ตอบปัญหาภาษาอังกฤษ เชลล์ควิซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เชลล์ควิซเป็นรายการตอบปัญหาภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนกลุ่มมัธยมศึกษา ซึ่งดำเนินการผลิตรายการโดย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด โดยถือว่าเป็นรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในประเทศไทย ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2508 และในปัจจุบัน ยังคงดำเนินการออกอากาศอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ โดยใช้ชื่อว่า Shell Quiz on the Road

การออกอากาศ[แก้]

เนื้อหารายการ[แก้]

ลักษณะแรก[แก้]

  • จะถ่ายทอดในสตูดิโอโดยส่วนใหญ่ โดยในช่วงแรก จะเชิญโรงเรียน บางแห่ง จำนวน 48 แห่ง มาแข่งขัน โดยจะมีการตั้งคำถามเพื่อตอบนักเรียน

ซึ่งจะมีอาจารย์ชาวต่างประเทศมาเสริมในรายการ เพื่อเฉลยคำถามเป็นภาษาอังกฤษ โดยทางรายการจะเชิญชาวต่างประเทศที่ทำงานให้กับ เชลล์ มาร่วมดำเนินรายการอีกด้วย โดยการตอบคำถามจะต้องใช้แผ่นกระดาษและอุปกรณ์การเขียน เขียนคำตอบ เพื่อให้พิธีกรและกลุ่มคณาจารย์เฉลยคำถาม โดยการให้คะแนน จะมีการเสนอผลตัวเลขลงบนกระดานดำหลังจบคำถามแต่ละข้อ โดยจะมีการเสนอคำถามครั้งละ 8-10 ข้อ

ลักษณะที่ 2[แก้]

  • คราวนี้จะใช้เป็นการเสนอผลการให้คะแนนเป็นระบบวงจรไฟฟ้าแทนกระดานดำ และการตอบคำถามจะมีการกดปุ่มวงจรไฟฟ้า เพื่อตอบคำถาม

และยังมีการแข่งขันแบบ 2 คู่ 4 โรงเรียน แต่การเรื่มการแข่งขันนั้น ทางรายการจะมีการฉายวีดิทัศน์ทางเครื่องรับโทรทัศน์อนาล็อก เพื่อให้คำถามแก่ผู้เข้าแข่งขัน จำนวน 1-2 ครั้ง (บางกรณีอาจมีการฉายภาพถ่ายภาพวาดต่างๆเพื่อใช้ในการตอบปัญหา) และเมื่อทางคณาจารย์และชาวต่างประเทศถามคำถามด้วยปากเปล่า เครื่องรับโทรทัศน์ดังกล่าว ก็คงจะไม่มีการแสดงท่าทีใดๆ คงจะฉายสปอตรายการที่มีการฉายวิวัฒนาการการใช้ตราสินค้าของเชลล์เท่านั้น สำหรับโพเดี่ยมฝ่ายผู้ตอบจะมี 2 แท่น และโพเดี่ยมพิธีกรและชาวต่างประเทศ และมีอัฒจันทร์สำหรับผู้รับชมการตอบปัญหา

  • แต่ตอนหลัง การฉายภาพทางโทรทัศน์ในสตูดิโอ ก็คงจะไม่มีให้เห็น

ลักษณะปัจจุบัน[แก้]

เป็นการสัญจรไปที่โรงเรียนต่างๆในประเทศ โดยจะมีการแข่งขันคัดเลือกโรงเรียนต่างๆ เพื่อไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ และถือว่าเป็นครั้งแรกที่รายการ ได้ออกอากาศรายการในลักษณะบันทึกเทป และไม่ได้ออกอากาศที่สตูดิโอและถ่ายทอดสด แม้แต่อย่างใด

ความร่วมมือ[แก้]

ทางรายการได้ร่วมมือกันโดย บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด และ สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538

ปี พ.ศ. 2550-ปัจจุบัน ในรายการ Shell Quiz on the Road ได้ร่วมมือกันโดย บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด และ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด มหาชน โดย นิตยสาร NJ Magazine

ผู้ดำเนินรายการ[แก้]

พ.ศ. 2550 - ปัจจุบัน สุผจญ กลิ่นสุวรรณ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

การใช้สื่ออื่นเผยแพร่[แก้]

  • เชลล์ควิซ ไม่ได้นำเสนอเพียงรูปแบบรายการโทรทัศน์เท่านั้น แต่ได้นำคำถามภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งคำตอบ ที่เคยออกอากาศมาแล้ว นำลงพิมพ์ในนิตยสารเอ็นเจ (NJ Magazine) เพื่อเป็นประโยชน์ทางการศึกษาแก่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป อีกทางหนึ่ง
  • นอกจากนี้ ในปัจจุบัน ยังนำคลิปวิดีโอบันทึกรายการ ที่เคยออกอากาศทางเนชั่น แชนแนลแล้ว เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของรายการอีกด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]