โฮเมอร์ ซิมป์สัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โฮเมอร์ ซิมป์สัน

โฮเมอร์ เจย์ ซิมป์สัน (อังกฤษ: Homer Jay Simpson) เป็นตัวการ์ตูนหลักในการ์ตูนชุดทางโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา เรื่อง เดอะซิมป์สันส์ สร้างโดย แมตต์ เกรนนิง (Matt Groening) ให้เสียงพากย์โดย แดน คาสเทลลาเนตา (Dan Castellaneta)

โฮเมอร์เป็นพ่อในครอบครัวซิมป์สัน ลักษณะอ้วนลงพุง ขี้เกียจ ตะกละ และไม่ฉลาด เขาทำงานที่โรงไฟฟ้าพลังปรมาณูของ ชารลส์ มอนโกเมอร์รี่ เบิร์นส์ (C.M. Burns)ในเมืองสปริงฟิลด์ (Springfield) ที่แผนก Sector 7G โดยใช้เวลาส่วนใหญ่กินโดนัทแทนที่จะทำงาน และงีบหลับ และใช้เวลาหลังเลิกงานที่ผับชื่อโม เมื่ออยู่บ้านก็มักจะนั่งบนโซฟาหน้าจอโทรทัศน์ พร้อมกับแกล้มและเบียร์ในมือ และมีคำอุทานติดปากว่า "โด้ะ!" (D'oh!)ซึ่งคำนี้ถูกบรรจุแล้วในพจนานุกรมของ Oxford

โฮเมอร์เกิดที่เมืองและโตที่เมืองสปริงฟิลด์ เป็นลูกชายคนแรกของ อับราฮัม ซิมป์สัน และแต่งงานกับ มาร์จอรี บูเวียร์ (Marjorie Bouvier) หรือเรียกว่ามาร์จ มีลูกสามคนได้แก่ บาร์ต ลิซา และ แมกกี มีพี่น้องต่างมารดาชื่อ เฮิร์บ โพเวลล์ (Herb Powell)

อ้างอิง[แก้]

  • Richmond, Ray; Antonia Coffman (1997). The Simpsons: A Complete Guide to our Favorite Family. Harper Collins Publishers. ISBN 0-00-638898-1. 
  • Turner, Chris. Planet Simpson: How a Cartoon Masterpiece Documented an Era and Defined a Generation. ISBN 0-679-31318-4.