รายชื่อซิงเกิลของพรินซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผลงานเพลงของPrince singles
Prince by jimieye.jpg
ซิงเกิล104
ซิงเกิลโปรโมด34
ดาวน์โหลดทางอินเทอร์เน็ต23
เพลงที่ออกอากาศเท่านั้น3
สตรีม11
Extended plays13

บทความนี้เป็นรายชื่อซิงเกิลของพรินซ์ทั้งหมด โดยดูเพิ่มเติมจากรายชื่อเพลงของ The New Power Generation, Madhouse และ 94 East

ซิงเกิล[แก้]

ซิงเกิลเชิงพาณิชย์[แก้]

ในส่วนนี้จะนำเสนอซิงเกิลในเชิงพาณิชย์ ได้รับการออกจำหน่ายในตลาดค้าปลีกในร้านแผ่นเสียง, ร้านดิจิตอลหรือที่ขายสินค้าแผงลอยตามคอนเสิร์ตพรินซ์โดยพรินซ์

ปี เพลง อันดับชาร์ตสูงสุด อัลบั้ม
US
[1]
US
R&B

[1]
US
Dance

[1]
AUS
[2]
AUT
[3]
CAN
[4]
GER
[5]
NLD
[6]
NOR
[7]
SWE
[8]
SWI
[9]
UK
[10]
IRE
[11]
NZ
[12]
1978 "Soft and Wet" 92 12 For You
"Just as Long as We're Together" 91
1979 "I Wanna Be Your Lover" 11 1 2 62 41 3 Prince
1980 "Why You Wanna Treat Me So Bad?" 13
"Still Waiting" 65
"Sexy Dancer" 2
"Bambi"
"Uptown" 101 5 5 Dirty Mind
"Dirty Mind" 65
"Head" (limited release)
1981 "Do It All Night" (UK only)
"Gotta Stop (Messin' About)" (UK only) ไม่มีอัลบั้ม
"Controversy" 70 3 1 15 28 Controversy
"Let's Work" 104 9
1982 "Sexuality" (Germany & Australia only) 88
"Do Me, Baby"
"1999" 12 4 1 2 6 75 14 2 21 4 1999
1983 "Little Red Corvette" 6 13 61 8 5 2 12
"Delirious" 8 18 27 33
"Let's Pretend We're Married" 52 55 52
"Automatic" (Australia only)
1984 "When Doves Cry" [A] 1 1 1 1 19 1 16 6 10 18 17 4 2 2 Purple Rain
"Let's Go Crazy" [A] 1 1 1 10 2 11 7 13
"Purple Rain" [A] 2 4 3
[13]
4 3 5 1 5 5 4 6 8 8
[14]
"I Would Die 4 U" [A] 8 11 50 96 12 7 58
1985 "Take Me with U" [A] 25 40 7
"Raspberry Beret" [A] 2 3 4 13 8 35 23 25 24 2 Around the World in a Day
"Paisley Park" [A] (Europe & Australia only) 38 40 18 11 26
"Pop Life" [A] 7 8 5 67 65 60 29 44
"America" [A] 46 35
1986 "Kiss" [A] 1 1 1 2 8 4 4 3 10 16 3 6 11 2 Parade
"Mountains" [A] 23 15 11 45 32 16 45 15 37
"Anotherloverholenyohead" [A] 63 18 21 36 15 36
"Girls & Boys" [A] (Europe only) 27 12 11 4
1987 "Sign o' the Times" 3 1 2 29 20 5 35 7 7 14 11 10 6 4 Sign o' the Times
"If I Was Your Girlfriend" 67 12 17 15 20 8 48
"U Got the Look" (with Sheena Easton) 2 11 90 23 22 61 11 11 9 8
"I Could Never Take the Place of Your Man" 10 14 4 33 30 29 10 9
1988 "Alphabet St." 8 3 22 20 14 18 3 1 5 5 9 3 1 Lovesexy
"Glam Slam" 44 76 33 9 29 11 12
"I Wish U Heaven" 18 53 20 24 9 24
1989 "Batdance" 1 1 1 2 17 1 10 4 1 5 1 2 2 1 Batman
"Partyman" 18 5 45 38 31 32 16 25 14 6 16
"The Arms of Orion" (with Sheena Easton) 36 88 13 27 5 44
"Scandalous!" (limited release) 5 95 17 21
1990 "The Future" (Europe only) 39 9 15
"Thieves in the Temple" 6 1 9 16 5 21 8 4 11 12 7 2 5 Graffiti Bridge
"New Power Generation" 64 27 91 18 26 11
1991 "Gett Off" [B] 21 6 1 8 9 25 13 3 7 13 3 4 3 13 Diamonds and Pearls
"Cream" [B] 1 2 4 2 21 7 3 6 3 15 7 5
"Insatiable" [B] (US only; limited release) 77 3
"Diamonds and Pearls" [B] 3 1 13 19 5 28 15 12 7 25 8 8
1992 "Money Don't Matter 2 Night" [B] 23 14 18 23 19 48 9 34 23 19 10 20
"Thunder" [B] (Europe only) 28 3
"Sexy MF" [B] 66 76 5 6 11 11 4 5 13 8 4 5 6 Love Symbol Album
"My Name Is Prince" [B] 36 25 9 9 7 5 19 8 15 14 7 5 7
"7" [B] 7 61 25 3 77 34 28 27 12
"Damn U" [B] (US only; limited release) 32
1993 "The Morning Papers" [B] 44 68 87 8 39 31 52
"Pink Cashmere" 50 14 87 7 The Hits/The B-Sides
"Peach" 107 28 25 45 8 7 39 13 14 20 15
"Controversy" (re-issue; UK only) 5
1994 "The Most Beautiful Girl in the World" 3 2 1 5 6 9 1 4 13 1 1 4 1 The Gold Experience
"Letitgo" 31 10 22 29 20 45 14 7 21 30 26 24 Come
"Space" (limited release) 91
1995 "Purple Medley" (limited release) 84 74 40 30 19 33 ไม่มีอัลบั้ม
"I Hate U" 12 3 33 25 62 18 31 20 22 The Gold Experience
"Gold" 88 92 94 39 58 25 19 10 23
1996 "Dinner with Delores" (UK only) 36 Chaos and Disorder
"Betcha by Golly Wow!" 18 9 62 42 27 11 24 Emancipation
1997 "The Holy River" 31 92 63 19
"NYC"[15] ไม่มีอัลบั้ม
"The Truth"[16] The Truth
1998 "1999" (re-issue) 40 45 86 31 10 18 1999
1999 "The Greatest Romance Ever Sold" 63 23 79 71 65 Rave Un2 the Joy Fantastic
"1999: The New Master" (1999 re-recording) 47 40 1999: The New Master
2001 "U Make My Sun Shine" (with Angie Stone) 59 108 The Chocolate Invasion
"When Will We B Paid?" (with Audio Stepchild) ไม่มีอัลบั้ม
"Supercute" The Chocolate Invasion
"The Work, pt. 1" The Rainbow Children
2002 "Days of Wild" ไม่มีอัลบั้ม
2004 "Musicology" 120 44 29 32 19 27 32 Musicology
"Cinnamon Girl" 89 34 43
"Controversy (Live in Hawaii)" ไม่มีอัลบั้ม
2005 "S.S.T." 111
"Te Amo Corazón" 67 61 7 58 11 37 24 3121
2006 "Black Sweat" 60 83 2 80 29 52 43 41
"Fury" 72 92 60 47
2007 "Guitar" 13 29 63 81 Planet Earth
"F.U.N.K." (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น) ไม่มีอัลบั้ม
2009 "Dance 4 Me" (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น/อีพี) MPLSound
2011 "Extraloveable" (featuring Andy Allo) (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น)[ * ] Hit n Run Phase Two
2012 "Rock and Roll Love Affair" [ * ] 121
2013 "Screwdriver" [C] (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น)[ * ]
"Fixurlifeup" [C] (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น) Plectrumelectrum
"Breakfast Can Wait" (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น) Art Official Age
2014 "Pretzelbodylogic" [C] (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น) 90 Plectrumelectrum
"Fallinlove2nite" (featuring Zooey Deschanel) (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น)[17] [ * ] 113 Hit n Run Phase One
"Breakdown" (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น) Art Official Age
"Clouds" (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น)
2015 "Baltimore" (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น)[18] [ * ] Hit n Run Phase Two
"Hardrocklover"[19] Hit n Run Phase One
"This Could B Us" (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น)[20]
"Free Urself" (ซิงเกิลดาวน์โหลดเท่านั้น)[21] ไม่มีอัลบั้ม
* ^ Single version differs from the album version.

ซิงเกิลโปรโมด[แก้]

ปี เพลง อันดับสูงสุด อัลบั้ม
US
[1]
US
R&B

[1]
US
Dance

[1]
UK
[10]
1980 "When You Were Mine" Dirty Mind
1983 "D.M.S.R." 1999
1984 "Another Lonely Christmas" "I Would Die 4 U" single
"Erotic City" 1 "Let's Go Crazy" single
1987 "Hot Thing" 63 14 4 Sign o' the Times
1989 "Trust" Batman
1992 "Willing and Able" Diamonds and Pearls
1993 "Nothing Compares 2 U" 62 The Hits/The B-Sides
1994 "Pope"
"Love Sign" (with Nona Gaye) * 32 1-800-NEW-FUNK
"Come" Come
1995 "P. Control" The Gold Experience
"Dolphin"
"Endorphinmachine"
"Slave" Emancipation
1997 "Somebody's Somebody" 15 19
"Face Down"
1998 "Extraordinary" The Vault: Old Friends 4 Sale
1999 "The Rest of My Life"
"5 Women"
"It's About That Walk"
"Baby Knows" Rave Un2 the Joy Fantastic
2000 "Man O' War"
2001 "She Loves Me 4 Me" The Rainbow Children
2002 "Last December"
One Nite Alone... Live EP One Nite Alone... Live!
2003 Live at the Aladdin Las Vegas Live at the Aladdin Las Vegas DVD
2004 "Call My Name" 75 27 Musicology
2006 "The Song of the Heart" Happy Feet
"Beautiful, Loved & Blessed" (with Támar Davis) 3121
2007 "Chelsea Rodgers" Planet Earth
"Future Baby Mama" 39
"The One U Wanna C"
2009 "U're Gonna C Me" MPLSound

* Charted at number 72 on the Hot 100 Airplay chart instead of the main Hot 100.

เพลงที่ออกอากาศเท่านั้น[แก้]

ปี เพลง อันดับสูงสุด อัลบั้ม
US
[1]
US
R&B

[1]
US
Dance

[1]
UK
[10]
1995 "Shhh" 62 The Gold Experience
2007 "Satisfied" 70 3121
2009 "Better with Time" 78 MPLSound

ดาวน์โหลดทางอินเทอร์เน็ต[แก้]

ปี เพลง เว็บไซต์
2000 "One Song" Love4OneAnother.com
"Cybersingle" NPGOnlineLtd.com
2004 "Bataclan" NPGMusicClub.com
2005 "Glasscutter"
"Live from Paisley Park"
"Strange Relationship" (Live in Minneapolis)
2007 "Guitar" (original "demo" version) 3121.com
"Love" (acoustic version)
2013 "Rock and Roll Love Affair" (Remix 7) 3rdeyegirl.com
"Screwdriver" (Remix) [C]
"Boyfriend" (Demo) [C]
"That Girl Thang" [C]
"Live Out Loud" [C]
"Ain't Gonna Miss U When U're Gone"
(featuring Ledisi)
"Extraloveable Reloaded"
"Menstrual Cycle" [C]
"Octopus Heart" [C]
"Groovy Potential"
"The Sweeter She Is" [C]
"Something in the Water" (Paisley Park Rehearsal) [C]
"Da Bourgeoisie"
2015 "What If" [C] Live Nation email download
"The X's Face"

"Extraloveable Reloaded" and "Groovy Potential" were finally included on the album HITnRUN Phase Two (2015). "The X's Face" was later included on the album HITnRUN Phase One (2015).

สตรีม[แก้]

ปี เพลง เว็บไซต์/บริการสตรีมมิ่ง
1999 "U're Still the One" Love4OneAnother.com
2003 "Xylophone" NPGMusicClub.com
2009 "In a Large Room with No Light" Montreuxjazz.com
2010 "Purple and Gold"[22] Vikings.com
"Cause and Effect"[23] 89.3 The Current website
"Hot Summer"[24]
"Rich Friends"[25] KTU.com
2013 "Same Page Different Book" [C] 3rdeyegirl.com
2015 "Stare" Spotify, Tidal
"Pretzelbodylogic Reloaded" Tidal
"If Eye Could Get Ur Attention"

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 "Chart history - Prince" AllMusic Retrieved 2008-12-15.
  2. Peak chart positions for Prince singles in Australia:
    • Top 100 (Kent Music Report) peaks to 19 June 1988, plus "The Arms of Orion" and "Glam Slam": Kent, David (1993). Australian Chart Book 1970–1992 (illustrated ed.). St Ives, NSW: Australian Chart Book. p. 239. ISBN 0-646-11917-6. N.B. The Kent Report chart was licensed by ARIA from mid 1983 until 19 June 1988.
    • "Alphabet St.": "Australian (ARIA) Top 50 Singles Chart Week Ending 19th June, 1988". ARIA. สืบค้นเมื่อ 2015-11-29. N.B. "Alphabet St." peaked on the Kent Report chart in the week before ARIA commenced producing their own chart. However, it is listed as peaking at #17 in David Kent's book (after the ARIA chart became Australia's official chart), and as #26 on the australian-charts.com reference, which only contains data from when ARIA produced the chart in-house.
    • Top 50 (ARIA Chart) peaks from 26 June 1988: "australian-charts.com > Prince discography". Hung Medien. สืบค้นเมื่อ 2008-12-15.
    • Top 100 (ARIA Chart) peaks from January 1990 to December 2010: Ryan, Gavin (2011). Australia's Music Charts 1988–2010. Mt. Martha, VIC, Australia: Moonlight Publishing.
    • "Pink Cashmere": "The ARIA Australian Top 100 Singles Chart - Week Ending 16 Jan 1994". ARIA. สืบค้นเมื่อ 2016-04-22.
    • "Space": "The ARIA Australian Top 100 Singles Chart – Week Ending 08 Jan 1995". ARIA. สืบค้นเมื่อ 2016-04-22.
    • "Gold": "The ARIA Australian Top 100 Singles Chart – Week Ending 17 Dec 1995". ARIA. สืบค้นเมื่อ 2016-04-22.
  3. "Prince discography". Austrian charts (ภาษาเยอรมัน). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-12-26. สืบค้นเมื่อ 2008-12-15.
  4. Lwin, Nanda. Top 40 Hits: The Essential Chart Guide 2000
  5. "Prince discography". German charts (ภาษาเยอรมัน). สืบค้นเมื่อ 2008-12-15.
  6. "Prince discography". Austrian charts (ภาษาเยอรมัน). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-09-25. สืบค้นเมื่อ 2008-12-15.
  7. "Prince discography". Norwegian charts. สืบค้นเมื่อ 2008-12-15.
  8. "Prince discography". Swedish charts. สืบค้นเมื่อ 2008-12-15.
  9. "Swiss Music Charts". swisscharts.com. สืบค้นเมื่อ 2008-12-15.
  10. 10.0 10.1 10.2 chartstats.com. Retrieved 2008-12-15.
  11. "Irish chart positions". irishcharts.ie.
  12. "New Zealand Charts". New Zealand charts. Hung Medien. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-07-23. สืบค้นเมื่อ 2010-05-08.
  13. "ARIA Australian Top 50 Singles". Australian Recording Industry Association. May 2, 2016. สืบค้นเมื่อ April 30, 2016.
  14. http://nztop40.co.nz/chart/singles?chart=4227
  15. Sold directly from Prince's 1-800-new-funk phone service and 1800newfunk.com in February, 1997.
  16. Sold directly from Prince's 1-800-new-funk phone service in January, 1997.
  17. "Urban/UAC Future Releases". All Access Music Group. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-03-16. สืบค้นเมื่อ 2016-05-06.
  18. "Baltimore". itunes.com. สืบค้นเมื่อ 2 September 2015.
  19. "Hardrocklover". itunes.com. สืบค้นเมื่อ 2 September 2015.
  20. "This Could B Us". itunes.com. สืบค้นเมื่อ 2 September 2015.
  21. "Free Urself". itunes.com. สืบค้นเมื่อ 28 September 2015.
  22. "Prince's Vikings Song – Purple and Gold". สืบค้นเมื่อ 2011-02-25.
  23. "Prince – Cause And Effect". สืบค้นเมื่อ 2011-02-25.
  24. "Prince – Hot Summer". สืบค้นเมื่อ 2011-02-25.
  25. "Prince – Rich Friends". สืบค้นเมื่อ 2011-02-25.
  • Uptown: The Vault – The Definitive Guide to the Musical World of Prince: Nilsen Publishing 2004, ISBN 91-631-5482-X

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]