ข้ามไปเนื้อหา

โฮโจ อูจิมาซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โฮโจ อูจิมาซะ

โฮโจ อูจิมาซะ (ญี่ปุ่น: 北条氏政โรมาจิHōjō Ujimasa; พ.ศ. 2081 – 10 สิงหาคม พ.ศ. 2133) เป็นไดเมียวที่ปกครองเขตคันโตของญี่ปุ่นในยุคเซงโงะกุ

ประวัติ[แก้]

อูจิมาซะเป็นลูกของ โฮโจ อุจิยะซุ และขึ้นครองตระกูลโฮโจใน พ.ศ. 2103 เป็นรุ่นที่ 4 อูจิมาซะไม่ใช่เป็นนักรบที่เก่งกาจ แต่เป็นไดเมียวที่มีความสามารถพอเพียง อูจิมาซะได้อยู่ในปราสาทโอดาวาระมานาน เขาได้สร้างเสริมความไมตรีกับตระกูลทาเคดะที่รบกันช่วง พ.ศ. 2113 พอเป็นพันธมิตรกันเรียบร้อย ตระกูลอูเอซูงิที่เป็นคู่ปรับกับตระกูลทะเคะดะนั้นก็เกิดความโกรธ อุเอะซุงิ เค็งชิง ได้ยกทัพมาแต่ก็บุกไม่เข้า อูจิมาซะส่งทหารไป 2,000 นายไปสนับสนุนทัพทะเคะดะ ที่กำลังสู้กับโทกูงาวะ อิเอยาซุ ที่ตอนหลังอิเอยาสุพ่ายในศึกทุ่งมิตะงะฮะระ

หลังจากทาเกดะ ชิงเง็งตาย และเรื่องระหว่างโอดะ โนบูนางะ และบุตรของชิงเง็ง ทาเกดะ คะสึโยะริ สู้กันที่นางาชิโนะ คะสึโยะริพ่ายแพ้ แล้วโฮโจก็แตกตัวออกจากทะเคะดะ โฮโจมีน้องชายนาม อุเอะซุงิ คะเงโทะระ ที่ตอนหลังได้ถูก เคนชินรับไปเป็นบุตรบุญธรรม แต่แล้วก็เกิดความวุ่นวายขึ้นเมื่อคะเงโทะระ และ อุเอะซุงิ คะเงะคะสึ แย่งกันเป็นไดเมียวของตระกูลอุเอะซุงิ คะเงะโทะระตัดสินใจฆ่าตัวตาย อูจิมาซะนำทัพมาช่วยไม่ทัน ใน พ.ศ. 2121 ตระกูลคู่อาฆาตอุเอะซุงิ และตระกูลทาเกดะได้เป็นพันธมิตรกัน และคะสึโยะริก็เริ่มทำศึกกับอูจิมาซะใน พ.ศ. 2123 และระหว่างทั้ง 2 ตระกูลสู้กัน ทัพผสมระหว่างโนะบุนะงะและอิะเอะยะซุได้บุกเข้าดินแดนของคะสึโยะริจนคะสึโยะริต้องพ่ายลงและเป็นจุดจบของตระกูลทะเคะดะ ลูกชายของอูจิมาซะ โฮโจ อุจินะโอ ได้แต่งงานกับลูกสาวของอิเอะยะซุเพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่าง 2 ตระกูล

ศึกโอดะวะระ[แก้]

ใน พ.ศ. 2133 โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ ได้เริ่มรุกรานเขตคันโตนั่นก็คือ เขตของโฮโจซึ่งอิเอะยะซุได้เข้าร่วมกับฮิเดะโยะชิบุกปราสาทโอดะวะระด้วย การล้อมปราสาทเริ่มยืดเยื้อนานจนเสบียงของโฮโจเริ่มลดน้อยลง โฮโจ อูจิมาซะได้ยอมจำนนในสิงหาคม ฮิเดโยชิได้ไว้ชีวิตพวกโฮโจไว้ รวมทั้งปราสาทโอดะวะระ แต่อูจิมาซะ และน้องชายของเขา โฮโจ อุจิเทะรุ ได้ทำเซ็ปปุกุหรือฮาราคีรี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]