อุลตร้าเซเว่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยอดมนุษย์ อุลตร้าเซเว่น
Img070.jpg
รูปแบบ วิทยาศาสตร์,แอคชั่น,ต่อสู้
ผู้สร้าง สึบุราย่าโปรดักชั่น
แสดง โคจิ โมริสึกะ , โชจิ นากายาม่า , ยูริโกะ ฮิชิมิ
ต้นกำเนิด ญี่ปุ่น
จำนวนตอน 49 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน ตอนละ 24 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี TBS
ออกอากาศ 1 ตุลาคม พ.ศ. 25108 กันยายน พ.ศ. 2511
รายการที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ทางการ

ยอดมนุษย์ อุลตร้าเซเว่น (ญี่ปุ่น: ウルトラセブン Urutora Sebun ?) เป็นทีวีซีรีส์ชุดที่ 2 ต่อจากยอดมนุษย์ อุลตร้าแมน โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับ"แดน โมโรโบชิ"ที่เป็นร่างสถิตของยอดมนุษย์ อุลตร้าเซเว่น จากหน่วย UG (Ultra Guard) และสามารถแปลงร่างเป็นอุลตร้าเซเว่นได้โดยการสวม "อุลตร้าอายส์" และมีเวลาในการปราบสัตว์ประหลาดจากนอกโลกขนาดยักษ์ 3.5 นาที มีจำนวนตอนทั้งหมด 49 ตอน แต่ได้มีการงดฉายตอนที่ 12 เนื่องจากมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับระเบิดปรมาณู จึงได้ฉายในญี่ปุ่นทั้งหมด 48 ตอน

โดยที่อุลตร้าเซเว่น นับเป็นอุลตร้าแมนตัวแรกที่มีสีแดง โดยมีสีเงินคล้ายเกราะคลุมบริเวณบ่าและต้นแขน และมีลักษณะต่างไปจากอุลตร้าแมนตัวอื่นๆ คือ ไม่มีคัลเลอร์ไทม์เมอร์ที่หน้าอก แต่จะเปลี่ยนมาเป็นแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อนนำมาปรับเปลี่ยนเป็นพลังงานไปอยู่ที่หน้าผากโดนเป็นจุดเล็กๆแทน และสามารถถอนหงอนบนศีรษะใช้เป็นอาวุธไม้ตายได้ เรียกว่า "อาย สลักเกอร์"

อุลตร้าเซเว่น เมื่อฉายในประเทศไทยครั้งแรกใช้ชื่อภาษาไทยว่า "ยอดมนุษย์หมายเลข 7"

เนื้อเรื่อง[แก้]

เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์หมายเลข 340 ผู้ถูกส่งตัวมาจากเนบิวล่า M78 ให้มาประจำการที่โลก เขาได้บังเอิญไปเห็น ซัทสึมะ จิโร่ ชายหนุ่มผู้มีความกล้าหาญได้กระทำการเสียสละตนเอง จึงเกิดความรู้สึกประทับใจในชาวโลกเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันเขาก็รับรู้ถึงภยันตรายที่ไม่เคยปรากฏบนดาวดวงนี้มาก่อน เขาจึงได้ตัดสินใจที่จะต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาวผู้รุกราน เขาเป็นผู้ที่มีความเที่ยงธรรมและมีทั้งอาวุธอันทรงอานุภาพอยู่มากมาย แต่ด้วยความรู้สึกเศร้าสลดที่มีต่อความวุ่นวายของสงครามภายในระบบกาแลคซี่ทางช้างเผือก ที่มีมาแต่ก่อนจึงทำให้เขามักคอยเกลี้ยกล่อมมนุษย์ต่างดาวฝ่ายตรงข้ามให้ถอยทัพกลับไป หรือพยายามจะคลี่คลายปัญหาด้วยสันติวิธี หลังจากผ่านการต่อสู้อันยาวนานร่างกายของเขาจึงเกิดความอ่อนเพลีย และต้องกลับไปยังดาวบ้านเกิดในตอนสุดท้าย

ข้อมูลจำเพาะ[แก้]

 • ความสูง : ไมโคร ~ 40 เมตร
 • น้ำหนัก : 0 ~ 35,000 ตัน
 • ความเร็วในการบิน : 7 มัค
 • พลังกระโดด : 400 เมตร
 • ความเร็วในการเคลื่อนที่ในน้ำ : 240 น็อต
 • ความเร็วในการวิ่ง : 800 กม./ชม.
 • ตำแหน่ง : หัวหน้ากองทหารรักษาการณ์ทางช้างเผือก
 • ดาวบ้านเกิด : ดาวอุลตร้า นครแห่งแสง เนบิวล่า M78
 • อุปกรณ์การแปลงร่าง : อุลตร้าอาย (Ultra Eyes)
 • ร่างมนุษย์ : โมโรโบชิ แดน

องค์กรพิทักษ์โลก[แก้]

หน่วยพิทักษ์อุลตร้า TDF ( Terrestrial Defense Force Ultra Garrison )[แก้]

กองกำลังพิทักษ์โลกซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นโดยมีศูนย์ใหญ่ปารีสเป็นใจกลางเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสงครามต่อต้านผู้รุกราน โดยมีทีมชั้นนำคือหน่วยพิทักษ์อุลตร้า พวกเขาจะต้องออกปฏิบัติการไม่เว้นทั้งช่วงกลางวันกลางคืน โดยมีฐานตั้งมั่นอยู่ที่ฐานทัพตะวันออกไกล

ปราการใต้ดินของกองกำลังพิทักษ์โลก คือ ฐานที่ตั้งมั่นที่สำคัญที่สุดของกองกำลังพิทักษ์โลกซึ่งตั้งอยู่ที่ใต้ดินบนภูเขาฟุตาโกะลึกลงไปหลายสิบเมตร โดยนำเอาวิทยาศาสตร์ล้ำยุคล้ำสมัยมารวมกันไว้ ณ.ที่แห่งนี้ นอกจากนั้นยังมีซีเคร็ทไฮเวย์ ( ทางลับ ) ที่ทอดยาวจากโรงจอดรถของฐานทัพนี้ไปสู่ทั่วทุกพื้นที่เพื่อใช้รุดไปยังที่เกิดเหตุ

สมาชิกหน่วย[แก้]

 • โมโรโบชิ แดน ร่างจำแลงของเซเว่นที่มีต้นแบบทั้งหน้าตาและจิตใจมาจากซัทสึมะ เขาได้ปรากฏตัวออกมาในฐานะของผู้พเนจร เขาได้รับเลือกให้มาอยู่หน่วยพิทักษ์อุลตร้าในภายหลัง (รับบทโดย โมริซึงุ โคจิ)
 • คิริยามะ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุลตร้าผู้มีประวัติในการเข้าหน่วยมาเป็นเวลา 16 ปี อายุ 38 ปี เป็นคนในเมืองกรุง (รับบทโดย นากายามะ โชจิ)
 • ฟุรุฮาชิจนท.ผู้มีความภาคภูมิใจในพละกำลังของตนและมีประวัติเข้าหน่วยมาเป็นเวลา7ปีเป็นคนจังหวัดฮอกไกโดอายุ29ปี(ผู้รับบท:อิชิอิ อิโยชิ)
 • โซงะจนท.ผู้เข้าหน่วยมา3ปีและเป็นนักแม่นปืนประจำหน่วยเขาเป็นคนจากจังหวัดคิวซูอายุ25ปี(ผู้รับบท:อาจิฮะ ชินสุเกะ)
 • อามากินักวางแผนตัวยงวัย24ซึ่งเข้าหน่วยมาได้2ปีเขาเป็นจังหวัดนาโกย่า
 • ยูริ แอนจนท.จังหวัดโตเกียวซึ่งรับผิดชอบงานด้านพยาบาลเข้าหน่วยมาได้2ปีอายุ20ปี

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่1ผู้ท้าทายที่ไร้ซึ่งตัวตน ตอนที่2ความน่ากลัวของพฤกษา ตอนที่3ความลับในทะเลสาบ ตอนที่4ยานแมกซ์ตอบด้วย ตอนที่5เวลาที่หายไป ตอนที่6ดาร์คโซน ตอนที่7นักโทษอวกาศ303 ตอนที่8เมืองที่ถูกหมายปอง ตอนที่9ปฏิบัติการแอนดรอยด์หมายเลข0 ตอนที่10เพื่อนบ้านที่น่าสงสัย ตอนที่11บินไปสู่ภูเขาปีศาจ ตอนที่13ชายผู้มาจากV3 ตอนที่14หน่วยพิทักษ์อุลตร้ามุ่งหน้าสู่ตะวันตก ภาคแรก ตอนที่15หน่วยพิทักษ์อุลตร้ามุ่งหน้าสู่ตะวันตก ภาคจบ ตอนที่16ดวงตาที่ส่องสว่างในความมืด ตอนที่17GO! GO! GO! มุ่งสู่ใต้พิภพ ตอนที่18การหลบหนีจากมิติ X ตอนที่19โปรเจกต์บลู ตอนที่20พิชิตต้นกำเนิดแผ่นดินไหว X ตอนที่21ไล่ล่าฐานทัพใต้สมุทร ตอนที่22แหล่งเพาะพันธุ์ในตัวมนุษย์ ตอนที่23ไขว่หาอนาคต ตอนที่24กลับสู่แดนเหนือ ! ตอนที่25การต่อสู้ภายใต้อุณหภูมิ -140 องศา ตอนที่26สุดยอดขีปนาวุธ R1 ตอนที่27ปฏิบัติการไซบอร์ก ตอนที่28การวิ่งโลดแล่นในระยะทาง 700 กม. ! ตอนที่29ชาวโลกผู้เปล่าเปลี่ยว ตอนที่30เกียรติยศนี้เพื่อใคร ตอนที่31ดอกไม้ที่มีปีศาจแฝงอยู่ ตอนที่32ดาวเคราะห์ที่ย่างกรายเข้าไป ตอนที่33เหล่าคนตายบุกรุก ตอนที่34เมืองที่หายสาปสูญ ตอนที่35ความน่ากลัวบนโลกแห่งดวงจันทร์ ตอนที่36 0.1 วินาที ชี้เป็นชี้ตาย ตอนที่37อุลตร้าอายโดนขโมย ตอนที่38การต่อสู้ที่ต้องอาศัยความกล้า ตอนที่39แผนลอบสังหารเซเว่น ภาคแรก ตอนที่40แผนลอบสังหารเซเว่น ภาคจบ ตอนที่41การท้าทายจากใต้บาดาล ตอนที่42ทาสรับใช้ของนอนมอลท์ ตอนที่43ฝันร้ายบนดาวเคราะห์ดวงที่4 ตอนที่44สุดยอดมนุษย์วานรที่น่าเกรงกลัว ตอนที่45ยานบินมาแล้ว ตอนที่46การปะทะระหว่าง แดน กับ เซเว่น ตอนที่47คุณเป็นใคร ตอนที่48การรุกรานครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ภาคแรก ตอนที่49การรุกรานครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ภาคจบ

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]