ต่าย อรทัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ต่าย อรทัย
ต่าย อรทัย มาลัยทองคำ.jpg
ต่าย อรทัย
ชื่อเกิด นางสาวอรทัย ดาบคำ
ชื่อเล่น ต่าย
เกิด 27 มีนาคม พ.ศ. 2523 (34 ปี)
จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย
ชื่ออื่น สาวดอกหญ้า
ราชินีลูกทุ่งอีสาน
ลูกทุ่งหญิงล้านตลับ
นางพญาลูกทุ่ง
อาชีพ นักร้อง นักแสดง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2545- ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ดอกหญ้าในป่าปูน,โทรหาแหน่เด้อ,กินข้าวหรือยัง,วันที่บ่มีอ้าย,หน้าจอรอสาย,แอบรักแอบคิดถึง,เหตุผลที่ทนเจ็บ,มื้อใด๋สิคิดฮอด,ย่านอ้ายบ่ฮัก,แอบคอย,เต็มใจให้ ฯลฯ
แนวเพลง ลูกทุ่ง,ลูกทุ่งอีสาน,หมอลำ,ป๊อป
ค่าย แกรมมี่โกลด์ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้อง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
รางวัลอื่น ๆ
รางวัลมาลัยทอง
2546 - สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม
2547 - สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม
2547 - สาขานักร้องดาวรุ่งหญิงยอดนิยม
2547 - สาขาเพลงลูกทุ่งยอดนิยม
2548 - สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม
2549 - สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม

รางวัลโล่ห์เกียรติยศจากบริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด(มหาชน)
-ชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน เกินล้านตลับ
-ชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว เกินล้านตลับ
-ชุดพิเศษ อยู่ในใจเสมอ เกินล้านตลับ
รางวัล Topselling New comer Awords
2547- รางวัลศิลปินหน้าใหม่ที่มี่ยอดจำหน่ายสูงสุดในช่วง 10 ปี
รางวัลพระพิฆเนศทองคำพระราชทาน
2547 -สาขาผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม
รางวัลเยาวชนดีเด่น
2548 - สาขาสื่อสารมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม
รางวัลลูกกตัญญูดีเด่น
2548 - ลูกกตัญญูดีเด่น
รางวัลมหานครอวอร์ด
2549 - สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม
2549 - สาขาอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม
2550 - สาขาเพลงลูกทุ่งฮิตเก่าทำใหม่ยอดนิยม
2552 -สาขาเพลงลูกทุ่งฮิตเก่าทำใหม่ยอดนิยม
2553 - สาขาอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม
2554 - สาขาอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม
2555 - สาขาศิลปินส่งเสริมสังคมและวัฒนธรรมดีเด่น (รางวัลพิเศษ)
2555 - สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม
2555 - สาขาเพลงลูกทุ่งยอดนิยม
2557 - สาขาเพลงลูกทุ่งฮิตเก่าทำใหม่ยอดนิยม จากเพลงเต็มใจให้
2557 -สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม อัลบั้มชุดพิเศษภาษารักจากดอกหญ้า 2
รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเม้นอวอร์ดส
2551 - สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม
รางวัลเพชรในเพลง
2552 - สาขาเพลงลูกทุ่งฮิตเก่าทำใหม่ยอดนิยม
2552 -สาขาการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
2553- สาขาการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
2554 -สาขาการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
รางวัลสตรีดีเด่น
2554 - สาขาผู้ทำคุณประโยชน์และสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดอุบลราชธานี
รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ดส
2554- สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม
2555- สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม
2556-สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม
รางวัล The GREAT Awards 2011
2554- สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงที่สุดแห่งปี
รางวัลผู้หญิงผู้ทรงคุณค่า
2554- สาขา THE GRATITUDE SINGER
โล่ห์รางวัลจากรายการเพชรรามา
2556- นักร้องลูกทุ่งหญิงแถวหน้าของเมืองไทย
รางวัลเพชรราช
2556- สาขา The Miracle Give And Share Thailand Award

รางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและพระพุทธศาสนา
2556- ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและพระพุทธศาสนา จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (ผู้แทนพระองค์)
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
มิวสิกวิดีโอเพลงลูกทุ่งดีเด่น
พ.ศ. 2553 - เพลงอีสานลำเพลิน
พ.ศ. 2554 - เพลงมื้อใด๋สิคิดฮอด
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ต่าย อรทัย นักร้องเพลงลูกทุ่งหญิงซุปเปอร์สตาร์ชาวไทย สังกัดค่ายแกรมมี่โกลด์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เจ้าของฉายาสาวดอกหญ้า ลูกทุ่งหญิงล้านตลับ นางพญาลูกทุ่ง และราชินีลูกทุ่งอีสาน ซึ่งเป็นนักร้องยอดขายสูงที่สุดของวงการลูกทุ่งไทย เพราะเธอสามารถทำยอดขายได้ทะลุล้านตลับถึง 3 อัลบั้มติดต่อกัน ได้แก่ อัลบั้มชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน อัลบั้มชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว และอัลบั้มชุดพิเศษอยู่ในใจเสมอ ซึ่งถือว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงคนแรกของไทยที่สร้างสถิติไว้ และก็ยังไม่มีนักร้องลูกทุ่งคนใดสามารถทำลายสถิติของเธอได้เลย และเป็นนักร้องที่มีแฟนเพลงอย่างหนาแน่นเพราะการปฏิบัติตัวเสมอต้นเสมอปลายนี่เองที่ทำให้ครองแฟนเพลงและอยู่ในวงการมาจนถึงปัจจุบัน

เนื้อหา

ประวัติ[แก้]

ต่าย อรทัย มีชื่อและนามสกุลจริงว่า นางสาวอรทัย ดาบคำ เกิดวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2523 ที่บ้านคุ้มแสนชะนี ตำบลพรสวรรค์ อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นบุตรของนายสาง ดาบคำ และนางนิตยา แก้วทอง ต่ายมีพี่น้องทั้งหมด 4 คน โดยต่ายเป็นลูกสาวคนโตและมีน้องชายอีก 3 คน ต่างอาศัยอยู่กับคุณยายทองคำ แก้วทอง

ตั้งแต่เด็กต่ายเกิดท่ามกลางครอบครัวที่มีปัญหา ไม่อบอุ่นเหมือนครอบครัวอื่นๆ พ่อแม่แยกทางกันเดิน ทำให้ชีวิตของต่ายและน้องๆต้องอาศัยอยู่กับยาย ซึ่งยายก็อายุประมาณ 70 ปีแล้ว แต่ต้องลำบากเลี้ยงดูต่ายและน้องๆ ตอนนั้นต่ายอายุเพียง 11 ขวบ แต่ต้องช่วยยายดูแลน้องๆ และทุกอย่างในบ้าน ทั้งหาบน้ำที่อยู่ในบ่อกลางทุ่งนา ต้องอดทนกับระยะทางที่แสนไกล ต้องอดทนต่อสู้กับแสงแดดที่แผดเผา เพื่อที่จะนำน้ำมาใช้ที่บ้าน และจะไปร้องเพลงที่วงนิวฟ้าอีสานเพื่อหารายได้พิเศษช่วยเหลือทางบ้าน แม้จะได้รายได้ไม่มากนักเพียง 400–500 บาท แต่มันก็เป็นความภาคภูมิใจมากที่สุดสำหรับเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

หลังจากที่ต่ายจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 วงนิวฟ้าอีสานได้ยุบวงลง ต่างคนต่างแยกย้ายกันไป ในช่วงนั้น ทุกวันหลังจากกลับจากโรงเรียน ต่ายต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตน คือ การหาบน้ำจากทุ่งนา ขนฟางข้าว ซักผ้า นึ่งข้าวให้ยาย ต่ายก็จะร้องเพลงไปตลอด บางวันก็ไปยืนร้องเพลงที่หลังบ้าน ซึ่งหลังบ้านจะเป็นคันนาที่เป็นเนินสูงๆ ต่ายก็จะยืนร้องเพลงอยู่บนเนินนั้นเป็นประจำ ซึ่งถือได้ว่าเป็นกิจวัตรประจำวันก็ว่าได้ และในช่วงที่ต่ายกำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ต่ายก็ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนไปประกวดวาดภาพสีน้ำ สีโปสเตอร์ แม้จะไม่มีรางวัลเป็นเงินเป็นทอง แต่มันมีความสำคัญทางด้านจิตใจ ความภาคภูมิใจ

ต่อมาต่ายได้มีโอกาสประกวดร้องเพลงเป็นครั้งที่ 2 ของชีวิต การประกวดร้องเพลงครั้งนั้นเป็นการประกวดร้องเพลงที่ลำบากครั้งหนึ่ง เพราะการร้องในแต่ละรอบนั้นต้องนั่งรถจากบ้านเกิดไปประกวด เป็นระยะทางกว่าร้อยกิโลเมตร ต้องเดินทางไปๆมาๆเกือบ 2 เดือน อุปสรรคของต่ายในครั้งนั้น คือ เรื่องของทุนทรัพย์ แต่ในที่สุดความอดทนและความวิริยะอุตสาหะของต่าย ก็ไม่สูญเปล่า เธอได้รับรางวัลอันดับหนึ่งใน รายการลูกทุ่งมุ่งสู่ดาว ผลตอบแทนในครั้งนั้น คือ รถจักรยานยนต์ 1 คัน พร้อมถ้วยรางวัล วันนั้นเป็นวันที่ต่ายยิ้มได้กว้างที่สุด และดีใจที่สุดที่สามารถทำให้ยายผู้เป็นที่รักมีรอยยิ้ม และมีความสุข

หลังจากนั้นเพียงไม่นานการประกวดร้องเพลงครั้งที่ 3 ในชีวิตของต่ายก็เกิดขึ้น ครั้งนั้นได้รับรางวัลเป็นอันดับหนึ่งอีกเช่นเคย แต่ไม่เหมือนทุกครั้งที่เข้าประกวด เพราะต่ายได้มีโอกาสพบกับศิลปินครูบ้านป่าสลา คุณวุฒิ ซึ่งต่ายเคยได้ยินชื่อเสียงของครู และความเป็นอัจฉริยะของครูในการเขียนเพลง ในครั้งนั้นเหมือนสวรรค์ยังไม่เปิดทางให้ต่ายได้มีโอกาสถ่ายทอดบทเพลงที่เกิดจากความอัจฉริยะของครูในการเขียนเพลง การเจอะเจอกันในครั้งนั้นจึงไม่มีผลอะไรกับต่าย แต่ได้ยินเสียงจากครูเพียงแค่ว่า "เสียงดีนะ ไปฝึกเยอะๆ"

เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ต่ายได้สมัครเข้าศึกษาที่สถาบันราชภัฏอุบลราชธานี แต่ต่ายยังไม่พร้อมที่จะเรียนต่อ เพราะขัดสนทางด้านทุนทรัพย์ ดังนั้นจึงตัดสินใจเข้ามายังกรุงเทพฯ ครั้งแรกต่ายได้เข้ามาอาศัยอยู่กับแม่ ช่วยแม่รับจ้างซักเสื้อผ้าให้กับคนงานก่อสร้าง ทำได้ระยะหนึ่งรายได้ไม่เพียงพอ และที่สำคัญทั้งแม่และต่าย ต้องส่งเงินกลับบ้านเพื่อเลี้ยงดูยายและน้องชาย ต่อมาได้จึงได้สมัครเข้าทำงานที่เขตอุตสาหกรรมบางปูเป็นบริษัทผลิตยาส่งออก

ต่ายอดทนทำงานหนักประมาณ 3 เดือน แล้วเริ่มรู้สึกว่ามันไม่แตกต่างไปจากการทำนาเลย เพราะเหนื่อยมากรายได้ก็น้อย แต่ดีตรงที่ทำงานในห้องแอร์เท่านั้น ในระยะนั้นต่ายก็ไม่ทิ้งงานทางด้านการร้องเพลง ยังคงประกวดร้องเพลงอยู่เสมอ จนกระทั่งได้เข้ารอบชิงชนะเลิศในรายการชุมทางเสียงทอง ในขณะนั้นพี่กุ้งและพี่สาว พี่ซึ่งเคยให้ต่ายทำเทปในช่วงที่เรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 6 ก็ตามหาตัวต่ายเพื่อจะให้เข้าห้องอัดบันทึกเสียงอีกครั้ง พี่กุ้งและพี่สาวทำเอง เปิดเอง ขายเองในรายการวิทยุ

ชื่อเสียงของต่ายตอนนั้นเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น เพราะพี่กุ้งและพี่สาวเปิดในรายการ จากนั้นต่ายจึงคิดว่าน่าจะเรียนต่อ จึงตัดสินใจสมัครเข้าเรียนในรั้วของมหาวิทยาลัยรามคำแหง เรียนไปด้วย ร้องเพลงไปด้วย แต่เงินที่ได้มาก็ไม่พอที่จะส่งให้ทางบ้าน ต่ายจึงคิดที่จะขายเสื้อผ้า จึงลงทุนซื้อเสื้อผ้ามาขายโดยตระเวนไปขายตามสถานที่ต่างๆทั่วกรุงเทพฯและชานเมือง แต่ด้วยอุปสรรคต่างๆมากมาย ในช่วงฤดูฝนช่วงนั้น บางวันขายไม่ได้เลยแม้แต่ตัวเดียว แต่ต่ายก็ไม่ย่อท้อทนต่อไปอีกเรื่อยๆ

ในระยะเดียวกันนั้น พี่กุ้งและพี่สาวก็พยายามที่จะนำต่ายเสนอค่ายเพลง พยายามติดต่อครูสลา คุณวุฒิ ซึ่งตอนนั้นติดต่อครูได้ยากมากเพราะครูไม่ค่อยเปิดโทรศัพท์มือถือ จนในที่สุดก็ติดต่อได้ และคุยกับครูสลาหลายครั้ง และทุกครั้งต่ายก็ไปกับพี่กุ้งกับพี่สาวด้วย เพราะต้องคุยเกี่ยวกับตัวต่ายว่าถนัดร้องเพลงแบบไหน ชอบเพลงแบบไหน ตอนนั้นต่ายต้องขายเสื้อผ้า ต้องตากแดด ตากลมอยู่ตลอดเวลา ครูสลาก็แนะนำว่าต้องบำรุงผิว เก็บตัวให้ขาวใส ไม่ต้องตากแดดมาก เพิ่อหน้าตาและบุคลิกจะได้ดูดี

จากนั้นไม่นาน ครูสลาก็นัดพี่กุ้งพี่สาวให้พาต่ายไปที่บริษัทแกรมมี่โกลด์เพื่อดูตัว ซึ่งตอนนั้นต่ายคิดว่าจะได้เข้ามาอยู่ในบริษัทหรือไม่ก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ภูมิใจแล้วที่ได้ย่างก้าวเข้ามายังบริษัทแกรมมี่ จากนั้นต่ายก็ยุ่งกับงานผ้าป่าของทางบ้านเกิด นับว่าเป็นปีที่โชคดีเพราะได้มีผ้าป่าที่บ้าน มีวงดนตรี วงหมอลำที่จะไปเล่นให้ชาวบ้านแถบนั้นดู และที่สำคัญในวันงาน กลุ่มทีมงานของครูสลาก็ได้ไปช่วยด้วยเช่นกัน และวันนั้นเป็นวันที่ต่ายไม่เคยลืมเลือนจนถึงปัจจุบันนี้ เพราะครูสลาได้ขึ้นไปพูดกับชาวบ้านบนเวที และบอกกับชาวบ้านทุกคนว่า "จะขอลูกสาวไปอยู่แกรมมี่" ในวันนั้นเป็นวันที่ต่ายรู้สึกดีใจมากที่สุดในชีวิต

เมื่อได้เข้ามาอยู่ในสังกัดของแกรมมี่แล้ว ต่ายจึงรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะออกอัลบั้มให้นักร้องคนใดคนหนึ่ง ต่ายต้องฝึกร้องเพลงเป็นระยะเวลานานมาก โดยฝึกกับอาจารย์ไพรัตน์ ชูรัตน์ จากที่เคยร้องเพลงไม่ชัด ร้องเสียงขึ้นจมูก ร้องทิ้งคำ จนในที่สุดต่ายก็พยายามทำมันจนสำเร็จ หลังจากนั้นโลกใบใหม่ของสาวน้อยต่าย อรทัย ก็เกิดขึ้นพร้อมกับ อัลบั้มชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน กับงานเขียนของครูสลา คุณวุฒิ ภายใต้สังกัดแกรมมี่โกลด์ ในเครือของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ที่ถ่ายทอดตัวตนที่แท้จริงของต่าย อรทัยลงในเนื้อเพลงได้อย่างลงตัว ผนวกกับน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมทั้งส่งเพลงแจ้งเกิดอย่าง โทรหาแหน่เด้อ ที่โดนใจเหล่าแฟนเพลงอย่างล้นหลาม ทำให้ยอดจำหน่ายเกิน 1,000,000 ตลับ

ในปี 2554 ต่าย อรทัยได้ขึ้นแท่นเป็นเจ้าแม่ google ที่มีผู้ค้นหาสูงสุดประจำปี 2554 และรัศมีความแรงยังไม่หมด ยังได้รับรางวัลผู้หญิงต้นแบบผู้สร้างแรงบันดาลใจแก่สังคมประจำปี 2554

ครูสลา คุณวุฒิ ได้เคยกล่าวความรู้สึกเกี่ยวกับ ต่าย อรทัย ในรายการ ที่นี่หมอชิต ว่า

ต่าย อรทัย เป็นศิลปินคนแรกที่บริษัทให้ครูสลาใช้ความสามารถเต็มรูปแบบทั้งบุคลิกภาพ เสื้อผ้า หน้าผม แนวเพลง ถ้าเปรียบเทียบครูสลาเป็นนักศึกษาหรือนักเรียน ต่าย อรทัย คือวิทยานิพนธ์ชิ้นสำคัญ เป็นเหมือนวิทยานิพนธ์ที่ทำให้เราได้ด็อกเตอร์ ในวันแรกๆที่เห็นต่ายออกทีวี เด็กที่ลำบากมากคนหนึ่งที่เราเห็นตั้งแต่วันแรกที่เจอ และอยู่มาวันหนึ่งได้เห็นต่ายได้ออกทีวี มีรายการดังๆต่างๆหลายรายการสัมภาษณ์ต่าย เห็นทีไรจุก น้ำตาไหลทุกที ไม่อยากเชื่อว่าครูบ้านนอกคนหนึ่ง อยู่มาสามารถเขียนเพลงให้ลูกศิษย์และพาลูกศิษย์ไปนั่งอยู่ในจุดที่สูงส่งมากในความรู้สึกของตัวเองและชาวบ้าน รู้สึกตื้นตันใจ

ครูสลา คุณวุฒิ
 • ครูเพลงคู่บุญ ครูสลา คุณวุฒิ
 • ผู้ชักนำเข้าวงการ บ่าวข้าวเหนียว (นายสงกรานต์ แข็งฤทธิ์) และ สาวบ้านเชียง (นางพรพิมล พันธ์รัตน์)
 • บทเพลงสร้างชื่อ ดอกหญ้าในป่าปูน,โทรหาแหน่เด้อ,ขอใจกันหนาว,กินข้าวหรือยัง,อยู่ในใจเสมอ,วันที่บ่มีอ้าย ฯลฯ
 • ผลงานการันตี ยอดขายเกินล้านตลับ 3 อัลบั้มรวด ได้แก่ อัลบั้มชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน, อัลบั้มชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว และอัลบั้มชุดพิเศษ อยู่ในใจเสมอ
 • ศิลปินในดวงใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์,ฮันนี่ ศรีอีสาน,แวว มยุรา,นันทิดา แก้วบัวสาย
 • ผู้จัดการส่วนตัว คุณณุวภา อติศัยภูมน (ณุ)

การศึกษา[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

ชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน[แก้]

ยอดขาย 1 ล้านตลับ

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,สุดโก้ เจียรนัย,ดาวเวียง บุดนาโค,แพงคำ ป้องจันลา,ขุนแผน แดนอีสาน
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,สุดโก้ เจียรนัย,ดาวเวียง บุดนาโค,แพงคำ ป้องจันลา,ขุนแผน แดนอีสาน,ขับเชียงขวางประยุกต์
 • เรียบเรียง จิระวัฒน์ ปานพุ่ม,สวัสดิ์ สารคาม,บุรินทร์ มาศงามเมือง,ปฏิพล เหมวรานันท์
 1. ดอกหญ้าในป่าปูน
 2. โทรหาแหน่เด๊อ
 3. บ่ฮักบ่ต้องสงสาร
 4. ขอสิทธิ์แค่ร้องไห้
 5. แก้มแดงแรงใจ
 6. คิดถึงพ่อ คิดถึงแม่ คิดถึงบ้าน
 7. เอิ้นสั่งหลังสงกรานต์
 8. สัญญาหน้าฮ้าน
 9. จีบแล้วบ่ขอ
 10. รอพี่ที่นครพนม

ชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว[แก้]

ยอดขาย 1 ล้านตลับ

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา,วีระ สุดสังข์
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา,คำหล้า หน่อแก้ว,วีระ สุดสังข์
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,สวัสดิ์ สารคาม,จิระวัฒน์ ปานพุ่ม
 1. ขอใจกันหนาว
 2. กินข้าวหรือยัง
 3. นอนฟังเสียงฝน
 4. ตั๋วให้คึดฮอด
 5. ตั้งใจลืม
 6. รถไฟสายน้ำตา
 7. ดาวเต้นม.ต้น
 8. กำแพงปริญญา
 9. เติมฮักเติมแฮง
 10. คูนดอกสุดท้าย

ชุดที่ 3 คนใกล้เมื่อไกลบ้าน[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,สวัสดิ์ สารคาม,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 1. คนใกล้เมื่อไกลบ้าน
 2. โอ.เค.เน๊าะ
 3. หอมกลิ่นบ้านเกิด
 4. ให้ตายไปกับใจ
 5. กรรมกรแก้มแดง
 6. สาวนาพเนจร
 7. เพื่อนกันโรงงานเก่า
 8. อีกคนที่คึดฮฮด
 9. แพรวาสัญญาฮัก
 10. ขอให้ความดีคุ้มครอง

ชุดที่ 4 ส่งใจมาใกล้ชิด[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ทองสม สีหาลาด,ขมิ้น สีทอง
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ทองสม สีหาลาด,ขมิ้น สีทอง
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ศิลาแลง อาจสาลี,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 1. ส่งใจมาใกล้ชิด
 2. อย่าคิดหยังหลาย
 3. บอกใจยังไงดี
 4. นางแบบงานบุญ
 5. หน้าจอรอสาย
 6. คือฮักหรือบ่
 7. ฮักมาแต่ชาติก่อน
 8. เพื่อนใจสมัยเรียน
 9. ฝ้ายขาวที่ผูกแขน
 10. คำสัญญาที่กาฬสินธุ์

ชุดที่ 5 มาจากดิน[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก,ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง
 1. มาจากดิน
 2. ศิลปินลูกจ้าง
 3. เก็บความหลายใจไปใช้ที่อื่น
 4. จนกว่าจะถึงวันนั้น
 5. เอาใจช่วยเด้ออ้าย
 6. คนนั้นของใจ...เป็นอ้ายได้บ่
 7. อยากฟังคำว่าคิดฮอด
 8. นั่งงอนที่โรงงาน
 9. ท่องคำว่าทำใจ
 10. นาจะหลวยบ้านเฮา

ชุดที่ 6 คนในความคิดฮอด[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,พจน์ สุวรรณพันธ์,พยัต ภูวิชัย,ทนง โคตรชมพู,ไพวรินทร์ ขาวงาม
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,พจน์ สุวรรณพันธ์,พยัต ภูวิชัย,ทนง โคตรชมพู,ไพวรินทร์ ขาวงาม,พื้นเมืองลาว
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ธนกร เลิศวาทิน
 1. คนในความคิดฮอด
 2. เป็นห่วงเด้อจ้า
 3. ต.จ.ว.มอหก
 4. เหตุผลที่ทนเจ็บ
 5. ไม่ใช่บ้านเรา
 6. สู่ขวัญหัวใจ
 7. ฮักตลอดคิดฮอดเสมอ
 8. ตัวช่วยที่บ่ได้เชิญ
 9. ไหมแท้ที่แม่ทอ
 10. สาละวัน...อย่าลืมสัญญา

ชุดที่ 7 ฝันยังไกล ใจยังหนาว[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,บริบูรณ์ จันทร์เพ็ญ,วสุ ห้าวหาญ
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,วสุ ห้าวหาญ
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ศิลาแลง อาจสาลี,ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง
 1. ฝันยังไกล ใจยังหนาว
 2. สบายดีบ่อ้าย
 3. มื้อใด๋สิคิดฮอด
 4. ให้ใจอย่าให้เจ็บ
 5. รู้ว่าเขาหมดใจ...ทำไมยังฮักเหลือเกิน
 6. อักษรบนเสื้อ (เพื่อใครบางคน)
 7. แค่ถามก็รู้สึกดี
 8. สีพันดอน...เดือดฮ้อนหัวใจ
 9. หัวใจที่ถูกอ้ายทิ้ง
 10. แด่...ทุกหัวใจที่อยู่ไกลบ้าน

ชุดที่ 8 ไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เจ็บ[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,สมชาย ตรุพิมาย,วิทยา เจตะภัย
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,สมชาย ตรุพิมาย,วิทยา เจตะภัย
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ศิลาแลง อาจสาลี
 1. ไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เจ็บ
 2. คนหนึ่งฝากชีวิต อีกคนคิดไม่ซื่อ
 3. กะซางเพิ่นเถาะ
 4. อยู่ไสน้อ...เจ้าของคำว่าคิดฮอด
 5. อยากมีเสื้อกันเหงา
 6. เหมือนนกตกรัง
 7. สาวโรงงานที่บ้านทำนา
 8. แรงงานของความรัก
 9. ผู้หญิงคนหนึ่งคิดถึงอ้าย
 10. บั๊ดสะหลบ...อย่าจบแค่พบหน้า

ชุดที่ 9 ปลายก้อยของความฮัก[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,สมชาย ตรุพิมาย
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,สมชาย ตรุพิมาย,ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ศิลาแลง อาจสาลี
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ศิลาแลง อาจสาลี
 1. ย่านอ้ายบ่ฮัก
 2. กด Like ให้แนเด้อ
 3. สะเลเตอาบแสงจันทร์
 4. แวะมาหลอก...หรือตั้งใจมารัก
 5. คิดฮอดอ้ายสายไปหรือบ่
 6. เจ็บก็ได้ถ้าอ้ายอยากจบ
 7. เป็นแฟนเก่ายังบ่เก่ง
 8. เชื่อว่ามี (แต่ยังหาบ่เจอ)
 9. หาทางจบ...ก็พบแต่ความคิดถึง
 10. ปลายก้อยของความฮัก

ชุดที่ 10 เจ้าชายของชีวิต[แก้]

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,จักษ์ เมืองสาเกตุ,ธนัช เบญจวรรณ,สมชาย ตรุพิมาย,อำไพ มณีวงศ์,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก,
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,จักษ์ เมืองสาเกตุ,ธนัช เบญจวรรณ,สมชาย ตรุพิมาย,อำไพ มณีวงศ์,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ชวลิต เกาะสมบัติ,ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 1. เก็บคำว่าเรา ไว้ในคำว่ารัก
 2. เจ้าชายของชีวิต
 3. อ้ายลืมทุกคำ น้องจำทุกนาที (เพลงชนะจากการประกวดโครงการร่วมสร้างเพลงใช่ ให้ต่าย อรทัยในชุดที่10)
 4. ความเหงาที่ต้องก้าวผ่าน (เพลงชนะจากการประกวดโครงการร่วมสร้างเพลงใช่ ให้ต่าย อรทัยในชุดที่10)
 5. สาวโรงงานลานเบียร์
 6. อย่าดูแลกันด้วยการโกหก
 7. เธอกอดกับใคร บนหัวใจของฉัน
 8. ฮักมากแค่ไหน เมื่อคนหมดใจต้องปล่อย
 9. ฟ้าฮ้องสั่งใจ
 10. ผูกฝ้ายด้วยสายตา (ประยุกต์ จากเพลงสาวเชียงขวาง ของสปป.ลาว)

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

ฉันคนลูกทุ่ง[แก้]

อัลบั้มชุดฉันคนลูกทุ่ง เป็นอัลบั้มชุดแรกจริงๆของต่าย อรทัย ที่ทำเองกับพี่บ่าวข้าวเหนียว(สงกรานต์ แข็งฤทธิ์) ก่อนที่จะเข้ามาเป็นนักร้องในค่ายแกรมมี่ ซึ่งได้รับความนิยมมากในสถานีวิทยุทางภาคอีสาน ซึ่งทำให้ครูสลาเริ่มเห็นแววของการเป็นนักร้องลูกทุ่งยอดนิยมของต่าย อรทัย

 1. ฉันคนลูกทุ่ง
 2. ผู้หญิงต้องสวย
 3. ฝืนความรู้สึก
 4. ไม่เอาอีกแล้ว
 5. รางวัลน้ำตา
 6. เอิ้นสั่งหลังสงกรานต์
 7. แสบๆคันๆ
 8. รักฉันที่สุด
 9. พี่มาช้าไป
 10. วาสั้นวา
 11. สาวทุ่งกุลา
 12. เรียนจบค่อยมาจีบ

อยู่ในใจเสมอ[แก้]

ยอดขาย 1 ล้านตลับ

อัลบั้มชุดพิเศษอยู่ในใจเสมอเป็นอัลบั้มพิเศษฉลองยอดขายล้านตลับให้กับต่าย อรทัย เนื่องจากสถิติยอดขายล้านตลับได้ติดต่อกัน 2 อัลบั้ม คือ อัลบั้มชุดที่ 1 และ 2 โดยอัลบั้มนี้เป็นการรวมเพลงฮิตจากชุดที่ 1 และ 2 รวมถึงมีการเพิ่มเพลงเข้าไปอีก 5 เพลง และอัลบั้มพิเศษชุดนี้ก็ยังสามารถทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านตลับเช่นกัน

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ขุนแผน แดนอีสาน
 • ทำนอง สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ,ขุนแผน แดนอีสาน
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,สวัสดิ์ สารคาม,จิระวัฒน์ ปานพุ่ม
 1. อยู่ในใจเสมอ
 2. วันที่บ่มีอ้าย
 3. ส.ค.ส.ห่อรัก
 4. ฝากเพลงถึงยาย
 5. แรงใจในเงาจันทร์
 6. บ่ฮักบ่ต้องสงสาร (ร้องใหม่และทำดนตรีใหม่)
 7. ดอกหญ้าในป่าปูน
 8. ขอใจกันหนาว
 9. โทรหาแหน่เด้อ
 10. กินข้าวหรือยัง
 11. รอพี่ที่นครพนม
 12. ขอสิทธิ์แค่ร้องไห้

ลูกทุ่งกีตาร์หวาน[แก้]

เป็นการนำบทเพลงที่โด่งดังและสร้างชื่อเสียงให้กับต่าย อรทัย มาทำดนตรีในแบบกีต้าร์หวาน และถ่ายทำมิวสิกวิดีโอใหม่

 • คำร้อง สลา คุณวุฒิ,วีระ สุดสังข์,วสุ ห้าวหาญ,ขุนแผน แดนอีสาน,แพงคำ ป้องจันลา
 • ทำนอง คำหล้า หน่อแก้ว,สลา คุณวุฒิ,วีระ สุดสังข์,วสุ ห้าวหาญ,ขุนแผน แดนอีสาน,แพงคำ ป้องจันลา
 • เรียบเรียง จิระวัฒน์ ปานพุ่ม,ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,สวัสดิ์ สารคาม
 1. ตั๋วให้คึดฮอด
 2. อยู่ในใจเสมอ
 3. กินข้าวหรือยัง
 4. โทรหาแหน่เด้อ
 5. ดอกหญ้าในป่าปูน
 6. กำแพงปริญญา
 7. ขอใจกันหนาว
 8. บ่ฮักบ่ต้องสงสาร
 9. อยากลืมแฟนเขา (ต้นฉบับ ศิริพร อำไพพงษ์)
 10. รถไฟสายน้ำตา
 11. รอพี่ที่นครพนม
 12. คิดถึงพ่อ คิดถึงแม่ คิดถึงบ้าน

ภาษารักจากดอกหญ้า 1[แก้]

เป็นการนำบทเพลงที่โด่งดังในอดีตมาขับขานใหม่ในแบบฉบับต่าย อรทัย โดยนักร้องที่เป็นต้นฉบับของบทเพลงเหล่านี้เป็นศิลปินในดวงใจของต่าย อรทัย รวมถึงบทเพลงเหล่านี้ต่าย อรทัยเคยใช้ประกวดพิสูจน์ความสามารถในการร้องเพลงของเธอ จนทำให้เธอก้าวมาเป็นนักร้องลูกทุ่งเบอร์หนึ่งในวันนี้ และอัลบั้มชุดพิเศษนี้สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 700,000 ตลับ

 • คำร้อง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ,สำเนียง ม่วงทอง,พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์,ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง,ระพินทร์ พุทธชาติ,แผน พันธ์สาลี,นคร พงษ์ภาพ,เทพพร เพชรอุบล,พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา,สลา คุณวุฒิ,วสุ ห้าวหาญ
 • ทำนอง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ,สำเนียง ม่วงทอง,พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์,ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง,แผน พันธ์สาลี,นคร พงษ์ภาพ,เทพพร เพชรอุบล,พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา,คม ทัพแสง
 • เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ปาริวัฒน์ สุวรรณชัย,ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ศิลาแลง อาจสาลี,สมศักดิ์ พิลารัตน์,ชวิน กีฬา
 1. แก้วรอพี่ (ตันฉบับ พุ่มพวง ดวงจันทร์)
 2. แอบรักแอบคิดถึง (ต้นฉบับ แวว มยุรา)
 3. ตลอดเวลา (ต้นฉบับ พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์)
 4. สาวรำวง (ต้นฉบับ อ้อย กระท้อน)
 5. คิดฮอดจังเลย (ต้นฉบับ นางสาวมะลิวัลย์)
 6. จากบ้านนาด้วยรัก (ต้นฉบับ วิเศษ เวณิกา)
 7. ถึงดังยังห่วงแม่ (ต้นฉบับ ใหม่ แว่นทิพย์)
 8. ฟ้าสางที่ฝั่งโขง (ต้นฉบับ เชาวลิต ผ่องแผ้ว)
 9. สาวอุบลรอรัก (ต้นฉบับ อังคนางค์ คุณไชย)
 10. ด้วยใจที่รักกัน (เพลงนี้ได้ทำนองเดิมมาจากเพลง "เพลงรักเพลงคิดถึง" ที่ครูสลาเคยร้องไว้ในวง "จังหัน" ซึ่งทำนองเดิมเป็นของอ.คม ทัพแสง ปัจจุบันอ.สลาและอ.วสุนำเนื้อร้องมาปรับแต่งใหม่)

ลำนำดอกหญ้า 1[แก้]

เป็นการนำบทเพลงที่โด่งดังและฮิตที่สุดของต่าย อรทัย ตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 1 ถึงชุดที่ 4 มารวมไว้ในอัลบั้มนี้ ซึ่งแบ่งเป็น 2 แผ่น และถ่ายภาพหน้าปกใหม่

แผ่นที่ 1

 1. ดอกหญ้าในป่าปูน
 2. จากบ้านนาด้วยรัก (ต้นฉบับ วิเศษ เวณิกา)
 3. ดาวเต้นม.ต้น
 4. คนไกลเบอร์เก่า (ต่าย อรทัย และพลพล)
 5. ขอสิทธิ์แค่ร้องไห้
 6. บอกใจยังไงดี
 7. วันที่บ่มีอ้าย
 8. ให้ตายไปกับใจ
 9. ทรายกับทะเล (ต้นฉบับ นันทิดา แก้วบัวสาย)
 10. แอบรักแอบคิดถึง (ต้นฉบับ แวว มยุรา)
 11. หน้าจอรอสาย
 12. คูนดอกสุดท้าย
 13. อยากลืมแฟนเขา (ต้นฉบับ ศิริพร อำไพพงษ์)
 14. เอิ้นสั่งหลังสงกรานต์

แผ่นที่ 2

 1. กินข้าวหรือยัง
 2. นอนฟังเสียงฝน
 3. โทรหาแหน่เด้อ
 4. สาวนาพเนจร
 5. กรรมกรแก้มแดง
 6. กำแพงปริญญา
 7. ตั๋วให้คึดฮอด
 8. ขอใจกันหนาว
 9. คนใกล้เมื่อไกลบ้าน
 10. คือฮักหรือบ่
 11. ขอแค่รู้ข่าว (ต้นฉบับ เอกราช สุวรรณภูมิ)
 12. เพื่อนกันโรงงานเก่า
 13. ฝากเพลงถึงยาย
 14. อยู่ในใจเสมอ

หมอลำดอกหญ้า[แก้]

อัลบั้มชุดพิเศษหมอลำดอกหญ้า เป็นการรวบรวมเพลงหมอลำในอดีตที่ได้รับความนิยม มาขับร้องและทำดนตรีใหม่ในแบบของต่าย อรทัย และยังมีเพลงในอัลบั้มชุดที่ 1 ถึงชุดที่ 6 ของต่าย อรทัย ที่มีท่วงทำนองหมอลำพื้นบ้านมารวมไว้ในอัลบั้มนี้ด้วย

 • คำร้อง สุรินทร์ ภาคศิริ,สลา คุณวุฒิ,ชลธี ธารทอง,ดาว บ้านดอน
 • ทำนอง สุรินทร์ ภาคศิริ,สลา คุณวุฒิ,พื้นเมืองลาว,ประยงค์ ชื่นเย็น,ขับเชียงขวางประยุกต์,ดาว บ้านดอน
 • เรียบเรียง เมธา ระดากรณ์,ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ธนกร เลิศวาทิน,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก,สวัสดิ์ สารคาม
 1. อีสานลำเพลิน (ลายลำ : ลำเพลินประยุกต์ / ต้นฉบับ : อังคนางค์ คุณไชย)
 2. อย่าให้แคร์ข้างเดียว (ลายลำ : ลำเดินกาฬสินธุ์ประยุกต์)
 3. สาละวัน...อย่าลืมสัญญา (ลายลำ : ลำสาละวัน)
 4. ฮักมาแต่ชาติก่อน (ลายลำ : ลำภูไทใหญ่)
 5. เบิ่งนครพนม (ลายลำ : ลำเต้ยหัวดอนตาลประยุกต์ / ต้นฉบับ : ฉวีวรรณ ดำเนิน)
 6. แรงงานข้าวเหนียว (เป็นเพลงลูกทุ่งอีสานเพลงเดียวในอัลบั้มนี้ / ต้นฉบับ : ดวงเดือน โยธาณัฐ แต่เป็นที่รู้จักเมื่อจินตหรา พูนลาภนำมาขับร้องใหม่)
 7. เจ้าหญิงลำซิ่ง (ลายลำ : ลำซิ่ง / ต้นฉบับ : พิงค์กี้ สาวิกา ไชยเดช)
 8. จีบแล้วบ่ขอ (ลายลำ : ลำพวน หรือขับเชียงขวางประยุกต์)
 9. น้ำตาหล่นบนที่นอน (ลายลำ : ลำเดินกาฬสินธุ์ประยุกต์ / ต้นฉบับ : ฮันนี่ ศรีอีสาน)
 10. ตั้งใจลืม (ลายลำ : ลำมะหาไซ)
 11. เอาใจช่วยเด้ออ้าย (ลายลำ : ลำตังหวาย)
 12. อีกคนที่คึดฮอด (ลายลำ : ขับสรภัญญะอีสาน)

ดวงจันทร์...กลางดวงใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์[แก้]

เป็นโปรเจกต์พิเศษในโอกาสรำลึก 17 ปีแห่งการจากไปของราชินีลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่ค่ายเพลงลูกทุ่งทุกค่ายต่างรวมใจส่ง 10 ศิลปินลูกทุ่งหญิงชั้นนำของประเทศ มาร่วมขับร้องบทเพลงดังของราชินีลูกทุ่งตลอดกาลอย่างพุ่มพวง ดวงจันทร์ ภายใต้การดูแลของค่ายแกรมมี่โกลด์ นำโดย สุนารี ราชสีมา,คัฑลียา มารศรี,ฝน ธนสุนทร,ต่าย อรทัย,ตั๊กแตน ชลดา,เอิร์น เดอะสตาร์,แมงปอ ชลธิชา,รัชนก ศรีโลพันธุ์,หลิว อาจารียา และแพรวา พัชรี ซึ่งอัลบั้มนี้มีทั้งหมด 3 ชุด ต่าย อรทัยอยู่ชุดที่ 1 ในโอกาสนี้ยังมีการจัดคอนเสิร์ตดวงจันทร์...กลางดวงใจ เพื่อหารายได้ช่วยเหลือคุณแม่และครอบครัวของพุ่มพวง ดวงจันทร์อีกด้วย

ชุดที่ 1 ร่วมกับ คัฑลียา มารศรี,ฝน ธนสุนทร และหลิว อาจารียา

 1. นักร้องบ้านนอก ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ,เรียบเรียง สมัคร วงศาโรจน์,บรรเลงดนตรีใหม่ จิระวัฒน์ ปานพุ่ม)
 2. สาวนาสั่งแฟน ศิลปิน คัฑลียา มารศรี
 3. คิดถึงบ้างเน้อ ศิลปิน ฝน ธนสุนทร
 4. กระแซะเข้ามาซิ ศิลปิน หลิว อาจารียา
 5. อายแสงนีออน ศิลปิน คัฑลียา มารศรี
 6. แก้วรอพี่ ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ,เรียบเรียง วงดนตรีไวพจน์ เพชรสุพรรณ,บรรเลงดนตรีใหม่ จิระวัฒน์ ปานพุ่ม)
 7. ขอให้โสดทีเถอะ ศิลปิน ฝน ธนสุนทร
 8. หนูไม่รู้ ศิลปิน หลิว อาจารียา
 9. สุดแค้นแสนรัก ศิลปิน ฝน ธนสุนทร
 10. คืนนี้เมื่อปีกลาย ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง วิเชียร คำเจริญ,เรียบเรียง เอนก รุ่งเรือง,บรรเลงดนตรีใหม่ ประยงค์ ชื่นเย็น)
 11. หัวใจทศกัณฐ์ ศิลปิน คัฑลียา มารศรี
 12. ผู้ชายในฝัน ศิลปิน หลิว อาจารียา

เส้นทางสายคิดฮอด[แก้]

เป็นการรวมศิลปินจากแผ่นดินอีสาน และอัลบั้มนี้เป็นละครเพลงครั้งแรกของวงการลูกทุ่ง ได้ครูสลา คุณวุฒิ เป็นผู้กำกับและดูแล นำโดย ต่าย อรทัย,ไผ่ พงศธร,มด อุบลมณี,ก้านตอง ทุ่งเงิน,มนต์แคน แก่นคูน,เอิ้นขวัญ วรัญญา,เสถียร ทำมือ,นิ้วก้อย กรรณิการ์ และข้าวทิพย์ ธิดาดิน

 1. ผู้หนีช้ำ ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สุรินทร์ ภาคศิริ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ จินตหรา พูนลาภ)
 2. รออ้ายเด้อคนดี ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 3. สัญญาฝั่งมูล ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 4. จีบเบาๆเว้าค่อยๆ ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 5. ลูกจ้างขอร้อง ศิลปิน ศร สินชัย
 6. ทางเดินชาวดิน ศิลปิน เสถียร ทำมือ
 7. คนกำลังน้อยใจ ศิลปิน เอิ้นขวัญ วรัญญา
 8. เส้นทางสายคิดฮอด ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง วสุ ห้าวหาญ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว)
 9. ฤดูคิดฮอด ศิลปิน นิ้วก้อย กรรณิการ์
 10. ลืมเขาเถิดหัวใจ ศิลปิน ก้านตอง ทุ่งเงิน และมด อุบลมณี
 11. รถคันนี้ศรีสะเกษ รวมศิลปิน
 12. เพลงฮัก โขง ชี มูล รวมศิลปิน

ลำนำดอกหญ้า 2[แก้]

เป็นการนำบทเพลงที่โด่งดังและฮิตที่สุดของต่าย อรทัย ตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 5 ถึงชุดที่ 8 มารวมไว้ในอัลบั้มนี้ ซึ่งถือว่าเป็นภาคต่อจากอัลบั้มชุดพิเศษลำนำดอกหญ้า 1 ซึ่งแบ่งเป็น 2 แผ่นเช่นเคย และถ่ายภาพหน้าปกใหม่

แผ่นที่ 1

 1. รู้ว่าเขาหมดใจ...ทำไมยังฮักเหลือเกิน
 2. เหตุผลที่ทนเจ็บ
 3. คนหนึ่งฝากชีวิต อีกคนคิดไม่ซื่อ
 4. อย่าให้แคร์ข้างเดียว
 5. ต.จ.ว.มอหก
 6. ฝันยังไกล ใจยังหนาว
 7. เป็นห่วงเด้อจ้า
 8. ฮักตอดคิดฮอดเสมอ
 9. ตัวช่วยที่บ่ได้เชิญ
 10. สีพันดอน...เดือนฮ้อนหัวใจ
 11. อีสานลำเพลิน (ต้นฉบับ อังคนางค์ คุณไชย)
 12. นาจะหลวยบ้านเรา

แผ่นที่ 2

 1. ผู้หญิงคนหนึ่งคิดถึงอ้าย
 2. มื้อใด๋สิคิดฮอด
 3. สบายดีบ่อ้าย
 4. นั่งงอนที่โรงงาน
 5. เก็บความหลายใจไปใช้ที่อื่น
 6. ไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เจ็บ
 7. แค่ถามก็รู้สึกดี
 8. ขอบคุณเธอที่ให้ใจ (ต่าย อรทัย และก๊อท จักรพันธ์)
 9. มาจากดิน
 10. ไหมแท้ที่แม่ทอ
 11. เบิ่งนครพนม (ต้นฉบับ ฉวีวรรณ ดำเนิน)
 12. บั๊ดสะหลบ...อย่าให้จบแค่พบหน้า

ตามฮอยอีสาน[แก้]

อัลบั้มชุดพิเศษตามฮอยอีสาน เป็นการนำบทเพลงลูกทุ่งอีสานที่เคยโด่งดังและได้รับความนิยมในอดีตกลับมาถ่ายทอดใหม่ผ่านน้ำเสียงศิลปินเลือดอีสานทั้งหมด 6 คน ได้แก่ ไหมไทย ใจตะวัน,มนต์แคน แก่นคูน,ศิริพร อำไพพงษ์,ไผ่ พงศธร,ข้าวทิพย์ ธิดาดิน และต่าย อรทัย และอัลบั้มชุดนี้ก็สร้างยอดขายสูงสุดของตึกแกรมมี่ในไตรมาสที่ 4

ชุดที่ 1 พ.ศ. 2555[แก้]
 1. ลำนำอีสาน ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 2. สาวชาวนาครวญ ศิลปิน ศิริพร อำไพพงษ์
 3. คืนลับฟ้า ศิลปิน ไหมไทย ใจตะวัน
 4. ร้องไห้ใกล้หนองหาน ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง เทพพร เพชรอุบล,บรรเลงดนตรีใหม่ สมศักดิ์ พิลารัตน์,ต้นฉบับ วงเดือน ชไมพร)
 5. สั่งฟ้าไปหาน้อง ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 6. พี่จ๋าหลับตาไว้ ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 7. หนาวลมที่เรณู ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 8. สัญญาเดือนสาม ศิลปิน ไหมไทย ใจตะวัน
 9. แอบคอย ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง ทินกร ทิพย์มาศ,บรรเลงดนตรีใหม่ ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ นกน้อย อุไรพร)
 10. สิ้นกลิ่นดอกคูน ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 11. ทหารเกณฑ์ผลัดสอง ศิลปิน ไหมไทย ใจตะวัน
 12. ขอหอมก่อนแต่ง ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน และข้าวทิพย์ ธิดาดิน
ชุดที่ 2 พ.ศ. 2555[แก้]
 1. ลำเพลินสลับเต้ย ศิลปิน ศิริพร อำไพพงษ์
 2. อีสานบ้านเฮา ศิลปิน ไหมไทย ใจตะวัน
 3. ภูพานสะอื้น ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 4. พี่จ๋าแดงกลับมาแล้ว ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สรเพชร ภิญโญ,บรรเลงดนตรีใหม่ ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ น้องนุช ดวงชีวัน)
 5. ช้ำรักจากอุบล ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 6. อีสานกู ศิลปิน ไหมไทย ใจตะวัน
 7. ลูกทุ่งคนยาก ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 8. สาวนักเรียนตำตอ ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 9. อส.รอรัก ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 10. หนุ่ม นปข. ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 11. นับวันจะห่างเหิน ศิลปิน ศิริพร อำไพพงษ์
 12. ฮักน้องคนเดียว ศิลปิน ไหมไทย ใจตะวัน และต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง เทพพร เพชรอุบล,บรรเลงดนตรีใหม่ ธนกร เลิศวาทิน,ต้นฉบับ เทพพร เพชรอุบล และอังคนางค์ คุณไชย)

อัลบั้มชุดพิเศษตามฮอยอีสานชุดที่ 3 และชุดที่ 4 เป็นการนำบทเพลงลูกทุ่งอีสานที่เคยโด่งดังและได้รับความนิยมในอดีตกลับมาถ่ายทอดใหม่ผ่านน้ำเสียงศิลปินเลือดอีสานทั้งหมด 6 คนอีกเช่นเคย ได้แก่ มนต์แคน แก่นคูน,ศิริพร อำไพพงษ์,ไผ่ พงศธร,ข้าวทิพย์ ธิดาดิน,ต้นคูน อนันตา และต่าย อรทัย เนื่องจากอัลบั้มชุดพิเศษตามฮอยอีสานชุดที่ 1 และชุดที่ 2 ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีและสามารถสร้างยอดขายสูงสุดของตึกแกรมมี่ในไตรมาสที่ 4 จึงมีผลงานอัลบั้มชุดพิเศษตามฮอยอีสานชุดที่ 3 และชุดที่ 4 เกิดขึ้นตามมา

ชุดที่ 3 พ.ศ. 2556[แก้]
 1. ลำเพลินเจริญใจ ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 2. สัจจาหญิง ศิลปิน ศิริพร อำไพพงษ์
 3. บ่มีพี่ที่อีสาน ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง ดอย อินทนนท์,บรรเลงดนตรีใหม่ ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ หงษ์ทอง ดาวอุดร)
 4. รักข้ามโขง ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 5. คนไกลบ้าน ศิลปิน ต้นคูน อนันตา
 6. สาวหมอลำจำได้ ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 7. นักรบห่วงแฟน ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 8. ทนหนาวอีกปี ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 9. สาวเลยยังรอ ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง เทพพร เพชรอุบล,บรรเลงดนตรีใหม่ ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ ใหม่ แว่นทิพย์)
 10. น้องอ้อย ศิลปิน ต้นคูน อนันตา
 11. งิ้วต่องต้อนอ้อนผู้บ่าว ศิลปิน ศิริพร อำไพพงษ์
 12. สายตาพิฆาต ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
ชุดที่ 4 พ.ศ. 2556[แก้]
 1. คอยรักจากเสียงพิณ ศิลปิน ศิริพร อำไพพงษ์
 2. อาลัยสาวเรณู ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 3. คิดถึงทุ่งลุยลาย ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สุมทุม ไผ่ริมบึง,บรรเลงดนตรีใหม่ ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ เย็นจิตร พรเทวี)
 4. น้ำชีแห่งความหลัง ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 5. รักอันตราย ศิลปิน ต้นคูน อนันตา
 6. ลำเพลินเชิญยิ้ม ศิลปิน ศิริพร อำไพพงษ์
 7. หงษ์ทองคะนองลำ ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 8. ชมรมแท็กซี่ ศิลปิน มนต์แคน แก่นคูน
 9. มีบ้างไหมรักจริง ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สุรินทร์ ภาคศิริ,บรรเลงดนตรีใหม่ ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ สไบแพร บัวสด)
 10. อาลัยชายแดน ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 11. ตามใจแม่เถิดน้อง ศิลปิน ไผ่ พงศธร
 12. เมาหนักเพราะรักติ๋ม ศิลปิน ต้นคูน อนันตา

น้องๆร้องเพลงพี่นาง[แก้]

อัลบั้มชุดพิเศษน้องๆร้องเพลงพี่นาง เป็นอัลบั้มที่นำเพลงเก่าของศิริพร อำไพพงษ์ มาขับร้องใหม่โดยศิลปินลูกทุ่งหญิงรุ่นน้องของค่ายแกรมมี่โกลด์ นำโดย ต่าย อรทัย,เอิร์น เดอะสตาร์,เปาวลี พรพิมล,ดอกอ้อ ทุ่งทอง,รัชนก ศรีโลพันธุ์,เอิ้นขวัญ วรัญญา,ก้านตอง ทุ่งเงิน,นิ้วก้อย กรรณิการ์ และข้าวทิพย์ ธิดาดิน ซึ่งอัลบั้มนี้มี 2 ชุด ต่าย อรทัยอยู่ชุดที่ 1

ชุดที่ 1 ร่วมกับ ศิริพร อำไพพงษ์,เอิ้นขวัญ วรัญญา,เปาวลี พรพิมล,รัชนก ศรีโลพันธุ์ และดอกอ้อ ทุ่งทอง

 1. แรงใจคนไกลบ้าน (เป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้ในการเปิดตัวอัลบั้มชุดนี้) รวมศิลปินทั้ง 9 และศิริพร อำไพพงษ์
 2. ปริญญาใจ ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สลา คุณวุฒิ,เรียบเรียง ศิลาแลง อาจสาลี)
 3. โลโซโบว์รัก ศิลปิน เอิ้นขวัญ วรัญญา
 4. เพื่อแม่แพ้บ่ได้ ศิลปิน เปาวลี พรพิมล
 5. สู้เพื่อน้องได้ไหม ศิลปิน ดอกอ้อ ทุ่งทอง
 6. ขอบใจที่หาเจอ ศิลปิน รัชนก ศรีโลพันธุ์
 7. แรงใจรายวัน ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สลา คุณวุฒิ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว)
 8. คิดฮอดกอดบ่ได้ ศิลปิน เปาวลี พรพิมล
 9. อยากอยู่เงียบๆสองคน ศิลปิน รัชนก ศรีโลพันธุ์
 10. ตัวจริงประจำใจ ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สลา คุณวุฒิ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว)
 11. ดูแลแค่รอยยิ้ม ศิลปิน เปาวลี พรพิมล
 12. คอยทางที่นางรอง ศิลปิน ดอกอ้อ ทุ่งทอง

ภาษารักจากดอกหญ้า 2[แก้]

เป็นการนำบทเพลงที่โด่งดังในอดีตและอยู่ในความทรงจำของแฟนเพลง กลับมาขับขานใหม่ในแบบฉบับของต่าย อรทัยอีกครั้ง หลังจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในอัลบั้มชุดพิเศษภาษารักจากดอกหญ้า 1 เมื่อต้นปี 2550 ภายใต้แนวคิดที่ว่า "ชอบเพลงนี้จัง...แต่อยากฟังเสียงต่าย" โดยนำเพลงดังในอดีต 10 เพลงและมีการเพิ่ม 2 เพลงใหม่มารวบรวมไว้ จนกลายเป็น 12 บทเพลงใช่ที่โดนใจแฟนเพลง

 • คำร้อง ทินกร ทิพย์มาศ,หนุ่ม เมืองไพร,สรวง สันติ,ฤทธิพร อินสว่าง,อัมพร หมื่นสีทา,กานท์ การุณวงศ์,ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง,สลา คุณวุฒิ,จิรภัทร แจ่มทุ่ง,ทวีพงศ์ มณีนิล,พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา,เจตนา จูมจัตุรัส
 • ทำนอง ทินกร ทิพย์มาศ,หนุ่ม เมืองไพร,สรวง สันติ,ฤทธิพร อินสว่าง,อัมพร หมื่นสีทา,กานท์ การุณวงศ์,ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง,สลา คุณวุฒิ,จิรภัทร แจ่มทุ่ง,ทวีพงศ์ มณีนิล,พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา,เจตนา จูมจัตุรัส
 • เรียบเรียง ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ศราวุธ ทุ่งขี้เหล็ก
 1. ไร่อ้อยรอยช้ำ (ต้นฉบับ ดวงใจ สีชมพู)
 2. รักที่เท่าไหร่ (ต้นฉบับ หนุ่ม เมืองไพร)
 3. ข้อยเว้าแม่นบ่ (ต้นฉบับ นันทิดา แก้วบัวสาย)
 4. เต็มใจให้ (ต้นฉบับ ศุ บุญเลี้ยง)
 5. น้องไม่มีสิทธิ์ (ต้นฉบับ แวว มยุรา)
 6. คิดฮอดอีสาน (ต้นฉบับ ศิรินทรา นิยากร)
 7. เด็กปั๊ม (ต้นฉบับ สีเผือก คนด่านเกวียน)
 8. ทางเดินเหงาๆของสาวไกลบ้าน
 9. คิดถึงบ้านนา (ต้นฉบับ รุ่งตะวัน ยอดสุริยัน)
 10. ฝากเพลงลอยลม (ต้นฉบับ ธานินทร์ อินทรเทพ)
 11. สาวลำเพลินรอรัก (ต้นฉบับ ฉวีวรรณ ดำเนิน)
 12. ดอกหญ้าละเมอ (ดอกหญ้าละเมอเป็นเพลงพิเศษที่แต่งขึ้นโดยคุณเจตนา จูมจัตุรัส ซึ่งเป็นแฟนคลับของต่าย อรทัย ความพิเศษของเพลงนี้อยู่ที่การนำเอาชื่อเพลงดังของต่ายถึง 32 งานเพลง ตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 1 ถึงชุดที่ 9 มาร้อยเรียงต่อกัน จนกลายมาเป็นเนื้อหาของเพลงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นความแปลกใหม่ของวงการเพลงลูกทุ่ง)

เพลงประกอบละคร[แก้]

ต่าย อรทัยมีโอกาสขับร้องเพลงประกอบละครเรื่องดวงตาในดวงใจ นำแสดงโดย หยาดทิพย์ ราชปาล,เอกพงศ์ จงเกษกรณ์,ศุภักษร ไชยมงคล,สุพจน์ จันทร์เจริญ,วิรากานต์ เสณีตันติกุล,โชคชัย บุญวรเมธี ฯลฯ ออกอากาศทางช่อง 3

 1. โปงลางอีนางเด้อ ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง สลา คุณวุฒิ,ทำนอง สลา คุณวุฒิ และธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว)
 2. ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้ ศิลปิน นิ้วก้อย กรรณิการ์ (คำร้อง สลา คุณวุฒิ,ทำนอง สลา คุณวุฒิ และธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,เรียบเรียง ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ต้นฉบับ ตั๊กแตน ชลดา)
 3. หนูไม่รู้ ศิลปิน เอิ้นขวัญ วรัญญา (คำร้อง/ทำนอง วิเชียร คำเจริญ,เรียบเรียง ปิยะวุฒิ ณ บางช้าง,ต้นฉบับ พุ่มพวง ดวงจันทร์)
 4. โลโซโบว์รัก ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สลา คุณวุฒิ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ ศิริพร อำไพพงษ์)
 5. เอียงแก้มคอย ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง วิเชียร คำเจริญ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ น้ำอ้อย พุ่มสุข)
 6. เติมฮักเติมแฮง ศิลปิน ต่าย อรทัย (คำร้อง/ทำนอง สลา คุณวุฒิ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว)
 7. เงินน่ะมีไหม ศิลปิน เอิ้นขวัญ วรัญญา (คำร้อง/ทำนอง วิเชียร คำเจริญ,เรียบเรียง ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว,ต้นฉบับ พุ่มพวง ดวงจันทร์)
 8. คุณชายติดหรู คุณหนูติดดิน ศิลปิน อ๊อฟ ศุภณัฐ และ เอิ้นขวัญ วรัญญา
 9. ลูกคอรอฟลุก ศิลปิน แพท ณปภา ตันตระกูล
 10. เทพธิดาปลาร้า ศิลปิน ก้านตอง ทุ่งเงิน
 11. อย่าให้แมลงวันวางไข่ ศิลปิน ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
 12. แค่เธอมีใจ ศิลปิน ไชยา มิตรชัย
 13. มาลัยสามชาย ศิลปิน เอิร์น สุรัตน์ติกานต์
 14. เคียวเกี่ยวใจ ศิลปิน เอิร์น สุรัตน์ติกานต์
 • ละครเรื่องสายฟ้ากับสมหวัง ได้นำบทเพลงย่านอ้ายบ่ฮัก ในอัลบั้มชุดที่ 9 ของต่าย อรทัย ไปใช้ประกอบละคร
 • ละครเรื่องผู้ดีอีสาน ได้นำบทเพลงย่านอ้ายบ่ฮัก ในอัลบั้มชุดที่ 9 ของต่าย อรทัย ไปใช้ประกอบละคร
 • ละครเรื่องดวงใจในฝัน ได้นำบทเพลงของต่าย อรทัย ไปใช้ประกอบละคร 2 บทเพลง
 1. ท่องคำว่าทำใจ
 2. คิดถึงบ้านนา
 • ละครเรื่องซาตานเรียนรัก ได้นำบทเพลงของต่าย อรทัย ไปใช้ประกอบละคร 3 บทเพลง
 1. ตลอดเวลา
 2. จนกว่าจะถึงวันนั้น
 3. เจ้าชายของชีวิต
 • ละครเรื่องหางเครื่อง ได้นำบทเพลงของต่าย อรทัย ไปใช้ประกอบละคร 3 บทเพลง
 1. ดอกหญ้าในป่าปูน
 2. ทรายกับทะเล (ต้นฉบับ นันทิดา แก้วบัวสาย)
 3. คนไกลเบอร์เก่า (ร้องคู่กับ พลพล พลกองเส็ง)

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลงวันที่บ่มีอ้ายในอัลบั้มชุดพิเศษอยู่ในใจเสมอของต่าย อรทัย เคยถูกใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่องคนไฟบิน

เพลงพิเศษ[แก้]

 • เพลงสัญญาได้บ่ (แต่งขึ้นพิเศษเพื่อใช้ในการเปิดการแสดงสดของต่าย อรทัยเท่านั้น)
 • เพลงเราจะไม่ทิ้งกัน (แต่งขึ้นพิเศษเพื่อใช้ในโอกาสปิดการแสดงสดของต่าย อรทัยในฤดูกาล 2554)
 • เพลงเราจะดูแลกัน (แต่งขึ้นพิเศษเพื่อใช้ในการปิดการแสดงสดของต่าย อรทัยในฤดูกาล 2555)
 • เพลงเหรียญทองใจ (แต่งขึ้นพิเศษเพื่อใช้ในการโอกาสเปิดงานกีฬาเยาวชนแห่งชาติ เมื่อครั้งที่ทางจ.อุบลราชธานีเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน)
 • เพลงขอพรพ่ออินทร์แปง (แต่งขึ้นพิเศษเพื่อมอบให้ทางจ.อุบลราชธานีในโอกาสสมโภชหลวงพ่อพระเจ้าใหญ่อินทร์แปง)
 • เพลงคอยอ้ายกลับฝั่งโขง (ใช้ในการแสดงสดของต่าย อรทัยในฤดูกาล 2555,ต้นฉบับ สุนารี ราชสีมา)
 • เพลงแคนลำโขง (ใช้ในการแสดงสดของต่าย อรทัยในฤดูกาล 2556,ต้นฉบับ เรียม ดาราน้อย)

ผลงานร่วมกับศิลปินอื่น[แก้]

 • เพลงอยากลืมแฟนเขา (ต้นฉบับ ศิริพร อำไพพงษ์) อัลบั้มชุดพิเศษ 2 ทศวรรษครูสลา คุณวุฒิ
 • เพลงด้วยรักและชื่นชม ร่วมร้องกับไมค์ ภิรมย์พร และศิริพร อำไพพงษ์ เพื่อมอบให้รายการสมาคมชมดาว
 • เพลงทรายกับทะเล (ต้นฉบับ นันทิดา แก้วบัวสาย) อัลบั้มชุดพิเศษฉลอง 10 ปีแกรมมี่โกลด์
 • เพลงคนไกลเบอร์เก่า(ร้องคู่พลพล) ในอัลบั้มชุดที่ 5 พลพลคนกันเอง ของพลพล พลกองเส็ง
 • เพลงพรุ่งนี้ต้องดีกว่า ร่วมร้องกับศิลปินทั้งตึกแกรมมี่
 • เพลงขอแค่รู้ข่าว (ต้นฉบับ เอกราช สุวรรณภูมิ) อัลบั้มชุดพิเศษดอกไม้จากผองศิษย์ด้วยรักแด่ครูสลา
 • เพลงขอบคุณเธอที่ให้ใจ(ร้องคู่ก๊อท จักรพันธ์) ในอัลบั้มชุดพิเศษรวมใจทุกคู่...แด่ครูสลา ชุด ขอบคุณฟ้าที่ให้เจอ ขอบคุณเธอที่ให้ใจ
 • เพลงนักร้องบ้านนอก,เพลงคืนนี้เมื่อปีกลาย และเพลงแก้วรอพี่ ในอัลบั้มชุดพิเศษดวงจันทร์...กลางดวงใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ร่วมร้องกับอีก 7 ศิลปินลูกทุ่งหญิง ได้แก่ ตั๊กแตน ชลดา,เอิร์น เดอะสตาร์,คัฑลียา มารศรี,สุนารี ราชสีมา,แมงปอ ชลธิชา,หลิว อาจารียา และฝน ธนสุนทร
 • เพลงบายศรีสู่ขวัญ ร่วมร้องกับวงคุณพระช่วยออเคสตรา และร่วมแสดงกับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในรายการคุณพระช่วย
 • เพลงส้มตำ(เพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี,ต้นฉบับ บุปผา สายชล แต่มาที่รู้จักเมื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์นำมาขับร้องในงานลูกทุ่งกึ่งศตวรรษ) ร่วมร้องกับวงคุณพระช่วยออเคสตรา ในรายการคุณพระช่วย
 • เพลงความเหงาบอกให้เราใกล้กัน(ร้องคู่ก๊อท จักรพันธ์) ในอัลบั้มของก๊อท จักรพันธ์ ชุดที่ 7 เพชรตัดเพชร
 • เพลงละครชีวิต (ต้นฉบับ ไมค์ ภิรมย์พร) ร่วมร้องกับไหมไทย ใจตะวัน,มนต์แคน แก่นคูน,ศิริพร อำไพพงษ์,ไผ่ พงศธร และข้าวทิพย์ ธิดาดิน ในรายการสตาร์เสตจ
 • เพลงอยู่ใกล้ๆนี่เอง ร้องร่วมกับตั๊กแตน ชลดา,เอิร์น เดอะสตาร์,รัชนก ศรีโลพันธุ์ และแพรวา พัชรี เป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาในโอกาสพิเศษเพื่อมอบเป็นของขวัญงานแต่งงานของดีเจคลื่นวิทยุ FM95
 • เพลงแรงใจคนไกลบ้าน ร่วมร้องกับอีก 9 ศิลปินหญิง ในอัลบั้มชุดพิเศษน้องๆร้องเพลงพี่นาง 1 และ 2
 • เพลงรถคันนี้ศรีสะเกษ และเพลงฮัก โขง ชี มูล ร่วมร้องกับอีก 9 ศิลปิน ในอัลบั้มชุดพิเศษเส้นทางสายคิดฮอด
 • เพลงฮักน้องคนเดียว(ร้องคู่ไหมไทย ใจตะวัน,ต้นฉบับ เทพพร เพชรอุบล และอังคนางค์ คุณไชย) ในอัลบั้มชุดพิเศษตามฮอยอีสาน 2

ผลงานโฆษณา[แก้]

 • โฆษณากล่องรับสัญญาณ GMMZ

คอนเสิร์ต[แก้]

 • คอนเสิร์ต 2 ทศวรรษครูสลา คุณวุฒิ ร่วมร้องเพลงโทรหาแหน่เด้อ เพลงอยากลืมแฟนเขา และเพลงแทนคำขอบคุณ(ขับร้องหมู่)
 • คอนเสิร์ตฉลอง 10 ปีแกรมมี่โกลด์ ร่วมร้องเพลงกินข้าวหรือยัง,เพลงวันที่บ่มีอ้าย,เพลงตั๋วให้คึดฮอด,เพลงทรายกับทะเล,เพลงโทรหาแหน่เด้อ,เพลงคนไกลเบอร์เก่า(ร้องคู่กับพลพล) และเพลงเจริญ เจริญ(รวมศิลปิน)
 • คอนเสิร์ตของคุณชรินทร์ นันทนาคร ร่วมร้องเพลงสั่งเรียม(ร้องคู่กับคุณชรินทร์) และเพลงสวัสดีปีใหม่ 4 ภาค(ขับร้องหมู่)
 • คอนเสิร์ตพลพลคนกันเอง ร่วมร้องเพลงกินข้าวหรือยัง,เพลงคนไกลเบอร์เก่า(ร้องคู่กับพลพล) และเพลงชั่วฟ้าดินสลาย(ขับร้องหมู่)
 • คอนเสิร์ตโลกร้อน...คนละลาย 2 โดยวงคาราวาน ร่วมร้องเพลงเราและเธอ และเพลงยิ้มกลางสายฝน
 • คอนเสิร์ตสานสัมพันธ์ไทยกัมพูชา ร่วมร้องเพลงมื้อใด๋สิคิดฮอด เพลงคิดฮอดจังเลย และเพลงรักกันตลอดไป(ขับร้องหมู่ร่วมกับศิลปินไทยและกัมพูชา)
 • คอนเสิร์ตดวงจันทร์...กลางดวงใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ร่วมร้องเพลงนักร้องบ้านนอก,เพลงคืนนี้เมื่อปีกลาย,เพลงแก้วรอพี่,เพลงโลกของผึ้ง(ขับร้องหมู่) และเพลงขอให้รวย(ขับร้องหมู่)
 • คอนเสิร์ตก๊อทโชว์(คนสำคัญในวันพิเศษ) ร่วมร้องเพลงขอบคุณเธอที่ให้ใจ(ร้องคู่กับก๊อท จักรพันธ์),เพลงนิ้วนางข้างซ้าย(ร้องคู่กับก๊อท จักรพันธ์) และเพลงแอบรักแอบคิดถึง
 • คอนเสิร์ตก๊อทโชว์(เพชรตัดเพชร) ร่วมร้องเพลงอีสานลำเพลิน,เพลงบั๊ดสะหลบ...อย่าจบแค่พบหน้า และเพลงต้องใช้สองมือ(ขับร้องหมู่)
 • คอนเสิร์ตเฉลิมองค์พระทรงศรี...มหาราชินีแห่งปวงราษฎร์ ร่วมร้องเพลงอีสานลำเพลิน และเพลงย่านอ้ายบ่ฮัก
 • คอนเสิร์ต x2 M-150 ลูกทุ่งซุปเปอร์โชว์ ร่วมร้องเพลงดอกหญ้าในป่าปูน เพลงแคนลำโขง เพลงเชื่อว่ามี (แต่ยังหาบ่เจอ) เพลงย่านอ้ายบ่ฮัก และเพลงพลังใจเกินร้อย(ขับร้องหมู่)

รางวัล[แก้]

 • รางวัลมาลัยทองครั้งที่ 4 ประจำปี 2546 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากเพลงโทรหาแหน่เด้อ ในอัลบั้มชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน
 • โล่ห์เกียรติยศจากบริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด(มหาชน) เนื่องจากมียอดจำหน่ายอัลบั้มชุดที่ 1 ดอกหญ้าในป่าปูน เกินล้านตลับ
 • รางวัลมาลัยทองครั้งที่ 5 ประจำปี 2547 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากเพลงกินข้าวหรือยัง ในอัลบั้มชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว
 • รางวัลมาลัยทองครั้งที่ 5 ประจำปี 2547 สาขานักร้องดาวรุ่งหญิงยอดนิยม จากเพลงกินข้าวหรือยัง ในอัลบั้มชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว
 • รางวัลมาลัยทองครั้งที่ 5 ประจำปี 2547 สาขาเพลงลูกทุ่งยอดนิยม จากเพลงกินข้าวหรือยัง ในอัลบั้มชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว
 • โล่ห์เกียรติยศจากบริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด(มหาชน) เนื่องจากมียอดจำหน่ายอัลบั้มชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว เกินล้านตลับ
 • รางวัล Topselling New comer Awords หรือรางวัลศิลปินหน้าใหม่ที่มี่ยอดจำหน่ายสูงสุดในช่วง 10 ปี
 • รางวัลพระพิฆเนศทองคำพระราชทานครั้งที่ 6 ประจำปี 2547 สาขาผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากเพลงกินข้าวหรือยัง ในอัลบั้มชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว
 • รางวัลมาลัยทองครั้งที่ 6 ประจำปี 2548 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากเพลงวันที่บ่มีอ้าย ในอัลบั้มชุดพิเศษอยู่ในใจเสมอ
 • โล่ห์เกียรติยศจากบริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด(มหาชน) เนื่องจากมียอดจำหน่ายอัลบั้มชุดพิเศษอยู่ในใจเสมอ เกินล้านตลับ
 • รางวัลมาลัยทองครั้งที่ 7 ประจำปี 2549 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากเพลงหน้าจอรอสาย ในอัลบั้มชุดที่ 4 ส่งใจมาใกล้ชิด
 • รางวัลเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2548 สาขาสื่อสารมวลชนเพื่อเด็ก และเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม จากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์
 • รางวัลลูกกตัญญูดีเด่น ประจำปี 2548 จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 3 ประจำปี 2550 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากเพลงหน้าจอรอสาย ในอัลบั้มชุดที่ 4 ส่งใจมาใกล้ชิด
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 3 ประจำปี 2550 สาขาอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม จากอัลบั้มชุดที่ 4 ส่งใจมาใกล้ชิด
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 4 ประจำปี 2551 สาขาเพลงลูกทุ่งฮิตเก่าทำใหม่ยอดนิยม จากเพลงแอบรักแอบคิดถึง ในอัลบั้มชุดพิเศษภาษารักจากดอกหญ้า 1
 • รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเม้นอวอร์ดส ประจำปี 2551 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากอัลบั้มชุดที่ 6 คนในความคิดฮอด
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 6 ประจำปี 2553 สาขาเพลงลูกทุ่งฮิตเก่าทำใหม่ยอดนิยม จากเพลงอีสานลำเพลิน ในอัลบั้มชุดพิเศษหมอลำดอกหญ้า
 • รางวัลเพชรในเพลง สาขาการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทชมเชยผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง จากเพลงไหมแท้ที่แม่ทอ ในอัลบั้มชุดที่ 6 คนในความคิดฮอด เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2552
 • รางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 24 ประจำปี 2553 สาขามิวสิควิดีโอเพลงลูกทุ่งดีเด่น จากเพลงอีสานลำเพลิน ในอัลบั้มชุดพิเศษหมอลำดอกหญ้า
 • รางวัลเพชรในเพลง สาขาการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทชมเชยผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง จากเพลงฝันยังไกล ใจยังหนาว ในอัลบั้มชุดที่ 7 ฝันยังไกล ใจยังหนาว เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2553
 • รางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 25 ประจำปี 2554 สาขามิวสิควีดีโอเพลงลูกทุ่งดีเด่น จากเพลงมื้อใด๋สิคิดฮอด ในอัลบั้มชุดที่ 7 ฝันยังไกล ใจยังหนาว
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 7 ประจำปี 2554 สาขาอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม จากอัลบั้มชุดที่ 7 ฝันยังไกล ใจยังหนาว
 • รางวัลสตรีดีเด่น ประจำปี 2554 สาขาผู้ทำคุณประโยชน์และสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดอุบลราชธานี
 • เข็มที่ระลึก เนื่องในโอกาสที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์วันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2554 จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ
 • รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ดส 2011 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากเพลงคนหนึ่งฝากชีวิต อีกคนคิดไม่ซื่อ ในอัลบั้มชุดที่ 8 ไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เจ็บ
 • รางวัลเพชรในเพลง สาขาการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทชมเชยผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง จากเพลงไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เจ็บ ในอัลบั้มชุดที่ 8 ไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เจ็บ เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2554
 • รางวัล The GREAT Awards 2011 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงที่สุดแห่งปี จากเพลงคนหนึ่งฝากชีวิต อีกคนคิดไม่ซื่อ ในอัลบั้มชุดที่ 8 ไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เจ็บ
 • รางวัลผู้หญิงผู้ทรงคุณค่า สาขา THE GRATITUDE SINGER ประจำปี 2554
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 8 ประจำปี 2555 สาขาอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม จากอัลบั้มชุดพิเศษเส้นทางสายคิดฮอด โดยเพลงผู้หนีช้ำ
 • รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ดส 2012 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากเพลงย่านอ้ายบ่ฮัก ในอัลบั้มชุดที่ 9 ปลายก้อยของความฮัก
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 9 ประจำปี 2556 สาขาศิลปินส่งเสริมสังคมและวัฒนธรรมดีเด่น (เป็นรางวัลพิเศษพิจารณามอบโดยกระทรวงวัฒนธรรม)
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 9 ประจำปี 2556 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากอัลบั้มชุดที่ 9 ปลายก้อยของความฮัก
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 9 ประจำปี 2556 สาขาเพลงลูกทุ่งยอดนิยม จากเพลงย่านอ้ายบ่ฮัก ในอัลบั้มชุดที่ 9 ปลายก้อยของความฮัก
 • โล่ห์รางวัลจากรายการเพชรรามา ในฐานะนักร้องลูกทุ่งหญิงแถวหน้าของเมืองไทย ที่ยืนหยัดอยู่บนถนนสายลูกทุ่งมาเป็นเวลา 10 ปีเต็ม
 • รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ดส 2013 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากเพลงไร่อ้อยรอยช้ำ ในอัลบั้มชุดพิเศษภาษารักจากดอกหญ้า 2
 • รางวัลเพชรราช สาขา The Miracle Give And Share Thailand Award โดยได้รับการยกย่องให้เป็น "บุคคลต้นแบบ" ระดับประเทศ ในฐานะนักร้องลูกทุ่งหญิง
 • รางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและพระพุทธศาสนา รับประทานจากผู้แทนพระองค์สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 10 ประจำปี 2557 สาขาเพลงลูกทุ่งฮิตเก่าทำใหม่ยอดนิยม จากเพลงเต็มใจให้ ในอัลบั้มชุดพิเศษภาษารักจากดอกหญ้า 2
 • รางวัลมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 10 ประจำปี 2557 สาขานักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม จากอัลบั้มชุดพิเศษภาษารักจากดอกหญ้า 2
 • รางวัลลูกทุ่งทองคำ ครั้งที่ 2 เดือนกุมภาพันธ์ 2557 จากเสียงของคนไทยใจลูกทุ่งทั่วทั้งประเทศ ที่ติดตามฟังเพลงลูกทุ่งผ่านเครือข่ายลูกทุ่งเน็ตเวิร์ก

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

สื่อสังคมออนไลน์[แก้]