ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"Excel" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เอกซ์เซล
ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล
Excel01.jpg
ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล 2007
ผู้พัฒนา ไมโครซอฟท์
รุ่นล่าสุด • 2016 (16.0.4266.1003) (วินโดวส์)
• 2016 (15.14.0) (แม็คอินทอช)
ระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ แม็คอินทอช
ประเภท โปรแกรมสำนักงาน
สัญญาอนุญาต จำกัดสิทธิ์
เว็บไซต์ office.microsoft.com
ตัวอย่างกราฟ ที่สร้างจากเอกซ์เซล

ไมโครซอฟท์ เอ็กซ์เซล (อังกฤษ: Microsoft Excel) เป็นโปรแกรมประเภทตารางการคำนวณ (สเปรดชีต) พัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟท์ และเป็นโปรแกรมหนึ่งในชุดไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ สำหรับจัดการและคำนวณข้อมูลในรูปแบบตาราง อีกทั้งสามารถจัดทำกราฟ แผนภูมิเพื่อแสดงผลข้อมูลได้ โดยเวอร์ชันล่าสุดคือ ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล 2016 (Microsoft Excel 2016)

ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในด้านการการคำนวณทางคณิตศาสตร์โดยใช้ฟังก์ชันพื้นฐาน บวก ลบ คูณ หาร ยกกำลัง รวมถึงฟังก์ชันทางคณิตศาสตร์ระดับสูง เช่น Modulo, ตรีโกณมิติ (Sin Cos Tan) ฟังก์ชันทางสถิติ เช่น ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ฟังก์ชันทางการเงิน เช่น การคิดค่าเสื่อมราคา, การคำนวณค่าปัจจุบัน ฟังก์ชันในการตัดต่อคำ เช่น Concatenate ฟังก์ชันในการค้นหาข้อมูล เช่น Lookup, vlookup และ hlookup สำหรับส่วนที่ถือว่าเป็นสิ่งที่เยี่ยมยอดของ ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล คือ การใช้งานในรูปแบบของฐานข้อมูล ซึ่งสามารถจัดการฐานข้อมูลที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก คือมีประมาณไม่เกิน 65,000 ตาราง ไม่ว่าจะเป็น ตัวกรอง, การเรียงลำดับข้อมูล (Sort) , คำนวณยอดรวม (Subtotal) และตารางไพวอต (Pivot Table) เป็นคำสั่งสำหรับสรุปข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่ดูได้ง่าย สามารถหมุนเปลี่ยนตามต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถทำกราฟในแบบต่างๆ เช่น เส้นตรง วงกลม กราฟรูปแท่ง กราฟแท่งเทียนที่ใช้กับการวิเคราะห์หุ้นก็ทำได้ กราฟพื้นที่ สามารถทำกราฟต่างๆให้อยู่ในรูปแบบ 2 มิติ หรือ 3 มิติได้ด้วย รวมถึงทำกราฟ 2 ชนิดในรูปเดียวกันได้ด้วย

คุณสมบัติและความสามารถ[แก้]

Mancity[แก้]

ไมโครซอฟท์ เอ็กซ์เซล เป็นโปรแกรมประเภทแผ่นตารางทำการ (อังกฤษ: Spreadsheet) มีรูปแบบการใช้งานผ่านตาราง แบ่งเป็นช่องและแถว (rows และ column) แต่ละช่องสามารถจัดเก็บข้อมูลได้หลากหลายและอิสระ เช่น ข้อความ (text) ตัวเลข (number) วันที่ (date) เป็นต้น

แผนภูมิ[แก้]

ไมโครซอฟท์ เอ็กซ์เซล มีคุณสมบัติการทำงานในการสร้างกราฟ หรือแผนภูมิในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลาย เข่น แผนภูมิเส้น แผนภูมิสวรรค์ แผนภูมิวงกลม โดยการนำข้อมูลต่างๆ ที่ป้อนไว้ในไฟล์เดียวกันหรือต่างไฟล์ มาประมวลผลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และจะมีการปรับปรุงข้อมูลโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่ผู้ใช้งานทำการแก้ไขข้อมูลที่อ้างอิงมายังกราฟ ตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้งานทำการกำหนดข้อมูลตัวเลขเป็น 14 และมีการสร้างกราฟ จากนั้นมีการแก้ไขข้อมูลตัวเลขเป็น 15 ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซลจะทำการแก้ไขกราฟที่สร้างขึ้นไว้โดยอัตโนมัติ หากไม่มีการตั้งค่าโปรแกรมเพิ่มเติม

ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล วิวเวอร์[แก้]

ไมโครซอฟท์ เอ็กซ์เซล วิวเวอร์ (อังกฤษ: Microsoft Excel Viewer) เป็นโปรแกรมสำหรับการแสดงผล แก้ไข และสั่งพิมพ์เอกสารที่สร้างขึ้นจากโปรแกรมไมโครซอฟท์ เอกซ์เซล[1] มีหลักการทำงานคล้ายกับ ไมโครซอฟท์ เวิร์ด วิวเวอร์ (อังกฤษ: Microsoft Word Viewer) ทำงานบนระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์

ความปลอดภัย[แก้]

เนื่องจากไมโครซอฟท์ เอ็กซ์เซล เป็นโปรแกรมสำนักงานที่มีผู้ใช้งานกว่า 30 ล้านผู้ใช้งาน[2] จึงส่งผลให้มีความพยายามของนักเลงคอมพิวเตอร์หรือแฮกเกอร์ ในการโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ด้วยไวรัสคอมพิวเตอร์หรือหนอนคอมพิวเตอร์ ผ่านทางการอาศัยการทำงานจากการเปิดไฟล์ไมโครซอฟท์ เอกซ์เซลของผู้ใช้[3]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Description of the Excel Viewer; ฝ่ายสนับสนุนของ Microsoft; เข้าถึงเมื่อ เมษายน 2557
  2. More Than 30 Million Users Make Microsoft Excel The World’s Most Popular Spreadsheet Program; ไมโครซอฟท์; เข้าถึงเมื่อ ธันวาคม 2560
  3. Keizer, Gregg. "Attackers exploit unpatched Excel vulnerability". ; เข้าถึงเมื่อ ธันวาคม 2560