รายชื่อของวิเศษของโดราเอมอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ของวิเศษของโดราเอมอน (ญี่ปุ่น: ドラえもんの道具一覧 Doraemon no dōgu ichiran ?) เป็นอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบที่โดราเอมอน หยิบนำมาใช้ ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ในกระเป๋ามิติที่ 4 ที่อยู่ที่หน้าท้องของโดราเอมอน ของวิเศษส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ในนิยายวิทยาศาสตร์ ซึ่งบางอย่างก็จะเป็นการดัดแปลงจากข้าวของเครื่องใช้ในบ้านของชาวญี่ปุ่นเอง และยังมีของวิเศษบางชิ้นก็อ้างถึงความเชื่อทางศาสนาของประเทศญี่ปุ่น ของวิเศษในเรื่องโดราเอมอนนั้นมีประมาณ 4,500 ชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะปรากฏออกมาให้เห็นเพียงตอนเดียว แต่ก็ยังมีของวิเศษบางชิ้นที่โดราเอมอนหยิบออกจากกระเป๋านำมาใช้บ่อยครั้ง

ศาตราจารย์ยาสึยูกิ โยโกยามะ แห่งมหาวิทยาลัยโทยามะ ได้ทำการวิจัยผลงานเรื่องโดราเอมอน และเปิดเผยว่าของวิเศษที่โดราเอมอนหยิบออกมาจากกระเป๋ามิติที่สี่ มีทั้งหมด 1,963 ชิ้น[1] ในขณะที่เว็บไซต์ Doraemon FanClub บันทึกจำนวนของวิเศษเอาไว้ทั้งหมด 1,812 ชิ้น[2]

หมายเหตุ: ชื่อของวิเศษ [เล่มที่หนังสือการ์ตูนปรากฏครั้งแรก, ฉบับภาพยนตร์, ฉบับอื่นๆ ] รายละเอียด(ตอนที่ใช้)

ของวิเศษที่นำมาใช้บ่อยครั้ง[แก้]

  • กระเป๋ามิติที่ 4 [16,พิเศษ 1] (ญี่ปุ่น: 四次元ポケット Fourth-dimensional pocket ?) (ตอน กระเป๋า 4 มิติ)
  • คอปเตอร์ไม้ไผ่ [1,พิเศษ 1] (ญี่ปุ่น: タケコプター Bamboo-copter ทาเกะโคะปุตา ?) มีลักษณะเป็นใบพัด 2 แฉก วิธีใช้คือนำไปติดไว้บนศีรษะ และจากนั้นคอปเตอร์ไม้ไผ่จะทำให้ผู้ใช้ลอยขึ้นไปในอากาศ ในลักษณะเดียวกับเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางได้มาก คอปเตอร์ไม้ไผ่ใช้พลังงานเป็นแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 8 ชั่วโมง หากหมดก็จะตกจากบนท้องฟ้าทันที เหมาะสำหรับการเดินทางที่ระยะทางไม่เกิน 600 กิโลเมตร ของวิเศษชนิดนี้เป็นของวิเศษที่ขายดีที่สุดในของวิเศษมากกว่า 1,000 ชนิด
คอปเตอร์ไม้ไผ่

(ตอน ผู้มาจากโลกอนาคต)

  • ไทม์แมชชีน [1,พิเศษ1] (ญี่ปุ่น: タイムマシン Time machine ?) เป็นยานเดินทางข้ามเวลา สามารถขึ้นไทม์แมชชีนเพื่อไปยังอดีตหรืออนาคตได้ ซึ่งเมื่อลงจากไทม์แมชชีนแล้วไทม์แมชชีนจะจอดรอเป็นห้วงเวลารูปวงกลม และจะเปิดทางออกจากอดีตหรืออนาคตที่ลิ้นชักโต๊ะของโนบิตะ(ตอน ผู้มาจากโลกอนาคต)
  • ประตูไปที่ไหนก็ได้ เพียงแค่บอกจุดหมายที่ต้องการ เมื่อเดินผ่านประตูนี้ก็จะไปถึงจุดหมายทันทีแต่ในโดราเอมอนตอนตะลุยอวกาศนั้นไม่สามารถข้ามดาวนั้นไปหาดาวนี้ได้เพราะไกลเกินไปและจำเป็นจะต้องมีข้อมูลแผนที่โลกในยุคสมัยหรือดวงดาวนั้นๆด้วย(ตอน เป็นอะไรๆ กับโมโมทาโร่กันแน่)
  • ไฟฉายย่อส่วน เมื่อไฟฉายนี้ฉายแสงไปที่ คน สัตว์ หรือสิ่งของใดๆ จะทำให้มีขนาดเล็กลง เหมาะสำหรับสิ่งของชิ้นใหญ่ๆ ที่คุณถือไม่ถนัด(ตอน แม้ในน้ำ ในกระเพาะอาหาร)


เนื้อหา: บนสุด -

[แก้]

  • กรรไกรตัดเงา กรรไกรเล่มนี้ใช้ตัดเงาออกมาเป็นมนุษย์เงาได้และติดให้เป็นเหมือนเดิมด้วยกาววิเศษ แต่มีฤทธิ์เพียง 30 นาทีเท่านั้น เพราะฉะนั้น คุณจะกลายเป็นมนุษย์เงาแทน (เมื่อใกล้จะหมดฤทธิ์ ผู้ใช้ก็จะเริ่มดำเหมือนเงาขึ้นเรื่อยๆ)(ตอน เก็บเงา)
  • กรรไกรตัดสินใจ เมื่อได้ยินเสียงจากกรรไกรเล่มนี้แล้ว จะทำให้กล้าตัดสินใจในเรื่องที่กำลังลังเลอยู่(ตอน ครูคริสติเน่ ยอดฮิต!)
  • กรรไกรเป็นจริง ถ้าใช้มันแล้วของที่จะคาดฝันจะเป็นจริง แต่เล็กมาก (ตอน กรรไกรเป็นจริง)
  • กระจกเข้าไปข้างใน ถ้าคุณเข้าไปในกระจกนี้ คุณก็จะสามารถไปยังโลกที่กลับซ้ายเป็นขวาและไม่มีใครอาศัยอยู่(ตอน โลกในกระจก)
  • กระจกทำนายชะตาสิ่งของ [43] ใช้สำหรับการทำนายว่าสิ่งของในอีกไม่นานจะเป็นอย่างไร(ตอน หมอดูแม่นๆ)
  • กระจกเลียนแบบ [5] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "กระจกเพิ่มพูล") คุณสามารถหยิบของที่เป็นเงาสะท้อนในกระจกออกมาได้ แต่ถ้าเปิดทิ้งไว้ เงาของคุณจะออกมาจากกระจก(ตอน โนบิตะในกระจก)
  • กระจกส่องภาพไกล [14] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "กระจกโฆษณา") ภาพที่สะท้อนบนกระจกนี้ จะสะท้อนบนกระจกบานอื่นในบริเวณรอบข้างด้วย(ซึ่งโดราเอมอนบอกว่าเป็นของวิเศษ

ที่หาประโยชน์ไม่ได้ แต่โนบิตะหาวิธีใช้ด้วยการดัดแปลงเป็นกระจกโฆษณา และไปโฆษณาให้ร้านขายขนมที่ขายไม่ค่อยดีแห่งหนึ่ง)(ตอน โฆษณาด้วยกระจก)

  • กระดาษบูชา เป็นกระดาษสีขาว ถ้าหากคุณบูชามัน มันจะปกป้องคุ้มครองคุณ(ตอน กระดาษบูชาของฉัน)
  • กระดาษหุ่นยนต์ [11] หากคุณตัดเป็นรูปอะไร ก็จะสามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนของจริง(ตอน กระดาษหุ่นยนต์)
  • กระป๋อง 4 ฤดูกาล เมื่อคุณเปิดกระป๋องนี้แล้ว จะมีฤดูกาลต่างๆ มาให้สัมผัสเป็นเวลา 8 ชั่วโมง(ตอน กระป๋องฤดูกาล)
  • กระป๋องตัวแทน กระป๋องจะมีลักษณะเป็นกระป๋องแบนๆเปิดแล้วรูปเราจะปรากฏลอยออกมาจากกระป๋องจะเหมือนเราทุกประการ(ตอน กระป๋องตัวแทน)
  • กระป๋องไม้สวนชีวภาพ [43](ตอน ดื่มกินและชมดอกไม้บาน)
  • กระเป๋าส่งมาให้ [11, พิเศษ 14] แค่พูดว่าคุณต้องการอะไร ก็หยิบของจากระยะไกลได้ หากคุณลืมของไว้ที่ไหนจะมีประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถหยิบมาได้โดยไม่จำเป็นต้องไปถึงที่ที่ลืมของไว้(ตอน กระเป๋าส่งมาให้)
  • กล่องเก็บค่าปรับ [5] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "กล่องปรับเงิน")เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กเคลื่อนที่ด้วยล้อ เมื่อเด็กคนไหนทำผิดและถูกดุ กล่องนี้จะไปเก็บค่าปรับทันที 100 เยน โดยจะล้วงเงินจากกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเงิน ถ้าคนนั้นไม่มีเงินก็จะเอาเงินจากกระปุกออมสินมาจ่ายค่าปรับแทน(ตอน กล่องเก็บค่าปรับ)
  • กล่องของชอบ กล่องนี้สามารถกลายเป็นของที่มีรูปร่างทรงสี่เหลี่ยมอะไรก็ได้ เพียงนำไมค์ไปพูดว่าต้องการให้เป็นอะไรเท่านั้น(ตอน สมัยก่อนโชคดี)
  • กล่องจัดสรรครอบครัว [3] ให้เลือกรูปแม่ลูกออกมา 2 ใบ แล้วใส่ลงไปในกล่องนี้ ครอบครัวเราก็จะมีสมาชิกตามนั้น(ตอน มาเปลี่ยนแม่กันเถอะ)
  • กล้องแช่แข็งชั่วขณะ เป็นกล้องถ่ายรูปไม่ว่าจะถ่ายรูปอะไรมันจะหยุดในทันที และหยุดไปเรื่อยๆจนกว่าจะถ่ายรูปสิ่งนั้นอีกครั้ง(ตอน ทำให้เจ้าหมอนั่นแข็งไปเลย)
  • กล้องตุ๊กตาลงยันต์ [4] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "กล้องต้องคำสาป")ดูภายนอกเหมือนเป็นกล้องธรรมดาที่สามารถถ่ายรูปคนออกมาเป็นตุ๊กตาได้ แต่จริงๆแล้วเป็นกล้องที่มีความน่ากลัวมาก เนื่องจากตุ๊กตาจะเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของคนที่ถูกถ่าย หากทำอะไรกับตุ๊กตา เช่น นำไปเผาไฟ ตัวคนที่ถูกถ่ายก็จะรู้สึกร้อนเหมือนถูกไฟเผาไปด้วย พูดง่ายๆมีคุณสมบัติเดียวกับตุ๊กตาวูดูนอกจากนี้เวลากดชัตเตอร์ก็จะมีเสียงคล้ายฟ้าผ่าดังสนั่นหวั่นไหว ซึ่งมีแต่คนที่เป็นผู้ถ่ายเท่านั้นที่จะได้ยิน(ตอน กล้องตุ๊กตาลงยันต์)
  • กล้องถ่ายอดีต ถ้าถ่ายรูปบริเวณนั้นๆ ก็จะมีภาพในเวลาอดีตด้วยแผ่นกระดาษ (ตอน กล้องถ่ายอดีต)
  • กล้องทำที่ติดเสื้อ [5] หากคุณถ่ายวัตถุอะไรก็ตาม จะออกมาเป็นที่ติดเสื้อหรือเข็มกลัด(ตอน มาทำเข็มกลัดกันเถอะ)
  • กล้องเปลี่ยนชุด [3,พิเศษ 1] เป็นกล้องไว้ใช้สำหรับเปลี่ยนชุดในแบบที่เราต้องการ วิธีใช้คือ เพียงแค่วาดแบบเสื้อหรือหารูปเสื้อผ้าแล้วใส่เข้าไปในกล้อง แล้วถ่ายไปยังคนที่ต้องการเปลี่ยนชุด เท่านี้เราก็จะได้ชุดที่เราต้องการ แต่ถ้าไม่มีรูปชุดแต่กลับถ่าย ก็จะชีเปลือยเสมอไป(ตอน กล้องเปลี่ยนเสื้อ)
  • กล้องเปลี่ยนเป็นแบบจำลอง [29] เป็นกล้องที่สามารถทำแบบจำลองจากวัตถุที่ถ่ายมาได้(ตอน หุ่นจำลองหนีกันหมด)
  • กล่องฝึกฝนพลังเอสปา กล่องนี้ใช้สำหรับฝึกฝนพลังจิต 3 แบบ คือ พลังเคลื่อนย้ายสิ่งของ พลังมองทะลุ พลังเคลื่อนที่ในพริบตา จำเป็นต้องใช้เวลาฝึกทุกวันวันละ 3 ชั่วโมงเป็นเวลา 3 ปีจึงจะสำเร็จ จึงไม่เหมาะกับคนที่นิสัยขี้เกียจและเบื่อง่าย(ตอน พลังพิเศษสายไป 10 นาที)
  • กล่องเพลงกลับบ้าน [11] หากคุณฟังเมื่อไร จะรู้สึกอยากกลับบ้านทันที(ตอน วิธีไล่แขกน่ารำคาญกลับ)
  • กล่องหวาดผวา ภายในกล่องจะบรรจุของจำลองสิ่งที่น่ากลัวมากมาย(ตอน โรคกลัว OI)
  • กล้องและแผนที่โพลาแมพ [27] เป็นแผนที่มาพร้อมกล่องที่มีขาตั้งและใต้กล่องจะมีสิ่งของคล้ายปากกาอันใหญ่ๆ สมมุติเราส่องแผนที่โตเกียวทาวเวอร์มันก็ปรากฏรูปโตเกียวทาวเวอร์ขึ้นมา(ตอน กล้องและแผนที่โพลาแมพ)
  • กล้องส่องทางไกลมือหยิบ [13] เป็นกล้องส่องทางไกลที่สามารถหยิบของจากที่ไกลๆ ได้ (ตอน กล้องส่องทางไกลมือหยิบ)
  • กล้องส่องทางไกลวาบหวิว [4] เป็นกล้องส่องทางไกลที่สามารถมองทะลุได้ทุกอย่าง ทุกสถานที่(ตอน กล้องส่องทางไกลวาบหวิว)
  • กล้องหกด้าน [พิเศษ 3] เป็นกล้องที่สามารถถ่ายภาพถ่ายที่มีอยู่แล้วให้อยู่ในมุมมองอื่น(ตอน กล้องหกด้าน)
  • กล้องหลังเวลา [12] เป็นกล้องถ่ายภาพที่สามารถถ่ายย้อนกลับไปในอดีตได้ เพียงแค่หมุนปุ่มเพื่อเลือกเวลาที่ต้องการ จากนั้นก็ถ่ายไปยังสถานที่ที่ต้องการ ภาพขณะเวลาที่เลือกไว้ก็จะออกมา เหมือนกับกล้องโพลารอยด์(ตอน กล้องหลังเวลา)
  • กล้องเอกชเรย์ XYZ (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "กล้องรังสี XYZ") กล้องวิเศษนี้สามารถถ่ายสิ่งที่อยู่ข้างในได้ แต่ถ้าเป็นมนุษย์ มันจะเห็นอวัยวะเพศได้อย่างง่ายดาย
  • กล่องเอื้ออาทร ไม่ว่าใครก็ตามที่เห็นกล่องเอื้ออาทรจะต้องอยากใส่เงินลงไปในกล่อง โดยไม่มีทางปฏิเสธได้อย่างเด็ดขาด
  • (ศร) กลับตาลปัตร [4] มีลักษณะเหมือนลูกศร 2 หัว หากนำหัวลูกศรไปแตะกับอะไร ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของสิ่งนั้นๆ กลับตาลปัตรไปหมด เช่น บุหรี่กลายเป็นยิ่งสูบยิ่งยาว ตู้เย็นกลายเป็นตู้ร้อน เครื่องดูดฝุ่นกลายเป็นเครื่องพ่นฝุ่น ฯลฯ แต่สามารถทำให้กลับคืนสู่สภาพเดิมได้ด้วยการนำหัวลูกศรอีกข้างไปแตะอีกครั้ง(ตอน กลับตาลปัตร)
  • กองทหารเด็กเล่น [4] เป็นกองทหารตัวเล็กๆ ขนาดเท่าตุ๊กตาของเล่น มีจำนวน 5 ตัว ถึงแม้จะตัวเล็ก แต่ก็มีฝีมือการรบเยี่ยมยอดไม่แพ้ทหารจริง และสามารถปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งได้อย่างเคร่งครัด แต่บางครั้งก็อาจทำตามคำสั่งเคร่งครัดมากเกินไปจนอาจทำให้เกิดเรื่องเดือดร้อนตามมาในภายหลัง(ตอน กองทหารเด็กเล่น)
  • ก๊อปปี้สามมิติ เป็นกระดาษ ถ้านำไปแปะกับสิ่งของอะไร ก็จะเสมือนจริง
  • กอเอี๊ยะกลับหน้ากลับหลัง [12] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "แผ่นเผยความในใจ") เมื่อคุณติดไว้ที่หลัง จะทำให้เปิดเผยเรื่องที่แอบทำลับหลังให้คนอื่นรู้ได้(ตอน กอเอี๊ยะกลับหน้ากลับหลัง)
  • กับแกล้มเมาแอ๋ หากคุณทานกับแกล้มนี้เข้าไป ถึงจะดื่มน้ำเปล่า น้ำนั้นก็จะกลายเป็นเหล้าทันที เหมาะสำหรับคนที่อยากดื่มเหล้าแต่ไม่มีเงินซื้อมาดื่ม(ตอน กับแกล้มคนชรา)
  • กางเกงทาร์ซาน [31] ถ้าคุณใส่แล้ว จะสามารถเล่นอะไรก็เล่นได้เก่ง และสามารถเรียกสัตว์ได้ด้วย(ตอน กางเกงทาร์ซาน)
  • กางเกงวอร์มบังคับทำถ้าใส่แล้วคุณจะต้องวิ่งให้ได้ 10 กิโลเมตร โดยไม่มีทางหยุดได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม(ตอน กางเกงวอร์มบังคับทำ)
  • กาน้ำบันทึกเสียง [4] เป็นของวิเศษรูปร่างเหมือนกาน้ำที่สามารถอัดเสียงได้เหมือนเครื่องบันทึกเทป โดยจะอัดไว้ในรูปแบบของลูกโป่ง เมื่อตีลูกโป่งให้แตก เสียงที่ถูกคุณบันทึกไว้ก็จะดังออกมา(ตอน กาน้ำบันทึกเสียง)
  • กาวอวกาศ [38]เป็นกาวที่เมื่อไปทากับอะไรก็จะสามารถติดบนอากาศได้(ในโดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ ตอน โนบิตะ ผจญภัยในเกาะมหัศจรรย์ สามารถนำกาวอวกาศ(ในเรื่องจะเรียกว่า"กาวติดอากาศ")มาทาบนอากาศได้)(ตอน ท้องฟ้ายามค่ำคืน ระยิบระยับ)
  • เกมกุ๊กกู๋ เกมกุ๊กกู๋มีลักษณะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์สองหน้าจอ โดยหน้าจอบนจะระบุว่าเราต้องการอะไร ส่วนหน้าจอล่างจะระบุว่าสิ่งที่เราอยากได้มีที่ไหน โดยวิธีการที่จะได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการผ่านการดึงออกมาจากหน้าจอล่างก็คือ "ขึ้นๆ ลงๆ ซ้ายขวาๆ เอ บี" ซึ่งเป็นสูตรโกงเกมเกมหนึ่งในเครื่องแฟมิคอมแต่บางคนยังไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร แม้แต่ตัวโดเรม่อนเอง นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราไม่เคยเห็นโดเรม่อนนำออกมาใช้เลยแม้แต่ตอนเดียว
  • เกมเทวดา [36] เมื่อคุณเอาวงแหวนเอาไว้บนหัวและเอากล่องใส่เงินแขวนคอไว้ พอใครเอาเงินใส่กล่องแล้วอธิษฐานแล้ว ถ้าวงแหวนส่องแสงแล้วเราก็แค่พูดว่า "สมปรารถนา" เราก็จะสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาได้(ตอน เล่นเป็นเทวดา)
  • เกมสร้างอาณาจักรของตนเอง ในชุดมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการสร้างอาณาจักรของตนเอง เช่น ธงชาติ ทางเข้า-ออกอาณาจักร ปากกาเขียนเขตแดน พาสปอร์ต บัตรประจำตัวต่างประเทศ เครื่องมือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หุ่นกองกำลังป้องกันประเทศ โดยมีเราเป็นเจ้าของอาณาจักรหรือบางครั้งเรียกว่า "เครื่องสร้างประเทศตามใจชอบ"(ตอน อุปกรณ์สร้างประเทศ)
  • แก๊สแก้นิสัยไม่ดี แก๊สนี้จะทำให้รู้จุดบกพร่องของคุณ(ตอน ก๊าซแก้นิสัยที่ไม่ดี)
  • แก๊สเชื่อมน้ำทะเลกับมโนภาพ [41] ท่านสามารถใช้แก๊สนี้ใส่น้ำลงไปได้(ตอน เมืองยามดึกอยู่ใต้ท้องทะเล)
  • แก๊สดำดิน หากฉีดแก๊สนี้ไปที่ใคร คนๆ นั้น จะสามารถเคลื่อนไหวในดินได้ดั่งใจ
  • แก๊สทัศนาอาหาร [42](ตอน ปากกับตากินได้เหมือนกัน)
  • แก๊สทุกหนแห่ง ถ้าเดินเข้าไปในควันแก๊สนี้ จะสามารถไปที่ต่างๆได้แต่มักจะไม่ตรงตามที่เราต้องมากนักเพราะคุณภาพต่ำมาก จึงได้ยกเลิก

สายการผลิตของวิเศษชิ้นนี้ในที่สุด

  • แก๊สบทละครโอเวอร์ เป็นแก๊สที่ทำให้เรื่องธรรมดาๆ เวอร์ขึ้นมา รวมทั้งคนรอบข้างก็จะปรุงแต่งช่วยให้เร้าใจขึ้นด้วย(ตอน แก๊สบทละครโอเวอร์)
  • แก๊สผูกขาด [42](ตอน แก๊สผูกขาด)
  • แก๊สรับช่วง [41] พอคุณกดปุ่ม แก๊สก็จะออกมา แล้วยื่นมือเข้าไป แล้วมือเราจะเป็นเหมือนถุงมือพลาสติก จากนั้น ให้เราทำอะไรก็ได้ไปพลางๆ แล้วรีบชักถุงมือนั้นออก ก็จะมีมือทำต่อแทนให้เรา สะดวกมากเวลาเรามีธุระด่วน(ตอน ฝากทำต่อ)
  • แก๊สเร้าใจ [36]
  • แก๊สลอยตุ๊บป่องง [26](ตอน แก๊สลอยตุ๊บป่อง)
  • แก๊สลอยน้ำ [14] พอพ่นแก๊สนี้ออกไป เมฆก็จะกลายเป็นน้ำลอยอยู่บนฟ้าทั้งอย่างนั้น(ตอน สระว่ายน้ำในเมฆ)
  • แก๊สสร้างน้ำ พอพ่นแก๊สนี้ออกไป เมฆที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าก็จะกลายเป็นหยดน้ำ
  • แก๊สสวนดอกไม้ ถ้าพ่นออกไป เมล็ดเล็กๆ จะกระจายออกไป แล้วตาจะงอก ใบจะโผล่ ดอกไม้จะเบ่งบาน แค่นี้ก็กลายเป็นสวนดอกไม้
  • แก๊สสารภาพ หากฉีดแก๊สนี้ไปที่ใคร คนๆ นั้นจะสารภาพความในใจออกมาทันที

[แก้]

  • ขนมปังช่วยจำ [2] ดูรายละเอียดที่ ขนมปังช่วยจำ(ตอน ขนมปังช่วยจำ)
  • ขนมหมาหลงทาง [14] หากคุณกินขนมนี้เข้าไปแล้วจะหาทางกลับบ้านไม่ถูก เหมือนสุนัขข้างถนน(ตอน บ้านไกลออกไปทุกทีๆ)
  • ขลุ่ยใบแฝด เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับคีโบและสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ถ้าเป่าก็จะมีลมขึ้นมาทันที (ปรากฏเห็นครั้งแรกในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอน โนบิตะกับตำนานยักษ์พฤกษา)
  • ขลุ่ยเปลี่ยนใจ เสียงที่ออกจากขลุ่ยนี้ จะทำให้ประสาทเพี้ยนไป คิดอะไรไว้จะทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม(ตอน กลับหัวกลับหาง)
  • เข็มกลัดซาบซึ้ง เพียงติดเข็มกลัดนี้ที่หน้าอกถ้ามีใครทำอะไรให้ไม่ว่าจะเป็นเรี่องเล็กหรือเรื่องใหญ่แค่ไหนก็จะซาบซึ้งสุดๆ แบบว่าขอบใจจริงๆ แต่ถ้าติดเข็มกลัดกลับหลังปุ๊บ จะขี้บ่นไม่เลิก
  • เข็มกลัดทดสอบคู่รัก ถ้าหากไม่แน่ใจว่าแต่งงานกับคนนี้แล้วจะรักกันตลอดไปหรือไม่ ก็สามารถใช้เข็มกลัดคู่นี้ทดสอบได้
  • เข็มกลัดเพื่อนคู่ใจ หากท่านนำเข็มกลัดรูปนั้นๆ กับเพื่อนที่ต้องการ ก็จะสามารถขอความช่วยเหลือได้ แม้แต่เรื่องฉุกเฉิน ก็จะมีแสงปรากฏขึ้นมา (ตอน เข็มกลัดเพื่อนคู่ใจ)
  • เข็มกลัดเลือกที่รักมักที่ชัง หากคุณติดเข็มกลัดนี้จะมีแต่คนเอ็นดูและเข้าข้างเราตลอดเวลาจนเป็นความลำเอียง(ตอน ต้นไม้เลือกที่รักมักที่ชัง)
  • เข็มกลัดและไมค์ชมรมความคิดความเชื่อ หนึ่งติดเข็มกลัดสองพูดความเชื่อลงไปในไมค์ (เช่น โลกแบน โลกกลวง ผีมีจริง) แล้วเราจะเห็นความเชื่อนั้นๆ[23](ตอน เข็มกลัดสมาชิกชมรมต่างความคิด)
  • เข็มกลัด 4 ฤดู หากคุณชอบฤดูไหน ก็หมุนไปที่ฤดูนั้นแล้วบรรยากาศรอบตัวคุณก็จะเปลี่ยนฤดูได้ดั่งใจ(ตอน เข็มกลัด 4 ฤดู)
  • เข็มขัดเวลา เข็มขัดนี้สามารถย้อนเวลาได้เหมือนไทม์แมชชีนแต่มันเปลี่ยนแค่ยุคสมัย สถานที่ไม่เปลี่ยน(ตอน เรื่องติดเกาะในอดีตอันไกลโพ้น)
  • เข็มเร่งฮอร์โมน ถ้าหากฉีดเข็มนี้เข้าไปในต้นไม้ละก็ มันก็จะให้ผลที่กินได้อร่อยมากๆ
  • ไข่เกิดเป็นสัตว์แทน [43] แค่นำคนที่ต้องการแปลงร่างเป็นสัตว์เข้าไปอยู่ในไข่ คนนั้นก็จะเป็นสัตว์ตามที่คุณเลือกไว้(ตอน ไม่ต้องการโนบิตะที่เป็นแมวหรือฮะ)
  • ไข่ตรึงใจ เป็นไข่คล้ายๆแคปซูลข้างในกลวงเปิดได้ถ้าคุณนำคนเข้าไปรอสัก 15 นาทีคนที่อยู่ข้างในจะออกมาเห็นหน้าใครเป็นคนแรกจะรักติดตรึงใจไปตลอดกาล[37](ตอน ชิซุจังในไข่)
  • ไข่นกกาเหว่า คุณต้องนำไข่ใส่กระเป๋าแล้วเดินเข้าบ้านไหนก็ได้ เจ้าของบ้านจะเลี้ยงดูปูเสื่อคุณอย่างกับลูกในใส้จนกว่าจะนำไข่ออกจากกระเป๋า[27](ตอน ไข่นกกาเหว่า)
  • ไข่มุกสำเร็จรูป [38] อะไรก็ตามที่ใส่เข้าไปในนี้ จะกลายเป็นไข่มุกทันที
  • ไข่ประสบการณ์เทพนิยาย ภายในมีเมล็ดเทพนิยายเมื่อนำไปฝังในบริเวณที่จุดเริ่มต้นของเรื่องจะเกิดประสบการณ์นั้นทันที โดยไข่เทพนิยายที่โนบิตะใช้ เป็นไข่จากเรื่องตำนานคนตัดไผ่(ตอนเจ้าหญิงคางูยะที่โนบิตะดูแล)
  • ขวดนำทาง ขวดจำพาคุณไปยังจุดหมายแค่จับปากขวดไว้ตัวเราก็จะเข้าไปในขวดแล้วลอยไปตามน้ำไปยังจุดหมายที่เราต้องการ

[แก้]

  • คบเพลิงแห่งเวลา ทำให้เห็นการไหลของเวลา ถ้าคุณใช้กับคนที่ไม่รู้คุณค่าของเวลา มันจะทำให้คนที่ไม่รู้คุณค่าของเวลากลับตัวได้ (ตอน เวลาไหลไปๆ)
  • ครีมตรงกันข้าม [1]ถ้าทาครีมนี้แล้ว เมื่อไปจับของที่ร้อน จะรู้สึกเย็น และถ้าหนาวจะรู้สึกอุ่น(ตอน หิมะร้อนร้อนจ้า)
  • ครีมใต้ทะเลลึก [4,พิเศษ1] ทาครีมนี้ให้ทั่วตัว ไม่ว่าจะดำน้ำลงไปลึกแค่ไหน ตัวจะไม่ลื่นไถลไปตามแรงดันน้ำ ใช้กับน้ำเย็นก็ได้(ตอน ผจญภัยใต้ทะเลลึก)
  • ครีมมนุษย์หมาป่า [11] ถ้าทาครีมนี้แล้วเห็นของกลมๆ จะกลายเป็นมนุษย์หมาป่าทันที แต่ผ่านไปสักครู่หนึ่งก็หมดฤทธิ์(ตอน ครีมมนุษย์หมาป่า)
  • ครีมสัตว์เลี้ยง [37] ทาที่ก้อนหิน แล้วขัดดีๆ จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงของเราได้ ยิ่งขัดก็ยิ่งเชื่อง(ตอน เรื่องของก้อนหินที่น่ารัก)
  • คลื่นเสียงสร้างชีวิต [43](ตอน แจ็ค เบ็ตตี้ และเจอนี่)
  • ค้อนขอพร เมื่อเขย่าแล้วขอพรจะได้ในสิ่งที่ต้องการ แต่มักจะมีผลข้างเคียงหรือผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยน่าพอใจ(ตอน ค้อนขอพร)
  • ค้อนตุ๊กตาต่อ ถ้าเอาค้อนนี้ไปทุบคน หรือสิ่งของ ส่วนนั้นก็จะแยกออกมา และทำให้คนๆ นั้นเตี้ยลง และสามารถต่อกลับเข้าไปเหมือนเดิมได้

(ตอน ก้นซึเนะโอะหายสาบสูญ)

  • ค้อนเปลี่ยนขนาด เป็นหนึ่งในอุปกรณ์วิเศษชนิดหนึ่ง ถ้าชูลงที่ด้านสีชมพูจะเล็กลง ส่วนด้านสีฟ้าจะทำให้ใหญ่แบบปกติ
  • ค้อนแบ่งภาค ใช้แบ่งร่างตามความต้องการของใจ ใช้หลัก "แบ่งใจ แบ่งกาย" ถ้าใจไม่ค่อยอยากจะทำ ร่างที่แบ่งออกมาจะมีสีจางกว่าร่างจริง
  • ค้อนแยกร่าง เมื่อใช้ค้อนนี้เคาะที่ตัว จะประกฎร่างอีกร่างหนึ่งขึ้นมา
  • ค้อนแห่งความหลัง [5] เมื่อทุบศีรษะแล้วความทรงจำจะปรากฏเป็นภาพขึ้นมาผ่านทางดวงตา(ตอน ค้อนแห่งความหลัง)
  • คัตเตอร์ตัดวิว [42] สามารถตัดวิวที่เราชอบไปไว้ที่ไหนก็ได้ แต่ถ้าตัดรูปคน ก็จะเคลื่อนไหวเหมือนของจริง (ตอน คัตเตอร์ตัดวิว)
  • คันเบ็ดยกของสบาย [38] หากคุณใช้สิ่งนี้เกี่ยวกับอะไรแล้วสามารถยกของสิ่งนั่นได้สบาย(ตอน คันเบ็ดยกของสบาย)
  • คูปองสั่งหนังสืออนาคต สามารถสั่งซื้อหนังสือในอนาคตได้ เพียงแค่คุณเขียนหนังสือที่อยากได้ แล้วนำไปใส่ในตู้ไปรษณีย์ แล้วหนังสือที่เราอยากได้ก็จะส่งมาให้คุณ(ตอน คูปองหนังสืออนาคต)
  • เครื่องเก็บและฉายภาพเงา สามารถดูเงาของใครก็ได้ ด้วยการดูดเงาของสิ่งของหรือคน แล้วนำมาฉายที่ผนัง(ตอน เครื่องเก็บและฉายภาพเงา)
  • เครื่องแกะรอยผู้ส่งไปรษณีย์ [15] เครื่องนี้มีลักษณะเป็นตู้ไปรษณีย์ขนาดเล็ก แค่คุณนำจดหมายมาใส่ในช่อง สิ่งนี้จะช่วยบอกข้อมูลและที่อยู่ของผู้ส่งมาได้ มีประโยชน์มากในการใช้ตรวจสอบกับจดหมายที่ไม่ระบุที่อยู่อย่างชัดเจน
  • เครื่องโกหกที่เป็นจริง [4] เป็นของวิเศษที่มีลักษณะเป็นปากแหลมๆ คล้ายปากนก ถ้านำมาติดที่ปาก ไม่ว่าจะพูดโกหกเรื่องอะไร ก็จะกลายเป็นความจริงไปหมดทุกเรื่อง(ตอน โกหกที่เป็นจริง)
  • เครื่องกำเนิดไต้ฝุ่น [14] เครื่องนี้สามารถทำให้เกิดความกดอากาศต่ำเกิดเป็นพายุไต้ฝุ่น และยังสามารถควบคุมพายุในทิศทางที่ต้องการได้

(ตอน เครื่องกำเนิดไต้ฝุ่น)

  • เครื่องควบคุมกล้ามเนื้อ ให้ยิงเครื่องรับสัญญาณไปที่ผู้รับ จากนั้นสวมแผงควบคุมไว้บนศีรษะเรา ผู้รับสัญญาณจะเคลื่อนไหวตามที่เราคิดไว้เหมือนกัน
  • เครื่องควบคุมประสาทการเคลื่อนไหว [42] (ตอน เครื่องควบคุมประสาทการเคลื่อนไหว)
  • เครื่องจองล่วงหน้า (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "เครื่องสั่งจอง")ของที่ต้องการหรือว่าอยากทำ ให้เขียนไว้ในบัตร แล้วใส่ในเครื่องนี้ คนอื่นก็ไม่สามารถมายุ่งได้(ตอน โดรายากิและภาพยนตร์จองไว้แล้ว)
  • เครื่องฉายภาพตัดขวาง [36](ตอน เครื่องฉายภาพถ่ายรังสี)
  • เครื่องซักผ้าหอมสะอาด ไม่ใช้ผงซักฝอก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม หากใส่เสื้อผ้าสกปรกลงไปในเครื่อง ก็จะหอม และสะอาด
  • เครื่องดื่มช่างไม้ ถ้าดื่มเข้าไปแล้ว มือกับนิ้วจะกลายเป็นเครื่องมือช่างไม้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือ
  • เครื่องดื่มแดนร้าง หากใครดื่มแล้ว จะไม่มีใครอยู่รอบคุณเลย [38](ตอน เครื่องดื่มแดนร้าง)
  • เครื่องดูดฝน ในวันฝนตก ถ้าใช้เครื่องนี้ มันจะดูดฝนที่ตกลงมา รอบๆ ตัวเราไปหมด ทีนี้เราก็ไม่เปียกฝนแล้ว
  • เครื่องดูดเมฆ ถ้าผูกไว้กับตัว ก็จะดูดไปหมดทุกอย่างดุจเครื่องดูดฝุ่นบนเมฆ
  • เครื่องตรวจวัดอายุ ถ้าหากชี้ไปที่ใคร เราจะรู้ถึงอายุของสิ่งของ สถานที่ สัตว์หรือคนทันที
  • เครื่องทดสอบความฝัน [พิเศษ 2] เรื่องนี้สามารถวิ่งไปข้างหน้าและหยิกแก้มเราไปพร้อมๆ กัน เพื่อทดสอบว่า "ไม่ได้ฝันไป"
  • เครื่องทำไข่ซะเลย เครื่องนี้จะทำให้ของทุกอย่างที่ใส่ลงไปในช่องรับไข่กลายเป็นไข่
  • เครื่องทำเมฆ ของวิเศษที่สามารถทำเมฆได้ โดยขึ้นโครงลวด สามารถดัดเป็นรูปอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ แล้วนำปุยเมฆซึ่งมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ใส่ลงไปในเครื่องทำเมฆแล้วนำมาพ่นที่โครง โครงลวดที่ดัดไว้จะมีปุยเมฆมาห่อหุ้ม เหมือนเมฆที่อยู่บนท้องฟ้า เราสามารถที่จะนั่งอยู่บนก้อนเมฆได้ ถ้าต้องการให้เมฆลอยก็ติดใบพัดไว้ เมฆก็จะลอยได้(ตอน เมฆที่สร้างด้วยมือสนุกเนอะ)
  • เครื่องทำหุ่นยนต์ ถ้าติดของวิเศษชิ้นนี้ไว้ที่สิ่งของใด สิ่งนั้นจะกลายเป็นหุ่นยนต์ทันที(ตอน การจลาจลของเครื่องทำหุ่นยนต์)
  • เครื่องทำให้รู้คุณค่า ถ้ากดปุ่มสีแดงแล้วพูดอะไรก็ได้ จะทำให้เรารู้ถึงคุณค่าของสิ่งนั้นๆ เช่น ถ้าพูดว่า "อาหาร" ก็จะทำให้อดอาหารจนรู้คุณค่า ถ้าอยากจะหยุด ก็กดปุ่มสีขาว(ตอน เครื่องทำให้รู้คุณค่า)
  • เครื่องบรรลุความหวัง [42](ตอน ทำเกินไปแล้ว! เครื่องบรรลุความหวัง)
  • เครื่องบันทึกประสบการณ์ [31](ตอน สนุกด้วยเครื่องบันทึกประสบการณ์)
  • เครื่องปรับความสูง ถ้าใช้เครื่องนี้ละก็ จะปรับความสูงให้เราอยู่สูงเท่าไรก็ได้ แล้วเราก็จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ข้างล่างทั้งหมด
  • เครื่องปริ๊นท์เอนกประสงค์ [43]
  • เครื่องปรุงสร้างผลิตภัณฑ์จากน้ำ [23](ตอน เครื่องปรุงสร้างผลิตภัณฑ์จากน้ำ)
  • เครื่องเปลี่ยนความรู้สึกของบ้าน [31]เมื่อนำแผ่นอารมณ์ใดใส่ลงไปในเครี่อง บ้านก็จะเปลี่ยนไปตามอารมณ์นั้น(ตอน บ้านสุขสำราญพานทุกข์)
  • เครื่องเปลี่ยนเป็นของเล่นแกล้งคน [36](ตอน เครื่องเปลี่ยนเป็นของเล่นแกล้งคน)
  • เครื่องปั๊มร่างกาย [12] ทำให้ร่างกายบางส่วนพองใหญ่ขึ้นได้ เมื่อเอาออกก็จะแฟบลงทันที(ตอน ยักษ์ออกมาแล้ว)
  • เครื่องเปลี่ยนวิวฝาผนัง [31] ถ้ากดสวิตซ์ ก็จะมีวิวขึ้นมาเอง(ตอน เครื่องเปลี่ยนวิวที่ฝาผนัง)
  • เครื่องเปลี่ยนวิวหน้าต่าง ภาพที่เห็นจากหน้าต่างบ้านอื่นๆ สามารถดูได้จากหน้าต่างบานนี้ ไม่ว่าที่ไหนจากหน้าแบบใดก็ดูได้(ตอน บอกลากับกระจก)
  • เครื่องแปลงเป็นระบบเครื่องกล เป็นเครื่องที่สามารถเลือกบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาเป็นเครื่องกลที่กำหนดได้ (ปรากฏในรวมเล่มฉบับที่ 29) (ตอน เครื่องแปลงเป็นระบบเครื่องกล)
  • เครื่องผลิตก้อนอากาศ (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "เครื่องสร้างบล็อกอากาศ")เครื่องนี้จะช่วยอัดอากาศให้เป็นก้อน มีฤทธิ์แค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น
  • เครื่องผลิตลูกอมเส้นเสียง พออัดเสียงเข้าไป ก็จะกลายเป็นลูกอมออกมา ถ้าอมเข้าไป เราก็จะพูดเป็นเสียงของคนๆ นั้น(ตอน อมลูกอมแล้วกลายเป็นนักร้องซะเลย)
  • เครื่องเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่รู้ (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "เครื่องเผชิญหน้าสิ่งที่ไม่คาดฝัน") มนุษย์ต่างดาวที่ได้รับสัญญาณซึ่งออกจากเครื่องนี้ไป ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน UFO จะบินมา

แต่ถ้าหากเรียกมาโดยไม่มีธุรกิจอาจจะเกิดสงครามอวกาศได้(ตอน เครื่องเผชิญกับสิ่งที่ไม่รู้)

  • เครื่องฝึกหลบภัย [11] เครื่องนี้มีไว้สำหรับซ้อมการหนีภัยที่กำลังจะมาถึง(ตอน เครื่องฝึกหลบภัย)
  • เครื่องพิมพ์พลังสูง เป็นของวิเศษที่สามารถตกแต่ง ดัดแปลง และสั่งพิมพ์ภาพถ่ายได้ตามใจนึก (ตอน เครื่องพิมพ์พลังสูง)
  • เครื่องเพาะโคลน ใช้สำหรับการก๊อบปี้สิ่งมีชีวิต โดยอาศัยตัวอย่างจากร่างต้นแบบ(ตอน ไจแอนท์เด็กดี นอนเสียนะ)
  • เครื่องรับซื้อของคืนอัตโนมัติ [29] เมื่อใส่สิ่งของเข้าไป เครื่องจะตีราคาออกมาเป็นเงิน(ตอน เครื่องรับซื้อของคืนอัตโนมัติ)
  • เครื่องรางช่วยลูกช้างด้วย
  • เครื่องเล่นเกมของจริง ใช้สำหรับเล่นเกมกับคนจริงๆ คนที่โดนใช้จะกลายเป็นเกมให้คุณเล่น(ตอน เครื่องเล่นเกมของจริง)
  • เครื่องเล่นฝัน [38] เมื่อใส่เทปไปในเครื่องแล้วนอนลงจะฝันเห็นเรื่องแบบนั้น มีเทปวิดีโอหลายชนิด เช่น หนังคาวบอย และอื่นๆอีกมาก

(ตอน เครื่องเล่นฝัน)

  • เครื่องวาดภาพทุกเวลาทุกสถานที่ [41](ตอน เครื่องวาดภาพทุกเวลาทุกสถานที่)
  • เครื่องส่งก๊อปปี้ [29](ตอน ซึบาซะจังมาที่บ้าน)
  • เครื่องส่งคลื่นเขย่าประสาท เป็นเครื่องที่ใช้เสียงเป็นตัวทำให้ปลวก ตัวเห็บ แมลงสาบ ออกไปจากบ้าน(ตอน เครื่องส่งคลื่นเขย่าประสาท)
  • เครื่องส่งพลังชั้นสาย หรือ แว่นตา คือของวิเศษชนิดหนึ่งที่สามารถมีพลังมากกว่าคนอื่นเป็น 100 เท่า (ปรากฏเห็นครั้งแรกในโดราเอมอน ชุดโดเรมี ตอน ออโรร่า ย้อนอตีด เปลี่ยนประวัติศาสตร์)
  • เครื่องสปาย [1] มีลูกตา และหูที่สามารถลอยไปสอดแนมเป้าหมายที่ต้องการได้ในระยะไกล และนำภาพและเสียงกลับมายังมอนิเตอร์รูปหัวคน ซึ่งโนบิตะใช้เครื่องมือนี้เพื่อแก้แค้นซูเนโอะ(ตอน แผนสปายลับสุดยอด)
  • เครื่องสอดใส่ตัวแสดงนำ ถ้ากดสวิตช์ไปที่ตัวแสดงนำของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น นิตยสาร การ์ตูน หรือข่าว เราก็สามารถเป็นตัวนำได้(ตอน เครื่องสอดใส่ตัวแสดงนำ)
  • เครื่องสัญญารับล่วงหน้า [พิเศษ 3] ถ้าสัญญาไว้กับเครื่องนี้ ก็สามารถแสดงผลลัพธ์ให้ได้ก่อนล่วงหน้า
  • เครื่องสั่นคลอนความมั่นใจ [37](ตอน เครื่องสั่นคลอนความมั่นใจ)
  • เครื่องสับเปลี่ยนที่ ใช้ชอล์กขีดเป็นรูปวงกลม แล้วใช้เครื่องนี้หาสถานที่ที่ต้องจะสับเปลี่ยน จากนั้นกดปุ่ม แล้วภายในวงกลมที่เราขีดไว้จะเป็นสถานที่เราเลือกแทน
  • เครื่องสับเปลี่ยนร่าง [11] ใช้สลับร่างกายบางส่วนของคนสองคนได้ เช่น หัว มือ หรือขา(ตอน เล่นสับเปลี่ยนชิ้นส่วนของร่างกาย)
  • เครื่องสารพัดดูด [42](ตอน เครื่องสารพัดดูด)
  • เครื่องหมายบอกยศ ถ้าติดเครื่องหมายบอกยศเหล่านี้ละก็ คนที่ยศต่ำกว่าไม่กล้าหือแน่นอน(ตอน เครื่องหมายบอกยศ)
  • เครื่องหมายห้าม ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ห้ามไม่ให้ทำได้ แค่เขียนสิ่งที่จะห้ามลงไปแล้วปักไว้(ตอน เครื่องหมายห้าม)
  • เคสหลับไปทำไป [38]เขียนเรื่องที่จะทำใส่กระดาษแล้วใส่ในเคสสอดใต้หมอนก็จะละเมอทำเรื่องนั้น(ตอน เคสหลับไปทำไป)
  • แคปซูลกาลเวลา ใส่อะไรลงไปไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไร ก็ยังคงเหมือนเดิม (ซึ่งโนบิตะใส่ของชิ้นสำคัญคือ ข้อสอบศูนย์คะแนน และต่อมา โนบิโอะ(โนบิสุเกะ)ลูกชายของโนบิตะ ได้พบแคปซูลกับข้อสอบเข้า ซึ่งการพบในครั้งนี้ทำให้โนบิตะโกรธมาก)
  • แคปซูลแคมป์ปิคนิค [พิเศษ 1] พอปักลงในพื้นดิน จะกลายเป็นที่พักสำหรับแคมป์ ข้างในจัดไว้พร้อมสรรพ
  • แคปซูลลูกข่าง [พิเศษ 2] สามารถอำพรางตัวให้เหมือนก้อนหิน บังคับให้กลิ้งโดยควบคุมความเร็วได้ และห้องควบคุมภายในไม่หมุนตามไปด้วย

[แก้]

  • จรวดนำวิถีมิสไซล์ [12] จรวดนี้ เพียงแค่เล็งเป้าหมายไว้ มันก็จะไล่ตามไปโจมตีให้ได้(ตอน จรวดมิสไซล์ไล่มาแล้ว)
  • จรวดไปรษณีย์ [5] สามารถใส่ของอะไรลงไปในจรวดไปรษณีย์ก็ได้ แล้วจ่าหน้าที่อยู่ จะถูกส่งไปให้ถึงที่ทางอากาศแบบจรวด(ตอน ฮานาโอะ)
  • จรวดนำทาง จรวดนี้ สามารถนำทางคุณได้
  • จอบจอมพลัง จอบนี้จะช่วยเพิ่มพลังในการขุดดินได้ถึง 100 เท่าทีเดียว
  • จักรยานมิติที่ 4 [5] เป็นจักรยานสามล้อที่มีนาฬิกาปลุก เทอร์โมมิเตอร์ ปฏิทิน ที่เหลาดินสอ มีจมูกดมกลิ่น และเข้าสู่มิติที่ 4 ได้ วิ่งได้ถึง 100 เมตรต่อวินาที(ตอน จักรยานมิติที่ 4)
  • จุดหลุมดำ ถ้าคุณกินเข้าไปแล้ว จะดูดทุกสิ่งทุกอย่างในกระเพาะ(ตอน หลุมดำของโนบิตะ)


[แก้]

  • ช่องส่องเวลา [36] เครื่องนี้สามารถเหตุการณ์ในอดีตได้โดยไม่ใช้ไทม์ทีวี (รายละเอียดดูที่หมวด ท ,ตอน ช่องส่องเวลา)
  • ชอล์กค้นหาโลหะ คุณต้องขีดเส้นไว้ที่พื้น แล้วหลังจากนั้นถ้าสิ่งที่มีโลหะมาทับเส้นที่เราขีดไว้ ก็จะส่งสัญญาณเตือน
  • ชาผจญภัย เมื่อคุณจิบชาคุณจะต้องผจญภัยเบาๆ 5 นาที ถ้าดื่ม 1 แก้ว จะได้ผจญภัยโหดๆ 10 นาทีถ้าดื่มหมดเหยือกได้ผจญภัยหลาย 10ชั่วโมงเลยทีเดียว[36](ตอน ผจญภัยด้วยชาผจญภัย)
  • ชิปจับจอง เมื่อเราติดชิปที่ของขาย โรงหนัง โทรทัศน์ ฯลฯ ชิปนี้จะทำให้เรามีสิทธิในสิ่งนั้นอย่างเต็มที่[36](ตอน ชิปจับจอง)
  • ชิพกลับตาลปัตร ถ้าหากแปะที่ตัวใคร นิสัยของคนๆ นั้นจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ชิพนี้จะมีคุณสมบัติติดตัวคนที่เสียงดัง
  • ชุดเครื่องมือสายลับ ตากับหูของชุดเครื่องมือสายลับนี้จะบินไปยังจุดเกิดเหตุ แล้วส่งภาพมาที่จอให้เราดู
  • ชุดงานอดิเรกวันอาทิตย์ เริ่มจากปูพื้นนาทองม้วนที่ผสมปุ๋ยเสร็จสรรพไว้กลางห้อง จากนั้นปักกล้าผสมแคปซูลลงไปแล้วยิงพระอาทิตย์ถั่วกับเมฆฝน คราวนี้คุณก็ทำนาปลูกข้าวในห้องได้แล้ว(ตอน ทำนาบนผื่นเสื่อ)
  • ชุดดำดิน ชุดนี้จะช่วยให้คุณดำลงไปได้ทุกที่ยกเว้นดำน้ำ ไม่ว่าจะดำลงไปในพื้นเสื่อหรือพื้นไม้ได้อย่างอิสรเสรี แต่จะดำดินได้ฉลุยที่สุด
  • ชุดเรือดำน้ำวิทยุบังคับ [26](ตอน ปล่อยเรือดำน้ำจับหอยร้อยรู)
  • ชุดเล่นเกมผจญภัยอวกาศ [29](ตอน เล่นผจญภัยอวกาศ)
  • ชุดสร้างโลก [5] สามารถสร้างโมเดลโลกขนาดเล็กที่มีวิวัฒนาการเหมือนจริง และสามารถเข้าไปในโลกนั้นได้จริงๆ ผ่านจอภาพ(ตอน วิธีสร้างโลก)
  • ชุดอวกาศแบบรับประทาน [พิเศษ 2] ถ้ากินเข้าไปแล้ว สามารถสร้างออกซิเจนในร่างกายได้ และจะมีเยื่อหุ้มอยู่ภายนอกเหมือนอย่างกับชุดอวกาศ
  • เชือกกันน้ำ ถ้าใครมีเชือกนี้ล้อมตัวรอบตัวเรา จะทำให้น้ำไม่สามารถเข้ามาถึงตัวเราได้
  • เชือกดูแล [27] เครื่องมือชนิดนี้เปรียบเสมือนกับคุณหมอที่บ้านก็ว่าได้(ตอน เพื่อนตัวผอมๆ ยาวๆ)
  • เชือก (เล่น) รถไฟ [พิเศษ 3] เมื่อเข้าไปในเชือกและวิ่งพร้อมกัน จะสามารถทำความเร็วได้เท่ารถไฟ
  • เชือกแห่งความเที่ยงธรรม เป็นเม็ดกลมในโหลแก้วถ้าเราหยิบเม็ดนั้นขึ้นมาแล้วรดน้ำไปมันจะเหมือนหนอนและมุดหายลงไปในดินถ้าเกิดมีใครทำความผิด (ไม่ว่าจะตามกฎหมาย หลักธรรม ศีลธรรม จริยธรรม วัฒนธรรม) มันจะรัดคนนั้นไว้เพื่อเป็นการลงโทษส่วนความหนักเบาขึ้นอยู่กับความผิด[23](ตอน เชือกแห่งความเที่ยงธรรมที่น่าสะพรึงกลัว)
  • โชคดีที่ตื่นอยู่ [23](ตอน โชคดีที่ตื่นอยู่)

[แก้]

  • ซาลาเปาเหมือนสัตว์เลี้ยง [12] ถ้าคุณกินเข้าไป หน้าของคุณก็จะเหมือนสัตว์เลี้ยง แต่ถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณกิน หน้าก็จะเหมือนเจ้าของ

(ตอน ซาลาเปาเหมือนสัตว์เลี้ยง)

  • ซิปวิเศษ เพียงติดซิปอันนี้ไว้ก็รูดเปิดเข้าไปได้ทุกที่ 555
  • ซีเนรามัน [5] เป็นยาเม็ด ถ้ากินเข้าไปแล้ว จะมีความรู้สึกว่าบริเวณรอบๆ จะขยายออกไปจนสุดลูกหูลูกตา(ตอน สระว่ายน้ำที่กว้างเหมือนมหาสมุทร)

[แก้]

  • ดวงตา 1 ล้านโวลต์ พอคุณแปะก็จะทำให้คนอื่นหลงรัก
  • ดอกไม้ลบความจำ ถ้าใครดมดอกไม้นี้เข้าไป จะทำให้ลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่จะทำแค่ชั่วคราว
  • (คิบิ) ดังโงะ (ตรา) โมโมทาโร่ [16,พิเศษ 1] ดูรายละเอียดที่ ดังโงะโมโมทาโร่(ตอน ทาร์ซานอวกาศ)
  • ดาบแบ่งครึ่ง [42]ใช้ดาบนี้แบ่งหนึ่งกล่องใบก็จะกลายเป็นกล่องสองใบขนาดลดลงครึ่งนึงถ้าผ่าทีวีก็จะดูได้เหมือนเดิมแต่มีทีวีสองเครื่องขนาดลดลงครึ่งหนึ่ง(ตอน ครึ่งของครึ่งของครึ่ง)
  • ด้ายผูกมัด [31](ตอน ด้ายผูกมัดกระชับร่าง)
  • ดวงดาวภาวนา ถ้าขอสิ่งใดจะทำให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา แต่ดาวขอพรนั้น เพราะด้วยความชำรุดทำให้หูฟังไม่ชัดและเข้าใจผิด ทำให้ในบางครั้งอาจจะส่งอย่างอื่นให้เราแทน เพราะสิ่งที่เราต้องการ (ในภาษาญี่ปุ่น) นั้น เป็นคำพ้องเสียงกับของที่ส่งมา จึงควรระมัดระวัง(ตอน ดาวขอพร)
  • ดาวเทียมถ่ายทอดอากาศ [26](ตอน ดาวเทียมถ่ายทอดอากาศ)
  • ดาวเทียมส่วนบุคคล [พิเศษ 3] ดาวเทียมจะโคจรไปรอบโลกแล้วส่งภาพถ่ายมาที่เครื่องควบคุม สามารถเปลี่ยนวงโคจรได้
  • ดินสอเขียนเงิน [25] เมื่อเขียนจำนวนเงินลงบนกระดาษแล้ว กระดาษแผ่นนั้นจะกลายเป็นเงินได้(ตอน ร่ำรวยด้วยดินสอ)
  • ดินสอคอมพิวเตอร์ [1] เมื่อใช้ดินสอนี้จะสามารถเขียนคำตอบให้กับคำถามได้โดยอัตโนมัติ เหมาะกับใช้ในการทำการบ้าน หรือในการสอบ

(ตอน ขอให้ได้ร้อยคะแนนสักครั้งในชีวิต)

  • ดินแห่งจิตใจ [26] ถ้าโปรยรอบๆ สถานที่ๆ มีต้นไม้ ก็จะมีชีวิตขึ้นมาเอง(ตอน ป่าไม้มีชีวิต)
  • โดราโบรท มีลักษณะพิเศษ คือ มีรูปลักษณ์เหมือนเรือคายัค แต่สามารถนั่งได้ถึง 5 คน

[แก้]

  • ต้นคริสต์มาสสำเร็จรูป[5] ใส่เม็ดคริสต์มาสสำเร็จรูปลงในกระถางก็สามารถเปลี่ยนเป็นต้นคริสต์มาสได้ในทันที(ตอน สีแรงโน้มถ่วง)
  • ต้นไม้ให้ที่พักพิง [31]สำหรับต้องการที่อยู่อาศัย เพียงเราปักลงไปหน้าบ้านกับหลังที่เราอยากอยู่ด้วย จะสามารถอาศัยบ้านคนอื่นได้

(ตอน ต้นไม้ให้ที่พักพิง)

  • ต้นไม้อพาร์ตเม้นท์เด็กเล่น ปลูกต้นอ่อนไว้ 10 นาที จากนั้นไปปักดิน รากของมันจะแผ่สาขาออกเป็นห้องต่างๆ ให้เรา แต่มีฤทธิ์แค่ 1 วันเท่านั้น(ตอน อพาร์ตเม้นท์ต้นไม้)
  • ตลับแพนโดรา เป็นเครื่องมือที่ช่วยฝึกความตั้งใจให้เราแข็งแกร่งได้ ถ้าใครกดปุ่มที่ตลับนี้ จากนี้ไป 24 ชั่วโมงห้ามเปิดกล่อง มิฉะนั้นผีที่น่ากลัวจะมาหลอกหลอนคุณ(ตอน ผีแพนดอรา)
  • ตะเกียงอะลาบิน [1] เมื่อถูตะเกียงจะมียักษ์เป็นควันออกมา สามารถสั่งให้ทำตามคำสั่งได้ทุกอย่าง(ตอน โนบิตะกับตะเกียงวิเศษ)
  • ตัง กับดักทีวี [26]เป็นไม้ยาวๆมียางเหนียวที่ปลายไม้ยื่นเข้าไปในโฆษณาในโทรทัศน์ เราก็จะได้ของออกมาได้(ตอน ตัง กับดักทีวี)
  • ตาข่ายจับดาว [38]เป็นตาข่ายจับดาวที่เกิดจากการกระทบกันระหว่างสิ่งของอย่างรุนแรง (ที่ว่าโดนทุบหัวแล้วร้อง"โอย เห็นดาวเลย") และเราก็ได้ดาวในตาข่ายนั้น(ตอน ท้องฟ้ายามค่ำคืน ระยิบระยับ)
  • ตารางกำหนดอากาศ [12] ใช้กำหนดอากาศให้เป็นไปตามที่ต้องการได้(ตอน ตารางกำหนดอากาศ)
  • ตาและปากทำงานนอกสถานที่ [41] ใช้ดูหรือฟังสิ่งต่างๆจากจุดอื่นได้(ตอน ตาและปากทำงานนอกสถานที่)
  • ตาวิเศษ[4](ตอน วันหายนะของโลก)
  • ตึกเสริมมิติที่สี่ [27] ลักษณะของของชิ้นนี้เป็นบล็อก ซึ่งถ้าเราต่อบล็อกเข้าไปจะทำให้ที่อยู่อาศัยสูงขึ้น แต่ไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้(ตอน ตึกเสริมมิติที่สี่)
  • ตู้ขายของอัตโนมัติไทม์แมชชีน [11] คุณสามารถใช้เครื่องนี้ซื้อของจากอดีตหรืออนาคตได้ โดยที่ราคาเป็นของยุคนั้นๆ เช่น 1 บาท ซื้อดินสอได้ 25 แท่ง(ตอน ตู้ขายของอัตโนมัติไทม์แมชชีน)
  • ตู้ติ๊ต่าง [11] ถ้าอยากให้โลกเป็นอย่างไร ก็พูดในตู้นี้ แล้วโลกก็จะเป็นไปตามที่พูดไว้(ตอน ตู้ติ๊ต่าง)
  • เตนท์สามเหลี่ยม เป็นเตนท์สำหรับคนนอนดิ้นโดยเฉพาะ เพราะเป็นทรงสามเหลี่ยมทั้งสี่ด้าน หากดิ้นยังไงเตนท์ก็ไม่พัง
  • ตาดูภาพโป๊ [29]('ตอน ไม้กระดานเจาะรูแอบดู)
  • เต้าเจี้ยวลำบาก ถ้าคุณกินเข้าไปละก็ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ยากลำบากไปหมด(ตอน เต้าเจี้ยวลำบาก)
  • แตรวิเศษ [41] ถ้าหันแตรไปเป่าใส่ใคร คนๆ นั้นก็จะไปภูเขาลึก และจะไม่มีทางกลับมาได้อีก แต่ถ้าเป่าแตรสลับทาง ทุกๆ อย่างก็จะกลับมา

(ตอน แตรวิเศษ)

[แก้]

  • ถังประกอบภาพ [4] เป็นของวิเศษที่สามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนอวัยวะบนใบหน้าคน ทั้งหู ตา จมูก ปาก หน้าตา และทรงผมได้ตามต้องการ โดยการเลือกรหัสชิ้นส่วนจากรูปถ่ายใบหน้าคนมากมาย และเมื่อกดปุ่มตามหมายเลขรหัส ใบหน้าของผู้ใช้ก็จะเปลี่ยนไปตามชิ้นส่วนที่เลือกไว้
  • ถังลูกสูบพลังงานอารมณ์ [42]
  • ถุงปลอดภัย ถ้าอยู่ในถุงใบนี้ละก็ ต่อให้ข้างนอกเกิดเหตุการณ์รุนแรงแค่ไหนก็ไม่สะดุ้งสะเทือน
  • ถุงมือจั๊กจี้ เมื่อใส่ถุงมือนี้แล้ว สามารถทำให้ผู้อื่นเกิดอาการจั๊กจี้ได้ ถึงแม้จะไม่โดนตัวก็ตาม แต่ต้องอยู่ภายในรัศมี 5 เมตรเท่านั้น
  • ถุงมือเชียร์ลีดเดอร์ โยนถุงมือนี้ให้ผู้หญิงแล้วไม่ว่าผู้โยนจะทำอะไรก็จะชนะหมดเลย[23]
  • ถุงมือซูเปอร์ [พิเศษ 3] เมื่อใส่แล้วมือจะมีพลังกำลังมาก
  • ถุงมือแตะ ถ้าคุณทำความผิด แล้วใส่ถุงมือนี้ไปแตะคนอื่น คนๆ นั้นก็จะถูกด่าแทนเรา
  • ถุงมือทำให้เชื่อง ถึงแม้จะเป็นเป็นสัตว์ป่าดุร้ายแค่ไหน ถ้าเจอถุงมือข้างนี้เกาใต้คางละก็ สัตว์ตัวนั้นจะเชื่องทันที
  • ถุงมือนักฝึกสัตว์ ถ้าคุณกลัวสัตว์ชนิดไหนคุณแค่ใส่ถุงมือคุณแล้วนำไปลูบคางสัตว์หรือคนนั้นก็จะเชื่องเหมือนสัตว์ที่เชื่องและเชื่อเราแต่มีผลแค่ 5 นาที

[แก้]

  • ทาโร่เถรตรง ใครก็ตามที่ถือทาโร่เถรตรงไว้ในมือทาโร่จะพูดทุกอย่างที่เราคิดออกมา
  • ที่คาดหัวเด็กดี (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "รัดเกล้าหงอคง") ถ้าคุณบ่นว่าหนาวเมื่อไร จะโดนบีบหัวปูด ไม่สามารถถอดเองได้ ต้องให้คนอื่นถอดให้
  • เทียนไขไม่ปฏิเสธ [11] เมื่อรับไปแล้วและถูกขออะไรก็ไม่มีทางปฏิเสธได้
  • โทรศัพท์เคลื่อนที่ [5] เป็นเหมือนโทรศัพท์กระป๋องเด็กเล่น ถ้าพูดคำว่า สวัสดี แล้วตัวเราจะไปเข้าไปในกระป๋องไปหาฝ่ายตรงข้าม
  • โทรศัพท์ส่งของ [พิเศษ 3] สามารถขออะไรก็ได้ทางโทรศัพท์เครื่องนี้ ถ้าขอแล้วจะไม่มีทางปฏิเสธ ไม่ว่าอะไรไม่ว่าที่ไหนก็ส่งมาให้ได้
  • โทรศัพท์สั่งจอง [43] ถ้าหยิบและคุยว่าจะจองอะไร ก็จะเป็นจริง
  • โทรศัพท์อัดเสียงทับ [37] ถ้านำไปแปะกับคนๆ นั้นแล้ว จะสามารถพูดคุยตามผู้ใช้โดยไม่มีใครรู้
  • ไทม์ก๊อปปี้ [43] ดูรายระเอียดที่ก๊อปปี้สามมิติ (หมวด ก)
  • ไทม์แคปซูล [26]
  • ไทม์ทีวี [1] สามารถดูเหตุการณ์ในอดีตหรืออนาคตได้(ปัจจุบันจะเรียกว่า"ทีวีกาลเวลา")
  • ไทม์เทเลโฟน [24] สามารถโทรศัพท์ไปคุยกับคนในอดีตและอนาคตได้
  • ไทม์สโคประบบเปลี่ยน ใช้ส่องเหตุการณ์ในอนาคตและจำลองการตัดสินใจได้

[แก้]

  • ธงสัญลักษณ์ความจริง [26] ถ้าปักธงไว้ตรงไหนก็ได้ ก็จะสามารถชวนได้โดยมิได้นัดหมาย
  • ธูปสยองขวัญ เมื่อจุดธูปแล้วใครได้รับควันธูปจะรู้สึกเหมือนสยองอยู่ตลอดเวลา
  • ธนูไปไหนก็ได้ หรือธนูขนส่ง มีลักษณะเป็นธนูคู่กับเป้า จะมีเป้าและธนูตามสีต่างๆ เมื่อเราเอาเป้าสีต่างๆนั้นไปวางตามสถานที่ต่างๆ พอเรายิงธนูสีนั้นออกไป มันจะพาเราไปยังจุดที่เป้าอยู่

[แก้]

  • นกเตือนความจำ [12] เพียงติดนกตัวนี้ไว้กับตัวท่าน ก็หมดปัญหาเรื่องลืมของ เพราะมันจะคอยร้องเตือนว่า "ลืมของ" ติดต่อกัน 3 ครั้ง
  • นักล้มรับจ้าง (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "มือปืนสั่งล้ม") เพียงแค่หยอดเหรียญ 10 เยน ลงที่ช่องกลางหลัง แล้วเอ่ยชื่อศัตรูคู่แค้นเท่านั้น นักล้มรับจ้างของท่านจะไปถล่มคู่แค้นให้ 3 ครั้ง แต่ถ้าเปลี่ยนใจยกเลิกคำสั่งละก็ ต้องหยอดเงินเพิ่ม 100 เยน
  • นาฬิกาทรายคลุ้มคลั่ง ถ้าตั้งนาฬิกาทรายนี้ไว้ข้างๆ ตัว ไม่ว่าจะทำลายอะไรหรือพังข้าวของรุนแรงแค่ไหน เพียงแค่พลิกนาฬิกากลับหัวกลับหาง ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะกลับเป็นเหมือนเดิม ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อใช้ครบ 4 ครั้ง นาฬิกาก็จะเสีย และไม่สามารถทำให้สิ่งของที่ถูกทำลายกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อีก (ปรากฏในรวมเล่มฉบับที่ 44)
  • นาฬิกาแปะติดสามเท่า เมื่อแปะนี้ติดร่างกายเวลาจะช้าลงสามเท่าในขณะที่ท่านเร็วกว่าโลกปัจจุบันที่ช้าลง วันหนึ่งของผู้ที่ติดนาฬิกานี้จะเป็น 72 ชั่วโมง[23]
  • นาฬิกาแปะติดหนึ่งในสาม เมื่อแปะนี้ติดร่างกายท่านเวลาจะเร็วขึ้นสามเท่าในขณะที่ท่านจะช้ากว่าโลกที่เร็วขึ้น วันหนึ่งของผู้ที่ติดนาฬิกานี้จะเป็น 8 ชั่วโมง[23]
  • น้ำมันโลกกลับหัวกลับหาง ถ้าทาน้ำมันนี้ลงไปบนพื้นผิวเรียบๆ ที่ไม่ใช่กระจก แต่สะท้อนแสงได้เหมือนกับกระจก เราก็จะเข้าไปอยู่โลกที่กลับซ้ายเป็นขวาและไม่มีใครอาศัยอยู่ได้
  • น้ำยาเสียงแมลง เพียงหยดน้ำหวานจากดอกไม้นี้ไป ไม่ว่าแมลงอะไรก็ร้องเสียงเพราะทั้งนั้น
  • น้ำยารักการอ่าน เมื่อราดน้ำยานี้ลงบนหนังสือที่ไม่สนุกและน่าเบื่อเพียงใด ก็จะทำให้คนอ่านรู้สึกสนุกและอ่านต่อจนวางไม่ลง เหมาะสำหรับ

ผู้ที่ไม่มีนิสัยรักการอ่าน

  • น้ำยาหายตัว ถ้าดื่มเข้าไปแล้ว ร่างกายจะสลายกลายเป็นน้ำ สามารถหนีได้ทุกซอกทุกมุม
  • น้ำยาสลับชายหญิง ถ้าฉีดเข้าไป ชายจะมีนิสัยเหมือนผู้หญิงและผู้หญิงจะนิสัยเหมือนผู้ชาย
  • น้ำยาทำเหมืองแร่ ขุดหลุมแล้วหย่อนของที่ต้องการทำเป็นเหมืองลงหลุม แล้วเทน้ำยาตามลงไป เช้าวันรุ่งขึ้นก็ลงไปขุดจะมีของที่เราใส่ลงไปมากมาย
  • น้ำยาทำให้พืชมีชีวิต ถ้าราดบนต้นอ่อนละก็จะเคลื่อนไหวได้ในทันที กล่าวคือ มีฤทธิ์ได้ 1 คืน (ปรากฏเห็นครั้งแรกในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอน โนบิตะกับตำนานยักษ์พฤกษา)
  • นาฬิกาหยุดเวลา ใช้สำหรับหยุดเวลา

[แก้]

  • บ่อกระจก ในบ่อนี้ทุกอย่างจะเหมือนโลกจริงๆแต่กลับด้านจากซ้ายเป็นขวา
  • บ่อคนตัดฟืน โยนของเก่าลงไปแล้วหุ่นเทพยดาก็จะโผล่ขึ้นมา ถ้าไม่โกหก ก็จะได้ของใหม่เป็นการตอบแทน
  • บอลลูนประหยัดพลังงาน เพียงใช้ไฟแช็กก็สามารถลอยได้
  • บ้านกระดาษพับ [26] แค่ขยายให้เป็นบ้านก็จะน่าอยู่มากทดแทนบ้านตึก
  • บ้านดักขโมย [14] หากใครเข้าไปใกล้ก็จะถูกดูดเข้าไปและออกมาไม่ได้
  • บ้านเปลือกหอย [9] ถ้าเข้าไปข้างในแล้วใครก็ยุ่งกับเราไม่ได้ ภายในบ้าน แม้จะเป็นเปลือกหอยแต่ก็อยู่ได้สบายและมีเครื่องปรับอากาศ
  • บิสกิตแปลงร่าง [1] กินคุกกี้รูปสัตว์พวกนี้แล้วจะแปลงร่างกลายเป็นสัตว์ตัวนั้นทันที สามารถเลียนเสียงของสัตว์ที่แปลงร่างได้อีกด้วย แต่

จะมีฤทธิ์อยู่แค่ 5 นาทีเท่านั้น

  • บิลแก้แค้น [38]
  • บุ้งหม่ำมิติ บุ้งตัวนี้ชอบกินมิติเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้เกิดช่องโผล่ไปได้ทุกที่
  • เบ็ดเทียมตา [31]
  • ใบไม้ร่ายเวทย์ (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "ใบโดรน (โด-รน)") วางใบไม้ร่ายเวทย์ไว้บนหัวสุนัขที่ไม่มีความสุขหรือหวาดกลัว มนต์ฮึดสู้จะแผ่รัศมีออกมาทำให้รู้จักป้องกันตัว
  • บัตรโทรจิตมิตรภาพ จะเห็นมากในโดราเอมอนกับแก๊งป่วน วิธีใช้ก็คือ ถ้ามีเหตุการณ์ฉุกเฉิน ก็ชูขึ้นมา ทุกคนถ้าได้เห็นแสงแล้ว นั่นคือสัญญานฉุกเฉิน ก็จะไปช่วยงานทันที
  • บัตรผ่านผู้ยิ่งใหญ่ (All Mightypass)บัตรผ่านเข้าไปในสถานที่ได้ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ เครื่องบินนั่งได้ฟรี ทำเนียบนายกรัฐมนตรี แม้แต่ตู้เซฟในธนาคาร
  • บัตรเบิกเงินสด แค่พูดผ่านช่องตรงกลาง เงินของคนที่อยู่อีกข้างก็จะไหลออกมา ถ้าเขาไม่มีเงินก็จะดึงเงินในอนาคตของเขามาให้แทน
  • บัตรปีศาจ เมื่อเขย่าการ์ดนี้แล้ว จะมีเงินไหลออกมา 300 เยน แต่ส่วนสูงจะลดลง 1 มิลลิเมตรเป็นการแลกเปลี่ยน
  • บัตรเข้าแดนมหัศจรรย์ [39] เป็นสถานที่พักผ่อนของคนในศตวรรษที่ 22 โดยต้องแสดงบัตรและแปลงร่างเป็นสัตว์ต่างๆ ก่อนจะเข้าไปเล่น

[แก้]

  • ปกหนังสือมนุษย์ [27]
  • ปฏิทินที่ผันแปรง่าย [41]
  • ปฏิทินมาตรฐานญี่ปุ่น [14] ท่านสามารถกำหนดวันหยุดราชการของญี่ปุ่นได้ด้วยตนเอง ด้วยการนำสติ๊กเกอร์รูปสัญลักษณ์ประเทศญี่ปุ่น

ติดลงในวันที่ต้องการ และเขียนชื่อวันหยุดราชการ ก็สามารถทำให้เป็นวันหยุดราชการได้

  • ประตูไปที่ไหนก็ได้ ท่านสามารถไปที่ไหนก็ได้ตามต้องการ
  • ประตูเวลา [31] เพียงเปิดในจุดกิ่งกลาง เวลาจะมีมาก แต่ถ้าปิด เวลาจะหยุดได้ตามคาดหมาย
  • ปลอกแขนทดสอบอาชีพ เมื่อเขียนอาชีพที่ต้องการลงไปและสวมไว้ จะทำให้ทดลองเป็นอาชีพนั้นได้ชั่วคราว
  • ปลอกคอเรียกหา [14] ถ้าเรียกชื่อคนหรือสัตว์ที่ใส่ปลอกคอนี้ ก็จะมาหาทันที
  • ปล่องไฟซานตาครอส เขียนสิ่งที่อยากได้บนกระดาษใส่ลงไป ท่านจะได้รับในสิ่งที่ท่านต้องการ แต่ถ้าหากท่านเขียนแล้วใส่ปล่องไฟในทางกลับด้าน ท่านก็จะโดนเอาของนั้นๆ ไปแทนและอดได้ในสิ่งที่ต้องการ
  • ปลาดุกแผ่นดินไหว [26] ถ้าปลานี้ไปอยู่ที่ใคร ถ้าคนๆ นั้นพูดว่า แผ่นดินไหวเมื่อไหร่ คนๆ นั้นก็จะรู้สึกว่าแผ่นดินไหวจริงๆ
  • ป้อมปืนใหญ่ไร้เทียมทาน [38]เป็นป้อมปืนใหญ่ที่เจ้าของควบคุได้เพียงคนเดียวสั่งให้ยิงใครก็ได้ผู้ถูกยิงไม่สามารถหลบหรือป้องกันได้
  • ปั๊มซิมุเลเตอร์ผิวน้ำมโนภาพ [41] (จากที่ปรากฏในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอน สงครามเงือกใต้สมุทร) มีวิธีใช้คือถ้าใส่แว่นมองน้ำสมมุติ ก็จะเปียกน้ำเสมอไป ส่วนผู้ใช้จะเคลื่อนไหวโดยใช้มือ แต่ถ้าไม่ทำอะไรก็จะทำด้วยตัวมันเอง
  • ปั้มแก๊สสะดือ ถ้าอยากให้ทุกข์หายไป ท่านสามารถปลดเสื้อนำแก๊สสะดือมาสูปที่สะดือ เท่านี้ทุกข์จะกลายเป็นสุข (ตอน สุขด้วยแก๊สสะดือ)
  • ปากกาเขียนจดหมายตัวอย่าง [23] คุณสามารถเขียนข้อความเพื่อคัดลอกลงกระดาษแผ่นใหม่
  • ปากกาเขียนใบหน้า ไว้ใช้สำหรับตกแต่งใบหน้าของคุณ
  • ปากกาความลับ [14] เป็นปากกาที่ใช้เก็บความลับ ผู้ที่จ่าหน้าไว้เท่านั้นจึงจะเห็นข้อความ เหมาะสำหรับเวลาต้องการเก็บความลับ
  • ปีกผีเสื้อหรรษา เพียงติดปีกนี้ไว้ที่กลางหลังเราก็จะโบยบินได้เหมือนผีเสื้อ
  • ปืนกาลเวลา หากยิงคนที่ถูกยิงนั้นจะหายไปตามเวลาที่กำหนด
  • ปืนคล้อยตาม [38]
  • ปืนช็อค [พิเศษ3] สิ่งที่ยิงออกมาจากปืนจะเป็นกระแสไฟฟ้า
  • ปืนดูดความง่วง [38] ถ้าท่านยิงปืนที่คนนอนอยู่ ก็จะตื่นโดยไม่รู้ สดชื่น แต่ถ้ายิงคนเล่น (ในปืนยังมีความง่วงของคนใดคนหนึ่ง) ก็จะหลับทันที (ปรากฏเห็นครั้งแรกในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอน โนบิตะกับตำนานยักษ์พฤกษา(ฉบับการ์ตูน ในฉบับอะนิเมะไม่มี))
  • ปืนปรับสภาพ [พิเศษ4] เมื่อยิงแสงจากปืนนี้ใส่คนจะทำให้คนๆ นั้นไปที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าในน้ำหรืออวกาศ
  • ปืนเปลี่ยนเทหวัตถุ [38] ถ้ายิงที่วัตถุนั้นๆ ก็จะเปลี่ยนไปเลย
  • ปืนฟองสบู่ พอยิงแล้วจะขังคนที่ถูกยิงไว้ในฟองสบู่ แต่ถ้าท่านเข้าไปอยู่ในฟองสบู่ซะเอง ก็เดินเล่นกลางอากาศได้
  • ปืนแม่นเป้า ถึงจะยิงแย่อย่างไรก็สามารถไปที่เป้าได้อย่างแม่นยำ
  • ปืนวิวัฒนาการบางส่วน [29] ถ้ากดปุ่มควบคุมก็สามารถปรับวิวัฒนาการได้สมใจนึก เช่น ปรักให้สุนัขเหมือนคน
  • ปืนสลับตำแหน่ง [44] เมื่อยิงออกไปแล้ว จะทำให้ตำแหน่งของผู้ยิง สลับกับผู้ที่ถูกยิง สมมุติเช่น ท่านกำลังยืนหัวเราะเยาะเพื่อนของท่านที่โดนผลักตกน้ำ พอเพื่อนของท่านยิงปืนใส่ท่าน ตำแหน่งของทั้งคู่ก็จะสลับสับเปลี่ยนกัน กลายเป็นท่านไปตกอยู่ในน้ำแทน
  • ปืนแห่งโชค [4] มีลักษณะเป็นปืนลูกโม่ มีกระสุนอยู่ 4 ลูก เป็นลูกสีแดง 3 ลูก และลูกสีดำ 1 ลูก หากถูกยิงด้วยลูกสีแดง จะทำให้โชคดีไปตลอดทั้งวัน แต่ตรงกันข้าม ถ้าถูกยิงด้วยลูกสีดำ ก็จะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งวัน เรียกได้ว่าเป็นการวัดดวงในอัตรา 3 ต่อ 1 ทั้งนี้เวลาจะยิงท่านต้องใส่กระสุนให้ครบทั้ง 4 ลูก หากเอาลูกใดลูกหนึ่งออก ปืนก็จะไม่มีฤทธิ์
  • ปืนใหญ่ที่ไหนก็ได้ทั้งนั้น [6] ท่านสามารถยิงคนในปืนใหญ่ไปที่ไหนก็ได้
  • ปืนใหญ่อัดอากาศ [พิเศษ2] เป็นปืนใหญ่ใส่ที่แขน ใช้การอัดตัวของอากาศแทนลูกกระสูนของปืนใหญ่

[แก้]

  • ผงดินน้ำมัน ผงมหัศจรรย์นี้จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างยืดหยุ่นได้เหมือนดินน้ำมัน
  • ผ้ากันภัย,ผ้าคลุมโบกพริ้ว [5,พิเศษ1] เมื่อสลัดผ้านี้ ของทุกสิ่งทุกอย่าง หรือแม้แต่ลมหรือไฟฟ้า ก็จะสะท้อนกลับไป
  • ผ้าคลุมกาลเวลา [2] ใช้สำหรับคลุม สิ่งมีชีวิต หรือสิ่งของ เพื่อย้อนหรือเร่งเวลาสิ่งนั้นให้เปลี่ยนสภาพไปตามกาลเวลาที่ต้องการ
  • ผ้าคลุมโต๊ะอาหารสารพัดนึก [พลัส 1] (ฉบับแอนิเมชั่นเรียกว่าชุดโต๊ะนักกิน)มีลักษณะเป็นผ้าธรรมดาแต่ถ้าวางบนโต๊ะจะทำอาหารอย่างที่เราต้องการเพียงสั่งไปที่ผ้า(ตอน ผ้าคลุมโต๊ะอาหารสารพัดนึก )
  • ผ้าคลุมเรียกสัตว์ร้าย [พิเศษ 3] เมื่อติดผ้าคลุมนี้แล้ว แสงที่ออกมาจากผ้าคลุมจะยั่วสัตว์ร้ายให้โมโหแล้วเรียกเข้ามาหา
  • ผ้าคลุมล่องหน [1] เมื่อคลุมผ้าคลุมนี้ จะไม่มีใครเห็นสิ่งที่คลุมด้วยผ้าคลุมนี้ไว้
  • ผ้าคลุมสลับวัตถุ [41]
  • ผ้ารัดหัวเด็กดี [14] ไม่ว่าคุณทำอะไรๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องดีไปหมด
  • ผ้าห่อของฝาก [37]
  • ผีตั้งเวลา [36]
  • ผีตากแห้ง [12] พอใส่น้ำก็จะพองตัวเป็นผี
  • ผึ้งสงบสติอารมณ์ [36]
  • ผู้เล่นขนาดจิ๋ว [พิเศษ2] พอกดปุ่มก็จะกลายเป็นเหมือนคนที่กด เล่นเบสบอลได้ด้วย
  • แผ่นดินฟ้าอากาศ [26]


[แก้]

  • พจนานุกรมคาถา ไม่มีตัวอักษร แต่สามารถเขียนคาถาร่ายมนต์ลงไปได้ และเมื่อท่องคาถานั้นก็จะร่ายเวทมนตร์ได้ตามที่เขียนไว้
  • พรมขอทานอัตโนมัติ ถ้าคุณกดปุ่มที่พรมนี้ จะทำให้เราเริ่มทำธุรกิจขอทานได้
  • พรมบางเหินเวหา [29]
  • พรมนาข้าว ถ้าท่านอยากเป็นชาวนาที่บ้าน เครื่องนี้เป็นตัวแปรให้ท่านเอง
  • พริกไทยอร่อยเหาะ เมื่อใส่ในอาหาร อาหารจะอร่อยมาก
  • พลั่วง่ายดาย สามารถขุดดินได้ง่ายยังกับตัดเต้าหู้
  • พัดใบกล้วย [38] เป็นพัดที่สามารถปรับระดับความแรงของลมได้(ถึงแม้ว่าจะพับเบาๆหรือล้มในขณะที่ยังถึอสิ่งนี้อยู่ ก็จะเกิดลมตามความแรงของลมที่ได้ตั้งไว้ ดังนั้นควรระวังไว้)
  • เพชรแห่งความโชคร้าย ใครที่มีเพชรเม็ดนี้ไว้ในครอบครองจะโชคร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า
  • แพชูชีพ [พิเศษ2] แพขนาดจิ๋ว เมื่อโดนน้ำจะขยายตัวออก ใช้เป็นที่พักชั่วคราวได้
  • แพลเนทาเรี่ยม [6] ใช้ฉายภาพสถานที่ต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศ
  • ไพ่แห่งความสุข สามารถขออะไรก็ได้ เมื่อคำขอเป็นจริงแล้วไพ่จะหายไปหนึ่งใบ ถ้าขอพรจนเหลือใบสุดท้ายคือโจ๊กเกอร์ ความโชคร้ายจะย้อนกลับทวีคูณ และถ้าได้ใช้ไปครั้งนึงแล้วไม่สามารถทิ้ง ยกเว้นโอนให้คนอื่น
  • ไพ่ทารอท จริงๆ แล้ว คืออุปกรณ์วิเศษของโดราเหม็ด รุ่น 3 ถ้าโยนและพูดคาถาว่า "โดรามีเรีย โทราโทเรีย ขอคำทำนายด้วยจ้า" คำทำนนายก็จะขึ้นมาเอง (ปรากฏเห็นครั้งแรกในโดราเอมอนแอนด์เดอะแก็งค์ ตอน โจรลึกลับโดราแปง สารท้าประลองปริศนา)

[แก้]

  • ไฟฉายขยายส่วน ดูรายละเอียดที่ ไฟฉายขยายส่วน
  • ไฟฉายเปลี่ยนน้ำหนัก [26]
  • ไฟฉายย่อส่วน,ลำแสงย่อส่วน [พิเศษ3] เป็นไฟฉายที่เมื่อฉายแสงไปที่วัตถุใดๆ จะมีขนาดย่อลงไปเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่ฉายแสงนั้น
  • ไฟฉายลอกคราบ [14] ใช้ลอกคราบตัวเองและใส่ลม จะได้หุ่นจำลองมาอีกร่างหนึ่ง
  • ไฟแช็กนักเขียนบทแสดง ถ้าเขียนสิ่งใดๆ ใส่ลงไปในเครื่องนี้ คนก็จะทำงานให้ตามที่เขียนไว้
  • ไฟฉายแสงจันทร์ ใช้แปลงเป็นหมาป่า

[แก้]

  • ภูเขาเสียงสะท้อน เสียงที่ตะโกนไปเมื่อหลายชั่วโมงก่อน จะสะท้อนออกมาให้ได้ยิน
  • ภูเขาเสียงสะท้อน รุ่นปรับปรุง สามารถสะท้อนแสงเลเซอร์ ระเบิด ฯลฯ

[แก้]

  • มินิโดราเอมอน (ミニドラえもん) หรือที่เรียกย่อๆ ว่า "มินิโดรา" จริงๆ แล้วเป็นหนึ่งในของวิเศษของโดราเอมอน ซึ่งก็คือโดราเอมอนรุ่นจิ๋วนั่นเอง แต่ละตัวจะมีสีต่างกัน มีความคิดอ่านเป็นของตัวเอง จะพูดคุยกับโดราเอมอนผ่านภาษาของมินิโดราเอง หน้าที่หลักก็คอยช่วยเหลืองานทุกอย่างของโดราเอมอน
  • มอนิเตอร์ความรู้สึก [37]
  • มันเผาดนตรี [4] เมื่อทานมันเผานี้เข้าไป จะทำให้ผายลมออกมาเป็นเสียงเพลงที่ไพเราะ แต่ถ้าทานมากเกินไป จะไม่สามารถบังคับแรงลมที่ผายออกมาได้
  • ม้าชี้ชะตา [44] หากถูกม้าตัวนี้เตะ ก็จะทำให้เกิดเรื่องดีขึ้นหลังจากที่เจอเรื่องร้ายมา แต่ถ้าเจอเรื่องดีมาแล้วถูกเตะ ก็จะต้องเจอกับเรื่องร้ายทันที ในกรณีที่ถูกเตะครั้งแรกแล้วได้เจอเรื่องดี หากถูกเตะเข้าอีกครั้งก็จะเจอเรื่องร้ายทันทีเช่นกัน แต่ถ้าจับม้าไว้ไม่ให้เตะเป็นระยะเวลา 10 นาทีได้ก็จะปลอดภัย
  • ม้าไม้ไผ่ [1] เป็นสัตว์ในโลกอนาคตเป็นการผสมกันระหว่างม้าและต้นไม้ไผ่ในศตวรรษที่ 21 วิ่งได้เร็วมาก
  • มาร์คเกอร์แมลง [41]
  • มิเตอร์ความรู้สึกหนักเบา [41] มันจะสามารถปรับร่างกายของคนได้ (ปรากฏครั้งแรกในตอน มิเตอร์ความรู้สึกหนักเบา)
  • มือมายากล [13] เพียงแค่สวมมือมายากลเท่านั้น คุณจะสามารถควมคุมการเคลื่อนไหวของคนอื่นได้แม้ว่าตัวจะอยู่ห่างกัน
  • เมกาเมกเกอร์ เพียงแค่ใส่แบบแปลนและวัตถุดิบเข้าไปในเครื่อง เท่านี้ เราก็จะได้สิ่งที่เราต้องการ
  • เมฆฟ้าร้อง เมฆดำขนาดเล็ก เมื่อดึงเชือกจะเกิดไฟฟ้าแรงสูงเป็นเสียงฟ้าร้อง
  • เมล็ดต้นคริสต์มาสสำเร็จรูป เพียงเพาะเมล็ดนี้ลงไปในดิน ต้นคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยของขวัญจะงอกออกมา
  • แมลงโค้งคำนับ [1] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นใหม่ๆ นั้น เรียกว่า "ตั๊กแตนโค้งคำนับ") แมลงจะเข้าไปในจมูกแล้วทำให้รู้สึกสำนึกผิดในสิ่งที่ตัวเองทำ และต้องโค้งคำนับขอโทษ วิธีแก้คือใช้้พริกไทยทำให้จามไล่แมลงออกจากจมูก
  • แมลงลางสังหรณ์ [12] ถ้าเกิดลางสังหรณ์ขึ้นมา มันจะไปเกาะที่หัว แล้วลางสังหรณ์ก็จะกลายเป็นจริง
  • แม่เหล็กดูดเครื่องทำหุ่นยนต์กลับ ถ้าไม่ต้องการให้สิ่งที่เราติดเครื่องทำหุ่นไว้ไม่ขยับอีก สามารถทำได้โดยนำแม่เหล็กนี้ไปดูดเครื่องทำหุ่นยนต์
  • ไม้กระดานเจาะรูแอบดู [29] เมื่อเอานิ้วเจาะไม้กระดานนี้แล้วก็สามารถแอบดูในสถานที่ที่เราต้องการแอบดูได้
  • ไมค์กลับตาลปัตร [38]
  • ไมค์บันทึกกระแสจิต [14] ให้คุณวางไว้บนลิ้น จะสามารถส่งกระแสจิตอัดข้อความลงเทปได้
  • ไมค์แปล็บๆ [9] ถ้าพูดอะไรลงไปในไมค์นี้ คนที่ฟังอยู่ก็จะรู้สึกซาบซึ้งทันที
  • ไม้เท้าคนขี้ลืม [37]
  • ไม้เท้ายุคหิน ถ้ากดสวิตซ์ที่ไม้นี้แล้ว ร่างกายจะอุ่นขึ้นทันที
  • ไม้เท้าโมเสส [31] ถ้ากดสวิตซ์ที่ไม้นี้ น้ำจะแยกเป็น 2 ฝั่ง ตรงกลางน้ำจะแห้ง ดั่งในตำนานของโมเสสที่แยกน้ำได้
  • ไม้เท้าสกีลิฟท์ [37]
  • ไม้พลองซ่อนหา [42]เมื่อกดปุ่มบนไม้พลองแล้วถือไว้จะทำให้ไม่มีใครมองเห็นเรา

[แก้]

  • ยาแก้โรคสารพัดนึก ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร ยานี้ช่วยรักษาให้หายได้หมดทุกโรค ยกเว้นโรคชราและการเสียชีวิตโดยธรรมชาติ
  • ยาโกหก 800 (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นกลางๆ นั้น ในตอน โดเรม่อนกลับโลกอนาคต เรียกว่า "น้ำยาโกหกสารพัด") ถ้าท่านทานยานี้แล้ว คำพูดที่ออกมาก็จะไม่เป็นจริง เช่น วันนี้อากาศปลอดโปร่งแจ่มใส่ กลายเป็นฝนฝ้าคะนอง (ตอน โดราเอมอนกลับมาแล้ว)
  • ยางลบ ลบหน้า สิ่งนี้มีไว้ใช้สำหรับลบใบหน้าของคน แล้วเขียนใหม่ด้วยปากกาวิเศษ
  • ยางลบโลก ใช้สำหรับลบพื้นที่ของโลก เช่น ภูเขา ใช้คู่กับกล้องและแผนที่โพลาแมพ
  • ยาเจคัล แอนด์ ไฮด์ ทำให้นิสัยเปลี่ยนไปเป็นคนละคน 1 เม็ด มีฤทธิ์นาน 10 นาที
  • ยาช้า (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นใหม่ๆ นั้น เรียกว่า "น้ำหอมชะลอ") [5] ถ้ากินเข้าไปแล้ว (ถ้าแบบที่วงเล็บแรกใช้ฉีด) จะทำให้การเคลื่อนไหวและจิตใจช้าลง
  • ยาเชิญชวน [31] บิดยามาครึ่งเม็ด แล้วให้คนที่เราต้องการมากิน เขาก็จะมา
  • ยาทำให้กลับมาใหม่ [36]
  • ยานซาฟารี [26] ยานลำนี้จะสามารถไปที่สวนสัตว์สมมุติในศตวรรษที่ 22 ได้ (ปรากฏครั้งแรกในตอน ผจญภัยในสวนสัตว์สมมุติ)
  • ยาเบาหวิว [11] หากคุณกินแล้ว ร่างกายจะเบากว่าอากาศ ทำให้บินได้
  • ยาปั้นเสียงเป็นตัว [12] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "น้ำยาสร้างก้อนเสียง") ถ้าดื่มเข้าไปแล้ว เวลาตะโกนอะไรออกมามันจะกลายเป็นตัวอักษรลอยละลิ่ว
  • ยาปีศาจ [29]
  • ยาฝันตรงกันข้าม สำหรับผู้ที่ชีวิตจริงเผชิญแต่สิ่งร้ายๆกินยานี่ก่อนนอนจะทำให้ฝันดีตรงกันข้ามกับชีวิตจริงในทางกลับกันชีวิตเรามีแต่สิ่งดีๆกินยานี่ก่อนนอนจะฝันร้าย [36]
  • ยาเพิ่มจำนวน ถ้าหยอดยานี้ลงไปในสิ่งของ ทุกๆ 5 นาที มันจะเพิ่มเป็น 2 เท่า
  • ยารู้ใจ เป็นยาคล้ายแคปซูลแบ่งแคปซูลออกแบ่งให้คนที่จะพูดด้วยหนึ่งส่วนและอีกส่วนกินเองคำพูดจะถูกย่อให้เหลือแต่คำว่า "รู้" "ใจ"และเราก็จะคุยกันรู้เรื่อง[42]
  • ยาเร็ว (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นใหม่ๆ นั้น เรียกว่า "น้ำหอมเร่ง") [5] ถ้ากินเข้าไปแล้ว (ถ้าแบบที่วงเล็บแรกใช้ฉีด) จะทำให้การเคลื่อนไหวและจิตใจเร็วขึ้น
  • ยาสกัดดัดแปลงพืช นัมเบอร์ทู [พิเศษ 3] ฉีดยานี้ใส่ต้นไม้แล้วจะทำให้ต้นไม้ยืดกิ่งก้านแล้วขดเป็นวง สร้างที่พักได้
  • ยาสกัดดัดแปลงพืช นัมเบอร์วัน [พิเศษ 3] ฉีดยานี้ใส่ต้นไม้แล้วจะทำให้ต้นไม้นั้นออกผลเป็นอาหารสำเร็จรูป
  • ยาแห่งมิตรภาพ [4] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "แคปซูลเพื่อนรัก") เป็นของวิเศษที่ใช้สร้างเพื่อน โดยการนำ "สติ๊กเกอร์แห่งมิตรภาพ" ที่มีลักษณะเป็นรูปหัวใจไปติดไว้กับคนที่เราอยากเป็นเพื่อนด้วย แล้วเพื่อนคนนั้นก็จะเกิดความรู้สึกผูกพันและยินดีทำทุกอย่างเพื่อเรา ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งกัน เราก็จะสามารถควบคุมเพื่อนคนนั้นให้ทำอะไรตามต้องการได้ด้วย "เครื่องควบคุม"
  • ยาอมแมลง (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นใหม่ๆ นั้น เรียกว่า "ยาเม็ดพลังแมลง") ถ้ากินยานี้เข้าไปแล้ว ในวันแรกคุณจะมีพฤติกรรรมเหมือนแมลง และวันถัดไปคุณก็มีพลังแมลง เหมือนโมฮัมหมัด อาลี แต่มีข้อเสียคือ คุณจะกลัวกรงจับแมลงและยาฆ่าแมลง
  • ใยแมงมุมทั่วทิศ พอติดจุ๊บใยแมงมุมไว้ที่ก้นแล้วเกร็งลมปราณ เส้นใยแมงมุมจะออกมา ทีนี้เราก็เดินไปไหนมาไหนบนใยแมงมุมได้สบาย

[แก้]

  • รถบักกี้ [พิเศษ 4] รถคันนี้สามารถวิ่งในน้ำได้
  • รถสำรวจใต้ดิน [5] สามารถสำรวจสิ่งที่อยู่ใต้ดินได้โดยการขุดลงไปใสใต้ดินด้วยส่วนหัวที่เป็นสว่าน
  • ร่มค้างคาว ร่มชนิดนี้สะดวกมากเวลาเราเดินแล้วเมื่อย เพราะว่าร่มนี้จะบินตลอดเวลา
  • ร่มตะกั่ว เป็นร่มที่ใช้ฝึกความอดทนและแข็งแรงของแขน
  • ร่มฝนตก ถ้าใครกางร่มคันนี้ ฝนจะตกใส่คนที่กางร่มเท่านั้น
  • ร่มมาราธอน ถ้าใครกางร่มคันนี้ ก็จะวิ่งไม่หยุดเฉพาะคนที่กางร่มเท่านั้น
  • ร่มหาคน ถ้าอยากหาคนหายสาบสูญไป ก็ใช้ร่มนี้ช่วยบอกทางไปหาคนๆ นั้นได้ โดยบอกคนที่เราต้องการ
  • รองเท้าเข้าหนังสือภาพ เมื่อใส่รองเท้านี้แล้ว คุณจะสามารถเข้าไปในหนังสือนิทานได้ อีกทั้งยังเปลี่ยนเนื้อหาของนิทานได้ด้วย
  • ระเบิดทำลายล้างโลก เป็นระเบิดที่สามารถทำลายโลกทั้งใบได้
  • ระเบิดเวลาบ้า [41]เป็นระเบิดเวลา หากระเบิดไปติดอยู่กับใครแล้วระเบิด คนคนนั้นก็จะทำในสิ่งที่ไร้สาระและติ๊งต๊อง
  • ระเบิดเสมอภาค [26]จรวดระเบิดอย่างหนึ่ง ใช้ทำให้ทุกคนทำอะไรเหมือนกันกับคนที่ปล่อยจรวดออกมา
  • รังนกสารพัดนึก [พิเศษ 2] ใช้เป็นรังให้นกมาอาศัยอยู่ ภายในจะปรับขนาดได้เองตามความใหญ่ของนก
  • รัฐสภาเคลื่อนที่ อุปกรณ์นี้ เป็นรัฐสภาที่ทำให้กฎหมายที่คุณกำหนดขึ้นเป็นความจริงไปทั่วประเทศ โดยคุณต้องร่างกฎหมายแล้วใส่ลงในช่องของของวิเศษชิ้นนี้ เช่นเราเขียนว่า "พ.ร.บ. ลดราคาสินค้าเหลือครึ่งหนึ่งของราคาจริง" มันก็จะเป็นไปตามนั้น
  • รัศมีป้องกัน [31] เป็นอุปกรณ์ของตำรวจโลกอนาคต ใช้ป้องกันอันตราย
  • ร้านขายสินค้าราคา 10 เยน [44] มีลักษณะเป็นร้านขายของเล็กๆ เหมือนกับของเล่น เมื่อเขียนชื่อร้านอะไรก็ได้ลงไปบนแผ่นป้าย แล้วนำแผ่นป้ายไปแปะที่หัวร้านพร้อมกับหยอดเงิน 10 เยน ก็จะสามารถซื้ออะไรได้ทุกอย่างในราคาแค่ 10 เยน
  • รีโมทมนุษย์ [43]
  • เรือดำน้ำ เรือลำนี้สามารถจัมพ์ไปจากน้ำแรกถึงน้ำที่สองได้ (ตอน เที่ยวทะเลด้วยเรือดำน้ำ)
  • เรือทวนน้ำ [พิเศษ3] เรือลำนี้จะไหลทวนกระแสน้ำขึ้นไปเหมือนอย่างปลาคาร์ปที่ว่ายขึ้นน้ำตก นิกระแสน้ำแรงก็นิเร็ว

[แก้]

  • ลวดขุดตรงนี้ซิ [5] เส้นลวดที่สามารถใช้ในการหาของที่หายได้ลึกถึงใต้ดิน เช่นเหรียญ 100 เยนที่ทำตกในสนามหญ้า
  • ลานสกีฉบับกระเป๋า อยู่ในห้องก็เล่นสกีได้ด้วยลานสกีรุ่นชักรอก
  • ลานสกีในกล่อง พอสร้างลานสกีในกล่องแล้ว เราก็ย่อตัวคนให้เล็กลงแล้วเข้าไปสนุกได้เต็มที่
  • ลำโพงคำพูดเป็นจริง [37]
  • ลำแสงถนน [26]
  • ลิปสติกปากหวาน [1] (แต่โดราเอมอนฉบับแอนิเมชันรุ่นแรกๆ นั้น เรียกว่า "ลิปสติกประจบเก่ง") เมื่อทาลิปสติกที่ริมฝีปาก ไม่ว่าจะกล่าวอะไรแม้แต่ในทางลบ ผู้ฟังก็จะชื่นชมในคำพูดนั้น
  • ลิปสติกชวนเทลาะ เมื่อทาลิปสติกที่ริมฝีปาก ไม่ว่าจะกล่าวอะไร ก็จะชวนเทลาะทันที
  • ลิฟต์ทันใจ [พิเศษ3] เมื่อยิงปลายเชือกไปติดไว้ในที่สูงๆ ก็จะสามารถใช้ลิฟต์ได้ทันที
  • ลิฟท์เพลท เป็นลิฟท์ที่มีแค่กระดานแผ่นเดียว เมื่อบอกชื่อชั้นจะลอยขึ้นไปในความสูงของชั้นนั้นๆทันที[37]
  • ลูกกวาดถ่วงเวลา ลูกอมนี้จะช่วยให้เสียงเดินทางช้ากว่าปกติ 10 นาที
  • ลูกกวาดไม่อยากได้เงิน อมลูกกวาดนี้แล้ว จะไม่อยากได้เงิน ถึงขนาดไม่อยากเห็นเลย
  • ลูกกวาดอยากให้เงิน อมลูกกวาดนี้เข้าไป จะอยากแจกเงินขึ้นมาทันที
  • ลูกเกาลัดเลื่อนกำหนด จะช่วยเลื่อนเวลาโชคร้ายออกไป แต่ก็หนีไม่พ้น หรือใช้เลื่อนเวลาโชคดีให้มาหาเร็วขึ้น[43]
  • ลูกข่างมหัศจรรย์ [23]
  • ลูกไม้โทรจิต ถ้ากินเข้าไป ถึงไม่พูด สิ่งที่เราคิดก็สื่อไปถึงคนๆ นั้นได้
  • ลูกอมทำนายฝัน [43]เมื่อกินเข้าไปแล้วนอน จะฝันเห็นอนาคต แต่ต้องตีความให้ได้
  • โลชั่นวิ่งเร็ว ถ้าทาที่ขา จะวิ่งได้เร็วสุดๆ (ปรากฏเห็นครั้งแรกในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอน สงครามอวกาศ)
  • ลูกอ๊อดตัวโน้ตเมื่อร้องเนื้อเพลงให้ฟัง ลูกอ๊อดจะแต่งทำนองเพลงให้

[แก้]

  • วงดนตรีเสริมอารมณ์ [14] ทำอะไรๆ ก็จะเข้าถึงอารมณ์เต็มที่
  • วงแหวนพระเจ้า เพียงจับวงแหวนนี้ให้ลอยอยู่บนศีรษะ ใครๆ ก็จะพากันเคารพนับถือ
  • วงแหวนมิตรภาพ [38] ถ้าปูแล้วเชิญคนที่อยากต้องการ มายืนที่วงแหวนนี้ ก็จะยินดีอย่างสูง
  • ว่าวลอยคน นี่เป็นว่าที่จะขัดขวางแรงดึงดูดของโลก วางว่าไว้บนพื้น แล้วขึ้นไปยืนบนว่าว ตัวเราจะลอยขึ้นไปได้
  • วิดีโอดาราจำเป็น [37] เมื่อคุณใช้กล้องนี้ถ่ายภาพใครมันก็จะแกล้งคนนั้นๆเหมือนอยู่ในรายการประเภทแอบถ่ายแกล้งคน แต่ต้องถือป้ายรายการที่แถมมาให้ดูด้วยไม่งั้นคนที่ถูกถ่ายจะโกรธ
  • วิดีโอตัวจริง [23]
  • วิดีโอน้ำ [26] แค่เอาน้ำมาใส่ในวิดิโอนี้ คุณก็จะสามารถเห็นอดีตของน้ำนั้นได้
  • วิดีโอเปลี่ยนบทบาท [23] จริงๆ แล้วคือเทปวิดีโอธรรมดาเอง แต่มีลักษณะพิเศษ คือ สามารถเปลี่ยนบทบาทจากคนนั้นเป็นทีละคนทันที
  • วิทยุขายของเก่า สามารถซื้อหรือแลกเปลี่ยนของเก่าได้ เหมาะสำหรับการสะสมของเก่าอย่างยิ่ง
  • วุ้นแปลภาษา [พิเศษ 3,12] หากทานวุ้นแปลภาษาจะสามารถฟังคนที่พูดภาษาอื่นรู้เรื่อง รวมทั้งสามารถสื่อสารกับคนๆ นั้นได้ด้วย
  • แว่นสะกดจิต [11] แค่คุณใส่ก็สามารถสะกดจิตได้
  • แว่นสัมผัสน้ำมโนภาพ [41] หากคุณใส่แว่นตานี้แล้ว มันจะสามารถเห็นน้ำได้อย่างระเอียด (ปรากฏครั้งแรกในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอน สงครามเงือกใต้สมุทร)
  • ไวรัสแฟชั่นฮิต [6] เพียงคุณโปรยเชื้อไวรัสนี้ออกไปเท่านั้น ถ้าอยากให้อะไรฮิต ก็สามารถทำได้

[แก้]

  • ศรกามเทพ ถ้ายิงศรนี้ไปถูกใคร คนๆ นั้นจะรักคนยิงทันที ถ้าศรไปปักกับคนที่เราไม่ต้องการให้ไปดึงลูกศรออก ฤทธิ์ก็จะหายไป
  • ศาลบนบานสละกิเลส เป็นศาลาทึบมีรูให้เราเขียนสิ่งที่เราชอบ (อาหาร การกระทำ บุคคล) ลงไปแล้วขอพรจะได้ผลตามคำขอพรแต่เราต้องสละไม่ทำสิ่งที่ชอบเป็นเวลา 1 ปี[42]
  • ศรกลับตาลปัตร ถ้านำด้านสีดำเตะที่สิ่งของ สิ่งนั้นก็จะกลับตาลปัตร เช่น ยางลบยิ่งลบก็ยิ่งดำ แก้ไขได้โดยนำด้านสีขาวเตะสิ่งของที่ถูกเตะ

[แก้]

  • สกีทุกฤดู นี่เป็นแผ่นสกีรุ่นพิเศษ ที่จะพ่นหิมะเทียมออกมาจากส่วนหัว ทีนี้ถ้าหิมะไม่ตก ก็ยังเล่นสกีได้
  • สติ๊กเกอร์ป้องกันภัย [38]
  • สติ๊กเกอร์พี่น้อง พอติดสติกเกอร์นี้ปุ๊บ 2 คนจะกลายเป็นพี่น้องกันทันที
  • สติ๊กเกอร์มองทะลุ [23]
  • สถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่ พอติดสวิตซ์แทรกแซงไว้ที่ทีวี แล้วไปอยู่หน้ากล้องปุ๊บหน้าเราก็จะไปออกทีวีได้
  • สนามเบสบอลขนาดจิ๋ว [พิเศษ 2] ใช้คู่กับ ผู้เล่นขนาดจิ๋วโดยฝีมือการเล่นจะเหมือนกับคนที่กด
  • สปาร์ต้าโค้ช [41] หากรู้สึกว่าจะจมน้ำลึกแล้วควรใช้สปาร์ต้าโคช์เพื่อเป็นยานชูชีพ
  • สมองก๊อปปี้ [43]
  • สมใจนึก [36] เป็นยาพิเศษ ถ้าบอกว่าอยากเห็นอะไร ก็จะเห็นของจริง (เฉพาะคนที่กินยาเข้าไป)
  • สายคาดสีดำ [5] ถ้าคาดเอวไว้ ใครก็ตามที่เข้ามาแตะต้องจะถูกทุ่มกระเด็นไปเลย
  • สารเลียนแบบ ถ้าใส่ลงไปในอาหารที่รสชาติห่วยแตก มันก็จะออกมาหน้าเหมือนของจริงทุกอย่าง แต่รสชาติจะอร่อยเป็นเลิศ
  • สารเหลวละลายหลุมดำ [26]
  • สารานุกรมอวกาศ นิตรสารอัตโนมัติเล่มนี้เราสามารถดูและฟังสิ่งที่ต้องการได้
  • สีเทียนเหมือนเปี๊ยบ(ในสารานุกรมของวิเศษเรียกว่า สีเทียนพิลึก) [3] เมื่อใช้สีเทียนนี้วาดรูปอะไร ของที่เราวาดจะเปลี่ยนไปเหมือนรูปที่เราวาด
  • สีเทียนอากาศ สีเทียนนี้ใช้วาดรูปในอากาศได้สบาย
  • สเปรย์ช่วยให้เห็นว่าเก่ง [43]
  • สเปรย์เรียกของกลับบ้าน [41] ถ้าฉีดที่ของประเภทขยะ มันจะกลับไปหาเจ้าของได้อย่างอิสระเลย (ปรากฏครั้งแรกในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอน โนบิตะกับตำนานยักษ์พฤกษา)
  • สเปรย์สัตว์สงวนนานาชาติ เมื่อสเปรย์ใส่แล้ว จะทำให้กลายเป็นสัตว์สงวน ไม่มีศัตรูคุกคาม และได้รับการดูแลอย่างดี
  • สเปรย์แสดงภาพตอนต่อไป [5] เพียงฉีดเสปรย์นี้ลงบนภาพที่วาดไว้ครึ่งๆ กลางๆ เท่านั้น ภาพเต็มของมันจะปรากฏออกมาให้เห็น
  • สารพันผี [31]
  • สีโปร่งใส พอทาสีนี้ให้ทั่วตัวปุ๊บ ร่างกายเราจะโปร่งใสทันที
  • สีแรงโน้มถ่วง,สีแรงดึงดูด [5,พิเศษ3] ทาที่ไหน บริเวณตรงนั้นจะกลายเป็นด้านล่างเพราะเกิดแรงโน้มถ่วงในบริเวณนั้น
  • เสาอากาศพยากรณ์ [11] พอติดไว้ อะไรจะเกิดขึ้นก็จะเตือนล่วงหน้า และจะเตรียมพร้อมให้
  • เสื้อคลุมเกินความจริง [13] เมื่อใส่แล้วจะเห็นอะไรๆ เกินความเป็นจริงไปหมด เช่น เห็นสุนัขเป็นสิงโต
  • เสื้อยุคหิน ถ้าใส่แล้ว ร่างกายจะอุ่นขึ้นทันที
  • แสงกลับสภาพเดิม [1] เพียงฉายแสงไปที่วัตถุที่เสียหาย ก็สามารถทำให้กลับมาในสภาพเดิมได้ เช่นแจกันที่แตก ก็สามารถกลับสภาพเป็นเหมือนใหม่
  • แสงแช่แข็ง [38]
  • แสงออกไข่ [38] ถ้าฉายแสงที่สิ่งของต่างๆ ก็จะมีไข่ออกมา
  • แสตมป์โรคกลัว ทำให้คนเป็นโรคกลัว ยกตัวอย่าง ถ้าวาดวงกลมแล้วแสตมป์ใส่ใคร คนนั้นจะกลัววัตถุรูปร่างกลมๆทุกชนิด
  • แส้เทวทัณฑ์ เมื่อฟาดใส่ตอนทำเรื่องไม่ดี ก็จะได้รับผลตามแทนสาสมกับความผิดครั้งนั้น

[แก้]

  • หญ้าเลี้ยงขนม [24] ไม่ว่าขนมอะไรก็ชอบหญ้าชนิดนี้กันทั้งนั้น ยิ่งกิน ขนมก็ยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้น
  • หน่อสนประดับ ถ้าเราปลูกหน่ออ่อนนี้ไว้ในฤดูใบไม้ผลิ พอถึงปีใหม่มันจะกลายเป็นหน่อสนประดับต้อนรับปีใหม่
  • หนามเสร็จสมบูรณ์ [43]
  • หนังสือเดินทางของมารร้าย ถ้าให้ใครดูแล้ว จะขออนุญาตให้ทำชั่วแบบไหนก็ได้ ในความจริงแล้วเป็นหนังสือเดินทางที่น่ากลัวมาก
  • หนังสือทำโมเดลกระดาษ ถ้าท่านใช้กรรไกรตัดกับสิ่งที่ต้องการ มันก็จะเสมือนจริง
  • หนังสือภาพถ่ายทอดความจริง หนังสือนี้สามารถถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ได้คล้ายกับภาพยนตร์
  • หมวกก้อนหินริมทาง [4] เมื่อสวมหมวกนี้แล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ที่ไหนก็ไม่มีใครให้ความสนใจ เหมือนกับก้อนหินที่ตกอยู่ริมทาง เป็นของวิเศษที่ถูกนำมาใช้บ่อยๆ ใน โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ เวลาที่ต้องหนีจากศัตรูตัวร้าย
  • หมวกกะจิดริด หมวกนี้มีขนาดเล็ก ถ้าคุณสวมหมวกนี้เข้า ตัวจะเล็กลงทันที
  • หมวกคนส่งของ [44] หากใครได้สวมหมวกนี้ก็จะกลายเป็นคนส่งของ ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะกลายเป็นการส่งของไปโดยอัตโนมัติ
  • หมวกช่วยเหลือ [26]
  • หมวกตั้งแคมป์ [พิเศษ 3] เมื่อกดปุ่มบนหมวก หมวกจะขยายออกเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว ทางเข้าออกอยู่ด้านบนเพื่อป้องกันสัตว์ร้าย
  • หมวกนักขว้างมือฉมัง [6] เมื่อสวมหมวกนี้ ไม่ว่าขว้างอะไรก็จะถูกเป้าที่ต้องการเสมอไม่ว่าจะฝีมือแย่แค่ไหน
  • หมวกมั่นใจ ถ้าใครสวมหมวกใบนี้ละก็ จะรู้สึกว่าโลกนี้เป็นของตนแต่เพียงผู้เดียว
  • หมวกยืนฝัน พอสวมเครื่องนี้ไว้บนศีรษะ แล้วก็จะสนุกกับความฝันได้ทุกรูปแบบ คุณอยากฝันแบบไหน ก็ปรับได้ตามใจชอบ
  • หมวกสำรวจอวกาศ เมื่อสวมหมวกนี้แล้ว จะเห็นทิวทัศน์ที่เป็นอวกาศ
  • หมวกแฟชั่น Bird Cap เป็นหมวกที่มีรูปร่างเป็นรูปนก เมื่อสวมหมวกแล้ว จะมีปีกงอกออกมาจากหลัง และจะสามารถบินได้ จะเป็นปีกของพันธุ์อะไรก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่สวมอยู่ ปรากฏครั้งแรกในโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ตอนโนบิตะและอัศวินแดนวิหค เพื่อใช้พรางตัวโดราเอมอน โนบิตะ ชิซุกะ ไจแอนท์ และซูเนโอะ เพื่อไม่ให้กลุ่มต่อต้านมนุษย์ในเบิร์ดโดเปียจำได้ว่าเป็นมนุษย์
  • หมัดแก้แค้น หมัดเทียมนี้จะช่วยแก้แค้นคนที่แกล้งเราให้หนักมากขึ้น 3 เท่า
  • หมากฝรั่งตัวตายตัวแทน [6] ถ้ามีเรื่องลำบากใจ ไม่รู้จะพูดยังไง หมากฝรั่งตัวตายตัวแทนช่วยคุณได้ เพียงแค่เคี้ยวไป พูดข้อความที่ต้องการไป แล้วโยนไปแปะคนที่ต้องการให้พูดแทน
  • หมากฝรั่งแบ่งปัน [11] ถ้าแบ่งหมากฝรั่งครึ่งหนึ่งให้อีกคนปุ๊บ ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งทานอะไร เราก็จะอิ่มไปด้วยครึ่งหนึ่ง
  • หลอดอากาศ,จุกสูดอากาศ [พิเศษ1] ใส่ไว้ในจมูกจะทำให้หายใจในน้ำและในอวกาศได้
  • หลอดจรวด เมื่อใส่เข้าไปในปาก แล้วเป่าลมออกมา จะมีแรงเท่ากับก๊าซของจรวดออกมา สามารถปรับทิศทางและความแรงของลมเป่า ก็จะสามารถไปในท้องฟ้าได้อย่างอิสระ
  • หลอดดูดแตงโม นี่คือหลอดชนิดพิเศษ จะดูดแต่เนื้อและน้ำแตงโมหวานๆ ออกมาเท่านั้น
  • หลุมดำขนาดจิ๋ว [26]
  • หลุมเด้งดึ๋ง ถ้าตกลงไปในนี้เราจะถูกเด้งดึ๋งออกมา ต่างไปจากหลุมพรางสำเร็จรูป
  • หลุมทิ้งขยะลับ [36] รูปลักษณ์เหมือนจานบิน หากท่านตกลงไป นั่นคือไทม์แมชชีนขยะนั่นเอง
  • ห่วงแปลงร่าง [41] นิยมใช้กับการ์ด ถ้าใส่การ์ดลงไปในช่อง มันจะแปลงร่างได้ มีฤทธิ์แค่ 15 นาที (ตอน สัตว์ประหลาดยักษ์บนเกาะร้าง)
  • ห่วงผ่านตลอด ใช้ผ่านกำแพง ผนัง หรือสิ่งกีดขวางไปได้ทุกที่ โดยแปะห่วงนี้เข้ากับผนังหรือกำแพง จะเกิดเป็นโพรงขึ้นชั่วคราวทำให้สามารถลอดผ่านไปได้
  • ห่วงยางหม่ำได้ พอกินห่วงยางเข้าไป มันจะไปพองในท้อง รับรองว่าไม่จมน้ำ
  • ห้างสรรพสินค้าที่บ้าน [23]
  • หินแรงตั้งใจที่หนักแน่น [43]
  • หุ่นยนต์ทำความสะอาด มันจะมีเครื่องทำความสะอาดสารพัดนึก เร็ว และสะดวกด้วย
  • หุ่นยนต์บ้าน ถ้าติดตั้งไว้ใจกลางบ้านของเรา บ้านนี้จะกลายเป็นหุ่นยนต์ทันที
  • หุ่นยนต์ปลอมตัว [1] สามารถให้เปลี่ยนร่างให้เหมือนกับร่างเป้าหมาย และสามารถบังคับเสียงพูดผ่านไมค์ลอยได้
  • หุ่นยนต์ปลุกผักสารพัดนึก ถ้าท่านกดปุ่มขุด มันก็จะขุดเป็นแปลงปลูกผัก ถ้ากดปุ่มเมฆฝน มันก็จะฝนตกขึ้นมา (เฉพาะส่วน)
  • หุ่นยนต์สำเร็จรูป [29]
  • หุ่นยนต์หมากรุก ถึงไม่มีคู่เล่น เราก็เล่นกับเครื่องนี้ได้ แถมปรับระดับฝีมือได้อีกต่างหาก อยากจะแข่งกับเซียนหรืออยากจะแข่งกับหมู ก็เลือกได้ตามใจชอบ
  • เหรียญทองกาฝาก ถ้าเอาไปติดไว้ที่หลัง ใครเดินผ่านมาก็สามารถไปเกาะหลังของคนๆ นั้น ได้


[แก้]

  • ออดเรียกตัว เมื่อต้องการเรียกใคร ให้เรากดปุ่ม คนๆนั้นจะมาทันที ไม่ว่าเขาจะทำอะไรอยู่ก็ตาม
  • อัลบั้มอนาคต เป็นของวิเศษที่ทำให้รู้ถึงอนาคตของคนในเวลาข้างหน้า
  • อาหารของปลาบินได้ ถ้าปลากินอาหารนี้เข้าไปปุ๊บ มันจะขึ้นไปแหวกว่ายในอากาศได้
  • อาหารเข้มข้น อาหารกึ่งเหลวอัดกระป๋องนี้ มีความเข้มข้นมาก ทาน 1 กระป๋องเหมือนทานข้าวไป 30 จาน และอาหารชนิดนี้สามารถทานในน้ำได้
  • อาหารแมวกวัก ให้อาหารนี่ไม่ว่าแมวตัวไหนพันธุ์อะไรก็สามารถเรียกคนที่ผ่านไปมาให้เข้าไปหาได้ (เรียกได้สามคนต่ออาหาร1ชิ้น) [37]
  • อุโมงค์กัลลิเวอร์ [4] เป็นอุโมงค์ที่ใช้ย่อขนาดตัวให้เล็กลง หากต้องการให้กลับเป็นอย่างเดิมเพียงเดินกลับอีกด้านเท่านั้น

[แก้]

  • ฮีทเตอร์อุ่นใจ ถ้าสวมที่ข้อมือแล้วจะทำให้อุ่นขึ้น สำหรับใช้ในฤดูหนาว
  • แฮงไกรเดอร์

อ้างอิง[แก้]

  • ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ, โดราเอมอน, สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์, 2537, ฉบับที่ 1-45
  • ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ, สารานุกรมของวิเศษในกระเป๋าโดเรมอน, สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์, 2546
  • รายชื่อของวิเศษจากโดราเอมอน เล่ม 1 - 45