มาร์จ ซิมป์สัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาร์จ ซิมป์สันส์ (Marge Simpson)
ตัวละครใน เดอะซิมป์สันส์
ปรากฏครั้งแรก"กูดไนท์" (1987)
สร้างโดยแมท เกรนิง
ให้เสียงโดยจูลี แคฟเนอร์ (1987—ปัจจุบัน)
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
ชื่อเต็มมาร์เจอรี แจเควลีน ซิมป์สัน (Marjorie Jacqueline Simpson) (สกุลเดิม: บูวีเยร์; Bouvier)
เพศหญิง
อาชีพแม่บ้าน
ครอบครัวแคลนซี บูวีเยร์ (พ่อ)
แจเควลีน บูวีเยร์ (แม่)
แพตตี และ เซลมา (พี่สาว)
คู่สมรสโฮเมอร์ ซิมป์สัน
บุตร
ศาสนาโปรเตสแตนต์

มาร์เจอรี แจเควลีน ซิมป์สัน (Marjorie Jacqueline Simpson[1] (สกุลเดิม: บูวีเยร์; Bouvier) เป็นตัวละครสมมติจากซิตคอมการ์ตูนสัญชาติอเมริกัน เดอะซิมป์สันส์ และเป็นสมาชิกของครอบครัวซิมป์สัน เธอได้รับการพากย์เสียงโดยจูลี แคฟเนอร์ มาร์จปรากฏตัวครั้งแรกบนโทรทัศน์ในตลกสั้น เดอะเทรซีย์อูลล์แมนโชว์ ตอน "กูดไนท์" เมื่อวันที่ 19 เมษายน 1987 มาร์จสร้างสรรค์และออกแบบโดยนักเขียนการ์ตูน แมทท์ เกรนิง ขณะเขานั่งรออยู่ที่ล็อบบีของ เจมส์ แอล. บรูกส์ เขาตั้งชื่อตัวละครนี้ตามแม่ของเขา มาร์กาเร็ต เกรนิง (Margaret Groening)

มาร์จเป็นมารดาของครอบครัวซิมป์สัน เธอมีลูกร่วมกับโฮเมอร์ อยู่สามคน คือ บาร์ต, ลิซา และ แม็กกี มาร์จเป็นพลังแห่งศีลธรรมประจำครอบครัวและมักเป็นผู้ที่มีเหตุผลท่ามกลางความไร้สาระของครอบครัวเธอ และเป็นผู้คอยควบคุมระเบียบภายในบ้าน ลักษณะของเธอนั้นแสดงออกตามคุณแม่ในรายการโทรทัศน์รูปเหมารวม และชื่อของเธอมักปรากฏอยู่ในรายชื่ของ "คุณแม่ในทีวี" (TV moms) ระดับต้น ๆ เสมอ

ทรงผมทรงรังผึ้งสีน้ำเงินอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานของ Bride ใน Bride of Frankenstein และทรงที่คุณมาร์กาเร็ต เกรนิง เคยทำในยุค 1960s

อ้างอิง[แก้]

  1. "Mother Simpson". The Simpsons. ฤดูกาล 07. ตอน 08. 1995-11-19. Fox.