ไลโอเนล ลูเธอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไลโอเนล ลูเธอร์ เป็นตัวละครดั้งเดิมของ DC Comics ในการ์ตูนเรื่อง "ซูเปอร์แมน" แต่ทว่าในการ์ตูนก็ไม่ได้มีการกำหนดมาก่อนว่าจะต้องให้พ่อของเล็กซ์ ลูเธอร์ชื่อว่า "ไลโอเนล" ชื่อไลโอเนลเป็นชื่อที่ทางทีมงานละคร "สมอลวิลล์" ได้ตั้งขึ้นเพื่อที่จะเป็นชื่อพ่อผู้เลวร้ายของเล็กซ์ ลูเธอร์

ไลโอเนล ลูเธอร์ แสดงโดยจอห์น โกลเวอร์ ซึ่งเป็นนักแสดงเกย์ซึ่งได้รับการยกย่องว่าชำนาญยิ่งในบทบาทของตัวร้ายในตำนานหลากหลายเรื่อง เขาเคยแสดงภาพยนตร์และละครซูเปอร์ฮีโร่มาหลายเรื่องเช่นสตาร์เทร็ก, แบทแมน ฯลฯ

ในการ์ตูน[แก้]

ในการ์ตูน ไลโอเนล ลูเธอร์เป็นเพียงพ่อธรรมดาผู้ย้ายครอบครัวลูเธอร์มาอยู่ที่สมอลวิลล์ ก่อนที่ลูกของเขา เล็กซ์ ลูเธอร์จะเป็นเพื่อนกับคลาร์ก เค้นท์ และเป็นคนดีด้วย หลังจากที่เล็กซ์กลายเป็นผู้ร้ายไป เขาและภรรยา (อาร์ลีน ลูเธอร์) รวมทั้งลูกสาวคนสุดท้อง (ลีน่า ลูเธอร์) ได้ย้ายออกจากสมอลวิลล์ พร้อมเปลี่ยนนามสกุลของเขาเสียใหม่ว่า "โธรัล"

ไลโอเนล ลูเธอร์
ไฟล์:Op5-john.jpg
แสดงโดย จอห์น โกลเวอร์
วันเกิดตัวละคร ปี ???
สถานที่เกิดตัวละคร สลัมในเมโทรโพลิส
วันย้ายเข้าสมอลวิลล์ ปี 2532
ญาติตัวละคร ลัชแลน ลูเธอร์ (พ่อ), เอลิชา ลูเธอร์ (แม่), ลิลเลียน ลูเธอร์ (ภรรยา), ราเชล ดันเลวี่ (ภรรยาน้อย), เล็กซ์ ลูเธอร์ (ลูกคนโต), จูเลี่ยน ลูเธอร์ (ลูกคนกลาง), ลูคัส ลูเธอร์ (ลูกคนเล็ก/ลูกนอกสมรส)
ปรากฏครั้งแรก ภาค 1 ตอนที่ 1
ปรากฏครั้งสุดท้าย ภาค 7 ตอนที่ 16
อาชีพ ที่ปรึกษาประธานลูเธอร์คอร์ปอเรชั่น
ที่ทำงาน สำนักงานลูเธอร์คอร์ปอเรชั่น

ประวัติตัวละคร[แก้]

ไลโอเนล ลูเธอร์เป็นลูกของลัชแลนและเอลิชา ลูเธอร์ เป็นครอบครัวยากจนในสลัมในเมืองเมโทรโพลิส ไลโอเนลเป็นเพื่อนสนิทกับมอร์แกน เอดจ์ มาเฟียแห่งเมโทรโพลิส และได้ร่วมมือกับมอร์แกน เอดจ์ในการสังหารบุพการีตนเองทิ้งเสีย

ไลโอเนลได้พบว่าการพูดคุยกับบรรดาเศรษฐีในอาหารค่ำด้วยการบอกว่าตนเองเป็นเด็กสลัมดูอับอาย เขาจึงถือวิสาสะเขียนประวัติศาสตร์ครอบครัวเขาขึ้นไม่ โดยสมมติให้พ่อและแม่ของตนเองเป็นสมุหบัญชีผู้ทำงานอย่างหนักเพื่อก่อร่างสร้างตัวขึ้นมา และเป็นเชื้อสายขุนนางชาวสกอตแลนด์

การสังหารบุพการี[แก้]

ไลโอเนล ลูเธอร์ได้ร่วมมือกับมอร์แกน เอดจ์ในการสังหารบุพการีของเขา เพื่อที่จะเอาเงินประกันชีวิตของพ่อแม่เขามาตั้งบริษัทลูเธอร์คอร์ป รวมทั้งปกปิดคดี สร้างตึกใหม่ทับสลัมที่เป็นบ้านของพ่อแม่ของเขาเดิม

ภาคที่ 3 ตอนที่ 6 Relic คลาร์ก เค้นท์, โคลอี้ ซัลลิแวน และ ลาน่า แลงก์ ได้ร่วมกันสืบสวนหาผู้ที่ยิงภรรยาของเด็กซ์เตอร์ แม็กคัลลัม ซึ่งเป็นตาของลาน่า และเด็กซ์เตอร์ต้องติดคุกแทน ระหว่างนั้น พวกเขาได้เจอบันทึกคดีเก่าของสมอลวิลล์ ที่พบว่ามีชื่อของแลชลาน ลูเธอร์ซึ่งเคยถูกจับในสมอลวิลล์มาก่อน โคลอี้จึงนำเรื่องนี้ไปถามเล็กซ์และเล็กซ์ก็ลองไปถามไลโอเนล ไลโอเนลได้ตอบว่าพวกเขาเคยอยู่ในสลัมมาก่อน และพ่อแม่เขาเองตายด้วยอุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ที่ไลโอเนลรอดมาได้เพราะว่าเขาไปทำงานในโรงพิมพ์


"เขา (ไลโอเนล) เรียกการระเบิดสองช่วงตึกว่าไฟไหม้"
นักสืบเมสัน, ภาคที่ 3 ตอนที่ 6 Relic

แต่พอเล็กซ์ไปหานักสืบเมสัน นักสืบที่เคยสืบเรื่องการฆาตกรรมของลูเธอร์มาก่อน เล็กซ์กลับพบว่าที่แท้ปู่กับย่าของเขาตายด้วยระเบิด และพยายามที่จะสืบหาความจริงให้ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ไลโอเนลลบความจำของเล็กซ์ทิ้ง เป็นสาเหตุที่ทำให้เล็กซ์ร่วมมือกับโคลอี้ในการหาหลักฐานเอาผิดไลโอเนลให้ได้ เพราะว่าทั้งสองคนก็ต่างมีความแค้นต่อไลโอเนลทั้งคู่

ความลับของคลาร์ก เค้นท์ ,สายสัมพันธ์กับโคลอี้ และร่างทรงของจอร์เอล[แก้]

ไลโอเนล ลูเธอร์ เป็นคนที่สร้างหลักฐานให้โจนาธาน เค้นท์ และมาร์ธ่า เค้นท์สามารถที่จะรับเลี้ยงคลาร์กได้ และก็สงสัยถึงที่มาของคลาร์ก เค้นท์ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

เมื่อคลาร์ก เค้นท์และไคล่า วิลโล่ว์บรุค ได้ค้นพบถ้ำคาวัชชี่ ในสมอลวิลล์ภาคที่ 2 ตอนที่ 10 Skinwalker เล็กซ์สนใจในถ้ำนี้มากและสั่งให้ยกเลิกการสร้างห้างสรรพสินค้าทับถ้ำทันที รวมทั้งส่งคนมาวิจัย และไลโอเนลได้จัดการโอนกรรมสิทธิ์ถ้ำไปให้กับลูเธอร์คอร์ป ทำให้เขามีสิทธิ์ที่จะวิจัยถ้ำได้

ไลโอเนลสงสัยในตัวคลาร์ก เค้นท์ จึงให้โคลอี้ ซัลลิแวน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของคลาร์ก เค้นท์สืบความลับของคลาร์ก โดยแลกกับตำแหน่งนักหนังสือพิมพ์ที่เด็กที่สุดในประวัติศาสตร์ของการก่อตั้งเดลี่แพลเน็ตมาในรอบ 200 ปี แต่เมื่อโคลอี้แตกหักกับไลโอเนล ไลโอเนลจึงจัดการปลดโคลอี้ รวมทั้งปลดพ่อของโคลอี้ออกจากตำแหน่งผู้ควบคุมโรงงานปุ๋ยลูเธอร์คอร์ป ซึ่งนั่นเป็นแรงผลักดันที่ทำให้โคลอี้กล้าลุกขึ้นมาสู้กับไลโอเนล ซึ่งไม่เคยมีใครนอกครอบครัวลูเธอร์ที่กล้าทำมาก่อน โคลอี้ได้ร่วมมือและส่งหลักฐานการเอาผิดไลโอเนล ลูเธอร์ให้กับเล็กซ์ และทำให้ไลโอเนลต้องติดคุกในที่สุด

เมื่อไลโอเนลพบตัวคลาร์ก เค้นท์ในถ้ำคาวัชชี่ เขาจึงจัดการวิจัยถ้ำอีกครั้ง โดยพยายามโน้มน้าวกับดอกเตอร์เวอร์จิ้น สวอนน์ซึ่งสัญญากับคลาร์กที่จะปกปิดความลับของเขาให้มาเป็นพวก แต่ก็ไม่สำเร็จ

ในภาคที่ 4 ตอนที่ 6 Transference คลาร์กและไลโอเนลสลับร่างกัน ไลโอเนลได้รู้ความลับและความสามารถของคลาร์กทั้งหมด แต่เมื่อคืนร่างกันเหมือนเดิม ไลโอเนลก็ลืมทุกสิ่งทุกอย่างไปหมดสิ้น สิ่งที่เขาสงสัยอย่างเดียวคือทำไมโรคตับอักเสบระยะสุดท้ายของเขาถึงหายไปอย่างฉับพลัน ซึ่งนั่นเป็นผลกระทบจากวิญญาณคลาร์กที่สลับเข้ามาอยู่ร่างไลโอเนลชั่วคราว และวิญญาณของคลาร์กก็คงจะช่วยชำระล้างมลทินในจิตใจและร่างกายของไลโอเนลไปเสีย

ในภาคที่ 4 ตอนที่ 22 Commencent ไลโอเนลได้รับพลังจากจอร์เอลในการติดต่อสื่อสารกับคลาร์ก ซึ่งจอร์เอลจะใช้ร่างกายของไลโอเนลในการติดต่อ ทำให้ไลโอเนลได้ทราบถึงต้นกำเนิดที่แท้จริงและพลังของคลาร์ก เค้นท์ที่เขาใฝ่ฝันถึงมายาวนานหลากหลายปี เขายังเป็นผู้ที่ส่งข้อความจากจอร์เอลที่เขาเก็บไว้ในตู้เซฟของเขาเป็นปึก ๆ ให้กับโคลอี้และคลาร์กใช้ไขปริศนา รวมทั้งเขากับโคลอี้ยังพยายามหาวิธีที่จะสกัดเล็กซ์ ลูเธอร์ซึ่งอยู่ในร่างปีศาจซอดด้วย

ในภาคที่ 5 และ 6 ไลโอเนลได้รู้ความจริงคลาร์ก พยายามช่วยเขาร่วมกับโคลอี้ ในการไขปริศนาภาษาลึกลับที่จอร์เอลส่งผ่านมายังร่างของไลโอเนลซึ่งตอนหลังเรารู้กันว่าแปลได้ว่า "Zod is coming" รวมทั้งการที่ไลโอเนลกลายเป็นจอร์เอลเพื่อมาคืนชีพคลาร์กในป้อมสันโดษ ล้วนแสดงว่าไลโอเนลได้รู้ความลับของคลาร์กแล้วทั้งสิ้น

ไฟล์:S6e1.jpg
โคลอี้และไลโอเนลหลังฝ่าฟันความจลาจล, ภาค 6 ตอนที่ 1 Zod

ความรัก[แก้]

ไลโอเนลมีความสัมพันธ์ครั้งแรกกับลิไลแอน ลูเธอร์ มีลูกสองคนคือเล็กซ์และจูเลี่ยน ก่อนที่ลิไลแอนจะสังหารจูเลี่ยนขณะที่เล็กซ์ยังอายุได้เพียงแค่ 5 ขวบเท่านั้น และลิไลแอนก็เสียชีวิตขณะเล็กซ์อายุได้เพียง 13 ขวบ

ไลโอเนลมีความสัมพันธ์ครั้งที่สองกับราเชล ดันเลวี่ซึ่งมีลูกหนึ่งคนชื่อลูคัส แต่เธอเสียสติและนึกว่าลูกของเธอคือคลาร์กและเล็กซ์ ส่วนลูคัสก็เป็นลูกผู้เอาแต่ใจ หลังจากร่วมมือกับไลโอเนลในการขับเล็กซ์ออกจากคฤหาสน์ทำให้เล็กซ์ต้องไปอยู่ที่ไร่เค้นท์และช่วยงานจนโจนาธานและมาร์ธ่าซึ่งเป็นพ่อแม่ของคลาร์กพอใจในที่สุด เขาก็หันมาคบกับเล็กซ์อีกครั้งก่อนที่เขาจะหายตัวไปอย่างลึกลับ

ปัจจุบันไลโอเนลมีความสัมพันธ์กับมาร์ธ่า เค้นท์ ไลโอเนลเริ่มเข้ามาในชีวิตของเธอและคลาร์กมากขึ้นตั้งแต่โจนาธาน เค้นท์เสียชีวิตจากโรคหัวใจ ให้การสนับสนุนเธอเป็นสมาชิกวุฒิสภาของรัฐคันซัส รวมทั้งให้คำปรึกษาคลาร์กเรื่องเล็กซ์ ซึ่งตอนแรกเขาเข้ามาหมายที่จะรู้เรื่องคลาร์กให้มากขึ้น แต่ทว่าตอนหลังเขาเริ่มมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับมาร์ธ่า เค้นท์มากขึ้น

ดูเพิ่ม[แก้]

ลิงก์เชื่อมโยง[แก้]