อุเอะซุงิ เค็งชิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว
อุเอะซุงิ เค็งชิง

อุเอะซุงิ เค็งชิง (ญี่ปุ่น: 上杉 謙信 Uesugi Kenshin ?, 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1530 - 19 เมษายน ค.ศ. 1578) เป็นไดเมียวผู้ปกครองแคว้นเอะจิโงะในยุคเซงโงะกุของญี่ปุ่น เขามีชื่อเสียงจากการได้รับชัยชนะในหลายสมรภูมิ ความเชี่ยวชาญทั้งด้านการทหารและการวางกลอุบาย และความศรัทธาในเทพแห่งสงคราม "บิฉะมงเท็น" (ตรงกับท้าวเวสสุวรรณของทางศาสนาพุทธ) นับว่าเป็นหนึ่งในขุนศึกจำนวนมากที่มีบทบาทสำคัญในยุคนี้ นอกจากนี้เขายังมีชื่อเสียงในทางดื่มเหล้าจัดอีกด้วย

ชื่อ[แก้]

อุเอะซุงิ เค็งชิง มีชื่อเมื่อแรกเกิดว่า "นะงะโอะ คะเงะโทะระ" (ญี่ปุ่น: 長尾 景虎 Nagao Kagetora ?) ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "อุเอะซุงิ มะซะโทะระ" (ญี่ปุ่น: 上杉 政虎 Uesugi Masatora ?) และ "อุเอะซุงิ เทะรุโทะระ" (ญี่ปุ่น: 上杉 輝虎 Uesugi Terutora ?) ตามลำดับ และมาใช้ชื่อ "อุเอะซุงิ เค็งชิง" (ญี่ปุ่น: 上杉 謙信 Uesugi Kenshin ?) เป็นลำดับสุดท้าย หลังเข้าบวชเป็นพระภิกษุในศาสนาพุทธ (จากรูปที่แสดงไว้ในตอนต้นบทความนี้ แสดงให้เห็นว่าอุเอะสิงิ เค็งชิง แต่งกายอย่างพระภิกษุมหายานแบบญี่ปุ่นอย่างชัดเจน) ชื่อที่อ้างถึงในบทความต่อไปนี้จะใช้ชื่อ เค็งชิง ซึ่งเป็นชื่อสุดท้ายของเขาเป็นหลัก

นอกจากนี้ยังเขายังมีฉายาอื่นที่เป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ "มังกรแห่งเอะจิโงะ" และ "เทพสงคราม" ซึ่งล้วนมาจากความสามารถอันน่าเกรงขามในการต่อสู้ระยะประชิด และความเชียวชาญกโลบายในการศึกสงครามของเค็งชิง ฉายามังกรแห่งอิจิโงะนั้นปรากฏอยู่คู่กับคู่แข่งสำคัญของเค็งชิง คือ ทะเคะดะ ชิงเง็น ผู้มีฉายาว่า "พยัคฆ์แห่งคะอิ" อันเป็นการเปรียบเทียบว่าทั้งสองคนต่างก็เข้มแข็งจนไม่สามารถหักโค่นอีกฝ่ายลงได้ ตามปกรณัมฝ่ายจีนนั้นถือว่าทั้งเสือ (พยัคฆ์) และมังกรต่างก็เป็นศัตรูของกันและกัน แต่ต่างฝ่ายต่างก็แข็งแกร่งพอๆ กันจนไม่อาจโค่นฝ่ายตรงข้ามได้ (ทั้งเค็นชินและชิงเง็นต่างก็สนใจในวัฒนธรรมจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำราพิชัยสงครามของซุนวู)