นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก
Kongeriget Danmarks statsminister
Statsministeriet.jpg
ตราประจำตำแหน่ง
อยู่ในตำแหน่ง
เฮลเลอ ทัวเนง-สเมด

ตั้งแต่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554
ที่พำนัก มาเรียนบอร์ก
ผู้แต่งตั้ง พระมหากษัตริย์แห่งเดนมาร์ก
วาระ ไม่มีการกำหนด
ผู้ประเดิมตำแหน่ง อดัม วิลเฮล์ม โมล์ทเก
การสถาปนาตำแหน่ง 22 มีนาคม พ.ศ. 2391
เว็บไซต์ The Prime Minister's Office

นายกรัฐมนตรีแห่งเดนมาร์ก (ภาษาเดนมาร์ก: statsminister; ตามความหมายคือ "รัฐมนตรี" Minister of State) เป็นหัวหน้ารัฐบาลแห่งราชอาณาจักรเดนมาร์ก ก่อนที่จะมีการแต่งตั้งตำแหน่งในสมัยใหม่ เดนมาร์กไม่เคยมีหัวหน้ารัฐบาลที่แยกออกจากประมุขแห่งรัฐ กล่าวคือ พระมหากษัตริย์ ผู้ซึ่งอำนาจบริหารที่ชอบธรรมถูกตกอยู่ในการควบคุม ในรัฐธรรมนูญพ.ศ. 2392ได้จัดตั้งราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยการจำกัดพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์และก่อตั้งตำแหน่ง premierminister ผู้รับตำแหน่งนี้อย่างเป็นทางการคนแรกคือ อดัม วิลเฮล์ม โมล์ทเก

นายกรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบเหนือคณะรัฐมนตรี ที่ซึ่งได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งโดยพระมหากษัตริย์ ในทางปฏิบัติ การแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีได้ถูกกำหนดโดยการสนับสนุนจากโฟลเกททิง(รัฐสภา) ตั้งแต่การเริ่มต้นของคริสต์ศตวรรษที่ 20 ไม่มีพรรคใดพรรคเดียวที่สามารถถือครองเสียงข้างมากในโฟลเกททิงได้ ดังนั้นนายกรัฐมนตรีจึงต้องเป็นหัวหน้าของรัฐบาลผสมทั้งจากพรรคการเมืองอื่นๆและพรรคของตนเอง รวมทั้ง รัฐบาลเดียวที่มีพรรคร่วมรัฐบาลถึงสี่พรรคนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ยินดีกับการที่สามารถถือครองเสียงข้างมากในโฟลเกททิง ดังนั้นรัฐบาลร่วม (และนายกรัฐมนตรี)จะต้องเสียการสนับสนุนจากพรรคการเมืองย่อยอื่นๆ

นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กคนปัจจุบันคือ เฮลเลอ ทัวเนง-สเมด ซึ่งเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้ เธอได้ก่อตั้งรัฐบาลผสมอันประกอบด้วย พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย, พรรคสังคมนิยมประชาชน และพรรคสังคมเสรีนิยมเดนมาร์ก ด้วยระบอบรัฐสภาที่ได้รับการสนับสนุนจาก พรรคพันธมิตรเรด-กรีน

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Prime ministers of Denmark