ไมโครซอฟท์ เพนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพนต์
ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทุกรุ่น
ประเภทตัวแก้ไขภาพกราฟิกส์เชิงจุดวิ่ง

ไมโครซอฟท์ เพนต์ (ชื่อเดิมคือ เพนต์บรัช) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ เพนต์ เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์กราฟิกอย่างง่ายของไมโครซอฟท์ โดยโปรแกรมสามารถบันทึกไฟล์เป็นบิตแมป[1] (ในแบบสี 24-บิต, 256 สี, 16 สี, ขาวดำ, ใช้นามสกุล .bmp), เจเพ็ก, จิฟ (ยกเว้นภาพที่โปร่งใส), พิง (ไม่รองรับสีแบบ alpha channel) และทิฟฟ์แบบหน้าเดียว โดยตัวโปรแกรมมีความสามารถในการวาดทั้งขาวดำและสี แต่ไม่รองรับสเกลสีเทา (grayscale) โดยโปรแกรมนี้มีในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทุกรุ่น ความเรียบง่ายและใช้ได้อย่างรวดเร็วของตัวโปรแกรมทำให้เพนต์กลายเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้งานกันมากที่สุดในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ในรุ่นก่อน ๆ และใช้งานกันอย่างแพร่หลายในการตกแต่งภาพแบบง่ายในปัจจุบัน

แต่ในเดือนกรกฎาคม 2560 บนวินโดวส์ 10 ในรุ่น Fall Creators Update นั้น โปรแกรมนี้จะเป็นสถานะเลิกพัฒนา (deprecated) และจะเอาออกในอนาคต เพราะไม่มีการปรับปรุงแล้วและถูกแทนที่ด้วยเพนต์ทรีดี[2] แต่ยังสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่วินโดวส์สตอร์[3]

ประวัติ[แก้]

โปรแกรมเพนต์ทรีดี[แก้]

ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2559 ได้เปลี่ยนชื่อโปรแกรมเพนต์ใหม่เป็น เพนต์ทรีดี ซึ่งมีความสามารถในการวาดวัตถุสามมิติ และสามารถทำงานได้ทั้งสองมิติและสามมิติ โดยในขณะนี้มีเพียงวินโดวส์ 10 ในรุ่น Creators Update ขึ้นไปเท่านั้น ที่สามารถใช้งานได้[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Problems Using Saved Colors with 256-Color Bitmap". Support. Microsoft. 15 November 2006. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-01-12. สืบค้นเมื่อ 22 February 2015.
  2. "Microsoft Paint, 3D Builder, Reading List จะถูกถอดออกจาก Windows 10". Blognone. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  3. "ไมโครซอฟท์เคลียร์ข่าว MS Paint ยังไม่ตาย แต่ย้ายไปให้โหลดบน Windows Store แทน". Blognone. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  4. "Introducing 3D for everyone". Microsoft. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)