ฟรันเชสโก ตอตตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟรันเชสโก ตอตตี
Totti 2011.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อเต็ม ฟรานเชสโก้ ต๊อตติ
วันเกิด 27 กันยายน ค.ศ. 1976 (37 ปี)
สถานที่เกิด อิตาลี โรม อิตาลี
ส่วนสูง 180 ซ.ม. (5 ฟุต 11 นิ้ว)
ชื่อเล่น er Pupone
ตำแหน่ง กองหน้า กองกลางตัวรุก
ข้อมูลสโมสร
สโมสรปัจจุบัน โรมา
หมายเลข 10
สโมสรเยาวชน
1989-1992 โรมา
สโมสรอาชีพ*
ปี สโมสร ลงเล่น (ประตู)
1992-ปัจจุบัน โรมา 527 (226)
ทีมชาติ**
1998-2006 อิตาลี อิตาลี 58 (9)

* นัดที่ลงเล่นและประตูที่ยิงให้ทีมสโมสร
นับเฉพาะลงเล่นในประเทศ
ข้อมูลล่าสุดวันที่ 19 มีนาคม, 2013
** นัดที่ลงเล่นและประตูที่ยิงให้ทีมชาติ
ข้อมูลล่าสุดวันที่ 9 กรกฎาคม, 2006

ฟรันเชสโก ตอตตี หรือคนไทยนิยมเรียกว่า ฟรานเชสโก้ ต๊อตติ หรือ ต๊อตตี้ (อิตาลี: Francesco Totti)เจ้าของฉายาเจ้าชายหมาป่าแห่งกรุงโรม เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน ค.ศ. 1976 ที่กรุงโรม เป็นนักฟุตบอลชาวอิตาเลียน ปัจจุบันเล่นอยู่กับสโมสรฟุตบอลโรมา ในลีก กัลโช่ เซเรีย อา ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นสโมสรเดียวในอาชีพค้าแข้งของเขา ในตำแหน่งกองหน้าตัวต่ำ ต๊อตติ มีความสามารถและเทคนิคในการเล่นฟุตบอลสูง มีจุดเด่นคือเปิดบอลได้อย่างแม่นยำ ยิงไกลและยิงฟรีคิกได้รุนแรง ปัจจุบันเขาถือเป็นนักเตะสัญลักษณ์ของทีม เป็นกัปตันทีม รวมทั้งเป็นเจ้าของสถิติลงเล่นและทำประตูให้ทีมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ทีมเคยมีมา

ต๊อตติ นับว่าเป็นนักฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดคนหนึ่งของอิตาลี เขาเคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 2006 และรองแชมป์ยูโร 2000 โดยได้รับเลือกให้ติดทีมออลสตาร์ทั้งสองรายการ ในส่วนของรางวัลส่วนบุคคล เขาเป็นเจ้าของสถิติรางวัลนักฟุตบอลอิตาลีแห่งปี 5 สมัย และนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของ เซเรีย อา 2 สมัย และได้รับคัดเลือกจาก เปเล่ ให้เป็น 1 ใน 125 นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลที่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อปี 2004

ปัจจุบัน ต๊อตติ ยังทำสถิติเป็นอันดับ 1 ของการยิงประตูใน เซเรีย อา โดยทำไป 226 ประตู และเป็นอันดับที่ 2 ตลอดกาลในประวัติศาสตร์ของลีก

รูปแบบการเล่น[แก้]

ตำแหน่งโดยธรรมชาติของ ต๊อตติ คือคอยสร้างสรรค์เกมอยู่หลังศูนย์หน้า หรือ เพลย์เมคเกอร์ (อิตาลี: trequartista) ซึ่งในระดับสโมสรเขาได้เล่นในช่วงระหว่างปี 1997-2005 ก่อนจะขยับขึ้นมาเป็นศูนย์หน้าเต็มตัวในปี 2006 และยังคงเล่นอยู่ในตำแหน่งนี้มาจนถึงปัจจุบัน แม้จะลงเล่นในฐานะกองหน้าตัวต่ำ แต่เขาก็มักหาโอกาสทำประตูเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งต่างจากในทีมชาติอิตาลี ที่มักจะพยายามส่งบอลให้เพื่อนทำประตูมากกว่า ลูกส่งที่เขามักใช้คือการผ่านบอลแบบทะลุช่อง

โดยทั่วไป ต๊อตติ เป็นผู้เล่นที่มักเก็บบอลไว้กับตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเล่นให้ โรมา และพยายามหลอกล่อฝ่ายตรงข้าม ชอบเล่นบอลจังหวะเดียวทั้งการยิงและจ่าย นอกจากนี้เขายังได้รับหน้าที่เป็นคนยิงจุดโทษของ โรมา และมักจะเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆในการเล่นลูกตั้งเตะ ทั้งลูกฟรีคิก และ เตะมุม ในส่วนของการทำประตู เขามักจะใช้การยิงอัดโดยเน้นความแรง แต่ก็ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าเป็นนักเตะที่ชิพบอลได้ดี และบ่อยครั้งที่สุดคนหนึ่ง

นักเตะทีมเยาวชน[แก้]

ต๊อตติ เกิดและโตในย่านปอร์ตา เมโตรเนีย ของกรุงโรม เขาเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 4 ขวบ โดยมีนักฟุตบอลที่ชื่นชอบและเป็นแรงบันดาลใจในการเล่นคือ จูเซปเป้ จานนินี่ ที่ถูกยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์ของทีม โรมา ในเวลานั้น ในช่วงก่อนเข้าสู่อาชีพนักฟุตบอล ต๊อตติ เคยเข้าร่วมทีมเยาวชนของ สมิต ตราสเตเวเร่ และ โลดิจานี่ ก่อนจะมีโอกาสได้มาอยู่กับทีมเยาวชน โรมา ในปี 1989 โดยในช่วงเวลานั้นมีทีมใหญ่ระดับโลกอย่าง มิลาน ให้ความสนใจ และยื่นข้อเสนอมายัง ต๊อตติ ด้วย แต่เนื่องจากครอบครัวต้องการให้เขาอยู่กับทีมในบ้านเกิด เลยปฏิเสธทาง มิลาน และเลือกมาอยู่กับ โรมา แทน

โรมา[แก้]

ต๊อตติ ขณะลงเล่นให้ โรมา ในฤดูกาล 2010-11

ต๊อตติ ลงเล่นในทีมเยาวชนของ โรมา อยู่ 3 ปี จึงได้เซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับสโมสรในปี 1992 และได้ลงเล่นเป็นตัวหลักของทีมในปี 1994 ก่อนจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมในปี 1997 ในวัยเพียง 20 ปี ซึ่งถือว่าเป็นกัปตันทีมที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของทีม เขามีส่วนในการพาทีมคว้าแชมป์อิตาลี หรือ สคูเด็ตโต้ ในปี 2001 โดยลงเล่นไป 30 นัด และยิงได้ 13 ประตู จากความโดดเด่นในการเล่น และการเป็นชาวโรมันโดยกำเนิด ทำให้ ต๊อตติ ได้รับการยกย่องจากแฟนบอล โรมา ให้เป็นนักเตะสัญลักษณ์ของทีมมาจนถึงปัจจุบัน

ในฐานะกัปตันทีม ต๊อตติ คือนักเตะที่มีโอกาสสัมผัสถ้วยรางวัลกับทีมมากที่สุด นอกเหนือจากการได้แชมป์อิตาลี ยังมีแชมป์โคปปา อิตาเลีย และ ซูเปอร์โคปปา อิตาเลียน่า อย่างละ 2 ครั้ง และในฐานะส่วนบุคคล ต๊อตติ ได้รับรางวัลนักฟุตบอลแห่งปีของอิตาลี 5 สมัย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาล รวมถึงรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของ เซเรีย อา 2 สมัย ก็เป็นสถิติสูงสุด (ร่วมกับ กาก้า และ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช) เช่นกัน

หนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในแง่ส่วนบุคคลของ ต๊อตติ คือในฤดูกาล 2006-07 โดยเขายิงไป 26 ประตูใน เซเรีย อา ทำให้เขาคว้ารางวัลดาวซัลโวของ อิตาลี และของยุโรป แม้ว่าตลอดระยะเวลาลงเล่นอาชีพ ต๊อตติ จะประสบกับอาการบาดเจ็บรบกวนบ่อยครั้ง แต่เขาก็ยังเป็นเจ้าของสถิติลงเล่น และทำประตูมากที่สุดตลอดกาลของทีม ปัจจุบัน ต๊อตติ ลงเล่นให้ โรมา ในทุกรายการไป 605 นัด และยิงได้ 259 ประตู (นับเฉพาะในลีก ลงเล่น 469 นัด และยิงได้ 204 ประตู)

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2009 ต๊อตติ ออกมาเปิดเผยว่าเขาได้เซ็นสัญญาฉบับใหม่ระยะยาว 5 ปีกับ โรมา โดยสัญญาจะหมดในปี 2014 และมีเงื่อนไขให้เขารับตำแหน่งผู้อำนวยการของทีมต่อไปอีกอย่างน้อย 5 ปี หลังจากที่เขาตัดสินใจเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพไปแล้ว หาก ต๊อตติ อยู่กับทีมจนครบข้อตกลงดังกล่าว เท่ากับว่าเขาจะใช้ชีวิตอยู่กับ โรมา นานถึง 30 ปีเลยทีเดียว ซึ่งทางสโมสรได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับสัญญาดังกล่าวอย่างเป็นการทางในวันที่ 16 ธันวาคม 2009

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2011 ต๊อตติ ทำได้ 2 ประตู ในเกมที่เสมอกับ ฟิออเรนติน่า 2-2 ทำให้เขากลายเป็นนักฟุตบอลคนที่ 6 ในประวัติศาสตร์ถัดจาก ซิลวิโอ ปิโอล่า, กุนนาร์ นอร์ดาห์ล, จูเซ็ปเป้ เมียซซ่า, โชเซ่ อัลตาฟีนี่ และ โรแบร์โต้ บาจโจ้ ที่สามารถทำประตูใน เซเรีย อา ได้ครบ 200 ประตู หลังจากนั้น ต๊อตติ ก็ยังคงทำประตูอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ กระทั่งถึงวันที่ 17 มีนาคม 2013 เขาสามารถยิงประตูได้ถึง 226 ประตูในลีก ทำสถิติเป็นนักเตะที่ยิงประตูได้สูงสุดของ เซเรีย อา เป็นอันดับ 2 ตลอดกาล

ทีมชาติอิตาลี[แก้]

ต๊อตติ ระหว่างเกมนัดชิง ยูโร 2000

ต๊อตติ ลงเล่นให้ทีมชาติอิตาลีระหว่างปี 1998 ถึง 2006 โดยเป็นนักเตะที่ถูกเรียกตัวอย่างสม่ำเสมอ และมักจะได้รับเลือกให้เป็นตัวจริงของทีม เขาเล่นได้อย่างโดดเด่นใน ยูโร 2000 โดยพาทีมชาติเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศกับ ฝรั่งเศส และแม้ว่าทีมจะเป็นเพียงรองแชมป์ แต่ ต๊อตติ ก็ได้รับเลือกให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของนัดชิงชนะเลิศ รวมถึงเป็นหนึ่งในนักเตะทีมรวมดาราของรายการนี้ด้วย อย่างไรก็ตามในอีก 2 รายการใหญ่ถัดมาคือ ฟุตบอลโลก 2002 และ ยูโร 2004 ต๊อตติ ไม่สามารถแสดงผลงานได้อย่างที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะในรายการหลัง ต๊อตติ มีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ ถึงขั้นถ่มน้ำลายใส่หน้า คริสเตียน โพลเซ่น กองกลางทีมชาติเดนมาร์ก ทำให้เขาโดนแบนถึง 3 นัด และทีมชาติอิตาลีก็ตกรอบแรก ทำให้เขาถูกวิจารณ์อย่างหนักในฐานะเป็นนักฟุตบอลที่เป็นความหวังของทีม

อย่างไรก็ตาม ต๊อตติ ยังคงได้รับโอกาสรับใช้ชาติตามปกติ ในช่วง 3 เดือนก่อนแข่งฟุตบอลโลก 2006 ต๊อตติ ประสบอาการบาดเจ็บอย่างหนักจากการถูกเตะสกัดจนข้อเท้าซ้ายหัก แต่ก็ฟิตกลับมาทันเวลา และมีส่วนในการพาทีมชาติอิตาลี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก โดย ต๊อตติ ได้ลงเล่นครบทั้ง 7 นัด และช่วยส่งบอลให้เพื่อนทำประตู 4 ครั้ง ซึ่งถือเป็นสถิติอันดับ 1 ของรายการ (ร่วมกับ ฮวน โรมัน ริเกลเม่ ของ อาร์เจนตินา) หนึ่งในช่วงเวลาสำคัญคือการยิงจุดโทษในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ ในเกมกับ ออสเตรเลีย ในเกมรอบสอง โดย ต๊อตติ ยังได้รับเลือกให้ติดทีมรวมดาราของการแข่งขันหลังจบรายการนั้น

ปัจจุบัน ต๊อตติ ประกาศเลิกเล่นให้ทีมชาติไปแล้วตั้งแต่ปี 2007 โดยให้เหตุผลว่าต้องการรักษาสภาพร่างกายให้พร้อมที่สุด เพื่อลงเล่นในระดับสโมสรกับ โรมา รวมถึงต้องการให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น แต่ก็ยังมีข่าวลือว่าเขาอาจจะเปลี่ยนใจกลับมาเล่นให้ทีมชาติอยู่บ่อยๆ โดย ต๊อตติ เคยให้สัมภาษณ์ในช่วงต้นปี 2010 ว่าอาจจะกลับมาเล่นทีมชาติอีกครั้งในฟุตบอลโลก ที่แอฟริกาใต้ ถ้าทาง มาร์เชลโล่ ลิปปี้ เรียกตัว แต่ไม่มีข่าวการพูดคุยและคืนทีมชาติอย่างเป็นทางการ และเมื่อถึงเวลาประกาศรายชื่อ 30 คนก่อนตัดตัวครั้งแรก ก็ไม่มีชื่อเขาร่วมทีมแต่อย่างใด กระทั่ง อิตาลี ที่มีฐานะเป็นแชมป์เก่า ตกรอบแรกด้วยผลงานย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ จากการเป็นอันดับสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม ดีเอโก้ มาราโดน่า โค้ชทีมชาติอาร์เจนติน่า และอดีตเพื่อนร่วมทีมชาติอย่าง ฟาบิโอ คันนาวาโร่ และ จานลุยจิ บุฟฟอน ออกมาให้ความเห็นถึงสาเหตุการตกรอบครั้งนี้ว่าเป็นเพราะ อิตาลี ชุดดังกล่าวขาดนักเตะที่จะสร้างสรรค์เกมได้แบบ ต๊อตติ

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ต๊อตติ ในปี 2007

ต๊อตติ สมรสกับ อิลารี บลาซี นางแบบ และ พิธีกรโทรทัศน์ ชื่อดังของอิตาลี ในปี 2005 ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 2 คน คนโตเป็นผู้ชายชื่อ คริสเตียน ส่วนคนเล็กเป็นผู้หญิงชื่อ ชาแนล โดยตั้งแต่หลังจากภรรยาคลอดบุตรคนแรก ต๊อตติ จะฉลองการทำประตูได้ด้วยการดูดนิ้วโป้งทุกครั้ง ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเป็นการทำท่าเลียนแบบการดูดจุกนมของบุตรชาย ก่อนจะมีการเปิดเผยภายหลังว่าเป็นการกล่าวถึงภรรยาของเขาเองที่ชอบดูดนิ้วตัวเองบ่อยๆ

ในอดีต ต๊อตติ เคยเป็นพรีเซนเตอร์ให้เครื่องดื่มเป๊ปซี่ โดยถ่ายโฆษณาหลายชิ้น ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือโฆษณาชุดนักสู้กลาดิเอเตอร์ ที่ถ่ายทำร่วมกับ เดวิด เบ็คแฮม, โรนัลดินโญ่, โรแบร์โต้ คาร์ลอส และ ราอูล กอนซาเลซ ด้วยความที่เป็นสายเลือดโรมันโดยตรง เขายังเคยถ่ายโฆษณาให้กับเครือข่ายโทรศัพท์โวดาโฟน ร่วมกับ เจนนาโร่ กัตตูโซ่ รวมถึงผลิตภัณฑ์รองเท้า ไนกี้ และ เดียดอร่า ที่เขาเคยใช้สวมใส่ขณะเล่นฟุตบอล

นอกเหนือจากนี้ ต๊อตติ ยังเคยได้รับเลือกให้เป็นทูตขององค์กรยูนิเซฟ ในปี 2003 และร่วมโครงการหมู่บ้านเพื่อเด็กยากไร้ของฟีฟ่า ในปี 2006 โดยอีกหนึ่งในกิจกรรมการกุศลเพื่อช่วยเหลือเด็กคือการออกหนังสือเกี่ยวกับมุขตลกที่เขาเขียนเอง ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นหนังสือขายดีติดตลาด และเขายังได้นำเรื่องที่เขียนมาถ่ายทอดผ่านวิดีโอที่ถ่ายทำร่วมกับเพื่อนๆในทีมชาติอิตาลี โดยมี อเลสซานโดร เดล ปิเอโร่, อเลสซานโดร เนสต้า, จานลุยจิ บุฟฟอน, คริสเตียน วิเอรี่, มาร์โก เดลเว็คคิโอ และ อันโตนิโอ คาสซาโน่ ร่วมแสดงด้วย

เกียรติประวัติ[แก้]

สโมสร[แก้]

โรมา[แก้]

ต๊อตติ รับถ้วยแชมป์โคปป้า อิตาเลีย ปี 2008 จาก จอร์โจ้ นาโปลีตาโน่ ประธานาธิบดีอิตาลี

ทีมชาติอิตาลี[แก้]

รางวัลส่วนบุคคล[แก้]

รอยเท้าของ ต๊อตติ บน The Champions Promenade ใน โมนาโก
 • ฟีฟ่า 100 (125 นักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ เลือกโดย เปเล่)
 • ติดทีมรวมดารา ฟุตบอลโลก 2006
 • ติดทีมรวมดารา ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2000
 • นักฟุตบอล เซเรีย อา แห่งปี:
  • 2000, 2003
 • นักฟุตบอลอิตาเลียนแห่งปี:
  • 2000, 2001, 2003, 2004, 2007
 • นักฟุตบอลดาวรุ่ง เซเรีย อา แห่งปี:
  • 1999
 • นักฟุตบอล เซเรีย อา แห่งปีของ เกริน โดโร่:
  • 1998, 2004
 • ดาวซัลโวสูงสุด เซเรีย อา:
  • 2006-07
 • ดาวซัลโวสูงสุดยุโรป (รองเท้าทองคำยุโรป):
  • 2007
 • นักฟุตบอลแฟร์เพลย์แห่งปี เซเรีย อา (ลูกบอลเงิน):
  • 2007-08
 • โกลเด้นฟุต (เท้าทองคำ):
  • 2010

สถิติการลงเล่น[แก้]

 • ข้อมูลถึงวันที่ 17 มีนาคม 2013
สโมสร ฤดูกาล เซเรีย อา โคปป้า อิตาเลีย ฟุตบอล
สโมสรยุโรป1
ฟุตบอล
รายการอื่นๆ2
รวม
ลงเล่น ประตู ลงเล่น ประตู ลงเล่น ประตู ลงเล่น ประตู ลงเล่น ประตู
โรมา 1992–93 2 0 - - - - - - 2 0
1993–94 8 0 2 0 - - - - 10 0
1994–95 21 4 4 3 - - - - 25 7
1995–96 28 2 1 0 7 2 - - 36 4
1996–97 26 5 1 0 3 0 - - 30 5
1997–98 30 13 6 1 - - - - 36 14
1998–99 31 12 3 1 8 3 - - 42 16
1999–00 27 7 2 0 5 1 - - 34 8
2000–01 30 13 2 1 3 2 - - 35 16
2001–02 24 8 - - 11 3 1 1 36 12
2002–03 24 14 5 3 6 3 - - 35 20
2003–04 31 20 - - 1 0 - - 32 20
2004–05 29 12 7 3 4 1 - - 40 16
2005–06 24 15 2 0 3 2 - - 29 17
2006–07 35 26 5 2 9 4 1 0 50 32
2007–08 25 14 3 3 6 1 1 0 35 18
2008–09 24 13 - - 7 2 1 0 32 15
2009–10 23 14 2 0 6 11 - - 31 25
2010–11 32 15 - - 7 2 1 0 40 17
2011–12 27 8 2 0 2 0 - - 31 8
2012–13 26 11 1 0 - - - - 27 11
รวม 527 226 48 17 88 37 5 1 668 281

1ฟุตบอลสโมสรยุโรปรวมถึงรายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก
2ฟุตบอลรายการอื่นๆรวมถึง ซูเปอร์โคปปา อิตาเลียน่า

สถิติการลงเล่นและทำประตูในรายการต่างๆ[แก้]


ก่อนหน้า ฟรันเชสโก ตอตตี ถัดไป
ฟาบิโอ คันนาวาโร่ 2leftarrow.png นักฟุตบอลอิตาเลียนแห่งปี
(2007)
2rightarrow.png อเลสซานโดร เดล ปีเอโร
ลูก้า โทนี่ 2leftarrow.png รางวัลรองเท้าทองคำยุโรป
(2006-07)
2rightarrow.png คริสเตียโน โรนัลโด
ลูก้า โทนี่ 2leftarrow.png ดาวซัลโวสูงสุด เซเรีย อา
(2006-07)
2rightarrow.png อเลสซานโดร เดล ปีเอโร
คริสเตียน วิเอรี่ 2leftarrow.png นักฟุตบอลอิตาเลียนแห่งปี
(2003 และ 2004)
2rightarrow.png อัลแบร์โต้ จิลาร์ดิโน่
ดาวิด เตรเซเก้ต์ 2leftarrow.png นักฟุตบอล เซเรีย อา แห่งปี
(ร่วมกับ พาเวล เนดเวด)

(2003)
2rightarrow.png กาก้า
คริสเตียน วิเอรี่ 2leftarrow.png นักฟุตบอลอิตาเลียนแห่งปี
(2000 และ 2001)
2rightarrow.png คริสเตียน วิเอรี่
คริสเตียน วิเอรี่ 2leftarrow.png นักฟุตบอล เซเรีย อา แห่งปี
(2000)
2rightarrow.png ซีเนอดีน ซีดาน
อเลสซานโดร เนสต้า 2leftarrow.png นักฟุตบอลดาวรุ่ง เซเรีย อา แห่งปี
(1999)
2rightarrow.png โรแบร์โต้ บารอนิโอ
อเบล บัลโบ 2leftarrow.png กัปตันทีม โรมา
(1998 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png ยังคงอยู่ในตำแหน่ง