ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม
Paipharob Kokietgym.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ไผ่ ผารบ
ฉายา ไอ้หมัดดาวตก
จอมน็อกเอาต์
วันเกิด 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 (32 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอเทพสถิตย์
จังหวัดชัยภูมิ
รุ่น มินิมั่มเวท
ไลท์ฟลายเวท
ฟลายเวท
ค่ายมวย ก่อเกียรติกรุ๊ป
ผู้จัดการ ก่อเกียรติ พณิชยารมณ์
ผู้ฝึกสอน มานพ นอบน้อม
สถิติ
ชก 32
ชนะ 32
ชนะน็อก 25
แพ้ 0
เสมอ 0

ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม มีชื่อจริงว่า ไผ่ ผารบ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 ที่อำเภอเทพสถิตย์ จังหวัดชัยภูมิ

ประวัติ[แก้]

ไผ่ผารบเคยชกมวยไทยมาก่อน โดยใช้ชื่อว่า "คนโหด ลูกเขาวงค์" ก่อนจะมาชกในศึกวันทรงชัยที่สนามมวยเวทีลุมพินี ของโปรโมเตอร์ ทรงชัย รัตนสุบรรณ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ดาวเด่น สิงห์คลองสี่"[1] จากความเป็นนักมวยหมัดหนัก จึงได้รับฉายาว่า "ไอ้หมัดดาวตก" แม้จะไม่เคยเป็นแชมป์ แต่ก็เป็นรองแชมป์ประเทศไทยในรุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) และเคยเอาชนะ ธงชัย ต.ศิลาชัย นักมวยไทยชื่อดังมาแล้ว

เมื่อหันมาชกมวยสากลอาชีพ จึงเปลี่ยนมาเป็นชื่อ "ไผ่ผารบ" โดยนำชื่อและนามสกุลจริงมาสมาสกัน โดยเป็นนักมวยในสังกัดก่อเกียรติกรุ๊ป ของ ก่อเกียรติ พณิชยารมณ์ ได้ชกเพียงครั้งแรกเท่านั้น ในครั้งที่สองก็ได้ขึ้นชิงแชมป์ในรุ่นฟลายเวทของสมาคมมวยแห่งทวีปเอเชีย (PABA) เลยทันที จากนั้นก็ได้เปลี่ยนไปชกในรุ่นที่เล็กกว่าอีก ไลท์ฟลายเวท (108 ปอนด์) และก็ได้เป็นแชมป์ PABA อีก และยังเป็นแชมป์เอเชียแปซิฟิกในรุ่นเดียวกันนี้ของ WBO อีกด้วย ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ได้ลดรุ่นมาชกในรุ่นมินิมั่มเวทและได้ขึ้นชิงแชมป์ในรุ่นนี้ที่ว่างของ PABA กับนักมวยชาวฟิลิปปินส์ ก็ปรากฏว่าสามารถเอาชนะน็อกไปได้เพียงแค่ยกแรกเท่านั้น

ต่อมาในวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ไผ่ผารบได้ขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นนี้ ของสมาคมมวยโลก (WBA) กับ เฮซุส ซิลเวสเตร นักมวยชาวเม็กซิกัน ปรากฏว่าไผ่ผารบเป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนไปได้อย่างเอกฉันท์ แต่ก็คู่คี่สูสี เนื่องจากในช่วงท้าย ๆ การชก ไผ่ผารบเป็นฝ่ายถูกนักมวยชาวเม็กซิกันไล่ชกอยู่ฝ่ายเดียว[2]

ในวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555 ไผ่ผารบถูกตำรวจจับในข้อหาค้ายาบ้าพร้อมกับนักมวยไทยอีกราย โดยเจ้าตัวอ้างว่าทำไปเพราะเงินที่ได้จากการชกมวย ไม่พอกับค่าใช้จ่าย[3] ทำให้ต้องหมดอนาคตในวงการมวยไปเลยทันที[4]

ซึ่งไผ่ผารบถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน ที่เรือนจำอำเภอชัยบาดาล ขณะที่ได้รับโทษมาราว 8 เดือน ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2556 ก็ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจากกรมราชทัณฑ์ ได้ออกมาชกนอกเรือนจำได้ โดยเริ่มจากการชิงแชมป์รุ่นฟลายเวท ของ WBC เอเชีย[5] และพ้นโทษออกมาในเดือนมกราคม พ.ศ. 2557[6] ได้แชมป์รุ่นไลท์ฟลายเวท ขององค์กรมวยโลก (WBO) เอเชีย เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ปีเดียวกัน[7] และได้แชมป์รุ่นไลท์ฟลายเวท ของ PABA เมื่อวันที่ 12 กันยายน ปีเดียวกัน[8]

ชื่ออื่น[แก้]

  • ไผ่ผารบ พ.นอบน้อม

อ้างอิง[แก้]

  1. ไผ่ผารบ ก่อเกียรติยิม สู้เพื่อลูก
  2. ไผ่ผารบชนะคะแนนหวิวผงาดแชมป์โลก จากสยามสปอร์ต
  3. ตะครุบนักมวยแชมป์โลกค้ายานรก จากเดลินิวส์
  4. เสี่ยโก้แถลงข่าวขอโทษไผ่ผารบค้ายาบ้า จากสยามสปอร์ต
  5. "ไผ่ผารบ" คืนสังเวียนชกชิงแชมป์13ก.ย.นี้ จากเดลินิวส์
  6. ไผ่ผารบลั่นกลับมาซิวแชมป์โลก, สังคม/มวย/ฟุตบอลต่างประเทศ/ประมวลภาพ หน้า 25. คมชัดลึก ปีที่ 13 ฉบับที่ 4447: วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2556
  7. หน้า 19 กีฬา, 'ไผ่ผารบ'ซิวแชมป์ WBO เอเชีย. "ย่อยข่าวกีฬา" เดลินิวส์ฉบับที่ 23,584: วันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 6 ปีมะเมีย
  8. หน้า 19 กีฬา, 'ไผ่ผารบ'ซิวแชมป์ว่าง PABA . "ย่อยข่าวกีฬา" เดลินิวส์ฉบับที่ 23,711: วันเสาร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2557 แรม 5 ค่ำ เดือน 10 ปีมะเมีย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]