จง ฮั่นเหลียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Wallace Chung)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จง ฮั่นเหลียง
ชื่อเกิดจง ฮั่นเหลียง
เกิด 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2517 (44 ปี)
ชื่ออื่น วอลเลซ จง, ลิตเติ้ลซัน, เสี่ยววา
อาชีพ นักร้อง/นักแสดง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
[[1]/ เว็บทางการ]

จง ฮั่นเหลียง หรือ วอลเลซ จง (จีนตัวย่อ: 钟汉良; จีนตัวเต็ม: 鍾漢良; พินอิน: Zhong Hànliáng; ชื่อภาษาอังกฤษ: Wallace Chung, Zhong Hanliang) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง ที่ดังจากบทฮ่องเต้คังซีใน อุ้ยเสี่ยวป้อ และเฉียวฟงใน 8 เทพอสูรมังกรฟ้า

ประวัติ[แก้]

จงฮั่นเหลียง (钟汉良) (Wallace Chung) จง ฮั่นเหลียง หรือ วอลเลซ จง (จีนตัวย่อ: 钟汉良; จีนตัวเต็ม: 鍾漢良; พินอิน: Zhong Hànliáng; ชื่อภาษาอังกฤษ: Wallace Chung, Zhong Hanliang) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวฮ่องกง เริ่มต้นเข้าวงการเมื่อปี 1993 กับ TVB ฮ่องกง โดยแสดงเรื่อง The Chord to Victory แสดงเป็น Kenny Bee ซึ่งเป็นสมาชิกของวง เดอะวินเนอร์ส (อังกฤษ: The Wynners, จีนตัวเต็ม: 溫拿, จีนตัวย่อ: 温拿, พินอิน: wēn nā) ในปี 1995 วอลเลซ ได้ย้ายไปอยู่ที่ไต้หวันและเป็นนักร้องของค่าย Samuel Tai โดยผลงานเพลงที่สร้างชื่อเสียงก็มาจาก อัลบั้ม OREA ในปี1995 โดยเฉพาะท่าเต้น จนได้รับการขนานนามว่า "Little Sun." โดยผลงานขึ้นสู่อันดับหนึ่งของชาร์ตอยู่หลายสัปดาห์ ต่อมา วอลเลซ ได้รับงาน ละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ ในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยมีผลงานที่ได้รับความนิยมหลายต่อหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นบทของ ฮ่องเต้คังซี ในเรื่อง อุ้ยเสี่ยวป้อ เทพบุตรเจ้าสำราญ ฟู่หงเสว่ ใน ขอบฟ้า จันทรา ดาบ หรือล่าสุดที่สร้างชื่อให้ก็คือ บท เฉียวฟง/เซียวฟง ใน แปดเทพอสูรมังกรฟ้าปี 2012

ผลงานเพลง[แก้]

  • 1995: OREA
  • 1995: By Your Side (在你身邊)
  • 1996: Miracle (奇蹟)
  • 1996: Present (一千種不放心 / 禮物)
  • 1997: Passionate (親熱)
  • 1997: Narcissism Remix (自戀舞星級)
  • 1998: Do You Love Him? (妳愛他嗎?)
  • 1998: Love Quadratic (鍾情二次方)
  • 2000: Most are Wonderful (最是精彩)
  • 2004: Soul Man (流向巴黎)
  • 2010: All Eyes On Me (視覺動物)

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • Yi Wan Ci Hu Han (一万次呼喊) Ten Thousand Shouts, with Shi Xiao Qun, from Kang Xi Mi Shi (2006)
  • Bu Tai Wen Rou (不太溫柔) Not So Gentle, The Four Detective Guards ending theme song - Taiwan broadcast (2004)
  • An Lian Xiang Zha Dan (暗恋像炸弹) A Secret Crush is like a Bomb, Secretly Loving You opening theme song (2002)
  • Bai Se Mo Li Hua (白色茉莉花) White Jasmine, with Zheng Jia Yu, Feng Chen Wu Die ending theme song (2001)
  • A Thousand Types of Unease (一千種不放心), The Chord to Victory ending theme song (1993)


ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ชื่อภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ ชื่อภาพยนตร์ภาษาจีน ปี รับบท หมายเหตุ
Hi Sir 超級班長 1996 Dong Zhenwu aka Squad Leader
Love Is Not a Game But a Joke 飛一般愛情小說 1997 Leslie aka Sweet Symphony
Fight or Die 英雄向後轉 Lin Zongguan
Another 別戀 1998 Zhou Han
Bad Girl Trilogy 惡女列傳 Liang Segment: Cat and Mouse
Forever Young 今生有約 2000
Duel for Love 鬥愛 2008 Chu Sinan
Evening of Roses 夜玫瑰 2009 Ke Zhihong Digital film
Huo Xian Zhui Xiong 火線追兇 Detective Zhong Lang
Secret Garden 秘密花園 2012 Jin Zhuyuan
To Love God 愛神來了 2013 Si Song
Drug War 毒戰 Guo Weijun
The Continent 后會無期 2014 A Lv
Girls 閨蜜 Lin Jie
Meet Miss Anxiety 我的早更女友 Liu Chong
Monster Hunt 捉妖记 2015 Ge Qianhu Special appearance
Three 三人行 2016 Cheung Lai-shun
Bounty Hunters 賞金獵人 Wang Boyou
Tik Tok 惊天大逆转 Guo Zhiyong / Guo Zhihua
The Wasted Times 罗曼蒂克消亡史 Dance instructor Cameo

ละครโทรทัศน์[แก้]

ชื่อละครภาษาอังกฤษ ชื่อละครภาษาจีน ปี รับบท หมายเหตุ
The Chord to Victory 少年五虎 1993 Kenny Bee
Mind Our Own Business 開心華之里 Siu Kwong-wai Cameo
Conscience 第三類法庭 1994 Cham Wang-leung
Journey of Love 親恩情未了 Cheung Ka-keung
Detective Investigation Files 刑事偵緝檔案 1995 Lam Yan-chi Guest appearance
Windstorm 白手風雲 1999 Chu Yun
Sweetheart 上錯樓梯睡錯床 2000 Hsu Kuo-tai
Feng Chen Hu Die 風塵舞蝶 2001 Bao Wangchun
Meteor Garden 流星花園 Song Guest, Episodes 21-22
Qian Si Wan Lu 千絲萬縷 Han Yuntian
Secretly in love with you 偷偷愛上你 2002 Chiang Cheng-fei
The Four Detective Guards 四大名捕会京师 Chaser
Hi! Working Girl Hi!上班女郎 2003 Johnny Guest, Episodes 5-8
Treacherous Waters 逆水寒 2004 Gu Xizhao
Mo Jie Zhi Long Zhu 魔界之龙珠 Lu Yi
The Midnight Sun 午夜陽光 2005 Yu Youhe
Secret History of Kangxi 康熙秘史 2006 Nalan Xingde
The Patriotic Knights 俠骨丹心 2007 Li Nanxing
Rose Martial World 玫瑰江湖 Mu Sheng
Royal Tramp 鹿鼎記 2008 Kangxi Emperor
Undercover 內線 2009 Liang Dongge
Let's Dance 不如跳舞 Luo Peng
Too Late to Say Loving You 來不及說我愛你 Murong Feng
King of Shanghai 上海王 Yu Qiyang (A'qi)
No Choice 別無選擇 2010 Qi Tianbai
Under the Bodhi Tree 菩提樹下 Guan Houpu
Imminent Crisis 一觸即發 2011 Yang Muchu / Yang Muci
The Magic Blade 天涯明月刀 2012 Fu Hongxue
Best Time 最美的時光 2013 Elliott Lu
The Demi-Gods and Semi-Devils 天龍八部 Qiao Feng / Xiao Feng
The Stand-in 十月圍城 2014 Li Chongguang/Wang Asi
The City of Warriors 勇士之城 He Pingan
My Sunshine 何以笙簫默 2015 He Yichen
General and I 孤芳不自賞 2017 Chu Beijie
Memories of Love 一路繁花相送 2018 Lu Fei aka The Flower Road to Bid Farewell
Liang Sheng, Can We Not Be Sad 凉生,我们可不可以不忧伤 Cheng Tianyou
Healing Love 幸福的理由

โฆษณา[แก้]

  • 2007: Nixiden, Kappa
  • 2003: PUMA
  • 1995: Tong Yi Ao Lei Te (统一奥雷特), Kuai Kuai Peacock Snack, SODA
  • 1993: Fuji Film
  • 1990: McDonald's

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]