เซนต์จอร์จและป้อมปราการที่เกี่ยวข้องในเบอร์มิวดา Historic Town of St George and Related Fortifications, Bermuda Bermuda-Harbour and Town of St George.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
โรงปั่นฝ้ายแห่งหุบเขาเดอร์เวนท์ Derwent Valley Mills Arkwright Masson Mills.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
ดอร์เซ็ทและชายฝั่งเดวอนตะวันออก Dorset and East Devon Coast Gad cliff dorset.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2544 (2001)
นิวลานาร์ค New Lanark New Lanark buildings 2009.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2544 (2001)
ซอลแตร์ Saltaire Saltaire Salts Mill 1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
สวนพฤกษชาติคิว Royal Botanic Gardens, Kew Kew Gardens Palm House, London - July 2009.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2546 (2003)
ลิเวอร์พูล – เมืองการค้าทางทะเล Liverpool – Maritime Mercantile City Albert dock at night.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2547 (2004)
ภูมิทัศน์เหมืองเก่าคอร์นวอลล์และเวสต์เดวอน Cornwall and West Devon Mining Landscape Crowns peh.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2549 (2006)
สะพานส่งน้ำและคลองพอนต์ซีซีลเต Pontcysyllte Aqueduct and Canal WalesC0047.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2552 (2009)

อ้างอิง[แก้]