ไมโครซอฟท์ เพนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพนต์
Paint Windows 7 icon.png
Microsoft Paint screenshot.JPG
เพนต์ในวินโดวส์ 7
ผู้พัฒนาไมโครซอฟต์ Edit this on Wikidata
ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทุกรุ่น
ประเภทตัวแก้ไขภาพกราฟิกส์เชิงจุดวิ่ง
สัญญาอนุญาตproprietary software license Edit this on Wikidata

ไมโครซอฟท์ เพนต์ (ชื่อเดิมคือ เพนต์บรัช) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ เพนต์ เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์กราฟิกอย่างง่ายของไมโครซอฟท์ โดยโปรแกรมสามารถบันทึกไฟล์เป็นบิตแมป[1] (ในแบบสี 24-บิต, 256 สี, 16 สี, ขาวดำ, ใช้นามสกุล .bmp), เจเพ็ก, จิฟ (ยกเว้นภาพที่โปร่งใส), พิง (ไม่รองรับสีแบบ alpha channel) และทิฟฟ์แบบหน้าเดียว โดยตัวโปรแกรมมีความสามารถในการวาดทั้งขาวดำและสี แต่ไม่รองรับสเกลสีเทา (grayscale) โดยโปรแกรมนี้มีในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทุกรุ่น ความเรียบง่ายและใช้ได้อย่างรวดเร็วของตัวโปรแกรมทำให้เพนต์กลายเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้งานกันมากที่สุดในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ในรุ่นก่อน ๆ และใช้งานกันอย่างแพร่หลายในการตกแต่งภาพแบบง่ายในปัจจุบัน

แต่ในเดือนกรกฎาคม 2560 บนวินโดวส์ 10 ในรุ่น Fall Creators Update นั้น โปรแกรมนี้จะเป็นสถานะเลิกพัฒนา (deprecated) และจะเอาออกในอนาคต เพราะไม่มีการปรับปรุงแล้วและถูกแทนที่ด้วยเพนต์ทรีดี[2] แต่ยังสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่วินโดวส์สตอร์[3]

ประวัติ[แก้]

โปรแกรมเพนต์ทรีดี[แก้]

ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2559 ได้เปลี่ยนชื่อโปรแกรมเพนต์ใหม่เป็น เพนต์ทรีดี ซึ่งมีความสามารถในการวาดวัตถุสามมิติ และสามารถทำงานได้ทั้งสองมิติและสามมิติ โดยในขณะนี้มีเพียงวินโดวส์ 10 ในรุ่น Creators Update ขึ้นไปเท่านั้น ที่สามารถใช้งานได้[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Problems Using Saved Colors with 256-Color Bitmap". Support. Microsoft. 15 November 2006. Archived from the original on 12 January 2009. สืบค้นเมื่อ 22 February 2015.
  2. "Microsoft Paint, 3D Builder, Reading List จะถูกถอดออกจาก Windows 10". Blognone. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560.
  3. "ไมโครซอฟท์เคลียร์ข่าว MS Paint ยังไม่ตาย แต่ย้ายไปให้โหลดบน Windows Store แทน". Blognone. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560.
  4. "Introducing 3D for everyone". Microsoft. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2560.