ไก่ต๊อกหมวกเหล็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไก่ต๊อกหมวกเหล็ก
Numida meleagris -Kruger National Park, South Africa-8a.jpg
ที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์, แอฟริกาใต้
Numida meleagris -Ngorongoro Conservation Area, Tanzania -upper body-8.jpg
ส่วนหัวและหงอนที่แข็งเหมือนสวมหมวกเหล็ก
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Galliformes
วงศ์: Numididae
สกุล: Numida
Linnaeus, 1764
สปีชีส์: N.  meleagris
ชื่อทวินาม
Numida meleagris
(Linnaeus, 1758)
Numida meleagris range map.png
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์

ไก่ต๊อกหมวกเหล็ก (อังกฤษ: helmeted guineafowl; ชื่อวิทยาศาสตร์: Numida meleagris) เป็นนกขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ไก่ต๊อก (Numididae) จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Numida

ไก่ต๊อกหมวกเหล็ก มีลักษณะทั่วไปเหมือนกับไก่ต๊อกชนิดอื่น ๆ แต่บนหัวมีหงอนที่เป็นโหนกแข็งที่มีลักษณะที่เหมือนกับสวมหมวกเหล็กหรือหมวกกันน็อกอยู่ อันเป็นที่มาของชื่อสามัญ

มีความยาวเต็มที่ประมาณ 61 เซนติเมตร มีพฤติกรรมรวมตัวกันเป็นฝูงตั้งแต่ 10-100 ตัว หากินตามพื้นดินหรือตามทุ่งหญ้าโปร่งเท่านั้น เมื่อตกใจจะบินได้ระยะทางสั้น ๆ เพื่อขึ้นต้นไม้หรือขึ้นที่สูง โดยกินอาหารที่เป็นพืชแทบทุกชนิด ตลอดจนสัตว์ขนาดเล็ก เช่น หอยทาก แมลงชนิดต่าง ๆ

ไก่ต๊อกหมวกเหล็กเป็นไก่ต๊อกที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกา และเป็นไก่ต๊อกชนิดที่พบเห็นได้ง่ายและแพร่กระจายพันธุ์มากที่สุด [2]

ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงไก่ต๊อกหมวกเหล็กเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม เพื่อความเพลิดเพลินใจ และยังมีการเพาะเลี้ยงเพื่อการบริโภคเนื้อและไข่เป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกด้วย โดยเมื่อวางไข่ไก่ต๊อกหมวกเหล็กจะแยกตัวจากฝูงไปวางไข่เพียงตามลำพังในพงหญ้า ครั้งละ 40-50 ฟอง แม่ไก่จะดูแลลูกประมาณ 2-3 เดือน เมื่อพ้นจากนี้แล้วลูกไก่จะแข็งแรงพอที่จะเข้าฝูงหากินเองได้ ไก่ต๊อกหมวกเหล็กเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 5-7 เดือน[3]

การจำแนก[แก้]

แบ่งออกเป็นชนิดย่อยต่าง ๆ ได้ดังนี้

ชนิดย่อย N. m. sabyi
ขณะหากินกันเป็นกลุ่ม

อ้างอิง[แก้]

  1. "Numida meleagris". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.2. International Union for Conservation of Nature. 2012. http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/22679555. เรียกข้อมูลเมื่อ 26 November 2013. 
  2. ปองพล อดิเรกสาร. สัตว์ป่าแอฟริกา. กรุงเทพฯ : เอเรียสบุ๊คส์, 2553. 272 หน้า. หน้า 150. ISBN 978-616-90508-0-3
  3. J.S. Ferguson, Gardening with Guineas ISBN 0-7392-0250-2 Comprehensive discussion of all aspects of raising domesticated guineafowl.
  4. Duffy, David Cameron; Downer, Randall; Brinkley, Christie (June 1992). "The effectiveness of Helmeted Guineafowl in the control of the deer tick, the vector of Lyme disease". The Wilson Bulletin 104 (2): 342–345. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]