โอรังเป็นเด็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โอรัง เปนเดะก์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพวาดของโอรังเป็นเด็กตามจินตนาการของจิตรกร และความสูงเทียบกับมนุษย์

โอรังเป็นเด็ก (อินโดนีเซีย: orang pendek) เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ผสมเอป เหมือนกับบิ๊กฟุตหรือแซสแควตช์ที่พบในอเมริกาเหนือ หรือเยติในเทือกเขาหิมาลัย

"โอรังเป็นเด็ก" ในภาษาอินโดนีเซียมีความหมายว่า "คนเตี้ย" พบในป่าดิบชื้นใกล้ภูเขาหรือภูเขาไฟบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แถบอุทยานแห่งชาติเครินซีเซบลัต ซึ่งเป็นป่าสงวนที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะสุมาตรา[1]

ชาวพื้นเมืองของสุมาตรารู้จักโอรังเป็นเด็กมาเป็นเวลาหลายศตวรรษแล้ว อย่างน้อยตั้งแต่ยุคของมาร์โคโปโล จนกระทั่งสมัยที่อินโดนีเซียเป็นอาณานิคมเนเธอร์แลนด์ แต่เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางมากขึ้นเมื่อต้นคริสต์ทศวรรษ 2000 โดยชาวตะวันตกที่เข้าไปสำรวจในพื้นที่

มีความเชื่อของชาวพื้นเมืองว่า โอรังเป็นเด็กนั้นเป็นเจ้าแห่งป่า ยิ่งใหญ่กว่าเสือโคร่ง เพราะมีความสัมพันธ์กับป่าในเชิงวัฒนธรรมของชาวสุมาตรา

ผู้ที่เคยพบเห็นโอรังเป็นเด็กต่างบอกว่า มันมีความสูงราว 3–4 ฟุต หรือราว 130 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าเตี้ยกว่าสัตว์ประหลาดประเภทเดียวกันที่พบกันในส่วนอื่นของโลกมาก มีขนตามลำตัวสีอ่อน เช่น สีเทา ใบหน้ามีขนสีเทาเงิน และหลังมือมีขนสีขาว แม้จะมีความสูงไม่มาก แต่โอรังเป็นเด็กก็เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังมาก มีช่วงบ่าที่กว้าง หน้าอกใหญ่ บึกบึน ขนาดแขนใหญ่เท่ากับขามนุษย์ มีแรงมากถึงขนาดที่จะถอนต้นไม้ออกจากพื้นทั้งต้นได้ และส่งเสียงร้องดังและยาว

พฤติกรรมของโอรังเป็นเด็กคล้ายคลึงกับบิ๊กฟุต คือ ชอบที่จะเข้าไปขโมยผลิตผลทางการเกษตรหรือข้าวของของมนุษย์ที่เข้าไปทำเกษตรกรรมใกล้กับถิ่นที่อยู่ของมัน โอรังเป็นเด็กเป็นสัตว์ที่ขี้ตื่นตกใจ เมื่อเผชิญหน้ากับมนุษย์จะวิ่งหนีเข้าป่าไปอย่างรวดเร็ว โดยจะเอาแขนทั้ง 2 ข้าง ชูไว้เหนือหัว เป็นพฤติกรรมที่เชื่อกันโดยนักสัตว์ประหลาดวิทยาว่า ทำไปเพื่อป้องกันส่วนหัวจากการถูกทำร้ายจากข้างหลังหรือข้างบน หรือเป็นการทำให้ตัวแลดูใหญ่ขึ้น

ผู้ที่พบโอรังเป็นเด็กพบในเวลากลางวันเท่านั้น ยังไม่มีรายงานพบในเวลากลางคืน โอรังเป็นเด็กเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารหลัก โดยหากินตามพื้นดินและขุดหาสัตว์เล็ก ๆ เช่น แมลงหรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กในพื้นดิน กินเป็นอาหารด้วย แต่ไม่พบว่าล่าหรือกินสัตว์ขนาดใหญ่ โอรังเป็นเด็กเป็นสัตว์ที่หากินตามลำพัง เพราะยังไม่เคยมีใครพบโอรังเป็นเด็กอยู่เป็นคู่หรือมากกว่าหนึ่งตัว ซึ่งพฤติกรรมนี้แตกต่างจากบิ๊กฟุตที่พบในอเมริกาเหนือ รวมทั้งยังไม่เคยมีใครเคยพบเห็นรังของที่นอนของโอรังเป็นเด็ก[1]

เมื่อโอรังเป็นเด็กบุกรุกแปลงผัก นอกจากจากขโมยกินแล้ว จะหยิบเอาผักติดมือไปด้วย แม้แต่วิ่งหนีก็จะยังหยิบผักติดตัวไป รวมถึงเชื่อว่าชอบที่จะกินทุเรียน[2][3] และพืชป่าจำพวกขิงชนิดหนึ่ง[1] อีกทั้งมีผู้เคยพบเห็นโอรังเป็นเด็กนอนกลางพื้นในไร่เหมือนกับการอาบแดดด้วย[4] ชายผู้หนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้กับเขตป่าเครินซีเซบลัตเล่าว่า ในรอบ 10 ปี ที่เขาอาศัยอยู่ที่นี่ เขาเคยพบเห็นโอรังเป็นเด็กถึง 2 ครั้ง ครั้งหนึ่งเขาเล่าว่า มันบุกเข้ามาขโมยกินน้ำตาลถึงในบ้านเขา เขาได้ใช้หอกชี้ไปที่ตัวมัน มันลุกขึ้นและวิ่งหนีไปทันที เขาเล่าว่า โอรังเป็นเด็กมีใบหน้าคล้ายชะนี แต่มีใบหน้าที่แบนกว่าและคล้่ายกับมนุษย์มากกว่า [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Ape Man of Sumatra, "Beast Man". สารคดีทางเนชั่นแนลจีโอกราฟิฟิค ทางสาระดี: อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562
  2. Lian, Hah Foong (2 มกราคม พ.ศ. 2543). "Village abuzz over sighting of 'mawas'". Star Publications, Malaysia. สืบค้นเมื่อ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551.
  3. "Do 'orang pendek' really exist?". Jambiexplorer.com. Archived from the original on 19 มีนาคม พ.ศ. 2549. สืบค้นเมื่อ 22 มกราคม พ.ศ. 2551.
  4. Indonesia's Little Bigfoot, "Finding Bigfoot". สารคดีทางอนิมอลพลาเน็ต ทางทรูวิชั่นส์: จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]