ข้ามไปเนื้อหา

ลอว์แอนด์ออร์เดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Law & Order)

ลอว์แอนด์ออร์เดอร์ (อังกฤษ: Law & Order) เป็นภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องทางโทรทัศน์จากผลงานการสร้างสรรค์ของดิก วุล์ฟ ออกอากาศทางช่องเอ็นบีซีของสหรัฐอเมริกา และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตั้งแต่ฉายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1990

ภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องต้นฉบับ[แก้]

ลอว์แอนด์ออร์เดอร์ต้นฉบับเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคดีอาชญากรรม โดยเฉพาะการฆาตกรรมในนครนิวยอร์ก เนื้อเรื่องแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเกี่ยวกับการสืบสวนคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และส่วนที่สองเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่อัยการและการพิจารณาคดีในศาล คดีส่วนใหญ่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในแมนแฮตตัน

ภาพยนตร์ชุดนี้เริ่มฉายเมื่อ 13 กันยายน 1990 ได้รับความนิยม มีการสร้างอย่างต่อเนื่องจนจบฤดูกาลที่ 20 เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2010 เคยเป็นภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องที่มีสถิติการสร้างยาวนานที่สุด (ปัจจุบันกำลังออกอากาศฤดูกาลที่ 23) รองจากเดอะซิมป์สันส์ มีการแตกแขนง (spin-off) เป็นแฟรนไชส์ซีรีส์อีกหลายเรื่องที่ยังคงฉายอยู่ในปัจจุบัน

ภาพยนตร์ชุดสืบเนื่อง[แก้]

ภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องปัจจุบัน[แก้]

 • ลอว์แอนด์ออร์เดอร์ (1990–2010, 2022-ปัจจุบัน) เป็นเรื่องหลักของแฟรนไชส์ อวสานเมื่อปี 2010 โดยในขณะนั้นมีทั้งหมด 20 ฤดูกาล และ 12 ปีต่อมาในปี 2022 ช่อง NBC ได้นำซีรี่ส์ภาคนี้กลับมาทำต่อในฤดูกาลที่ 21 และออกอากาศต่อมาจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันกำลังออกอากาศฤดูกาลที่ 23 และได้ประกาศสร้างต่อในฤดูกาลที่ 24 เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2024
 • ลอว์แอนด์ออร์เดอร์ : หน่วยสืบสวนคดีอุกฉกรรจ์พิเศษ (1999–ปัจจุบัน) หรือ Law & Order: Special Victims Unit (SVU) เป็นเรื่องแรกที่แตกแขนงออกจากเรื่องหลัก เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเหยื่อแบบพิเศษ ส่วนใหญ่เกี่ยวกับคดีข่มขืนและคดีเด็กในนิวยอร์ก ปัจจุบันกำลังออกอากาศฤดูกาลที่ 25 และได้ประกาศสร้างต่อในฤดูกาลที่ 26 เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2024
 • ลอว์แอนด์ออร์เดอร์ : หน่วยสืบสวนขบวนการอาชญากรรม (2021–ปัจจุบัน) หรือ Law & Order: Organized Crime (OC) เป็นเรื่องที่ 7 ที่แตกแขนงออกจากเรื่องหลัก และเป็นเรื่องแรกที่แตกแขนงออกจากภาค SVU โดยตรง เนื้อเรื่องเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมที่มีเครือข่ายการก่อคดีและการก่อการร้ายแบบขบวนการหรือองค์กร โดยดำเนินเรื่องเป็นบทหลายตอนต่อหนึ่งคดี ซึ่งแตกต่างจากภาคอื่นๆที่มีการดำเนินเรื่องแบบตอนเดียวจบต่อหนึ่งคดี ปัจจุบันกำลังออกอากาศฤดูกาลที่ 4 และได้ประกาศสร้างต่อในฤดูกาลที่ 5 เมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 2024 และย้ายช่องทางการออกอากาศจาก เอ็นบีซี ไปยัง พีค็อก (Peacock)
 • ลอว์แอนด์ออร์เดอร์ โตรอนโต: หน่วยสืบสวนคดีผู้ร้ายมีจุดประสงค์พิเศษ (2024–ปัจจุบัน) หรือ Law & Order Toronto: Criminal Intent (TCI) เป็นเรื่องที่ 8 ที่แตกแขนงออกจากเรื่องหลัก โดยนำต้นแบบจากภาค CI ไปดัดแปลง เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การสืบสวนสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในโตรอนโต ประเทศแคนาดา ปัจจุบันกำลังออกอากาศฤดูกาลที่ 1

ภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องที่ฉายจบไปแล้ว[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

 • Exiled: A Law & Order Movie (1998) เป็นภาพยนตร์ที่ดำเนินเรื่องระหว่างฤดูกาลที่ 9 และฤดูกาลที่ 10 ของ ลอว์แอนด์ออร์เดอร์

ภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องที่เกี่ยวข้อง[แก้]

 • Homicide: Life on the Street (1993–1999) สร้างโดย Paul Attanasio เนื้อเรื่องเกี่ยวกับตำรวจและอาชญากรรม
 • New York Undercover (1994–1998) สร้างโดย Kevin Arkadie และ Dick Wolf มีการนำตัวละครนักจิตวิทยามาจาก Law & Order มาเป็นนักแสดงหลัก
 • Deadline (2000–2001) สร้างโดย Dick Wolf เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักข่าวสำนักพิมพ์ New York Ledger
 • Crime & Punishment (2002-2004) เป็นเรื่องแรกที่แตกแขนงออกจากเรื่องหลัก โดยยกเลิกออกอากาศเนื่องจากเรตติ้งต่ำ
 • Conviction (2006) เป็นเรื่องแรกที่แตกแขนงออกจาก Law & Order: Special Victims Unit
 • In Plain Sight (2008–2012) มีการนำนักแสดงรับเชิญจากบทบาทผู้ช่วยนายอำเภอ ในเรื่อง L&O:CI มาปรากฏตัว ซึ่งเกี่ยวข้องกับภูมิหลังของผู้ต้องสงสัย Frank Chess ซึ่งต่อมาเธอได้เข้าโครงการพิทักษ์พยานอันเป็นเหตุการณ์สำคัญของเรื่อง
 • "Chicago Fire" (2013-ปัจจุบัน) สร้างโดย Dick Wolf เป็นการสืบสวนเหตุเพลิงไหม้ในเมืองชิคาโก
 • "Chicago PD" (2014-ปัจจุบัน) เป็นเรื่องแรกที่แตกแขนงจาก Chicago Fire เป็นการสืบสวนคดีทั่วไปในชิคาโก

ภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องของประเทศอื่น[แก้]

 • Paris enquêtes criminelles (Paris Criminal Investigations ; 2007-2008) นำโครงเรื่องของ Law & Order: Criminal Intent มาปรับเข้ากับระบบกฎหมายของประเทศฝรั่งเศส เนื้อเรื่องเกิดที่ปารีส
 • Закон и Порядок: Отдел Оперативных Расследований (Law & Order: Division of Field Investigation ; 2007-2008) นำโครงเรื่องของ Law & Order: Special Victims Unit มาปรับเข้ากับระบบกฎหมายของประเทศรัสเซีย เนื้อเรื่องเกิดที่มอสโก
 • Закон и порядок. Преступный умысел (Law & Order: Criminal Intent ; 2007–2009) นำโครงเรื่องของ Law & Order: Criminal Intent มาปรับเข้ากับระบบกฎหมายของประเทศรัสเซีย เนื้อเรื่องเกิดที่มอสโก
 • Law & Order: Capetown (2012) นำโครงเรื่องของ Law & Order ต้นฉบับมาปรับเข้ากับระบบกฎหมายของแอฟริกาใต้ เนื้อเรื่องเกิดที่เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้
 • "Jo" (2013) สร้างโดย Dick Wolf เป็นการสืบสวนในกรุงปารีส แนวเดียวกับลอว์แอนด์ออร์เดอร์