รายชื่อแหล่งมรดกโลกในรัฐอาหรับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มรดกโลก คือสถานที่ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) คัดเลือกเพื่อแสดงว่าสถานที่นั้นมีความสำคัญทางวัฒนธรรมหรือธรรมชาติ รายชื่อด้านล่างคือรายชื่อแหล่งมรดกที่ตั้งอยู่ในรัฐอาหรับ ชื่อทางการเป็นชื่อที่ใช้ในการจดทะเบียนในบัญชีมรดกโลก ชื่อภาษาไทยเป็นชื่อที่แปลชื่อทางการ โดยศูนย์ข้อมูลมรดกโลก กระทรวงวัฒนธรรม[1] ปี คือปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ธงชาติของประเทศกาตาร์ กาตาร์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดี
อัซซุบาเราะฮ์
Al Zubarah Archaeological Site Zubara Fort.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2556 (2013)

ธงชาติของจอร์แดน จอร์แดน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เปตรา Petra Petra Jordan BW 36.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
กุศ็อยร์อัมเราะฮ์ Quseir Amra Qasr Amra.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
อุมมัรเราะศอศ
(กาสตรอมเมฟาอา)
Um er-Rasas (Kastrom Mefaa) Umm Rasas House ruins.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iv) (vi)

2547 (2004)
พื้นที่คุ้มครองวาดีรุม Wadi Rum Protected Area GabelRum01 ST 07.JPG ผสม:

(iii) (v) (vii)

2554 (2011)

ธงชาติของซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดีอัลฮิจญร์
(มะดาอินศอเลียะห์)
Al-Hijr Archaeological Site (Madâin Sâlih) Thamudi.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2551 (2008)
เขตอัฏฏุร็อยฟ์
ในอัดดิรอียะฮ์
At-Turaif District in ad-Dir'iyah Diriyahpic.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v) (vi)

2553 (2010)
เมืองประวัติศาสตร์ญิดดะฮ์
ประตูสู่มักกะฮ์
Historic Jeddah, the Gate to Makkah Naseef House 3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2557 (2014)

ธงชาติของซีเรีย ซีเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครโบราณดามัสกัส Ancient City of Damascus The Jupiter temple in Damascus.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2522 (1979)
นครโบราณบอสรา Ancient City of Bosra Bosra pano Syria.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2523 (1980)
แหล่งแพลไมรา Site of Palmyra Palmyra 03.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2523 (1980)
นครโบราณอะเลปโป Ancient City of Aleppo Ancient Aleppo view.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2529 (1986)
ครักเดเชอวาลีเย
และก็อลอะฮ์เศาะลาฮุดดีน
Crac des Chevaliers and Qal’at Salah El-Din Krak des Chevaliers 14.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2549 (2006)
หมู่บ้านโบราณ
แห่งซีเรียตอนเหนือ
Ancient Villages of Northern Syria Church of Saint Simeon Stylites 17.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2554 (2011)

ธงชาติของซูดาน ซูดาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เจเบลบาร์คัล
และแหล่งใน
ภูมิภาคแนพาตา
Gebel Barkal and the Sites of the Napatan Region Gebel Barkal.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2546 (2003)
แหล่งโบราณคดี
แห่งเกาะเมโรอี
Archaeological Sites of the Island of Meroe Sudan Meroe Pyramids 2001.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2554 (2011)

ธงชาติของตูนิเซีย ตูนิเซีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อัฒจันทร์โรมัน
แห่งแอลแจม
Amphitheatre of El Jem Eljem2.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2522 (1979)
แหล่งโบราณคดี
คาร์เทจ
Archaeological Site of Carthage Ruines de Carthage.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2522 (1979)
ย่านเมืองเก่าตูนิส Medina of Tunis PatioDarBenAbdallah.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติอิชเกิล Ichkeul National Park Parcichkeul3.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2523 (1980)
เมืองพิวนิกแห่งแกร์กวน
และสุสาน
Punic Town of Kerkuane and its Necropolis Kerkouane1.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
แกรูอ็อง Kairouan Kairouan's Great Mosque courtyard.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (v) (vi)

2531 (1988)
ย่านเมืองเก่าซุส Medina of Sousse Sousse Grosse Moschee.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2531 (1988)
ดูกา / ทักกา Dougga / Thugga Dougga theatre.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2540 (1997)

ธงชาติของบาห์เรน บาห์เรน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ก็อลอะฮ์อัลบะห์ร็อยน์
ท่าจอดเรือโบราณ
และเมืองหลวงของดิลมูน
Qal’at al-Bahrain – Ancient Harbour and Capital of Dilmun Bahrain Fort 7.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2548 (2005)
การงมหอยมุก
พยานหลักฐานของเศรษฐกิจเกาะ
Pearling, testimony of an island economy Isa Bin Ali House.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2555 (2012)

ธงชาติของรัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
สถานที่ประสูติของ
พระเยซู : โบสถ์พระคริสตสมภพและเส้นทางการจาริกแสวงบุญ เบทเลเฮม
Birthplace of Jesus: Church of the Nativity and the Pilgrimage Route, Bethlehem Church of the nativity beth.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2555 (2012)
ปาเลสไตน์ : ดินแดนแห่งมะกอกออลิฟและเหล้าองุ่น ภูมิทัศน์วัฒนธรรมทาง
ทิศใต้ของเยรูซาเลม บะตีร
Palestine: Land of Olives and Vines – Cultural Landscape of Southern Jerusalem, Battir Bitar1893.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2557 (2014)

ธงชาติของมอริเตเนีย มอริเตเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติ
บ็องดาร์แก็ง
Banc d'Arguin National Park PNBA 43.JPG ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2532 (1989)
กซาร์โบราณแห่งวาดาน,
ชิงเกตตี, ตีชิต
และวาลาตา
Ancient Ksour of Ouadane, Chinguetti, Tichitt and Oualata Chinguetti old town.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2539 (1996)

ธงชาติของโมร็อกโก โมร็อกโก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ย่านเมืองเก่าแฟ็ส Medina of Fez Fes, Old Medina.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2524 (1981)
ย่านเมืองเก่ามาร์ราคิช Medina of Marrakesh Koutbia.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (v)

2528 (1985)
กซาร์แห่งอายต์-แบน-ฮาดู Ksar of Ait-Ben-Haddou Kasbahs in Aït Benhaddou.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2530 (1987)
นครประวัติศาสตร์
แม็กแน็ส
Historic City of Meknes Royal Palace, Meknes.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2539 (1996)
แหล่งโบราณคดีโวลูบิลิส Archaeological Site of Volubilis Volubilis-basilica.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2540 (1997)
ย่านเมืองเก่าเตตวน
(เดิมเรียกว่า ตีตาวิน)
Medina of Tétouan (formerly known as Titawin) Tetuan vista desde un tejado.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
ย่านเมืองเก่าแอซาวีรา
(มูกาโดร์เดิม)
Medina of Essaouira (formerly Mogador) Ramparts of Essaouira.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
นครโปรตุเกส
แห่งมาซากัน
(แอลฌาดีดา)
Portuguese City of Mazagan (El Jadida) El Jadida panorama.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2548 (2004)
ราบัต เมืองหลวงสมัยใหม่และนครประวัติศาสตร์ : มรดกร่วมกัน Rabat, Modern Capital and Historic City: a Shared Heritage Bab Oudaïa porte de la Kasbah des Oudaias P1060309.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)

ธงชาติของเยเมน เยเมน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครเก่าที่มีป้อมปราการแห่งชิบาม Old Walled City of Shibam Shibam Wadi Hadhramaut Yemen.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2525 (1982)
นครเก่าซานา Old City of Sana'a Sana.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v) (vi)

2529 (1986)
เมืองประวัติศาสตร์ซะบีด Historic Town of Zabid Zabid, Yemen.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2536 (1993)
กลุ่มเกาะโซโคตรา Socotra Archipelago Socotra dragon tree.JPG ธรรมชาติ:

(x)

2551 (2008)

เยรูซาเลม[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครเก่าเยรูซาเลม
และกำแพงเมือง

(เสนอชื่อโดยประเทศจอร์แดน)
Old City of Jerusalem and its Walls Jerusalem Dome of the rock BW 13.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2524 (1981)

ธงชาติของลิเบีย ลิเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดี
ไซรีนี
Archaeological Site of Cyrene Cyrene8.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2525 (1982)
แหล่งโบราณคดี
เลปติสแมกนา
Archaeological Site of Leptis Magna Leptis Magna market place April 2004.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2525 (1982)
แหล่งโบราณคดี
แซบราทา
Archaeological Site of Sabratha Theatre, Sabratha.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2525 (1982)
แหล่งศิลปะบนหิน
แห่งตาดราร์ตอากากุส
Rock-Art Sites of Tadrart Acacus Tadrart Acacus 1.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
เมืองเก่ากาดาแม็ส Old Town of Ghadamès Ghadames - Altstadt mit Palmenhain.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2529 (1986)

ธงชาติของเลบานอน เลบานอน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อันจาร์ Anjar Anjar - Cardo vu du nord 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2527 (1984)
บาลเบก Baalbek Baalbek-Bacchus.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2527 (1984)
บิบลัส Byblos ByblosPort.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2527 (1984)
ไทร์ Tyre TyreAlMina.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2527 (1984)
วาดีกอดีชา
(หุบเขาศักดิ์สิทธิ์)
และป่าซีดาร์ของพระเจ้า
(ฮัรช์อัรซัรร็อบ)
Ouadi Qadisha (the Holy Valley) and the Forest of the Cedars of God (Horsh Arz el-Rab) Qadisha.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2541 (1998)

Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งวัฒนธรรม
แห่งอัลอัยน์ (ฮะฟีต, ฮีลี,
บิดะอ์บินต์ซะอูด
และพื้นที่โอเอซิส)
Cultural Sites of Al Ain (Hafit, Hili, Bidaa Bint Saud and Oases Areas) Alley in Al Ain Oasis.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2554 (2011)

ธงชาติของอิรัก อิรัก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แฮตรา Hatra Hatra ruins.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2528 (1985)
อาชูร์ (ก็อลอะฮ์ชัรกียะฮ์) Ashur (Qal'at Sherqat) Flickr - The U.S. Army - www.Army.mil (218).jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2546 (2003)
นครโบราณคดีซามาร์รา Samarra Archaeological City Great Mosque of Samarra.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2550 (2007)
ป้อมเอร์บีล Erbil Citadel Citadel of Hewlêr (Erbil), Iraqi Kurdistan.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2557 (2014)

ธงชาติของอียิปต์ อียิปต์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อะบูมีนา Abu Mena Abu Mena Ancient Monastery 05.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2522 (1979)
ทีบส์โบราณและสุสาน Ancient Thebes with its Necropolis SFEC AEH -ThebesNecropolis-2010-FULL-Overview-039.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
เมืองประวัติศาสตร์ไคโร Historic Cairo Islamic Cairo (2005-05-385).jpg วัฒนธรรม:

(i) (v) (vi)

2522 (1979)
เมมฟิสและสุสาน -
พื้นที่พีระมิด
จากกีซาถึงดะฮ์ชูร
Memphis and its Necropolis – the Pyramid Fields from Giza to Dahshur All Gizah Pyramids.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
โบราณสถานแห่งนูเบีย
จากอะบูซิมเบลถึงฟีลี
Nubian Monuments from Abu Simbel to Philae Panorama Abu Simbel crop.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
พื้นที่นักบุญแคเทอริน Saint Catherine Area Katharinenkloster Sinai BW 2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2545 (2002)
วาดีอัลฮีตาน (หุบเขาวาฬ) Wadi Al-Hitan (Whale Valley) Whale skeleton 2.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2548 (2005)

ธงชาติของแอลจีเรีย แอลจีเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อัลก็อลอะฮ์แห่งเบนีฮัมมาด Al Qal'a of Beni Hammad Kalaa des Beni Hammad.5.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2523 (1980)
เจมีลา Djémila GM Djemila Roman Theatre02.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2525 (1982)
หุบเขาอึมซาบ M'Zab Valley Ghardaia.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2525 (1982)
ตาซีลีนาแฌร์ Tassili n'Ajjer Tassili art.jpg ผสม:

(i) (iii) (vii) (viii)

2525 (1982)
ตีมกาด Timgad Timgad Trajan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2525 (1982)
ตีปาซา Tipasa Tipasa 31.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2525 (1982)
ก็อศบะฮ์แห่งแอลเจียร์ Kasbah of Algiers Algeri01.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2535 (1992)

ธงชาติของโอมาน โอมาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ป้อมบะฮ์ลาอ์ Bahla Fort Bahla Fort.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2530 (1987)
แหล่งโบราณคดีบาต,
อัลคุฏม์ และอัลอัยน์
Archaeological Sites of Bat, Al-Khutm and Al-Ayn World Heritage Grave Al Ayn Oman.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2531 (1988)
เขตรักษาพันธุ์
ออริกซ์อาระเบีย
Arabian Oryx Sanctuary ธรรมชาติ:

(x)

2537 (1994) ถูกถอดจากบัญชีมรดกโลกในปี พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007)
ดินแดนแห่งกำยาน Land of Frankincense Ruins6.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000)
ระบบชลประทานอัฟลาจญ์
แห่งโอมาน
Aflaj Irrigation Systems of Oman Falaj at al ain.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2549 (2006)

อ้างอิง[แก้]