มอนแฟร์ราโต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มอนเฟอร์รัต)
ทิวทัศน์มอนเฟอร์รัต
ธงมอนเฟอร์รัต

มอนเฟอร์รัต หรือ มอนเฟอร์ราโต (พีดมอนท์: Monfrà; อิตาลี: Monferrato; อังกฤษ: Montferrat) เป็นภูมิภาคที่เป็นส่วนหนึ่งของพีดมอนท์ทางตอนเหนือของอิตาลี ที่มีเนื้อที่ในบริเวณที่ในปัจจุบันคือจังหวัดอเลสซานเดรีย และ จังหวัดอัสติ

ประวัติ[แก้]

มอนเฟอร์รัตเดิมเป็นอาณาจักรเคานท์ที่ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็น Originally a county, it was elevated to a อาณาจักรมาร์กราฟของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ภายในเคานท์อเลอราโมแห่งมอนเฟอร์รัตในปี ค.ศ. 961 หลังจากการเปลี่ยนแปลงอิทธิพลจากการครอบครองทางตอนเหนือของอิตาลีจากเบเรนการ์ที่ 2 แห่งอิตาลีไปอยู่ภายใต้การปกครองของออตโตที่ 1 แห่งเยอรมนี มาร์ควิสหรือมาร์เคซิผู้ปกครองมอนเฟอร์รัตมีความเกี่ยวดองกับพระมหากษัตริย์ฝรั่งเศสและกับพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ และมักจะเข้าร่วมในสงครามครูเสด และมีการเสกสมรสกับเจ้านายของราชอาณาจักรเยรูซาเลม และราชวงศ์คอมเนนัสและพาเลโลกัสของจักรวรรดิไบแซนไทน์

มอนเฟอร์รัตอยู่ภาพใต้การปกครองของสเปนอยู่ชั่วระยะหนึ่งระหว่างปี ค.ศ. 1533 จนถึง ค.ศ. 1536 ก่อนที่จะตกไปเป็นของดยุคแห่งมานตัวตระกูลกอนซากา ระหว่างปี ค.ศ. 1536 จนถึง ค.ศ. 1708 ในปี ค.ศ. 1574 มอนเฟอร์รัตได้รับการเลื่อนฐานะขึ้นเป็นดัชชี โดย สมเด็จพระจักรพรรดิแม็กซิมิเลียนที่ 2 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ หลังจากสงครามสืบครองมานตัว (ค.ศ. 1628-1631) ส่วนหนึ่งของมอนเฟอร์รัตก็ตกไปเป็นของดัชชีแห่งซาวอย ส่วนที่เหลือตกไปเป็นของซาวอยในปี ค.ศ. 1708 สมเด็จพระจักรพรรดิลีโอโพลด์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ได้ดินแดนกอนซากา ผู้สืบสายของตระกูลกอนซากาต่อมาได้รับดัชชีแห่งเทสเคนในไซลีเซียเป็นเครื่องตอบแทน

ดัชชีแห่งมอนเฟอร์รัตมีเนื้อที่ 2750 ตารางกิโลเมตรที่แบ่งเป็นสองส่วนโดยมีพรมแดนติดกับดัชชีแห่งซาวอย, ดัชชีแห่งมิลาน และ สาธารณรัฐเจนัว คาซาเล มอนเฟอร์ราโตถือกันว่าเป็นเมืองหลวงแต่ในปัจจุบันอัสติเป็นเมืองหลวงของมอนเฟอร์รัต

วัฒนธรรม[แก้]

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเครอา[แก้]

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเครอา (อิตาลี: Sacro Monte di Crea) เป็นคริสต์ศาสนสถานโรมันคาทอลิกที่ตั้งอยู่ในมอนเฟอร์รัต ที่เป็นหนึ่งในเก้าภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งพีดมอนต์และลอมบาร์ดีที่ได้รับเลือกจากองค์การยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปีค.ศ. 2003[1]

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเครอาเริ่มก่อตั้งในปี ค.ศ. 1589 รอบคริสต์ศาสนสถานเซนต์แมรีเดิม ที่เชื่อกันว่าสร้างโดยนักบุญยูเซเบียสราว ปี ค.ศ. 350

อ้างอิง[แก้]

  1. UNESCO:Sacri Monti of Piedmont and Lombardy[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]