ไวรัส HLLP

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
HLLP
ชื่ออื่นๆ HLL, HLLT
ประเภท ไวรัส
วันที่พบ ?
ระดับของไวรัส
ความรุนแรง ต่ำ
การโจมตี ต่ำ
แพร่กระจาย ต่ำ

HLLP (ย่อมาจาก High Level Language Parasitic) เป็นไวรัสประเภทไวรัสติดไฟล์ กลุ่มหนึ่งซึ่งเขียนด้วยภาษาระดับสูงเช่น ภาษาปาสกาล ภาษาซี ภาษาซีพลัสพลัส ภาษาเบสิก เป็นต้น

ข้อมูลทางเทคนิค[แก้]

ไวรัสในกลุ่มนี้จะติดโดยการแทรกตัวเองลงบนส่วนต้นของไฟล์โปรแกรม ทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่หลายกิโลไบต์ขึ้นไป ซึ่งใหญ่มากเทียบกับไวรัสกลุ่มอื่นเนื่องจากโปรแกรมที่เขียนด้วยภาษาระดับสูงมีการรวมส่วนของไลบรารีเข้าไปในโปรแกรมด้วย ในไวรัสหลายตัวผู้เขียนไวรัสอาจมีการบีบโปรแกรมก่อนด้วยโปรแกรมเช่น PKLite, LZEXE เพื่อลดขนาดและทำให้บริษัทโปรแกรมกำจัดไวรัสศึกษาการทำงานยากขึ้น

เวลาโปรแกรมที่ติดไวรัสทำงาน ไวรัสจะค้นหาและติดไฟล์อื่น จากนั้นจึงสร้างไฟล์ต้นฉบับเหมือนก่อนที่ติดไวรัส แล้วเรียกให้ทำงาน ทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ติดไวรัส วิธีการนี้สามารถใช้ติดโปรแกรมของระบบปฏิบัติการทั้งดอสและวินโดวส์ได้

การสแกนหาไวรัส HLLP โดยใช้ลายเซ็นไวรัส (virus signature) ความยาวสั้น ๆ จะเกิดความผิดพลาดได้ง่าย เนื่องจากไบต์ต่าง ๆ ในไวรัสมีโอกาสพบในโปรแกรมประยุกต์อื่นที่เขียนด้วยภาษาเดียวกันได้ จึงต้องใช้เทคนิคอื่นเข้าช่วยเช่น อาศัยการตรวจรหัส CRC

ตัวอย่างไวรัสในกลุ่มที่สำคัญ[แก้]

  • HLLP.5850 หรือ Weed
  • HLLP.Toadie.7800.A และ HLLP.Toadie.7800.B แพร่กระจายได้รวดเร็วผ่านทางไออาร์ซี[1]
  • Sharpei หรือ HLLP.Sharpei หรือ W32.HLLP.Sharpei ไวรัสที่เขียนด้วยภาษาซีชาร์ป สามารถติดระบบดอตเน็ต (.Net framework) ของไมโครซอฟท์[2]
  • W32.HLLP.DeTroie.A ไวรัสจะเปิดช่องโหว่ให้บุคคลอื่นเข้ามาใช้เครื่องได้[3][4]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]