1999 (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"1999"
US 7" single (1982)
เพลง โดย พรินซ์
จากอัลบั้ม 1999
B-side
ออกจำหน่ายSeptember 24, 1982 (original)[1]
November 3, 1998 (re-release)
รูปแบบ
บันทึกเสียงSunset Sound, 1982
แนวเพลง
ความยาว6:22
ค่ายเพลงWarner Bros.
ผู้ประพันธ์พรินซ์
โปรดิวเซอร์พรินซ์
ลำดับซิงเกิลของ พรินซ์
"Do Me, Baby"
(1982)
"1999"
(1982)
"Little Red Corvette"
(1983)
ลำดับผลงานของ Prince (UK)
"Let's Work"
(1982)
"1999"
(1982)
"Little Red Corvette"
(1983)
ลำดับผลงานของ Prince (1999)
"NYC Live"
(1997)
"1999"
(1998)
(UK only re-release)
"1999: The New Master"
(1999)
ลำดับผลงานของ Prince (UK) (1999)
"The Holy River"/"Somebody's Somebody"
(1997)
"1999"
(1998)
"1999: The New Master"
(1999)
ลำดับเพลงในอัลบั้ม 1999
"1999"
(1)
"Little Red Corvette"
(2)

1999 (อังกฤษ: 1999) เป็นเพลงของพรินซ์ ในปี ค.ศ. 1982 จากอัลบั้ม ชื่อเดียวกัน เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงพรินซ์ที่รู้จักกันดีและช่วงเวลาที่กำหนดในการยกระดับของเขาไปยังสถานะซุปเปอร์สตาร์

เพลงเวอร์ชั่นดั้งเดิมติดชาร์ตอันดับที่ 44 ของชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1982 โดยตามหลัง 10 สุดยอดความสำเร็จของเพลง "Little Red Corvette" เพลงที่ออกจำหน่ายใหม่ และติดชาร์ตอันดับที่ 12 ในสหรัฐอเมริกาในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1983 และอันดับที่ 25 ในสหราชอาณาจักรในเดือนมกราคม ค.ศ. 1983

เพลงนี้ติดอันดับที่ 215 ของโรลลิงสโตน ใน 500 เพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล[2]

หลังจากการเสียชีวิตของพรินซ์ เพลงนี้ได้ขี้นอันดับใหม่ 41 ของบิลบอร์ดฮอต 100 ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 2016 เพลงนี้ขายได้ 727,363 ก็อปปี้ในสหรัฐอเมริกา[3]

การตอบรับ[แก้]

นักวิจารณ์บางคน Phil Collins ได้ชี้ให้เห็นเพลงปี 1985 Sussudio คล้ายกับเพลง 1999 อย่างมาก Collins ยืนยันคำกล่าวอ้างนี้ และจำได้ว่าฟัง "1999" บ่อยครั้งในขณะที่เขาไปทัวร์กับวง Genesis

เพลงนี้ติดอันดับที่ 215 ของโรลลิงสโตน ใน 500 เพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

รายการเพลง[แก้]

7"
  1. "1999"
  2. "How Come U Don't Call Me Anymore?"
12" UK
  1. "1999"
  2. "D.M.S.R."
12" Germany
  1. "1999"
  2. "Let's Pretend We're Married"
12" Australia
  1. "1999"
  2. "Uptown"
  3. "Controversy"
  4. "Dirty Mind"
  5. "Sexuality"
12" - 1985 re-release
  1. "1999"
  2. "How Come U Don't Call Me Anymore?"
  3. "D.M.S.R."

ชาร์ต[แก้]

ชาร์ต (1983–99) อันดับ
สูงสุด
New Zealand Singles Chart 4
Irish Singles Chart 3
UK Singles Chart 2
Netherlands Singles Chart 14
Australian Singles Chart 2
Canadian Singles Chart 6
ยูเอส บิลบอร์ด ฮอต 100[4] 12
ยูเอส อะเดาต์ท็อป 40 (บิลบอร์ด)[5] 33
ยูเอส ฮอตอาร์แอนด์บี/ฮิปฮอปซองส์ (บิลบอร์ด)[6] 4
ยูเอส เมนตรีมท็อป 40 (บิลบอร์ด)[7] 36

อ้างอิง[แก้]

  1. Nilsen & Mattheij 2004, p. 37
  2. "Prince, '1999'". Rolling Stone (500 Greatest Songs of All Time). 7 April 2011. สืบค้นเมื่อ 22 April 2016.
  3. "Hip Hop Single Sales: Prince, Desiigner & Drake". HipHopDX. April 30, 2016. สืบค้นเมื่อ April 30, 2016.
  4. "Prince – Chart history" บิลบอร์ด ฮอต 100 for Prince. Retrieved April 26, 2016.
  5. "Prince – Chart history" บิลบอร์ด อะเดาต์ป็อปซองส์ for Prince. Retrieved April 26, 2016.
  6. "Prince – Chart history" Billboard Hot R&B/Hip-Hop Songs for Prince. Retrieved April 26, 2016.
  7. "Prince – Chart history" Billboard Pop Songs for Prince. Retrieved April 26, 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]