โอรังเป็นเด็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพวาดของโอรังเป็นเด็กตามจินตนาการของจิตรกร และความสูงเทียบกับมนุษย์

โอรังเป็นเด็ก (อินโดนีเซีย: orang pendek) เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ผสมเอป เหมือนกับบิ๊กฟุตหรือแซสแควตช์ที่พบในอเมริกาเหนือ หรือเยติในเทือกเขาหิมาลัย

"โอรังเป็นเด็ก" ในภาษาอินโดนีเซียมีความหมายว่า "คนเตี้ย" พบในป่าดิบชื้นใกล้ภูเขาหรือภูเขาไฟบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แถบอุทยานแห่งชาติเครินซีเซบลัต ซึ่งเป็นป่าสงวนที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะสุมาตรา[1]

ชาวพื้นเมืองของสุมาตรารู้จักโอรังเป็นเด็กมาเป็นเวลาหลายศตวรรษแล้ว อย่างน้อยตั้งแต่ยุคของมาร์โคโปโล จนกระทั่งสมัยที่อินโดนีเซียเป็นอาณานิคมเนเธอร์แลนด์ แต่เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางมากขึ้นเมื่อต้นคริสต์ทศวรรษ 2000 โดยชาวตะวันตกที่เข้าไปสำรวจในพื้นที่

มีความเชื่อของชาวพื้นเมืองว่า โอรังเป็นเด็กนั้นเป็นเจ้าแห่งป่า ยิ่งใหญ่กว่าเสือโคร่ง เพราะมีความสัมพันธ์กับป่าในเชิงวัฒนธรรมของชาวสุมาตรา

ผู้ที่เคยพบเห็นโอรังเป็นเด็กต่างบอกว่า มันมีความสูงราว 3–4 ฟุต หรือราว 130 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าเตี้ยกว่าสัตว์ประหลาดประเภทเดียวกันที่พบกันในส่วนอื่นของโลกมาก มีขนตามลำตัวสีอ่อน เช่น สีเทา ใบหน้ามีขนสีเทาเงิน และหลังมือมีขนสีขาว แม้จะมีความสูงไม่มาก แต่โอรังเป็นเด็กก็เป็นสัตว์ที่มีพละกำลังมาก มีช่วงบ่าที่กว้าง หน้าอกใหญ่ บึกบึน ขนาดแขนใหญ่เท่ากับขามนุษย์ มีแรงมากถึงขนาดที่จะถอนต้นไม้ออกจากพื้นทั้งต้นได้ และส่งเสียงร้องดังและยาว

พฤติกรรมของโอรังเป็นเด็กคล้ายคลึงกับบิ๊กฟุต คือ ชอบที่จะเข้าไปขโมยผลิตผลทางการเกษตรหรือข้าวของของมนุษย์ที่เข้าไปทำเกษตรกรรมใกล้กับถิ่นที่อยู่ของมัน โอรังเป็นเด็กเป็นสัตว์ที่ขี้ตื่นตกใจ เมื่อเผชิญหน้ากับมนุษย์จะวิ่งหนีเข้าป่าไปอย่างรวดเร็ว โดยจะเอาแขนทั้ง 2 ข้าง ชูไว้เหนือหัว เป็นพฤติกรรมที่เชื่อกันโดยนักสัตว์ประหลาดวิทยาว่า ทำไปเพื่อป้องกันส่วนหัวจากการถูกทำร้ายจากข้างหลังหรือข้างบน หรือเป็นการทำให้ตัวแลดูใหญ่ขึ้น

ผู้ที่พบโอรังเป็นเด็กพบในเวลากลางวันเท่านั้น ยังไม่มีรายงานพบในเวลากลางคืน โอรังเป็นเด็กเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารหลัก โดยหากินตามพื้นดินและขุดหาสัตว์เล็ก ๆ เช่น แมลงหรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กในพื้นดิน กินเป็นอาหารด้วย แต่ไม่พบว่าล่าหรือกินสัตว์ขนาดใหญ่ โอรังเป็นเด็กเป็นสัตว์ที่หากินตามลำพัง เพราะยังไม่เคยมีใครพบโอรังเป็นเด็กอยู่เป็นคู่หรือมากกว่าหนึ่งตัว ซึ่งพฤติกรรมนี้แตกต่างจากบิ๊กฟุตที่พบในอเมริกาเหนือ รวมทั้งยังไม่เคยมีใครเคยพบเห็นรังของที่นอนของโอรังเป็นเด็ก[1]

เมื่อโอรังเป็นเด็กบุกรุกแปลงผัก นอกจากจากขโมยกินแล้ว จะหยิบเอาผักติดมือไปด้วย แม้แต่วิ่งหนีก็จะยังหยิบผักติดตัวไป รวมถึงเชื่อว่าชอบที่จะกินทุเรียน[2][3] และพืชป่าจำพวกขิงชนิดหนึ่ง[1] อีกทั้งมีผู้เคยพบเห็นโอรังเป็นเด็กนอนกลางพื้นในไร่เหมือนกับการอาบแดดด้วย[4] ชายผู้หนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้กับเขตป่าเครินซีเซบลัตเล่าว่า ในรอบ 10 ปี ที่เขาอาศัยอยู่ที่นี่ เขาเคยพบเห็นโอรังเป็นเด็กถึง 2 ครั้ง ครั้งหนึ่งเขาเล่าว่า มันบุกเข้ามาขโมยกินน้ำตาลถึงในบ้านเขา เขาได้ใช้หอกชี้ไปที่ตัวมัน มันลุกขึ้นและวิ่งหนีไปทันที เขาเล่าว่า โอรังเป็นเด็กมีใบหน้าคล้ายชะนี แต่มีใบหน้าที่แบนกว่าและคล้ายกับมนุษย์มากกว่า [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Ape Man of Sumatra, "Beast Man". สารคดีทางเนชั่นแนลจีโอกราฟิฟิค ทางสาระดี: อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562
  2. Lian, Hah Foong (2 มกราคม พ.ศ. 2543). "Village abuzz over sighting of 'mawas'". Star Publications, Malaysia. สืบค้นเมื่อ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  3. "Do 'orang pendek' really exist?". Jambiexplorer.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-01-16. สืบค้นเมื่อ 22 มกราคม พ.ศ. 2551. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  4. Indonesia's Little Bigfoot, "Finding Bigfoot". สารคดีทางอนิมอลพลาเน็ต ทางทรูวิชั่นส์: จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]