สกุลปลาไบเคอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Polypterus)
สกุลปลาไบเคอร์
ภาพวาดของปลาไบเคอร์ ในสกุล Polypterus
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Polypteriformes
วงศ์: Polypteridae
สกุล: Polypterus
Lacepède, 1803 [1]
ชนิดและชนิดย่อย
ดูในเนื้อหา

สกุลปลาไบเคอร์ หรือ สกุลปลาบิเชียร์ (อังกฤษ: Bichir, Dinosaur eel) เป็นสกุลของปลาน้ำจืดกระดูกแข็งสกุลหนึ่ง ในชื่อสกุลว่า Polypterus อยู่ในวงศ์ปลาไบเคอร์ (Polypteridae)

จัดเป็นปลาที่มีวิวัฒนาการเป็นของตัวเอง ต่างจากปลากระดูกแข็งในวงศ์อื่น ๆ มีรูปร่างคลัยกับงูหรือกิ้งก่า ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานมากกว่าจะเป็นปลา มีเกล็ดขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจนเป็นแบบกานอยด์ หรือเกล็ดแบบสาก และสามารถหายใจได้โดยผ่านถุงลมแทนที่จะใช้ซี่กรองเหงือกเหมือนปลาในวงศ์อื่น ๆ

มีครีบทุกครีบที่แข็งแรงและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งใช้ในการเคลื่อนที่ใต้น้ำได้เป็นอย่างดี โดยมักจะหากินใต้น้ำ ในเวลากลางคืน กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในทวีปแอฟริกาทั้งแหล่งน้ำจืด และบริเวณที่เป็นน้ำกร่อย เช่น ปากแม่น้ำ

ปลาไบเคอร์ ชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ ปลาไบเคอร์ยักษ์ (Polypterus endlicheri congicus) ซึ่งเป็นชนิดย่อยของปลาไบเคอร์คองโก (P. endlicheri) ที่เมื่อโตเต็มที่แล้วจะมีขนาดความยาวได้ถึงเกือบ 90 เซนติเมตร

ปลาไบเคอร์ทุกชนิดเป็นปลากินเนื้อเป็นอาหาร โดยจะกินอาหารได้แก่ สัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่น ปลาต่าง ๆ เป็นอาหาร แต่ไม่ใช่เป็นปลาที่ดุร้ายก้าวร้าว จึงนิยมนำมาเลี้ยงกันเป็นปลาสวยงาม ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตัวผู้จะมีครีบก้นที่ยาวแหลมกว่า และมีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่าปลาตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด

ปลาไบเคอร์ทุกชนิดออกลูกเป็นไข่ โดยในครั้งนึงจะออกประมาณ 300 ฟอง และตัวอ่อนจะออกจากไข่ภายในระยะเวลา 4 วัน นับจากแม่ปลาวางไข่

การจำแนก[แก้]

สามารถจำแนกออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

กลุ่มที่มีกรามหรือขากรรไกรปากเล็ก และกรามบนยื่นยาวกว่ากรามล่าง หัวมีขนาดเล็ก

กลุ่มที่มีกรามหรือขากรรไกรปากใหญ่ และกรามล่างยื่นยาวกว่ากรามบน หัวมีขนาดใหญ่และเป็นรูปสี่เหลี่ยม

สูญพันธุ์ไปแล้ว

โดยคำว่า Polypterus ที่ใช้เป็นชื่อสกุลนั้น มาจากภาษากรีกคำว่า "πολυ" ที่หมายถึง "มาก" และคำว่า "πτερον" ที่หมายถึง ปีก หรือ ครีบ อันหมายถึง "มีครีบมาก" นั่นเอง[3] [4]

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก ITIS.gov (อังกฤษ)
  2. Otero, Likius, Vignaud & Brunet (2006). "A new polypterid fish: Polypterus faraou sp. nov. (Cladistia, Polypteridae) from the Late Miocene, Toros-Menalla, Chad". Zoological Journal of the Linnean Society. 146 (2): 227. doi:10.1111/j.1096-3642.2006.00201.x.{{cite journal}}: CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
  3. ชวิน ตันพิทยคุปต์, ไบเคอร์ยักษ์แพลทินัมตัวที่ 2 ของโลก คอลัมน์ Rare Collection หน้า 56-71 นิตยสาร Aquarium Biz ฉบับที่ 17 ปีที่ 2: พฤศจิกายน 2011
  4. ["Ropefish and Bichirs, Family Polypteridae (อังกฤษ)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-05-15. สืบค้นเมื่อ 2012-01-14. Ropefish and Bichirs, Family Polypteridae (อังกฤษ)]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]