ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ
สัญลักษณ์ออฟฟิศเวอร์ชันปัจจุบัน (2010)
Microsoft Office 2013 Default Screen.png
ผู้พัฒนา ไมโครซอฟท์
รุ่นล่าสุด 15.0.4433.1506  (ธันวาคม 11, 2012; 5 ปีก่อน (2012-12-11)) (Windows) 2011 (14.2.4 SP2) กันยายน 19, 2012; 5 ปีก่อน (2012-09-19) (Mac)
ระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ แม็คอินทอช
ประเภท โปรแกรมสำนักงาน
สัญญาอนุญาต ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์
เว็บไซต์ office.microsoft.com

ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ (อังกฤษ: Microsoft Office) เป็นชุดโปรแกรมสำนักงาน พัฒนาโดยไมโครซอฟท์ซึ่งสามารถใช้งานได้ในระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ และแอปเปิล แม็คอินทอช ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศยังมีการส่งเสริมให้ใช้บริการผ่านระบบเครื่องแม่ข่าย (Server) และ บริการผ่านหน้าเว็บ (Web Based) ในรุ่นใหม่ๆ ของไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ เราจะเรียกมันว่า ระบบสำนักงาน (Office system) แทนแบบเก่าคือ ชุดโปรแกรมสำนักงาน (Office Suite) ซึ่งการเรียกว่า ระบบสำนักงานจะรวมการทำงานกับเครื่องแม่ข่ายเอาไว้ด้วย ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ประกาศเรื่อง "ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2007" ที่จะเปลี่ยนแปลงหน้าจอการใช้งาน (User Interface) และ รูปแบบไฟล์แบบ XML เป็นหลัก รุ่นเสถียรล่าสุด คือไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2007 ซึ่งออกจำหน่ายในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2550[1]

ออฟฟิศรุ่นแรก เกิดขึ้นราวยุค 90 เมื่อออฟฟิศออกสู่ตลาด ทำให้เข้ามาแบ่งส่วนตลาดส่วนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย จุดขายหลักของ ออฟฟิศคือราคาที่ถูกกว่า และสามารถเลือกซื้อเฉพาะที่ต้องการได้อีกด้วย โดยรุ่นแรกของออฟฟิศ ประกอบไปด้วย เวิร์ด เอกเซล และพาวเวอร์พอยท์ และยังมีรุ่น "โปร (PRO)" ที่จะรวม แอคเซส และ สเคสดูลพลัส เข้าไปด้วย

ในปัจจุบันได้มีการออกโปรแกรมไมโครซอฟท์ 2010 ออกมาเพื่อให้นักพัฒนานำไปพัฒนาให้ดีขึ้น แต่ยังไม่ได้วางจำหน่ายสำหรับบุคคลทั่วไป[2]

ล่าสุดได้ออกโปรแกรมในลักษณะเช่าเป็นรายปี ในชื่อว่า ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 365

โปรแกรมอื่นๆ ที่ทำงานลักษณะเดียวกัน สามารถใช้ทดแทนกันได้ ได้แก่ LibreOffice, Apache OpenOffice

โปรแกรมในชุดไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ[แก้]

ไมโครซอฟท์ เวิร์ด
ไมโครซอฟท์ เวิร์ด เป็นโปรแกรมที่นิยมในการประมวลผลคำ มีความสามารถในการจัดรูปแบบตัวอักษร ย่อหน้า ใส่รูปภาพ จดหมายเวียน และอื่นๆ อีกมากมาย
ไมโครซอฟท์ เอ็กเซล
ไมโครซอฟท์ เอ็กเซล เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการจัดทำตารางงาน มีความสามารถในการคำนวณสูตรต่างๆ พร้อมทั้งฟังก์ชันที่ช่วยในการคำนวณทางคณิตศาสตร์อีกด้วย
ไมโครซอฟท์ แอคเซส
ไมโครซอฟท์ แอคเซส เป็นโปรแกรมฐานข้อมูล ที่เป็นที่นิยมสำหรับการทำงานในระดับสำนักงาน และ องค์กรขนาดเล็ก สามารถเก็บข้อมูล ประมวลผลข้อมูล ออกแบบฟอร์มเก็บข้อมูล พิมพ์รายงาน จัดทำเว็บไซต์ในการรับ/ส่ง ข้อมูล และยังสามารถเขียนกลุ่มโปรแกรม (Module) เพื่อใช้ในการทำงานได้
ไมโครซอฟท์ พาวเวอร์พอยต์
ไมโครซอฟท์ พาวเวอร์พอยต์ เป็นโปรแกรมนำเสนอผลงาน สามารถนำเสนอผลงานในแบบต่างๆ รวมถึงมีแม่แบบที่ช่วยผู้ใช้ใช้งานอย่างง่ายดาย และมีแอฟเฟ็คแบบต่างๆ ช่วยตกแต่งให้งานนำเสนอมีความสวยงาม
ไมโครซอฟท์ เอาท์ลุค
ไมโครซอฟท์ เอาท์ลุค เป็นโปรแกรมรับ/ส่งอีเมล มีความสามารถในการเชื่อมต่อเครื่องแม่ข่ายอีเมล แบบ IMAP, POP3 และ Microsoft Exchange Server
ไมโครซอฟท์ พับบลิชเชอร์
เป็นโปรแกรมคล้าย ไมโครซอฟท์ เวิร์ด เช่นกัน แต่จะเน้นไปทางด้านการสร้างศิลป์บนสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่า เช่น นามบัตร
ไมโครซอฟท์ วิซิโอ
ไมโครซอฟท์ วิซิโอ เป็นโปรแกรมที่ใช้ออกแบบแผนผัง แผนที่ต่างๆ
ไมโครซอฟท์ วันโน้ต
สมุดบันทึกแบบดิจิทัล
ไมโครซอฟท์ อินโฟพาธ ฟิลเลอร์
ไมโครซอฟท์ อินโฟพาธ ดีไซน์เนอร์
ไมโครซอฟท์ แชร์พอยท์ เวิร์กเสปซ

อดีต[แก้]

ไมโครซอฟท์ ฟรอนต์เพจ
โปรแกรมช่วยสร้างเว็บเพจ และเครื่องมือบริหารเว็บไซต์ ถูกแทนที่โดย ไมโครซอฟท์ เอกซ์เพรสชันเว็บ และแชร์พอยท์ ดีไซน์เนอร์ ตั้งแต่ออฟฟิศ 2007

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]