โอรัง เปนเดะก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพวาดของโอรัง เปนเดะก์ ตามจินตนาการของจิตรกร และความสูงเทียบกับมนุษย์

โอรัง เปนเดะก์ (อินโดนีเซีย: Orang Pendek แปลว่า คนเตี้ย) เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์หรือเอป เหมือนกับบิ๊กฟุต หรือซาสควาทช์ ที่พบในอเมริกาเหนือ หรือเยติ ในเทือกเขาหิมาลัย

"โอรัง เปนเดะก์" ในภาษาอินโดนีเซีย มีความหมายว่า "คนเตี้ย" พบในป่าดิบชื้นใกล้ภูเขาหรือภูเขาไฟบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

ชาวพื้นเมืองของสุมาตรา รู้จักโอรัง เปนเดะก์ มาเป็นเวลาหลายศตวรรษแล้ว อย่างน้อยตั้งแต่ยุคของมาร์โคโปโล จนถึงกระทั่งยุคของอาณานิคมดัตช์ แต่เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางมากขึ้นเมื่อต้นคริสต์ทศวรรษ 2000 โดยชาวตะวันตกที่เข้าไปสำรวจในพื้นที่

มีความเชื่อของชาวพื้นเมืองว่า โอรัง เปนเดะก์ นั้นเป็นเจ้าแห่งป่า ยิ่งใหญ่กว่าเสือโคร่ง เพราะมีความสัมพันธ์กับป่าในเชิงวัฒนธรรมของชาวสุมาตรา

ผู้ที่เคยพบเห็นโอรัง เปนเดะก์ ต่างบอกว่า มันมีความสูงราว 3-4 ฟุต ซึ่งนับว่าเตี้ยกว่าสัตว์ประหลาดประเภทเดียวกันที่พบกันในส่วนอื่นของโลกมาก มีขนตามลำตัวสีอ่อน เช่น สีเทา ใบหน้ามีขนสีเทาเงิน และหลังมือมีขนสีขาว แม้จะมีความสูงไม่มาก แต่โอรัง เปนเดะก์ ก็เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังมาก มีช่วงบ่าที่กว้าง หน้าอกใหญ่ บึกบึน ขนาดแขนใหญ่เท่ากับขามนุษย์ มีแรงมากถึงขนาดที่จะถอนต้นไม้ออกจากพื้นทั้งต้นได้ และส่งเสียงร้องดังและยาว

พฤติกรรมของโอรัง เปนเดะก์ คล้ายคลึงกับบิ๊กฟุต คือ ชอบที่จะเข้าไปขโมยผลิตผลทางการเกษตรหรือข้าวของของมนุษย์ที่เข้าไปทำเกษตรกรรมใกล้กับถิ่นที่อยู่ของมัน โอรัง เปนเดะก์ เป็นสัตว์ที่ขี้ตื่นตกใจ เมื่อเผชิญหน้ากับมนุษย์จะวิ่งหนีเข้าป่าไปอย่างรวดเร็ว โดยจะเอาแขนทั้ง 2 ข้าง ชูไว้เหนือหัว เป็นพฤติกรรมที่เชื่อกันโดยนักสัตว์ประหลาดวิทยาว่า ทำไปเพื่อป้องกันส่วนหัวจากการถูกทำร้ายจากข้างหลังหรือข้างบน หรือเป็นการทำให้ตัวแลดูใหญ่ขึ้น

ผู้ที่พบโอรัง เปนเดะก์ พบในเวลากลางวันเท่านั้น ยังไม่มีรายงานพบในเวลากลางคืน โอรัง เปนเดะก์ เป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารหลัก โดยหากินตามพื้นดิน และขุดหาสัตว์เล็ก ๆ เช่น แมลง หรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กในพื้นดิน กินเป็นอาหารด้วย แต่ไม่พบว่าล่าหรือกินสัตว์ขนาดใหญ่ โอรัง เปนเดะก์ เป็นสัตว์ที่หากินตามลำพัง เพราะยังไม่เคยมีใครพบโอรัง เปนเดะก์ อยู่เป็นคู่ หรือมากกว่าหนึ่งตัว ซึ่งพฤติกรรมนี้แตกต่างจากบิ๊กฟุตที่พบในอเมริกาเหนือ

โอรัง เปนเดะก์ เมื่อบุกรุกแปลงผัก นอกจากจากขโมยกินแล้ว จะหยิบเอาผักติดมือไปด้วย แม้แต่วิ่งหนีก็จะยังหยิบผักติดตัวไป รวมถึงเชื่อว่าชอบที่จะกินทุเรียน[1][2] และมีผู้เคยพบเห็นโอรัง เปนเดะก์ นอนกลางพื้นในไร่ เหมือนกับการอาบแดดด้วย[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Lian, Hah Foong (2 มกราคม พ.ศ. 2543). "Village abuzz over sighting of 'mawas'". Star Publications, Malaysia. สืบค้นเมื่อ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551. 
  2. "Do 'orang pendek' really exist?". Jambiexplorer.com. Archived from the original on 19 มีนาคม พ.ศ. 2549. สืบค้นเมื่อ 22 มกราคม พ.ศ. 2551. 
  3. Indonesia's Little Bigfoot, "Finding Bigfoot". สารคดีทางอนิมอลพลาเน็ต ทางทรูวิชั่นส์: จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]